มีระเบียบวินัย, self discipline คือ

เป็นคน มีระเบียบวินัย สำคัญแค่ไหน ? ชวนฝึกวินัยในตัวเอง ทำงานกับใคร ก็มีแต่คนเชื่อถือ !

เป็นคน มีระเบียบวินัย สำคัญแค่ไหน ? ชวนฝึกวินัยในตัวเอง ทำงานกับใคร ก็มีแต่คนเชื่อถือ !

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมบางคนถึงทำงานได้เสร็จตามเวลาทุกครั้ง ไม่เคยเกินเดดไลน์ หรือบางคนที่ไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอโดยที่ไม่เคยรู้สึกขี้เกียจหรือท้อแท้เลย บางครั้งก็อยากจะทำได้แบบนั้นบ้าง แต่ติดตรงที่เวลาจะตั้งใจทำอะไร ก็ทำได้ไม่สุด ล้มเลิกไปกลางคันเสียอย่างนั้น ซึ่งคนที่มีระเบียบวินัยในตัวเอง มักจะไม่ค่อยเผชิญกับปัญหานี้เท่าไหร่ และคนที่มีวินัยในตัวเอง ก็มักจะมีความรับผิดชอบทั้งเรื่องงาน และเรื่องชีวิตส่วนตัวของตัวเองด้วย สามารถบริหารจัดการทำสิ่งต่างๆ ได้ตามแผนตามเป้าเสมอ ดูแล้วก็น่าชื่นชม แถมยังดูน่าเชื่อถืออีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นคนที่มี Self Discipline หรือมีวินัยในตัวเองสูง มาดูกันว่า การ มีระเบียบวินัย ในชีวิตนั้นสำคัญแค่ไหน และทำไมถึงต้องมี พร้อมกับวิธีที่จะทำให้เรามีวินัยในตัวเองมากขึ้น ใครอยากมีวินัยในตัวเอง ไปอ่านกันได้เลยค่ะ

Self Discipline คืออะไร ? ทำไมเราต้อง มีระเบียบวินัย ในตัวเอง

มีระเบียบวินัย, self discipline คือ
Image Credit : freepik.com

ลองคิดเล่นๆ ดูว่า ถ้าเราไม่มีระเบียบวินัย เราจะจัดการอะไรต่างๆ ในชีวิตได้สำเร็จหรือเปล่า ? ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องชีวิตส่วนตัว การมี Self Discipline คือ ความสามารถในการผลักดันตัวเองให้ทำตามแผนที่กำหนดไว้ และกำกับควบคุมตัวเองได้ มีแรงจูงใจที่จะทำสิ่งนั้น และลงมือทำ ไม่ว่าจะอยากทำหรือไม่ก็ตาม เป็นการแสดงให้เห็นว่า เรามีความตั้งใจที่จะทำสิ่งๆ นั้น ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์กับตัวเรา แม้ว่าจะมีอุปสรรคต่างๆ เช่น สิ่งรบกวนสมาธิ เหตุการณ์ที่ขัดขวาง หรือความขี้เกียจของตัวเอง เป็นต้น

การมีวินัยในตัวเองทำให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตัวเอง และแสดงถึงความเป็นมืออาชีพในการทำงาน คนที่มาทำงานสายเป็นประจำเพราะตื่นสาย กับคนที่มาทำงานตรงเวลาทุกวัน เพราะตื่นนอนตรงเวลา และสามารถบริหารจัดการตัวเองได้ คนแบบไหนที่เจ้านายจะไว้วางใจให้ทำงานสำคัญๆ เพราะดูน่าเชื่อถือมากกว่ากันคะ ? นอกจากนี้ การมี Self Discipline ยังช่วยให้เรายึดมั่นในเป้าหมายหรือแผนการที่กำหนดไว้ และทำให้สำเร็จได้ในที่สุด

จากการศึกษาวิจัยพบว่า นักเรียนที่มีวินัยในตัวเองสูงจะมีความรอบครอบในการทำการบ้านของตัวเองมากขึ้น และจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการเรียน และยังมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า การมีวินัยในตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่สามารถทำนายความสำเร็จของบุคคลได้แม่นยำว่าการวัด IQ (Intelligence quotient) เสียอีก

ประโยชน์ของการมี Self Discipline การ มีระเบียบวินัย ในตัวเองนั้นดียังไง ?

ขึ้นชื่อว่าเป็นคนมีวินัยแล้ว ทำอะไรก็ดูจะสำเร็จ มีระบบระเบียบ สามารถจัดการชีวิตตัวเองได้ดี หัวหน้าก็รัก ลูกค้าก็เชื่อถือ ออกกำลังกายก็ทำได้ตามแพลน เก็บเงินก็ได้ตามเป้า! มาดูกันค่ะว่า ประโยชน์ของการมีวินัยในตัวเองมันดียังไงบ้าง

1. ช่วยลดความวิตกกังวล

มีระเบียบวินัย, self discipline คือ
Image Credit : freepik.com

เมื่อเราทำอะไรได้ตรงตามแผนที่วางไว้ เช่น ทำงานได้เสร็จตามเวลา  ก็จะได้ไม่ต้องรู้สึกกดดันเมื่อถึงเวลาส่งงานแล้ว แต่งานยังไม่เสร็จเพราะมัวแต่ขี้เกียจมาตลอด จนถึงใกล้เวลาส่งงานถึงค่อยมาเร่งทำเอา การมีวินัยนอกจากจะทำให้จัดการอะไรต่างๆ ได้ดีแล้ว ยังป้องกันความเครียด ความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นเมื่อเราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ และรู้สึกเหมือนกำลังถูกงานวิ่งไล่กวดอยู่ ถ้าเร่งทำงานเกินไป งานอาจจะออกมาไม่มีคุณภาพด้วยก็ได้นะคะ

2. เพิ่มความสามารถในการบรรลุเป้าหมายระยะยาว

การมีวินัยในตัวเอง ทำให้เราทำอะไรก็สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นงานเล็ก หรืองานใหญ่ การมีวินัยในตัวเองอยู่เสมอ ทำให้เรามีแนวโน้มที่จะบรรลุเป้าหมายในระยะยาวได้ เช่น เก็บเงินก้อนเพื่อดาวน์รถ ดาวน์บ้าน หรืออาจเป็นการลงทุนในกองทุนรวมอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เพื่อการออมเงินระยะยาว เป็นต้น

3. ทำให้เราภูมิใจในตัวเอง

เวลาทำอะไรสำเร็จตามแผนที่วางเอาไว้ รู้สึกยังไงกันบ้างคะ ? รู้สึกมีความสุขไหม รู้สึกโล่งใจ หรือรู้สึกว่าตัวเองเก่งหรือเปล่า ? การที่เรามีวินัยในตัวเอง ทำให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้ เมื่อเราประสบความสำเร็จ เราก็จะเกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง  และรู้สึกว่าตัวเองมีการเติบโตพัฒนามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ทุกคนก็สามารถภาคภูมิใจในการมีวินัยของตัวเองได้เสมอค่ะ

4. สามารถดึงตัวเองให้กลับมาจดจ่ออยู่กับสิ่งที่โฟกัสได้ดี

การที่เรามีวินัยในตัวเอง ทำให้เรามุ่งมั่นที่จะทำตามแผนที่วางไว้ให้สำเร็จ ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถตัดสิ่งรบกวนต่างๆ ออกไปได้ และทำให้ตัวเองมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการทำสิ่งนั้น ไม่วอกแวกไปกับสิ่งรบกวนต่างๆ อันจะทำให้เราออกนอกแผนการที่วางเอาไว้

อยากมีระเบียบวินัยในตัวเอง ฝึกได้ไหม ? และจะฝึกยังไง ?

ถ้าใครที่กำลังคิดว่าตัวเองไม่ค่อยมี Self Decipline คือ ไม่มีระเบียบวินัยในตัวเอง และกำลังกังวลว่าจะฝึกได้หรือเปล่า ? ขอตอบเลยค่ะว่า ได้! ทุกคนสามารถฝึกให้มีวินัยในตัวเองได้ และจะทำยังไงได้บ้าง เรามีวิธีมาฝากถึง 5 วิธีด้วยกัน ไปดูกันเลยค่ะ

1. เลือกเป้าหมายที่ต้องการจะฝึกวินัยของตัวเอง

มีระเบียบวินัย, self discipline คือ
Image Credit : freepik.com

การฝึกให้มีวินัยในตัวเองนั้น อันดับแรกเลย เราต้องเลือกก่อนว่าเราต้องการจะทำอะไร หรืออยากจะมีวินัยในเรื่องอะไร และตั้งเป้าเอาไว้เพียงอย่างเดียวก่อน แล้วทำสิ่งนั้นติดต่อกันเป็นระยะหนึ่ง เพื่อเป็นการฝึกการมีวินัยในตัวเอง เช่น ตั้งเป้าว่าจะออกกำลังกายทุกเย็น อย่างน้อยเป็นเวลา 15 นาที หรือจะอ่านหนังสือให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 หน้า หรือในการทำงานแต่วัน จะทำงานติดต่อกันเป็นเวลา 1 ชั่วโมงโดยที่ไม่หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเล่น จะเก็บเงินในบัญชีเงินฝากทุกวัน วันละ 100 บาท เป็นต้น

การตั้งเป้าสำหรับการฝึกวินัยในตัวเอง ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่หรือเป็นเป้าหมายที่จะเปลี่ยนชีวิตไปเลย แต่ให้ตั้งเป้าเล็กๆ ที่เราสามารถทำได้เพื่อเป็นการฝึกวินัยในตัวเอง การเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มฝึกตัวเอง และเมื่อเรามีวินัยในตัวเองมากขึ้นแล้ว ก็ค่อยขยายเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ส่วนจะตั้งเป้าหมายยังไงนั้น ลองตั้งเป้าแบบ SMART Goals ก็จะง่ายต่อการวัดความสำเร็จของตัวเองได้มากขึ้น

2. ค้นหาแรงจูงใจของเป้าหมาย

เมื่อเลือกเป้าหมายได้แล้ว ขั้นตอนต่อไป เรามาค้นหาแรงจูงใจกันค่ะว่า เพราะอะไรถึงอยากจะทำสิ่งนั้น และพยายามทำให้เป็นแรงจูงใจเชิงบวก ไม่ใช่การบังคับขู่เข็ญตัวเอง เช่น แทนที่จะบังคับตัวเองว่า “ฉันจะต้องออกกำลังกายทุกวัน” ให้บอกกับตัวเองว่า “เราต้องออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 15 นาที เพื่อที่จะได้ยืดเส้นยืดสาย จะได้หายปวดเมื่อย” หรือแทนที่จะบอกกับตัวเองว่า  “ต้องทำงานที่ให้เสร็จ จะได้เสร็จๆ ไปสักที” “ให้พูดว่า “ฉันจะต้องทำงานนี้ เพื่อที่จะได้ทำตามแผนของวันนี้ให้สำเร็จ และจะไม่หยิบโทรศัพท์มาดูเพราะจะทำให้ตัวเองเสียสมาธิ” หรือ“ฉันจะอ่านหนังสือให้ได้วันละ 5 หน้า เพื่อที่จะได้มีความรู้เพิ่มเติม และมีการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น” อะไรแบบนี้เป็นต้น

ซึ่งการสร้างแรงจูงใจในเชิงบวกให้กับเป้าหมายนั้นๆ จะทำให้เราทำสำเร็จได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้ตัวเองมีวินัยมากขึ้น โดยที่ไม่เครียดและไม่กดดันจนเกินไปด้วยค่ะ

3. กำจัดอุปสรรคออกไป

เป้าหมายที่เราต้องการจะทำเพื่อเป็นการฝึกให้ตัวเองมีวินัยมากขึ้น จะต้องมีอุปสรรคอยู่เสมอค่ะ เช่น หากตั้งเป้าว่าจะออกกำลังกายทุกวันโดยการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ หากวันไหนฝนตกก็จะทำให้เราไม่ได้ออกกำลัง และถ้าหากฝนตกติดต่อกัน 3 วันก็จะทำให้เราไม่ได้ออกกำลังกายถึง 3 วัน และการที่ทำอะไรไม่ต่อเนื่องนั้น ก็จะทำให้เราฝึกการมีวินัยในตัวเองได้ยากขึ้นด้วย 

เพราะฉะนั้น เราต้องหาแผนสำรอง เพื่อที่จะได้ไม่มีอุปสรรคเกิดขึ้น เช่น อาจจะออกกำลังกายโดยการเล่นโยคะอยู่ที่บ้าน หรือเต้นคาร์ดิโอตามยูทูปแทนในวันที่ฝนตก ก็จะทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้ทุกวันสม่ำเสมอต่อเนื่อง และทำให้เราสร้างระเบียบวินัยให้กับตัวเองอย่างไม่มีข้อแม้ใดๆ

4. ฝึกการจัดลำดับความสำคัญ

มีระเบียบวินัย, self discipline คือ
Image Credit : freepik.com

การมี Priority หรือการจัดลำดับความสำคัญให้กับสิ่งที่ต้องทำในชีวิตประจำวันก็จะช่วยให้เรามีวินัยในตัวเองมากขึ้น ให้เอาสิ่งที่มีความสำคัญที่สุด และด่วนที่สุดมาไว้เป็นรายการอับดับต้นๆ ของวัน และรีบทำให้เสร็จ เช่น งานที่ยาก แม้จะไม่อยากทำแต่ก็ต้องทำ เพื่อที่จะได้ไปทำอย่างอื่นต่อ และมีเวลาให้กับสิ่งที่เป็นเป้าหมายของเรา อีกทั้งยังเป็นการลดนิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ทำให้เรามีวินัยในตัวเองมากขึ้นด้วย และถ้าใครอยากรู้ว่าตัวเองควรจะจัดลำดับงานยังไง ลองวางแผนตารางงานตามนาฬิกาชีวิตของตัวเอง ก็อาจจะทำให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

ถ้าเรามัวแต่อิดออดไม่อยากทำงานที่ต้องทำ แม้จะด่วนมากก็ตาม ทำให้เราประวิงเวลาไปเรื่อยๆ หรือมาเร่งเอาตอนท้ายวัน และเบียดเวลาในการทำอย่างอื่น เช่น เบียดเวลาในการออกกำลังกาย เบียดเวลาในการอ่านหนังสือของเรา และที่สำคัญ งานอาจไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนด ทำให้เกิดความเสียหายกับบริษัท และทำให้การฝึกวินัยในตัวเองเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ

5. มีการประเมินติดตามตัวเอง

ในขณะที่กำลังฝึกการมีระเบียบวินัยในตัวเอง ให้ตรวจสอบตัวเองหรือประเมินตัวเองด้วยค่ะว่า เราเป็นคนมีวินัยในตัวเองมากขึ้นแล้วหรือยัง แล้วเรารู้สึกอย่างไรที่ทำได้ – ทำไม่ได้ เพราะอะไรถึงทำได้ และเพราะอะไรถึงทำไม่ได้ อาจใช้การจดบันทึกเข้ามาช่วยในการประเมินตัวเองด้วย เพื่อที่จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหรือเห็นพัฒนาการของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น เช่น เราสามารถออกกำลังกายติดต่อกันได้ 15 วันแล้ว แม้จะมีอุปสรรคบ้างก็ตาม หรือเราสามารถทำงานให้เสร็จตามเวลาเพราะมีการจัดลำดับความสำคัญของงาน และมีเวลาเหลือไปทำกิจกรรมอย่างอื่นด้วย การประเมินติดตามตัวเองจะทำให้เรารู้จุดบกพร่อง และนำมาแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ในวันต่อๆ มา

เมื่อเวลาผ่านไป เราก็จะกลายเป็นคนที่มี Self Discipline คือมีวินัยในตัวเองมากขึ้น เมื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้แล้ว ก็สามารถนำเอาวิธีการนี้ไปปรับใช้กับเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น หรือปรับใช้ในชีวิตการทำงานของตัวเอง เพราะคนที่มีวินัยในตัวเอง หมายถึงคนที่มีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง รับผิดชอบกับงาน และมีแนวโน้มว่าจะทำงานสำเร็จลุล่วงตามแผนที่วางเอาไว้ แบบนี้ ใครๆ ก็อยากจะทำงานกับคนที่มี Self Dicipline คือ มีวินัยในตัวเอง เพราะดูน่าเชื่อถือ ดูพึ่งพาได้ และไว้วางใจในการมอบหมายงานให้ เพราะเชื่อว่าจะทำสำเร็จ

Inspire Now ! : ถ้าอยากเป็นคนที่มีระเบียบวินัยในตัวเองมากขึ้น ก็เริ่มจากการฝึกฝนทำอะไรให้เป็นกิจวัตรประจำวัน และทำเป็นประจำต่อเนื่อง หรือลองตั้งเป้าหมายให้ทำงานเสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนดเอาไว้ และพยายามทำให้ได้ตามนั้น คนที่มีความรับผิดชอบต่อตัวเอง รับผิดชอบต่องาน รับผิดชอบต่อคำพูดของตัวเอง บอกว่าทำได้ ก็ทำได้จริงตามที่พูดไว้ ใครๆ ก็เชื่อถือและวางใจ แม้แต่เราเอง ถ้าเราเจอเพื่อนร่วมงานแบบนี้ เราก็อยากจะทำงานด้วย เพราะมั่นใจได้อย่างแน่นอนว่า งานจะเสร็จทันเวลา และสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ใช้ไหมคะ ?

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? มาฝึกให้ตัวเองมีวินัยกันเถอะ! ใครมีวิธีดีๆ อยากแชร์ให้ฟัง คอมเมนต์บอกเราได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : clevergirlfinance.com, forbes.com, mindtools.com

Featured Image Credit : freepik.com/tirachardz

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW