ชวนดู สีมงคล 2566 ใส่รับปีใหม่ สีอะไรบ้างที่ความหมายดี เสริมชีวิตให้ปังทั้งปี!

 29-12-2022    Benyathip M.   HoroscopeInspire

122

ชวนดู สีมงคล 2566 ใส่รับปีใหม่ สีอะไรบ้างที่ความหมายดี เสริมชีวิตให้ปังทั้งปี!

ช่วงปีใหม่ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ สำหรับใครหลายๆ คน นอกจากจะเป็นวันหยุดยาวให้คนทำงานได้กลับบ้านไปหาครอบครัวและได้พักผ่อนจากการทำงานหนักมาทั้งปีแล้ว สำหรับหลายๆ คน ช่วงเวลาปีใหม่ก็หมายถึงการเริ่มต้นใหม่ สิ่งไม่ดีทั้งหลายในปีที่แล้วก็เอาทิ้งไป และเตรียมพร้อมต้อนรับปีใหม่ด้วยพลังงานดีๆ กัน บางคนก็ตั้งใจไปทำบุญตักบาตร ปล่อยนกปล่อยปลาเพื่อความเป็นมงคลต้อนรับปีใหม่ นอกจากการทำบุญต้อนรับปีใหม่แล้ว การสวมใส่เสื้อผ้าสีมงคลสำหรับปีนั้นๆ ก็เป็นที่ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน และใครที่มีความเชื่อเกี่ยวกับสีมงคล เราได้ลิสต์รายชื่อ สีมงคล 2566 มาให้แล้วค่ะ ปีใหม่นี้จะได้เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันช่วยเสริมในเรื่องต่างๆ และดึงดูดสิ่งดีๆ มาให้เรากัน จะมีสีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ชวนดู สีมงคล 2566 ใส่รับปีใหม่ ชีวิตสดใสรุ่งเรืองตลอดทั้งปี !

สีมงคล 2566, สีมงคลวันนี้
Image Credit : freepik.com

วันขึ้นปีใหม่ หลายๆ คนก็วางแผนว่าจะทำอะไรใหม่ๆ ทั้งจัดบ้านใหม่ จัดโต๊ะทำงานใหม่ จัดห้องใหม่และเตรียมหาซื้อภาพมงคลติดห้องนอนเอาไว้เพื่อเสริมความรุ่งเรืองโชคดีมากยิ่งขึ้น หรือบางคนก็เตรียมตั้งเป้าหมายใหม่สำหรับในปีนั้นๆ และบางคนก็อาจจะทำการโละตู้เสื้อผ้าเพื่อเก็บเอาเสื้อผ้าเก่าๆ ออกไปบริจาคหรือส่งต่อให้คนอื่น จะได้ซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ เอาไว้ใส่สวยๆ ต้อนรับปีใหม่กันบ้าง และการใส่เสื้อผ้าตามสีมงคลวันนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมมาหลายปี สำหรับปี 2566 ก็เช่นกัน เรามาดูกันดีกว่าว่า ในวันขึ้นปีใหม่หรือช่วงเทศกาลปีใหม่ สีอะไรบ้างที่มีความหมายดี เป็นมงคล จะได้หยิบเอามาใส่ให้เฉิดฉายต้อนรับปีใหม่ ให้ชีวิตปังๆ ตลอดปีค่ะ

1. สีแดง : ความโชคดี

มาเริ่มต้นกันที่สีมงคล 2566 สีแรกก็คือสีแดงนั่นเอง แล้วยิ่งวันที่ 1 มกราคม 2566 ตรงกับวันอาทิตย์เสียด้วย ซึ่งสีมงคลวันนี้ก็คือสีแดง เพราะฉะนั้น ใส่สีแดงตอนรับปีใหม่กันไปเลยค่ะ ตามความเชื่อของชาวจีนแล้ว สีแดงหมายถึงความโชคดี และสีแดงยังแสดงถึงการมีพลัง มีความมุ่งมั่น มีความแข็งเแกร่ง เข้มแข็ง ทั้งยังแสดงถึงความหรูหราสง่างามด้วย ถ้าใครอยากเรียกพลังให้กับตัวเอง ให้ปีใหม่เป็นปีที่ดี เป็นปีที่มีพลังและเฉิดฉาย และอยากจะโชคดีตลอดทั้งปี ก็ใส่สีแดงรับปีใหม่ไปเลยค่ะ

2. สีขาว : การเริ่มต้นใหม่

สีมงคล 2566, สีมงคลวันนี้
Image credit : freepik.com

ถ้าใครอยากจะเริ่มต้นปีใหม่อย่างสดใส เปรียบเสมือนการริเริ่มอะไรใหม่ๆ แล้วทิ้งสิ่งไม่ดีต่างๆ ในปีที่แล้วไปละก็ สีขาวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการเลือกเสื้อผ้าสวมใส่ในช่วงปีใหม่ค่ะ สีขาวยังแสดงถึงการมีความคิดสร้างสรรค์ แสดงถึงความอ่อนเยาว์ ความเบาสบาย ซึ่งก็เป็นโอกาสอันดีที่จะเลือกเสื้อผ้าสีขาวมาสวมใส่ต้อนรับช่วงปีใหม่นี้ สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ และอยากจะทิ้งสิ่งที่ไม่ดีไป มาใส่เสื้อผ้าสีขาวกันนะคะ

3. สีทอง : ความเจริญรุ่งเรือง

แทบจะกล่าวได้ว่า สีทองเป็นสีมงคลเกือบจะทุกๆ โอกาส และยังเป็นสีมงคล 2566 อีกด้วย สีทองนั้นแสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง แสดงถึงความร่ำรวย สาวๆ คนไหนที่ตั้งเป้าไว้ว่าในปีใหม่นี้อยากจะมีโชคเรื่องการเงินหรืออยากให้ฐานะทางการเงินมั่นคงมากขึ้น การเลือกใส่สีทองก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ เพราะสีทองแสดงถึงความหรูหรามีระดับ แสดงถึงความสำเร็จและชัยชนะ ทั้งยังเป็นสีที่ให้ความอบอุ่น ดึงดูดความร่ำรวย นำมาซึ่งความสุขสมหวังและความสำเร็จในชีวิตด้วยค่ะ

4. สีเงิน : ความสำเร็จด้านการเงิน

สีเงินก็เป็นอีกสีหนึ่งที่มีความหมายมงคลในเรื่องของการเงิน เช่นเดียวกับสีทอง นอกจากนี้ ยังแสดงถึงความสง่างาม มีเกียรติยศ และยังสื่อถึงความทันสมัย การมีความคิดสร้างสรรค์ และการมีไอเดียใหม่ๆ ด้วย ใครที่ทำงานสายครีเอทีฟหรือต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เยอะๆ การสวมเสื้อผ้าสีเงินต้อนรับปีใหม่ ก็จะช่วยเสริมพลังงานด้านนี้ให้กับเราได้เหมือนกันค่ะ เพราะสีเงินแสดงถึงการมีวิสัยทัศน์ มีภูมิปัญญา และให้ความรู้สึกเยือกเย็นซึ่งจะต่างจากสีทองที่เป็นสีโทนร้อน ทั้งนี้ ก็ยังดึงดูดในเรื่องการเงินเหมือนๆ กัน เพราะฉะนั้น ถ้าใครอยากเสริมในเรื่องของการเงิน จะเลือกใส่สีเงินหรือสีทองก็ได้ทั้งหมดค่ะ

5. สีม่วง : พลังและความทะเยอทะยาน

สีมงคล 2566, สีมงคลวันนี้
Image Credit : pexels.com

สีม่วง เป็นอีกหนึ่งสีมงคล 2566 ที่เหมาะสำหรับสวมใส่เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ สีม่วงแสดงถึงความเป็นชนชั้นสูง แสดงถึงการมีอำนาจ ในสมัยก่อนนั้นผ้าคลุมของกษัตริย์มักจะใช้สีม่วงเพราะเป็นสีที่หายากและมีราคาแพง ซึ่งแสดงถึงความหรูหราและมีพลัง เชื่อมโยงถึงความรุ่งโรจน์ ความทะเยอทะยาน ความฉลาดหลักแหลม ถ้าใครต้องการให้ปีใหม่นี้ หน้าที่การงานของตัวเองมีความก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองมากยิ่งขึ้น ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง  ก็ลองเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีม่วงในการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันดูนะคะ

6. สีเหลือง : เป้าหมายทางการเงิน

นอกเหนือไปจากสีเงินและสีทองที่เป็นสีมงคล 2566 ในด้านการเงินและความร่ำรวยแล้ว สีเหลืองก็เป็นอีกสีหนึ่งที่เสริมในเรื่องการเงินได้เช่นกัน ถ้าใครกังวลว่าสวมใส่เสื้อผ้าสีเงินสีทองจะดูสะดุดตาเกินไป ลองเลือกใส่สีเหลืองดูก็ได้นะคะ ถ้าใครมีเป้าหมายในปีใหม่ว่าอยากเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งหรืออยากให้เงินเดือนเพิ่มขึ้น ลองใส่สีเหลืองต้อนรับปีใหม่ดูค่ะ นอกจากนี้ สีเหลืองยังแสดงถึงความสุข แสดงถึงการมีไอเดียใหม่ๆ ที่บรรเจิดเฉิดฉาย และยังหมายถึงการมองโลกในแง่บวก การมีความสุขสนุกสนานร่าเริงสดใสอีกด้วย ซึ่งเป็นสีที่เหมาะกับการใช้ในช่วงปีใหม่เป็นอย่างมาก นอกจากการสวมใส่เสื้อผ้าสีเหลืองแล้ว จะเลือกซื้อดอกไม้สีเหลืองจัดช่อไปสวัสดีปีใหม่ ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีเหมือนกันนะคะ

7. สีเขียว : พลังงานและการเติบโต

สีมงคล 2566, สีมงคลวันนี้
Image Credit : unsplash.com

สีเขียว เป็นสีที่มองแล้วรู้สึกสบายตา รู้สึกสดชื่น เหมือนเราอยู่ท่ามกลางต้นไม้เขียวชะอุ่ม ความหมายของสีเขียวนั้น หมายถึงการเจริญงอกงามและการเติบโต แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์และการพัฒนา ถ้าใครมีเป้าหมายไว้ว่า ในปีใหม่นี้อยากมีการเติบโตพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงานหรือด้านชีวิตส่วนตัว บางคนอาจมีเป้าหมายในปีใหม่ว่า จะพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ที่ตัวเองสนใจ หรืออยากจะเป็นคนที่ใจเย็นให้มากขึ้น นิ่งให้มากขึ้น และเป็นผู้ใหญ่ให้มากขึ้น อะไรแบบนี้ สีเขียว ก็นับว่าเป็นสีมงคล 2566 สำหรับการเลือกเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ในช่วงปีใหม่นี้ค่ะ และในวันที่ 1 มกราคม 2566 ที่เป็นวันอาทิตย์ สีเขียวยังเป็นสีมงคลวันนี้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยเสริมในเรื่องของความโชคดี เรียกได้ว่าทั้งปังทั้งเฮงรับต้นปีกันไปเลย !

8. สีฟ้า : อิสระเสรี

ตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ยจีนแล้ว ในปีกระต่ายหรือปี 2566 ที่กำลังจะถึงนี้ หนึ่งในสีมงคล 2566 คือสีฟ้าโทนสดใสที่เรียกว่า Azure Blue ซึ่งสีฟ้านั้น แสดงถึงการมีอิสระ มีเสรีภาพ และยังแสดงถึงสันติภาพอีกด้วย ถ้าในปีหน้าใครต้องการหลุดออกจากข้อกำหนดหรือหลุดจากสิ่งที่เกี่ยวรั้งเราเอาไว้ เช่น ต้องการมูฟออนจากความรักเก่าๆ หรือเรื่องในอดีตที่เราไม่อยากจะยึดติดมันเอาไว้อีกต่อไป แนะนำให้ใส่สีฟ้าเพื่อฉลองการเข้าสู่ปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้นะคะ เพราะจะส่งเสริมทำให้เรารู้สึกมีอิสระและได้รับการปลอดปล่อย เพื่อที่จะได้เริ่มต้นปีใหม่อย่างไม่มีสิ่งใดติดค้างนั่นเองค่ะ

Inspire Now ! : การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าตามสีมงคลนั้น เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่แต่ละคนก็อาจจะมีความเชื่อแตกต่างกันไป แต่ในแง่ของจิตวิทยาสีกับความรู้สึกแล้ว สีมีอิทธิพลต่อความคิดความรู้สึกของมนุษย์เราได้จริงๆ เห็นได้จากการเลือกใช้สีต่างๆ ในแง่ของการออกแบบโลโก้ร้านหรือการเลือกใช้สีในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อถ่ายทอดตัวตนของแบรนด์นั้นๆ ผ่านสีนั่นเอง และการสวมใส่เสื้อผ้าสีสันต่างๆ ก็เป็นการถ่ายทอดตัวตนของเราผ่านเสื้อผ้าที่สวมใส่ด้วยเช่นกัน และยังช่วยเสริมความมั่นใจให้กับตัวเอง และช่วยทำให้เรารู้สึกมีพลังมากขึ้นด้วย เช่น เลือกใส่สีขาวในวันปีใหม่เพราะต้องการที่จะเริ่มต้นใหม่และ Restart ชีวิตของตัวเองใหม่ การเลือกสีเสื้อผ้าก็จะช่วยให้เรามีความมุ่งมั่นตั้งใจในเป้าหมายเรื่องนั้นๆ ได้มากขึ้นด้วยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? ใครอยากจะเสริมเรื่องใดในปีใหม่ก็สามารถเลือกใส่เสื้อผ้าสีมงคลตามที่ต้องการได้เลยนะคะ ขอให้ปีใหม่นี้ เป็นที่ดีของทุกๆ คนค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : lifestyleasia.com, color-meanings.com, womansday.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/Fauzan Alexander

Facebook Comments

diyinspirenow สีมงคล 2566 สีมงคลวันนี้

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก