How to วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก พ่อบ้าน แม่บ้าน ก็ทำเองได้ !

2K

How to วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก พ่อบ้าน แม่บ้าน ก็ทำเองได้ !

หลายบ้านอาจพบปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์ในห้องน้ำ ทั้งสต๊อปวาล์ว ฝักบัวชำรุด หรือต้องการเปลี่ยนชักโครกใหม่ และรู้สึกว่าการติดตั้งแก้ไขเองนั้นเป็นเรื่องที่ยาก ต้องตามช่างมาทำให้ ซึ่งจริงๆ แล้ว เราสามารถทำเองได้นะคะ แค่เพียงรู้ถึงขั้นตอนและวิธีการทำ เพราะฉะนั้น เพื่อให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านสามารถแก้ปัญหาต่างๆ เองได้ วันนี้เรามี วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว มาบอกกัน พร้อมขั้นตอนทำอย่างละเอียด และแนะนำไอเท็มที่ควรมีสำหรับวิธีติดตั้งชักโครกกันค่ะ ส่วนใครกำลังมองหาไอเดียแต่งห้องน้ำสวยๆ เพิ่มเติม ลองอ่านเพิ่มเติมได้เช่นกันค่ะ

แชร์ วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว ทำเองได้ ไม่ต้องตามช่าง !

วิธีติดตั้งชักโครกด้วยตัวเองนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน ใช้เวลาไม่นาน ซึ่งโถสุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียวจะติดตั้งในลักษณะเดียวกับโถสุขภัณฑ์แบบสองชิ้น และเนื่องจากมันรวมอยู่ในชิ้นเดียว การติดตั้งจึงเร็วขึ้นและง่ายขึ้นด้วย เพราะคุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งชิ้นส่วนแยกต่างหาก เรามาดูขั้นตอนวิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียวกันเลยค่ะ

วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว, วิธีติดตั้งชักโครก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 1. ฟองน้ำและถัง
 2. ถุงมือยาง
 3. ปะเก็นแว็กซ์ (Wax Ring)
 4. ขั้วต่อแบบยืดหยุ่น
 5. ประแจแบบปรับได้
 6. เกรียงโป๊ว
 7. มีด หรือคัตเตอร์
 8. ผ้าขี้ริ้ว หรือผ้าขนหนูผืนเล็ก
 9. ปูนซีเมนต์ขาว หรือซิลิโคนยาแนว

ขั้นตอนวิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว

วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว, วิธีติดตั้งชักโครก

1. ปิดน้ำ และล้างถัง

หมุนวาล์วเพื่อปิดน้ำโดยหมุนตามเข็มนาฬิกา ตรวจสอบว่าน้ำปิดแล้วโดยถอดฝาถังออกแล้วล้างทำความสะอาด โดยคุณจะต้องมีฟองน้ำและถัง เปิดฝาถังไว้เพื่อให้น้ำส่วนใหญ่ไหลออกจากถัง หากโถสุขภัณฑ์มีลูกลอย ให้งอให้พ้นทาง หรือถอดออกเพื่อให้เข้าถึงถังได้ดีขึ้น จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำแล้วบิดลงไปในถัง

2. นำน้ำออกจากโถชักโครก

สวมถุงมือยางเพราะน้ำในโถนั้นสกปรก หากคุณมีลูกสูบ สามารถใช้ลูกสูบเพื่อบังคับให้น้ำในโถระบายออกได้ แต่ถ้าไม่มีสามารถใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำทั้งหมดแล้วบีบลงในถังได้เช่นกัน ซึ่งการล้างน้ำออกให้หมดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว เพราะเมื่อคุณถอดชักโครกออกแล้ว น้ำที่เหลืออยู่ในถังจะได้ไม่รั่วไหลออกมาและทิ้งร่องรอยไว้บนพื้น

3. ถอดขั้วต่อ

มาถึงขั้นตอนถอดขั้วต่อจากท่อจ่ายน้ำที่ไหลไปที่ด้านล่างของถัง ให้ถอดออกจากถังโดยหมุนน็อตทวนเข็มนาฬิกา และควรขันให้แน่น หรือใช้ประแจหรือคีมปากแหลมเพื่อคลายออก อาจมีน้ำระบายออกมาเล็กน้อย สามารถวางผ้าขี้ริ้วหรือผ้าขนหนูเพื่อซับน้ำบนพื้นได้ และเมื่อต้องเปลี่ยนโถสุขภัณฑ์ ก็ควรใส่ขั้วต่อแบบยืดหยุ่นใหม่ด้วยค่ะ

4. ถอดน็อตชักโครก

ที่ชักโครกจะมีน็อตอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของฐานโถส้วม ให้ถอดฝาครอบน็อตออกโดยใช้คัตเตอร์แซะใต้ขอบแล้วบิด ฝาปิดน็อตควรเปิดออกทันที และจะเห็นสลักและน็อตโถสุขภัณฑ์ก็นำออกมาได้เลยค่ะ จากนั้นใช้ประแจแบบปรับได้เพื่อคลายน็อตโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา และถอดแหวนรองออก โดยปกติจะมีสองอัน คือแหวนรองโลหะ และแหวนรองพลาสติกซึ่งยึดที่ครอบไว้

5. ทำลายปูนยาแนวที่พื้น

ใช้มีดหรือคัตเตอร์กระเทาะปูนยาแนวให้ทั่วฐานของโถส้วมตรงพื้น เพื่อทำลายรอยผนึกระหว่างห้องน้ำกับพื้นออก หากไม่ทำเช่นนี้จะทำให้ยกโถส้วมยากขึ้นมาก ดังนั้นจึงควรแซะออกให้หมดค่ะ จากนั้นให้ล้างทำความสะอาดพื้นบริเวณที่จะติดตั้งโถสุขภัณฑ์ใหม่ เพื่อช่วยเพิ่มการยึดเกาะให้ดียิ่งขึ้น

6. ถอดปะเก็นแว็กซ์เก่าออก

หลังจากที่ยกเอาโถส้วมอันเก่าออกไปแล้ว ขั้นตอนวิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียวต่อไปคือ ถอดปะเก็นแว็กซ์เก่าออก ซึ่งมีไว้สำหรับป้องกันไม่ให้น้ำรั่วไหลเข้าสู่ท่อน้ำเสีย ปะเก็นแว็กซ์มีความเหนียวมาก และทำความสะอาดยาก ดังนั้น เตรียมผ้าขนหนูมาห่อหลังจากที่คุณเอาออกแล้ว สำหรับในการถอดปะเก็นแว็กซ์ให้สอดมีดสำหรับอุดรูใต้ขอบแล้วบิดเบาๆ ปะเก็นแว็กซ์ก็จะค่อยๆ ยกขึ้นจากพื้น อย่าจับปะเก็นแว็กซ์ด้วยมือ แต่ให้ใช้มีดสำหรับอุดรูยกขึ้นแล้ววางลงบนกระดาษชำระ จากนั้นทิ้งลงในถุงขยะเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย และให้ติดตั้งปะเก็นแว็กซ์ใหม่เข้าไปแทน

7. ติดตั้งโถใหม่บนสลักเกลียว

วางโถส้วมด้วยการจับด้วยมือทั้งสองข้างของโถชักโครก แล้วจัดรูที่ฐานเหนือสลักชักโครกใหม่ จะช่วยระบุตำแหน่งสลักเกลียวที่ด้านหนึ่งก่อน แล้วจึงมองข้ามไปอีกด้านเพื่อหาสลักเกลียวตัวที่สอง และปรับระดับไม่ให้เอียงซ้ายหรือขวา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ชิดกับผนังด้านหลังแล้ว

8. ยาแนวห้องน้ำที่พื้น

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริเวณรอบฐานห้องน้ำสะอาดและแห้ง นำซีเมนต์ขาวมาผสมน้ำตามอัตราส่วน หรือใช้ซิลิโคนยาแนว แล้วใช้เกรียงมาก่อบริเวณด้านใน โดยให้กว้างกว่าขอบโถสุขภัณฑ์เล็กน้อย เริ่มต้นลงยาแนวที่ด้านหลังซึ่งยากต่อการเข้าถึง จากนั้นใช้นิ้วเกลี่ยให้ทั่วฐาน แล้วค่อยๆ ใช้ฟองน้ำเช็ดส่วนเกินออกหลังจากผ่านไปแต่ละครั้งที่ทำ การทำเช่นนี้จะดันตัวยาแนวให้เข้าไปในข้อต่อซึ่งจะทำให้ผนึกดีขึ้น จากนั้นก็ต่อระบบน้ำต่างๆ ให้เรียบร้อย แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง โถสุขภัณฑ์ใหม่ของคุณก็พร้อมใช้งานได้แล้วค่ะ

ไอเท็มแนะนำสำหรับ วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว

1. ซิลิโคนยาแนวสุขภัณฑ์

วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว, วิธีติดตั้งชักโครก
Image Credit : shopee.com

ซิลิโคนยาแนว 100% ยี่ห้อ Sista แบบสีขาว ใช้ยาแนวรอยต่อสุขภัณฑ์ อ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า โถสุขภัณฑ์ต่างๆ ได้ ช่วยยึดติดได้ดีกับวัสดุที่หลากหลาย ทนทานทุกสภาพอากาศ ทนต่อการขัดถู และมีสารยับยั้งเชื้อรา หมดปัญหาคราบราดำ

ราคาโดยประมาณ : 84-175 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. ถุงมือยาง

วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว, วิธีติดตั้งชักโครก
Image Credit : lazada.co.th

สำหรับวิธีติดตั้งชักโครกนั้น ถุงมือยางคือสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะมือเราจะได้ไม่สัมผัสกับสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ถุงมือยาง ตราม้า ผลิตจากยางธรรมชาติ สวมใส่สบาย มีลายนูนบนฝ่ามือกันลื่น และมีความหนา ยืดหยุน คงทนใช้งานได้นาน เหมาะกับการใช้งานทั่วไป

ราคาโดยประมาณ : 20-105 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. ปะเก็นแว็กซ์

วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว, วิธีติดตั้งชักโครก
Image Credit : lazada.co.th

ปะเก็นแว็กซ์สำหรับโถสุขภัณฑ์ ทำจากขี้ผึ้งแท้ ช่วยกันกลิ่นย้อนจากชักโครก ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเจาะพื้น ทั้งยังติดแน่นทนทาน ป้องกันกลิ่นน้ำรั่วซึม

ราคาโดยประมาณ : 350-380 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : การติดตั้งชักโครกใหม่ตามวิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียวนั้น สิ่งที่ควรระวังเลยคือ การติดตั้งปะเก็นแว๊กซ์ค่ะ เพื่อปิดช่องว่างระหว่างข้อต่อท่อชักโครกกับปากท่อระบายสิ่งปฏิกูลให้สนิท เนื่องจากแก๊สและแรงดันจากถังเก็บสิ่งปฏิกูลจะนำพากลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกมาได้ หากเราวางโถชักโครกไปบนปากท่อโดยไม่ใส่ปะเก็นแว็กซ์ โดยทำเพียงแค่ยึดน็อตติดกับพื้นกระเบื้อง แล้วยาแนวปูนขาวรอบขอบโถชักโครกเท่านั้น เมื่อใช้โถส้วมไปสักพักปูนขาวจะไม่สามารถป้องกันกลิ่นเหม็นย้อนขึ้นมาได้ และส่งกลิ่นรบกวนนั่นเองค่ะ และหากใครพบปัญหาท่อตัน จะใช้อะไรดี ? ลองอ่านวิธีแก้ไขเพิ่มเติมจากเราได้เลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? ได้ผลยังไง มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะคะ สำหรับใครที่มองหาเครื่องทุ่นแรงงานบ้านที่ทำประจำ ลองดูเครื่องถูพื้นไฟฟ้า ให้งานบ้านของคุณสนุกและสะดวกมากขึ้นกันได้เลยค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : protradecraft.com, dummies.com

Featured Image Credit : freepik.com/lifeforstock

Facebook Comments

diyinspirenow งานซ่อม วิธีติดตั้งชักโครก วิธีติดตั้งชักโครกแบบชิ้นเดียว

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก