แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด

7 แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว สวยมีสไตล์ ประหยัดได้แน่นอน !

7 แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว สวยมีสไตล์ ประหยัดได้แน่นอน !

นอกจากแบบบ้านคอนเทนเนอร์ไม่เกินแสนแล้ว ใครที่อยากมีบ้านแนวๆ เดียวกันที่เป็นชั้นเดียว หรือว่าคนที่มีบ้านชั้นเดียว แล้วเกิดอยากจะต่อเติมบ้านให้เป็นสองชั้นหรือต่อเพิ่มด้านหน้าหรือด้านหลังนั้น บอกเลยว่าทำได้ค่ะ ซึ่งการต่อขยายเพิ่มเติมนั้นสามารถเพิ่มทั้งพื้นที่และความคุ้มค่าให้กับบ้านได้อย่างมาก โดยใช้งบประมาณที่หลากหลายได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะต่อเติมบ้านแบบประหยัดก็สามารถ แต่อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่จะเหมาะกับงบประมาณ สไตล์บ้าน และที่สำคัญที่สุดคือไลฟ์สไตล์ของคุณด้วย ใครที่กำลังอยากต่อเติมบ้านนั้น บทความนี้เรามีไอเดียดีๆ ของ แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว มาฝากกัน พร้อมแนะนำไอเทมสำหรับการต่อเติมบ้านของคุณด้วยค่ะ

รวม 7 ไอเดียต่อเติมบ้านชั้นเดียว ให้บ้านสวยง่ายๆ ในราคาประหยัด !

การต่อเติมบ้านแบบประหยัดนั้น ไม่ใช่ว่าจะทำให้เราได้แบบบ้านที่ไม่สวยเท่างบประมาณสูงๆ เพราะแค่เพียงเรารู้จักเลือกวัสดุ และปรับแต่งให้เหมาะสมกับงบที่มี ก็สามารถได้บ้านตามสไตล์ที่เราชอบแล้วหล่ะค่ะ เพราะฉะนั้น เรามาดูกันเลยว่า 7 ไอเดียแบบต่อเติมบ้านชั้นเดียวจะมีแบบไหนบ้างค่ะ

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด
Image Credit : homebuilding.co.uk

ไอเดียต่อเติมบ้านด้านหลัง

สำหรับไอเดียแบบต่อเติมบ้านชั้นเดียวแบบแรก คือการต่อเติมบ้านด้านหลัง ไม่ว่าคุณจะขยายพื้นที่สำหรับห้องสังสรรค์สำหรับครอบครัว ห้องครัวแบบแยกส่วน หรือพื้นที่นั่งเล่นในร่ม-กลางแจ้ง หากพื้นที่หลังบ้านคุณมีที่ว่างเยอะก็สามารถเลือกไอเดียนี้ไปใช้ได้ค่ะ ช่วยให้คุณประหยัดงบได้โดยการรวมพื้นที่ต่างๆ ที่ใช้งานไว้ด้วยกัน ไม่ต้องสร้างห้องแยกหลายห้องนั่นเอง

ไอเดียต่อเติมบ้านด้านข้างให้เป็นห้องกระจก

สำหรับบ้านที่มีสวนแล้วรู้สึกว่ามืดทึบไม่โล่งโปร่งสบาย ลองเลือกต่อเติมบ้านด้านข้างให้เป็นห้องกระจกร่วมสมัย เพื่อขยายพื้นที่ของห้องอาหารในครัว และความสูงกระจกขนาดใหญ่นอกจากจะทำให้ดูบ้านโปร่งโล่งขึ้นแล้วนั้น ยังให้ทัศนียภาพที่สวยงามของสวนในบ้านคุณอีกด้วย ไอเดียนี้นอกจากประหยัดพื้นที่แล้วยังช่วยประหยัดงบด้วยเพราะใช้พื้นนี้เพียงเล็กน้อยของบ้านหลังเดิม

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด
Image Credit : homebuilding.co.uk

ไอเดียต่อเติมห้องนั่งเล่นสวนหลังบ้าน

สำหรับคนที่ต้องการพื้นที่กลางแจ้งที่มีหลังคาเพื่อนั่งและเพลิดเพลินกับสวนหลังบ้าน ลองต่อเติมบ้านด้วยไอเดียแบบต่อเติมบ้านชั้นเดียวแบบนี้ดูค่ะ เพราะมีการต่อเติมหลังคากันสาดเพื่อลดการรับแสงอาทิตย์จากระดับความสูงด้านหลังของบ้าน ซึ่งการระบายอากาศและความร้อนสูงเกินไปของการออกแบบเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณา อย่าลืมสังเกตว่าแสงแดดส่องมายังพื้นที่นี้ตลอดทั้งวันอย่างไรด้วยนะคะ ซึ่งไอเดียนี้จะช่วยให้คุณประหยัดได้มาก เพราะเพียงต่อเติมหลังคาและผนังเพิ่มเติมเท่านั้น

ไอเดียต่อเติมบ้านด้านข้างจากระเบียงเก่า

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียวแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีระเบียง เนื่องจากเป็นการใช้พื้นที่ที่มีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์ ช่วยให้ประหยัดงบได้มากเพราะสร้างในพื้นที่จำกัด ลองก่ออิฐและสร้างกำแพงบริเวณระเบียงเพื่อสร้างเป็นห้องที่เชื่อมต่อกับครัวในบ้านให้มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยอาจเพิ่มเป็นส่วนของห้องอาหาร จะให้ความรู้สึกถึงความต่อเนื่องตั้งแต่ห้องครัว พื้นที่ใช้สอย ไปจนถึงสวนกลางแจ้ง

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด
Image Credit : homebuilding.co.uk

ไอเดียต่อเติมบ้านชั้นเดียวให้เป็นสไตล์บังกะโล

ใครที่อยากได้บ้านสองชั้นที่ดูมีสไตล์ แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียวไอเดียนี้น่าสนใจมากค่ะ ด้วยการต่อเติมด้านหลังและด้านข้างและเพิ่มชั้นสองให้เป็นห้องใต้หลังคา ด้วยการเลือกวัสดุเป็นไม้จะทำให้ภายนอกดูสดใสขึ้น และได้บ้านใหม่สไตล์บังกะโลเหมือนเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การสร้างห้องใต้หลังคาจะช่วยประหยัดงบได้มากกว่าการต่อเติมห้องทั้งหลังด้วยค่ะ

ไอเดียต่อเติมบ้านด้านหลังให้เป็นสองชั้นขนาดเล็ก

หากบ้านชั้นเดียวของคุณมีขนาดใหญ่ได้ตั้งแต่ 30 ตร.ม. ถึง 40 ตร.ม. ก็จะสามารถต่อเติมด้านหลังให้เป็นสองชั้นได้ โดยต่อเติมจากด้านหลังของบ้านเดี่ยวทั่วไปที่มีหลังคาลาดเอียงเรียบหรือลาดต่ำ จะต่อเติมเป็นห้องเล็กๆ ชั้นเดียวหรือสองชั้นก็ได้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างห้องแบบเปิดโล่งขนาดใหญ่ เป็นห้องครัวหรือห้องอาหาร แถมไอเดียนี้ช่วยประหยัดงบได้มากเลยหล่ะค่ะ เพราะต่อเติมในขนาดเล็กๆ เท่านั้น

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด
Image Credit : realhomes.com

ไอเดียต่อเติมครัวและห้องน้ำ

บางบ้านอาจจะมีห้องครัวและห้องน้ำภายในบ้านอยู่แล้ว แต่อาจจะต้องการสร้างเพิ่มเติม แต่ถ้าบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวการสร้างเพิ่มภายในอาจไม่มีพื้นที่เพียงพอ ลองต่อเติมที่พื้นที่บริเวณหลังบ้านให้เป็นห้องน้ำและห้องครัวที่ไม่ซ้ำใคร และยังสามารถมองเห็นวิวสวนได้ ทำให้ได้ประโยชน์จากพื้นที่จำกัดได้ดีที่สุด และยังประหยัดงบประมาณได้ดีอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้แล้วทิปส์เรื่องบ้านของเรายังมี 30 ไอเดีย ห้องครัวให้นำไอเดียไปใช้ร่วมกับการต่อเติมบ้านกันได้ด้วยนะคะ

ไอเท็มแนะนำสำหรับใช้ใน แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว

1. ประตูอลูมิเนียมกระจกบานเลื่อน

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด
Image Credit: shopee.com

ประตูอลูมิเนียมกระจกบานเลื่อนเปิดกลาง ขนาด 240×200 ซม. เหมาะสำหรับคนที่ต่อเติมบ้านเป็นห้องกระจกต่างๆ ให้เข้ากับห้องและเข้ากับบ้านได้อย่างสวยงาม วัสดุทำจากอลูมิเนียมสีขาว และกระจกสีเขียวใสแบบกรองเเสง หนา 5 มล. มาพร้อมกรอบวงกบเเบบติดกล่องกว้าง 10 cm. และอุปกรณ์ล็อคมาตรฐาน

ราคาโดยประมาณ : 6,950-8,500 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. ฟิล์มกันแดดหน้าต่าง

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด
Image Credit : lazada.co.th

สำหรับบ้านที่เลือกต่อห้องกระจกนั้น การใช้กระจกรอบด้านแม้ว่าจะทำให้ดูโปร่งและสวยงาม แต่หากไม่มีตัวกันแดดช่วยคงทำให้อยู่อาศัยไม่สะดวกนัก ฟิล์มกันแดดหน้าต่างจึงเป็นไอเทมที่เราอยากแนะนำ เพราะนอกจากช่วยกันแสงแดดด้วยการควบคุมความร้อน Anti-Ultraviolet แล้ว ยังช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวให้คุณอีกด้วย มาในรูปแบบของฟิล์มสีดำทึบสำหรับติดกระจก ทั้งยังมี Sun Protection สะท้อนแสงกระแสไฟฟ้าสถิตอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 98-212 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. ไม้ระแนง ไม้เทียม

แบบต่อเติมบ้านชั้นเดียว, ต่อเติมบ้านแบบประหยัด
Image Credit : infinitefloor.net

หากต่อเติมบ้านด้านหลังบ้านหรือบริเวณในสวน ในส่วนของหลังคากันสาดแนะนำให้ใช้ไม้ระแนง ไม้เทียม เพื่อบังแดดค่ะ เพราะมีน้ำหนักเบา และยังเพิ่มความสวยงามทันสมัยให้กับบ้านอีกด้วย สามารถออกแบบได้หลากหลายตามสไตล์ต้องการ ซึ่งไม้เทียมจะมีน้ำหนักที่เบากว่าไม้จริง ทำให้มีการติดตั้งที่ง่ายกว่า แต่ยังได้สีคล้ายธรรมชาติ และมีความทันสมัยมากกว่าด้วยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : แผ่นละ 215-569 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : สำหรับไอเดียแบบต่อเติมบ้านชั้นเดียวทั้ง 7 สไตล์นี้นั้น สามารถนำไปประยุกต์ในการต่อเติมบ้านของคุณได้ค่ะ ซึ่งแต่ละไอเดียจะช่วยให้คุณต่อเติมบ้านแบบประหยัดได้ไม่ยาก เพราะเน้นการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าเพื่อประหยัดและเซฟงบในการต่อเติม สำหรับใครที่สนใจดูแบบบ้านสไตล์โคโลเนียล ชั้นเดียวเพิ่มเติมอีก ลองดูเป็นไอเดียเพิ่มเติมได้เเลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันหรือเปล่า ? ใครกำลังคิดจะต่อเติมบ้านชั้นเดียว ได้ไอเดียยังไงบ้าง มาคอมเมนต์เล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : architecturesideas.com, homebuilding.co.uk

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW