แชร์ลิสต์ หนังท่องเที่ยว น่าดูตลอดกาล ! ชวนเปิดโลกสร้างแรงบันดาลใจให้ออกเดินทาง

47

แชร์ลิสต์ หนังท่องเที่ยว น่าดูตลอดกาล ! ชวนเปิดโลกสร้างแรงบันดาลใจให้ออกเดินทาง

การดูหนังถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมโปรดของใครหลายคน และในปัจจุบันก็มีช่องทางให้เลือกดูมากมาย ทั้งใน Netflix, Disney Plus, TrueID และอื่นๆ อีกมากมาย และก็มีหนังหลากหลายประเภทให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นหมวดหมู่ยอดนิยมอย่างรักโรแมนติก แอคชั่น ผจญภัย แนวสืบสวน หนังไซไฟ หนังเชิงสารคดี หนังสยองขวัญ หรืออื่นๆ แต่ถ้าต้องการแรงบันดาลใจในการท่องโลกละก็ จะพลาด หนังท่องเที่ยว ไปได้อย่างไรกัน โดยเฉพาะใครที่ชอบออกไปท่องโลก เปิดประสบการณ์ชีวิตทั้งในและต่างประเทศ หนังหมวดหมู่ท่องเที่ยวจะต้องเป็นหนึ่งในหนังโปรดของคุณแน่นอน แล้วจะมีเรื่องไหนบ้างที่น่าสนใจ เตรียมไปจดลิสต์กันเลยค่ะ

แนะนำ หนังท่องเที่ยว น่าดูตลอดกาล เป็น inspiration ให้อยากออกไปท่องโลกกว้าง !

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : freepik.com

เชื่อว่าหนังท่องเที่ยว จะต้องเป็นหมวดหมู่หนังโปรดของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่ชอบออกเดินทาง เปิดโลกกว้าง ชอบเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากหลากหลายท้องที่ และหนังในหมวดหมู่ Travel/Adventure ก็เป็นหนังที่สร้างแรงบันดาลใจ ปลุกวิญญาณของนักเดินทางให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งได้เป็นอย่างดี นอกจากงานภาพที่สวยตระการตาแล้ว ภาพยนตร์แนวท่องเที่ยวบางเรื่องก็มีโครงเรื่องที่น่าสนใจ ชวนติดตาม ทั้งยังให้ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิตอีกมากมาย หยิบเอามาดูเมื่อไหร่ก็ให้พลังงานบวกๆ รู้สึกฟีลกู้ดทุกครั้ง บางเรื่องการันตีด้วยรางวัลและคะแนนสูงติดอันดับ เรียกได้ว่าเป็นหนังน่าดูตลอดกาล แล้วจะมีเรื่องไหนที่ทำให้เราอยากเก็บกระเป๋าออกเดินทางบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. The Motorcycle Diaries (2004)

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : imdb.com

มาเริ่มกันที่หนังท่องเที่ยวเรื่องแรก บอกเล่าเรื่องราวของ Che Guevara นักปฏิวัติคนสำคัญในอเมริกา ในตอนนั้นเขาใช้ชื่อ “เออร์เนสโต กูวารา” นักศึกษาแพทย์ที่กำลังจะเรียนจบ เหลืออีกแค่เทอมเดียวเท่านั้น แต่แล้วเขาก็ตัดสินใจทำตามฝันตัวเอง คว้ามอร์ไซค์ Norton 500 ออกไปสำรวจโลกกว้าง ไล่ตั้งแต่บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา ชิลี เปรู โคลอมเบีย ไปจนถึงเวเนซูเอลา พร้อมกับเพื่อนซี้ของเขา “อัลเบอร์โต้ กรานาโต้” ซึ่งในระหว่างการเดินทางนั้น ทำให้เขาได้เห็นถึงความยากจน ความแร้นแค้น การถูกเอารัดเอาเปรียบของผู้คน ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาเลยก็ว่าได้ ทำให้นักศึกษาแพทย์คนหนึ่ง กลายมาเป็นนักปฏิวัติคนสำคัญ “เช กูวารา”

ในแง่ของการทำภาพยนตร์แล้ว หนังเล่าเรื่องได้ชวนติดตาม สนุกสนาน ไม่แตะเรื่องการเมืองให้ชวนเครียด แต่ก็มีประเด็นทางสังคมที่ทำให้ผู้ชมได้ฉุกคิด และถามตัวเองว่า เราสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ แม้จะเป็นแค่จุดเล็กๆ ก็ตาม ทั้งนี้ ยังนำเสนอภาพวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่มีความสวยงาม ถูกใจคนที่รักการท่องเที่ยวด้วยการขับขี่มอเตอร์ไซค์อย่างแน่นอน เป็นอีกหนึ่งหนังน่าดูตลอดกาลที่เมื่อดูจบแล้ว อยากจะออกไปทำตามความฝันของตัวเองให้สำเร็จสักครั้ง ซึ่งหนังเรื่องนี้ ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และเข้าชิงรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงอีกด้วยนะคะ

นักแสดงนำ : Gael Garcia Bernal, Rodrigo De la Serna, Sofia Bertolotto, Mia Maestro

ช่องทางการรับชม : Google Play

บีนแบค ตัวแอล เม็ดโฟมอัดแน่นพร้อมส่งจากโรงงานไทย [Beanbag bean bag บีนแบก บีนแบ็ก บีนแบ็ค เบาะนั่ง โซฟาเม็ดโฟม ] บีนแบคนอน outdoor ทะเล กันน้ำ

2. The Bucket List (2007)

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : imdb.com

The Bucket List เป็นหนังท่องเที่ยวว่าด้วยเรื่องราวของสองคู่หูวัยกลางคน ที่พบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคมะเร็งและจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกไม่นาน จึงตกลงกันว่าจะออกไปทำสิ่งที่ชีวิตนี้อยากทำก่อนตาย ผ่านการเล่นเกมที่ชื่อว่า The Bucket List ซึ่งเป็นการเขียนสิ่งที่อยากจะทำก่อนตายจากโลกนี้ไป และพากันออกไปผจญภัยตามฝันกันให้สุดเหวี่ยง เริ่มจากการหนีออกจากโรงพยาบาลที่กำลังรักษาตัวอยู่แล้วออกไปผจญภัย ตั้งแต่การโดดร่ม ไปนั่งเฝ้ามองพระอาทิตย์ตกดินที่อียิปต์ ฯลฯ

เป็นความจริงที่ว่า สุดท้ายแล้วคนเราก็ต้องตาย ยิ่งถ้าหากรู้ว่าวันตายของตัวเองใกล้มาถึง บางคนก็อาจจะรู้สึกหมดอาลัยตายอยาก หดหู่ และปล่อยให้เวลาผ่านไปเปล่าๆ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจลืมมองไปว่า ช่วงเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นช่างมีความหมาย เรายังสามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่างเพื่อให้เรามีความสุขกับมัน และอยู่กับปัจจุบัน เพื่อให้ไม่ต้องรู้สึกเสียดายหรือเสียใจอะไรในคราวที่วาระสุดท้ายของชีวิตมาถึง ซึ่งหนังเรื่องนี้ ได้รับคะแนนจาก IMDb สูงถึง 7.4 คะแนนเลยทีเดียวค่ะ

นักแสดงนำ : Morgan Freeman, Jack Nicholson, Alfonso Freeman, Beverly Todd

ช่องทางการรับชม : Netflix

Hisense ทีวี 32 นิ้ว LED HD 720P TV ดิจิตอลทีวี/DVB-T2 /AV Inv/HDMI /USB 2.0 /Slim (รุ่น 32E3G)

3. Into The Wild (2007)

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : mubi.com

Into The Wild สร้างจากเรื่องจริงของคริสโตเฟอร์ แมคแคนเดิลส์ ชายหนุ่มที่เพิ่งจบจากรั้วมหาวิทยาลัย แทนที่เขาจะมุ่งตรงเข้าสู่โลกของการทำงาน เขาเลือกที่จะมี Gap Year ด้วยการออกผจญภัยค้นหาความหมายของชีวิต เดินทางสู่อลาสกา ดินแดนแห่งธรรมชาติ ซึ่งเป็นการเดินทางแบบ Road Trip ที่ทำให้เขาได้เรียนรู้เรื่องราวของชีวิตจากเหตุการณ์ที่ประสบ ผู้คนที่พบเจอ แม้โทนหนังจะค่อนข้างนิ่ง ดำเนินเรื่องแบบเรื่อยๆ แต่ก็มีฉากตื่นเต้นบ้างประปราย ใครที่ชอบหนังตื่นเต้นผจญภัยอาจจะไม่ค่อยถูกจริตนัก เพราะเรื่องนี้ดำเนินเรื่องเรื่อยๆ ที่ทำให้ผู้ชมค่อยๆ คิดตามตัวละคร และได้ค้นหาความหมายของชีวิตไปพร้อมๆ กับเขา

ในขณะที่มนุษย์คิดว่าตัวเองยิ่งใหญ่ที่สุด และฉลาดที่สุดในบรรดาสิ่งมีชีวิตในโลกนี้ แต่เมื่อไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ กลับระลึกได้ว่า แท้จริงแล้วมนุษย์ช่างอ่อนแอมากนัก และบางครั้งก็ไม่อาจเอาชนะความโหดร้ายของธรรมชาติได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้เราได้ฉุกคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของตัวเอง คุณค่าที่ยึดติด รวมถึงคุณค่าในอะไรบางอย่างที่เราอาจมองข้ามไป เป็นหนึ่งในหนังน่าดูตลอดกาลหมวดท่องเที่ยวที่ได้รับรางวัลก็อทแธม อวอร์ด สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกด้วยนะคะ

นักแสดงนำ : Emile Hirsch, Kristen Stewart, Vince Vaughn, Brian H. Dierker

ช่องทางการรับชม : Netflix

popcorn Werther’s caramel classic สินค้าจากเยอรมัน

4. Eat, Pray,Love (2010)

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : cinemapoetica.com

ใครที่เป็นคอหนังท่องเที่ยวอยู่แล้ว เชื่อว่า Eat, Pray, Love จะเป็นหนังในใจของผู้รักการเดินทางหลายๆ คน ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกกับเราว่า “จงออกเดินทาง แล้วจะพบคำตอบ” เป็นเรื่องราวของ เอลิซาเบธ กิลเบิร์ต หรือ ลิซ นักเขียนสาวมากความสามารถ ที่ชีวิตเพียบพร้อมทั้งในเรื่องงานและความรัก แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่อาจทำให้ลิซรู้สึกพอใจกับชีวิตตัวเองได้ และหาคำตอบไม่ได้ว่าเป็นเพราะเหตุใด จนวันหนึ่ง เธอตัดสินใจหย่ากับสามีและออกเดินทาง เริ่มแรกลิซเดินทางไปที่อิตาลี ซึ่งที่นั่นทำให้เธอได้เติมเต็มตัวเอง หลังจากนั้นจึงเดินทางที่อินเดียเพื่อเปิดประสบการณ์เกี่ยวกับความเชื่อ การภาวนา และการจัดการอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง และจบทริปด้วยการไปบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งที่นั่นทำให้ลิซเข้าใจถึงแง่มุมในการใช้ชีวิตมากขึ้น “Sometimes to lose balance for love is part of living a balanced life” บางครั้งเราอาจเสียศูนย์เพราะความรัก แต่นั่นก็อาจเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาสมดุลชีวิต Eat, Pray, Love เป็นภาพยนตร์ที่ดูไม่ยาก ย่อยง่าย แต่ให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตในหลากหลายแง่มุมเลยทีเดียวค่ะ

นักแสดงนำ : Julia Roberts, Javier Bardem, James Franco, Hadi Subiyanto

ช่องทางการรับชม : Netflix

WellPlus บีนแบค โซฟา bean bag เม็ดโฟม

5. Midnight in Paris (2011)

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : re-thinkingthefuture.com

แม้ว่าจะไม่ใช่หนังท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ แต่ภาพยนตร์เรื่อง Midnight in Paris ก็เป็นแรงบันดาลใจอย่างดีเยี่ยมที่อยากให้เราแพ็คกระเป๋าไปเยือนปารีสสักครั้งในชีวิต ทั้งในแง่บรรยากาศของเมืองสุดโรแมนติก สถาปัตยกรรมที่งดงามตระการตา และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นเมืองที่ควรค่ากับการไปสักครั้ง โดยเฉพาะเหล่า Artist หรือศิลปินทั้งหลายที่ต้องการศึกษาผลงานศิลปะ และแนวคิดของศิลปิน หนังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชายคนหนึ่งผู้ซึ่งมีอาชีพเป็นนักเขียน ได้เดินทางไปปารีสเพื่อมาพบกับครอบครัวของคนรัก และในคืนหนึ่ง เขาก็ได้พบว่า ตัวเองย้อนเวลามายังปารีสในยุค 20’s ซึ่งเป็นยุคที่มีศิลปินหลายหลายแขนงรวมตัวกันอยู่ในปารีส การพบกับศิลปินต่างๆ ทำให้เขาได้เรียนรู้และเข้าใจความหมายที่แท้จริงของชีวิต

นอกจากเนื้อเรื่องจะมีความน่าสนใจแล้ว งาน Production ก็คุณภาพเยี่ยมไม่แพ้กัน กำกับโดยวู้ดดี้ อัลเลน ผู้กำกับมากฝีมือ ทั้งในเรื่องของภาพ ดนตรีประกอบที่ให้กลิ่นสุดคลาสสิก และบทภาพยนตร์ที่มีความละเมียดละไม สำหรับงานคอสตูมนั้นต้องบอกว่า ไม่ให้เสียชื่อเมืองแฟชั่นเลยทีเดียว เคล้าไปด้วยเรื่องราวโรแมนติกที่ชวนอินได้ไม่ยาก ซึ่ง Midnight in Paris ได้รับรางวัลถึง 5 รางวัลด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำ และอื่นๆ การันตีคุณภาพว่าเป็นหนังน่าดูตลอดกาลที่ควรค่าแก่การรับชมเป็นอย่างยิ่ง

นักแสดงนำ : Owen Wilson, Rachel McAdams, Marion Cotillard, Léa Seydoux

ช่องทางการรับชม : Netflix

Samsung Galaxy Tab A8 Wifi 4/64 GB

6. The Secret Life of Walter Mitty (2013)

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : imdb.com

ถ้าพูดถึงหนังท่องเที่ยว จะไม่พูดถึงหนังเรื่องนี้ก็คงไม่ได้ ซึ่งได้คะแนนจาก IMDb สูงถึง 7.3/10 คะแนน The Secret Life of Walter Mitty เป็นเหมือนหนังที่ต้องดูสำหรับคนที่อยากออกไปผจญภัยในโลกกว้าง ทั้งยังจุดประกายให้เรามีความกล้าที่จะออกจากเซฟโซน หรือพื้นที่ปลอดภัยของตัวเองอีกด้วย เป็นความจริงที่ว่า safezone ช่วยให้เรารู้สึกมั่นคงปลอดภัย แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ชีวิตน่าเบื่อและไร้ซึ่งแรงขับเคลื่อนเช่นเดียวกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในห้องฟิล์มเนกาทีฟของนิตยสาร Time และมีเหตุให้เขาจำต้องออกเดินทางไปผจญภัย เพื่อตามหารูปที่หายไป ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ ทำให้เขาได้พบกับโลกที่ต่างออกไป เป็นโลกที่เขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนในชีวิต แต่กลับเป็นโลกที่ทำให้เขารู้สึกถึงการมีชีวิต และกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ถ่ายทอดเรื่องราวที่มีฉากหลังเป็นทิวทัศน์อันสวยสดงดงามของประเทศไอซ์แลนด์ หนึ่งใน bucket list ของนักเดินทางที่อยากไปเยือนให้ได้สักครั้ง

นักแสดงนำ : Ben Stiller, Kristen Wiig, Sean Penn, Adam Scott

ช่องทางการรับชม : Disney Plus

พรีเมียม ป๊อบคอร์น มิสเตอร์สจ๊วต 500g สำหรับแบ่งบรรจุ :Premium Popcorn Mr.Stuart/ คาราเมล ช็อคโกแลต

7. Wild (2014)

หนังท่องเที่ยว, หนังน่าดูตลอดกาล
Image Credit : hotstar.com

Wild เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ดัดแปลงมาจากหนังสือที่ชื่อว่า From Lost to Found on the Pacific Crest Trail บันทึกการเดินทางของ Cheryl Strayed หญิงสาวที่เดินทางไปปีนเขาตามลำพังเพื่อเยียวยาตัวเองจากความสูญเสีย เธอเดินเท้าผ่านทะเลทรายโมจาวี ผ่านแคลิฟอร์เนีย ไปจนถึงวอชิงตันดีซี ด้วยระยะทางกว่าพันไมล์โดยที่ไม่ได้วางแผนมาก่อน การเดินทางตัวคนเดียวท่ามกลางบรรยากาศเหงาๆ ที่ต้องอยู่กับตัวเอง ทำให้ตัวละครได้ขบคิดถึงเรื่องราวชีวิตของตนเอง เบื้องหลังของตัวละคร Cheryl นั้นค่อนข้างที่จะเจ็บปวด เธอสูญเสียทั้งในเรื่องการงาน ความรัก และครอบครัว ทำให้ตัดสินใจที่จะออกเดินทาง และการเดินทางครั้งนี้ก็เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราคิดได้ว่า ทุกคนย่อมมีปัญหาในชีวิต ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ แต่ในเมื่องสิ่งนั้นเกิดขึ้นไปแล้ว และเรากลับไปแก้ไขมันไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ก็มีเพียงแค่ว่า จะทำอย่างไร จะแก้ไขปัญหานั้นหรือไม่ หรือจะอยู่กับความผิดพลาดในอดีตได้อย่างไร โดยที่ไม่ให้มันทำร้ายเราในปัจจุบัน ซึ่งการแสดงของ Reese Witherspoon นั้น เรียกว่าเข้าถึงบทบาทมากๆ จนได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงยอดเยี่ยมอีกด้วย

นักแสดงนำ : Reese Witherspoon, Cheryl Strayed, Laura Dern, Gaby Hoffmann

ช่องทางการรับชม : Google Play

SAMSUNG สมาร์ททีวี UHD 4K 2021 รุ่น UA43AU7700KXXT ขนาดจอ (นิ้ว):43 RESOLUTION : 3840 x 2160 RESPONSE TIME(MS): 100

Inspire Now ! : หนังท่องเที่ยวบางเรื่อง และอีกหลายๆ เรื่อง กลับให้อะไรกับเรามากกว่าความสนุก และให้มากกว่าความรู้สึกอยากออกไปท่องเที่ยวเดินทาง เพราะได้ให้แง่มุมดีๆ ที่เราสามารถนำเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ ผ่านการเฝ้ามองตัวละคร และทำให้ผู้ชมได้เรียนรู้ชีวิตไปพร้อมๆ กับตัวละครในภาพยนตร์ หากรู้สึกเหนื่อยล้า หมดกำลังใจ หรือกำลังตามหาอะไรบางอย่างในชีวิต ลองออกไปท่องเที่ยวดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวคนเดียว หรือเที่ยวกับเพื่อน เที่ยวกับคนรัก เที่ยวกับครอบครัว มันอาจจะทำให้การเดินทางของเรามีความหมาย และได้ประสบการณ์ดีๆ ในแบบที่เราคาดไม่ถึงก็ได้ค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? มีหนังแนวท่องเที่ยวเรื่องไหนที่อยากจะแนะนำเพิ่มเติม ก็คอมเมนต์กันมาได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : fullsuitcase.com, theguardian.com, imdb.com

Featured Image Credit : freepik.com/pressfoto

Facebook Comments

diyinspirenow ซีรีย์ฝรั่ง หนังท่องเที่ยว หนังน่าดูตลอดกาล

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก