แจกไอเดียซื้อ ของทำบุญ จะทำบุญปีใหม่ หรือทำบุญโอกาสอะไรก็เป็นศิริมงคล

20

แจกไอเดียซื้อ ของทำบุญ จะทำบุญปีใหม่ หรือทำบุญโอกาสอะไรก็เป็นศิริมงคล

ในปีนี้ก็เป็นปีใหม่แล้ว และในปี 2566 นี้เป็นปีกระต่าย ซึ่งกระต่ายถือว่าเป็นสัตว์ที่มีความอ่อนโยนมากที่สุดใน 12 ปีนักษัตร ทั้งยังเป็นสัญลักษณะของความเมตตากรุณา มีความอ่อนโยนและเป็นที่รักของผู้อื่น ใครที่เกิดปีกระต่ายพอดีก็คงตั้งใจจะไปทำบุญปีใหม่กัน ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญ 9 วัดหรือทำบุญในรูปแบบต่างๆ ตามความสะดวกใจ เพราะไม่ว่าจะทำบุญแบบไหนก็ทำให้จิตใจเราเป็นสุขได้ทั้งนั้น และสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ ของทำบุญ ต่างๆ ซึ่งบางคนก็ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรไปทำบุญดี จะซื้อสังฆทานสำเร็จรูปบางที่ก็มีราคาแพงเกินจริงและยังได้ของที่ไม่มีคุณภาพอีกด้วย ซึ่งอันที่จริงแล้ว เราสามารถซื้อสิ่งของและปัจจัยต่างๆ ไปทำบุญถวายพระได้ตามความต้องการ ขอแค่เป็นสิ่งของที่พระท่านสามารถใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ทั้งนี้ สิ่งของต่างๆ ยังมีความหมายและมีนัยยะแฝงที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับเราอีกด้วย มาดูกันค่ะว่า สิ่งของสำหรับเตรียมไปทำบุญในวาระโอกาสต่างๆ นั้น จะมีอะไรบ้าง

ซื้อ ของทำบุญ ถวายพระ ปัจจัยอะไรบ้างที่จำเป็นและมีประโยชน์จริง !

ของทำบุญ, ทำบุญ 9 วัด
Image Credit : vecteezy.com

สำหรับคนที่อยากจะไปทำบุญถวายสังฆทานตามวัดต่างๆ อาจจะเกิดความกังวลว่า ถ้าซื้อชุดสังฆทานที่มีอยู่ในตามท้องตลาดทั่วไปก็กลัวว่าจะเป็นของที่ไม่มีคุณภาพหรือทางพระท่านจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จริง เราเลยมีไอเดียการซื้อของทำบุญมาฝากกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญปีใหม่ ทำบุญวันเกิด ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญ 9 วัดก็ตาม รับรองว่าเป็นสิ่งที่พระท่านสามารถใช้ประโยชน์ได้จริงและเป็นประโยชน์กับทางวัดแน่นอน

1. ทำบุญปีใหม่

มาเริ่มกันที่การซื้อของทำบุญปีใหม่กันก่อนเลยค่ะ เพราะช่วงต้นๆ ปี แต่ละคนก็คงจะมีทริปตระเวนทำบุญกับเพื่อนๆ หรือพาครอบครัวไปทำบุญต้อนรับปีใหม่เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต แล้วสิ่งของใดบ้างที่เหมาะสำหรับการทำบุญรับปีใหม่และมีความหมายดีๆ ที่จะช่วยเสริมให้เราโชคดีไปทั้งปี ไปดูกันเลยค่ะ

 • จีวรพระ การถวายจีวรพระแด่พระภิกษุสงฆ์ ตามความเชื่อแล้ว เชื่อว่าจะช่วยให้อุปสรรคและความทุกข์ต่างๆ ถูกปัดเป่าให้หายไป ใครที่จะทำอะไรแล้วมีอุปสรรคหรือโดนขัดขวาง ไม่สามารถทำสำเร็จได้โดยง่าย ถ้าถวายจีวรพระแล้วสถานการณ์ก็จะดีขึ้น เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดีได้ และยังช่วยปัดเป่าความทุกข์ยากลำบากต่างๆ ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งของที่เหมาะสำหรับการทำบุญเริ่มปีใหม่ เพื่อให้ปีนั้นๆ ทำสิ่งใดก็ราบรื่น และเป็นปีที่ดีของเราค่ะ 
 • ทำบุญชำระหนี้สงฆ์ การทำบุญชำระหนี้สงฆ์ด้วยการบริจาคทานหรือชำระหนี้สงฆ์ภายในวัดหรือตามตู้บริจาคต่างๆ ในวัดตามกำลังศรัทธา จะช่วยชำระจิตใจของเราให้สะอาดผ่องใส ช่วยขจัดทุกข์ภัยให้อยู่ดีมีสุข ช่วยให้คลายทุกข์โศกต่างๆ ได้ ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับการทำบุญปีใหม่ที่เป็นเหมือนการเริ่มต้นใหม่ และทิ้งความทุกข์ไว้กับปีเก่าที่ผ่านไป 
 • น้ำดื่ม น้ำดื่มก็เป็นหนึ่งในของทำบุญยอดนิยม เพราะน้ำดื่มเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการดำรงชีวิตและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ การถวายน้ำดื่มสื่อถึงการมีชีวิตที่ราบรื่นลื่นไหล คิดจะทำสิ่งใดก็สมปราถนา ไร้ซึ่งอุปสรรค ทำอะไรไม่มีติดขัด ซึ่งจะช่วยเสริมให้คนที่ตั้งเป้าหมายในปีใหม่ได้ทำสำเร็จและสามารถบรรลุเป้าหมายได้ตามต่องการ ทั้งเรื่องการงานการเงินหรือเรื่องใดๆ ก็ตาม

2. ทำบุญขึ้นบ้านใหม่

ของทำบุญ, ทำบุญ 9 วัด
Image Credit : freepik.com

การทำบุญขึ้นบ้านใหม่นั้น ก็เน้นไปที่การถวายสิ่งของที่จะช่วยเสริมในเรื่องความสุขสมหวัง ความสงบสุข ความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ จะได้ส่งเสริมให้บ้านใหม่ของเรามีความสมบูรณ์พูนสุข คนในบ้านอยู่กันอย่างมีความสุขนั่นเอง และสิ่งของที่เหมาะแก่การถวายในโอกาสขึ้นบ้านใหม่ก็จะมีดังนี้

 • บาตรพระ การถวายบาตรพระแด่พระสงฆ์ในโอกาสขึ้นบ้านใหม่ จะได้อานิสงส์ที่ช่วยให้ชีวิตมีความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ ปราถนาสิ่งใดก็สมหวังได้โดยเร็ว ชีวิตมีแต่ความสุขอิ่มเอมใจ ซึ่งก็จะทำให้คนในบ้านมีแต่ความสุขสมหวัง ไม่ลำบาก ชีวิตอุดมสมบูรณ์พูนสุขนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าจะช่วยให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายต่างๆ ด้วย
 • ร่ม ร่มเป็นอุปกรณ์กันแดดกันฝนและเป็นของทำบุญที่สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริง และมีความเชื่อว่าหากถวายร่มให้พระภิกษุสงฆ์จะทำให้มีชีวิตที่สุขสงบร่มเย็น และยังส่งเสริมบารมีอีกด้วย หากนำมาถวายเนื่องในโอกาสขึ้นบ้านใหม่ ก็จะทำให้บ้านหลังนั้นมีแต่ความสงบสุขร่มเย็น อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขค่ะ
 • อาสนะ การถวายอาสนะเพื่อใช้เป็นที่รองนั่งให้กับพระภิกษุสงฆ์ สื่อถึงเรื่องการมีชื่อเสียงเกียรติยศ มีความรุ่งโรจน์ มีอำนาจบารมี และเป็นที่เคารพต่อผู้อื่น คนที่เป็นเจ้าบ้านก็จะได้ปกครองคนในบ้านให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข มีความรักใคร่สามัคคีกัน และให้คนในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองสืบไป

3. ทำบุญวันเกิด

ของทำบุญ, ทำบุญ 9 วัด
Image Credit : freepik.com

การทำบุญวันเกิด ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพและการมีอายุยืนยาว ให้มีร่างกายแข็งแรงปราศจาคโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และไร้โรคภัยมาเบียดเบียน เพื่อที่เราจะได้มีอายุยืนยาวต่อๆ ไป ซึ่งของทำบุญที่เหมาะสำหรับการทำบุญวันเกิด ก็จะมีดังนี้ค่ะ

 • ยารักษาโรค การทำบุญด้วยยารักษาโรค หรือกล่องยาสามัญประจำบ้าน จะช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียน และการถวายยารักษาโรคที่จำเป็นสำหรับพระภิกษุสงฆ์หรือผู้ที่ขาดแคลน มีความเชื่อว่าจะช่วยให้ผู้ถวายมีสุขภาพที่ดีขึ้น หากเจ็บป่วยอยู่อาการก็จะทุเลาลงค่ะ
 • ไม้เท้า การถวายไม้เท้าเพื่อเอาไว้ค้ำยันร่างกายแด่พระสงฆ์ สำหรับพระสงฆ์ที่มีอายุมากหรือพระสงฆ์ที่อาพาธเจ็บป่วยจนต้องใช้ไม้เท้าช่วยเดิน จะช่วยเสริมในเรื่องความสบายใจในการใช้ชีวิต ไร้ซึ่งปัญหาและอุปสรรค คนที่คิดร้ายหรือคิดไม่ดีกับเราก็จะแพ้ภัยตัวเอง ทั้งนี้ ยังช่วยเสริมให้มีชีวิตที่มั่นคงแข็งแรง และมีผู้คอยสนับสนุนช่วยเหลือเกื้อกูลอีกด้วย 
 • เมนูเส้นต่างๆ บางครั้งการไปทำบุญวันเกิดก็มักจะมีการถวายเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ด้วย ซึ่งเมนูเส้นเป็นเมนูอาหารมงคลที่ขึ้นชื่อในเรื่องการเสริมให้มีอายุที่ยืนยาว และช่วยให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย

4. ทำบุญ 9 วัด

ของทำบุญ, ทำบุญ 9 วัด
Image Credit : freepik.com

การไปไหว้พระทำบุญให้ครบ 9 วัดก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่นิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญในช่วงปีใหม่หรือทำบุญเนื่องในโอกาสต่างๆ ก็ตาม ซึ่งการทำบุญ 9 วัดนั้น ควรจัดชุดสังฆทานเป็นชุดๆ ให้พร้อมสำหรับการจัดวางลงในถาดหรือสามารถยกถวายพระได้เลย เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปถวายพระและง่ายต่อการขนส่งอีกด้วย และสิ่งของทำบุญที่เหมาะสำหรับการจัดชุดสังฆทานถวายพระ มีดังนี้

 • ไฟฉาย ไฟฉายแสดงถึงความสว่างไสวในชีวิต เมื่อพบเจอกับปัญหาก็จะทำให้เห็นแสงสว่างหรือเห้นทางออกให้กับชีวิตได้ และไฟฉายก็ยังเป็นอุปกรณ์จำเป็นเมื่อเกิดไฟดับ ทั้งยังมีขนาดกระทัดรัด พกพาได้ สามารถนำเอาไปจัดชุดสังฆทานสำหรับไหว้พระทำบุญหลายๆ วัดได้ 
 • น้ำมันตะเกียง การทำบุญด้วยน้ำมันตะเกียงซึ่งเป็นเชื้อเพลิงให้ตะเกียงสว่างไสวอยู่เสมอ ก็จะช่วยเสริมให้ชีวิตของเรามีความรุ่งโรจน์ มีพลัง และมีความว่างไสวเช่นเดียวกัน
 • แก้วน้ำ การเลือกสิ่งของที่มีลักษณะโปร่งใส อย่างแก้วน้ำ แจกัน หรือของเป็นคู่ๆ จะช่วยเสริมให้เรามีความสดชื่น สดใส ช่วยลดความวิตกกังวลของเราได้ เหมือนความเครียดความหมองหม่นขุ่นมัวต่างๆ จะจางหายไปและกลับมาใส่เมือนดั่งแก้วนั่นเอง
 • อุปกรณ์เครื่องเขียน ก็เป็นของจำเป็นสำหรับพระภิกษุเช่นกัน โดยเฉพาะพระภิกษุหรือเณรที่บวชเรียนซึ่งจำเป็นจะใช้อุปกรณ์เครื่องเขียน การทำบุญด้วยอุปกรณ์เครื่องเขียนอย่างสมุด ปากกา ดินสอ จะช่วยเสริมเรื่องการเรียนและสติปัญญาได้ เป็นของทำบุญที่เหมาะสำหรับน้องๆ วัยเรียนเพื่อให้มีการเรียนที่ดีขึ้นได้ค่ะ
 • ข้าวสาร ข้าวสารก็ถือว่าเป็นของทำบุญจำเป็นสำหรับวัดเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะวัดที่มีโรงเรียนอยู่ภายในวัดด้วย ซึ่งการทำบุญด้วยข้าวสารอาจเป็นการสนับสนุนวัตถุดิบอาหารมื้อกลางวันให้กับเด็กๆ ในโรงเรียนได้ แล้วผู้ที่ทำบุญด้วยข้าวสารก็จะได้มีความอุดมสมบูรณ์ มีกินมีใช้ไปตลอดค่ะ และไม่ต้องถึงขั้นข้าวสารเป็นกระสอบๆ ก็ได้ เพียงแค่ขาวสารถุงละ 1 – 2 กิโลกรัมที่สามารถเอาไปจัดชุดสังฆทานสำหรับการทำบุญ 9 วัดได้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

หวังว่าทุกคนจะได้เลือกของทำบุญตามความต้องการและเหมาะสมกับการทำบุญในวาระโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญปีใหม่ ทำบุญวันเกิด ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญ 9 วัดก็ตาม นอกจากข้าวของต่างๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว ก็ยังมีสิ่งของอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับพระภิกษุสงฆ์อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟัน แปรงสีฟัน หรือมีดโกนที่ความจริงแล้วพระภิกษุท่านก็ต้องใช้เพื่อโกนหนวด โกนคิ้วอยู่เป็นประจำ รวมถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดจำพวกน้ำยาล้างจาน น้้ำยาล้างห้องน้ำ ไม้ถูพื้น ไม้กวาด ผ้าเช็ดทำความสะอาด และยังมีอุปกรณ์เครื่องครัวอย่างจาน กระทะ หม้อ ช้อนส้อม ที่เป็นของมีคุณภาพเพื่อให้พระท่านได้ใช้ส่วนตัวและได้เอื้อเฟื้อไปยังญาติโยมในกรณีที่มีงานบุญหรือมีงานต่างๆ ที่วัดด้วย รวมถึงอุปกรณ์ช่างอย่างค้อน ตะปู ไขควง สว่าน ที่ก็ถือว่าเป็นของจำเป็นเหมือนกัน เนื่องจากบางครั้งก็จำเป็นจะต้องซ่อมแซมข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ หรือซ่อมแซมวัดและกุฏิด้วยเช่นกัน

Inspire Now ! : การทำบุญนั้น สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งก็แล้วแต่ความศรัทธาและความสะดวกใจของแต่ละคน หากใครไม่สะดวกไปทำบุญที่วัดก็สามารถทำบุญด้วยการบริจาคสิ่งของ บริจาคหนังสือ หรือข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่างๆ ไปยังมูลนิธิที่รับบริจาคก็ได้เช่นกัน เป็นการส่งต่อประโยชน์และส่งต่อความสุขให้กับผู้รับ หรือบางคนสะดวกโอนเงินบริจาคก็ย่อมได้ แล้วจะบริจาคเงินทำบุญที่ไหนดี ? จะบริจาคให้กับศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กองทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมไทย มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ หรือจะโอนเงินบริจาคไปยังโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อสนับสนุนการซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ก็ได้ และการทำบุญอีกอย่างหนึ่งที่ได้ประโยชน์เป็นอย่างมากและสามารถช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้ก็คือการบริจาคเลือดค่ะ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญหรือการทำความดีในรูปแบบใดก็ตาม เชื่อว่าจะก่อให้ความสุขและความอิ่มเอมใจ ทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอน

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? ได้ไอเดียการซื้อข้าวเครื่องใช้สำหรับการทำบุญในวาระโอกาสต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอให้ทุกคนอิ่มอกอิ่มใจ และอิ่มบุญกันถ้วนหน้านะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thaipbs.or.th, pptvhd36.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

Facebook Comments

diyinspirenow ของทำบุญ ทำบุญ 9 วัด เทศกาล

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก