รวมแบบ ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า พร้อมวิธีการดูแลรักษาให้สบายตาไปนานๆ

X

รวมแบบ ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า พร้อมวิธีการดูแลรักษาให้สบายตาไปนานๆ

หากพูดถึงไม้เทียมหรือวัสดุทดแทนไม้ เรามักนึกถึงไม้ฝาเฌอร่าเป็นอันดับแรก เพราะไม้ฝาเฌอร่ามีวางจำหน่ายมาแล้วมากกว่า 10 ปี และการใช้งานทนทานทั้งภายในและภายนอกอาคาร ไม้ฝาเฌอร่ามีรูปลักษณ์เสมือนไม้จริงทั้งลวดลาย ผิวสัมผัส และความรู้สึกเป็นไม้ ข้อดีของวัสดุทดแทนไม้คือปลวก มอด แมลงไม่สามารถกัดแทะได้จึงมีความทนทานกว่าไม้จริง ทนแดด ฝน และความชื้นได้ดี อีกทั้งมีรูปแบบแผ่นไม้หลากหลายให้เลือกใช้ได้กับทุกส่วนของบ้าน ส่วนมากเรามักคุ้นเคยกับการนำไม้ฝาเฌอร่ามาใช้กับงานภายนอกอาคาร แต่สำหรับงานภายในอย่าง ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า ก็สามารถใช้ทดแทนไม้จริงได้เช่นกัน

ห้องนอนที่ทำจากไม้ฝาเฌอร่า นอกจากจะทนต่อแมลงกัดแทะแล้วยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนไม้จริงอย่างสมบูรณ์ ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปดูไอเดียห้องนอนที่ใช้ไม้ฝาเฌอร่าตกแต่งสวย ๆ กันค่ะ

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า ใช้งานได้จริง สวยทันสมัย ทนทานทุกสภาพ !

ถ้าใครชอบตกแต่งบ้านโดยใช้วัสดุประเภทไม้ นอกจาก ไม้ระแนงหน้าบ้านสวยๆ แล้ว ห้องนอนสไตล์ไม้ก็เป็นอีกดีไซน์ที่สร้างความน่าสนใจให้กับตัวบ้านได้ มาดูกันค่ะว่า จะใช้ไม้ฝาเฌอร่าออกแบบยังไงได้บ้าง เผื่อเป็นไอเดียไปตกแต่งห้องนอนใหม่กันนะคะ

1. ตกแต่งหัวเตียง

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า, ห้องนอนไม้
Image Credit : Pixabay

ใช้ไม้ฝาเฌอร่าตกแต่งบริเวณผนังหัวเตียง เพิ่มความโดดเด่นให้กับส่วนที่นอนและเป็นการแบ่งพื้นที่ของห้องด้วยการเปลี่ยนวัสดุจากผนังเรียบมาเป็นผนังไม้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเสมือนใช้ไม้จริงบริเวณหัวเตียง สามารถตกแต่งได้หลายสไตล์ไม่ว่าจะวางไม้เรียงกันตามแนวตั้งหรือตามแนวนอน

ข้อควรระวัง :

ควรหลีกเลี่ยงไม้ฝาเฌอร่าแบบเซาะร่องที่มีร่องลึกมากๆ เนื่องจากบริเวณหัวเตียงเป็นบริเวณที่ใกล้ชิดกับเราตอนนอนมากที่สุด ร่องลึกอาจเป็นที่สะสมของฝุ่นละอองได้ง่าย และเป็นส่วนที่ทำความสะอาดยากเนื่องจากมีเตียงกีดขวางอยู่ ซึ่งฝุ่นละอองจะส่งผลต่อสุขภาพของเราขณะนอนหลับนั่นเอง

2. ตกแต่งเป็นที่วางของหัวเตียง

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า, ห้องนอนไม้
Image Credit : Pixabay

ไม้ฝาเฌอร่านอกจากจะใช้ตกแต่งหัวเตียงเป็นระนาบเรียบแล้วยังสามารถเพิ่มมิติให้กับหัวเตียงโดยทำเป็นชั้นวางของบนหัวเตียงในห้องนอนไม้ได้ด้วย หลายคนมักเคยชินกับการวางของใช้กระจุกกระจิกไว้บนหัวเตียง เช่น หนังสือ แว่นตา โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และแจกัน เป็นต้น โดดเด่นด้านฟังก์ชั่นการใช้งาน ช่วยเพิ่มความสะดวกสะบายให้กับคนอยู่และใช้เป็นที่วางของตกแต่งห้องได้ดี

ข้อควรระวัง :

ชั้นวางของที่อยู่บริเวณหัวเตียงควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะอาจเป็นที่สะสมของฝุ่นได้ และควรเลือกใช้ไม้ฝาเฌอร่าที่ซ่อนรอยหัวสกรูเพื่อป้องกันอันตรายจากการโดนขีดข่วน ซึ่งไม้ฝาเฌอร่าเองมีรุ่นที่มีระบบบังใบไร้รอบหัวสกรูอยู่แล้ว จึงสามารถเลือกให้ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้

3. ผนังห้องนอนไม้

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า, ห้องนอนไม้
Image Credit : Pixabay

หลายคนมักนึกถึงวัสดุตกแต่งผนังห้องนอนอย่างวอลเปเปอร์ จึงอาจนึกไม่ถึงว่าห้องนอนไม้ฝาเฌอร่าก็สวยไม่แพ้กันแถมยังให้กลิ่นอาย Scandinavian สวยงามลงตัว ไม้ฝาเฌอร่าสามารถนำมาตกแต่งห้องนอนไม้โดยติดผนังห้องนอนในแนวตั้งหรือแนวนอนเพื่อให้ผนังดูมีมิติมากขึ้น ไม้ฝาเฌอร่าเป็นวัสดุทดแทนไม้ ดังนั้นจึงไม่มีเสี้ยนที่ทำให้เกิดอันตรายเมื่อลูบสัมผัสผนัง อีกทั้งสามารถใช้สีทาบ้านทาทับได้โดยไม่ต้องกลัวหลุดร่อนหรือสีหมอง

ข้อควรระวัง :

ควรเลือกใช้ผนังห้องที่มีการเซาะร่องใหญ่ เพราะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเซาะร่องเล็ก และหากต้องการทาสีห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า ควรเลือกใช้สีโทนเย็นเพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลายขณะพักผ่อน

4. ติดไม้ครึ่งผนัง

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า, ห้องนอนไม้
Image Credit : Pixabay

การใช้ไม้ฝาเฌอร่าตกแต่งห้องนอนเฉพาะส่วนยิ่งทำให้ห้องนอนไม้ดูโดดเด่นมากขึ้น ผนังไม้ฝาเฌอร่าที่มีการเซาะร่องนำมาตกแต่งแค่บริเวณครึ่งล่างของผนัง เป็นเอกลักษณ์การตกแต่งสไตล์อังกฤษได้อย่างลงตัว จุดเด่นของห้องนอนไม้ฝาเฌอร่าครึ่งผนังคือ โดนเด่นเรียนหรูแบบสไตล์อังกฤษนั่นเอง

ข้อควรระวัง :

ขอบด้านบนที่ครึ่งผนังสามารถเก็บงานด้วยการวางไม้ฝาเฌอร่าแนวนอนเพื่อเป็นตัวจบที่ส่วนครึ่งผนัง แต่จะต้องใช้ความปราณีตเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ถ้าใครชอบตกแต่งบ้านสไตล์โคโลเนียล รับรองว่าคุณจะต้องชอบการตกแต่งแบบนี้แน่นอน

5. ตกแต่งฉากวางทีวีปลายเตียง

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า, ห้องนอนไม้
Image Credit : Pixabay

การใช้ไม้ฝาเฌอร่าตกแต่งห้องนอนบริเวณฉากวางทีวีเป็นอีกรูปแบบการตกแต่งที่ได้รับความนิยมมาก เพราะช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นแบบฉบับห้องนอนมินิมอลลิซึม (Minimalism) จุดเด่นของห้องนอนไม้ฝาเฌอร่าตกแต่งที่ฉากวางทีวีคือ การช่วยให้ฉากวางทีวีโดดเด่นสร้างเอกลักษณ์ให้ห้องนอนโดยสามารถใช้ไม้ฝาเฌอร่าแบบเซาะร่องที่มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย รวมถึงระยะห่างระหว่างร่องมีให้เลือกหลายระดับอีกด้วย

ข้อควรระวัง :

ฉากวางทีวีควรมีการทำโครงสร้างที่มั่นคงสำหรับติดไม้ฝาเฌอร่าและสำหรับรับน้ำหนักทีวีหากต้องการติดทีวีแบบแขวนผนัง ดังนั้นโครงสร้างและการวางระบบไฟสำหรับผนังฉากทีวีจึงจำเป็นจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญช่วยออกแบบเพื่อความปลอดภัยค่ะ

6. สร้างขอบเขตระหว่างส่วนนอนกับส่วนทำงาน

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า, ห้องนอนไม้
Image Credit : Pixabay

นอกจากไม้ฝาเฌอร่าจะสร้างความสวยงามให้กับห้องนอนแล้ว ยังช่วยกำหนดขอบเขตของพื้นที่ (Space) และการใช้งานได้เป็นอย่างดี  การตกแต่งห้องนอนไม้ฝาเฌอร่าด้วยการติดผนังบริเวณส่วนจะช่วยทำให้พื้นที่ในห้องนอนมีการแบ่งสัดส่วนจากการตกแต่งโดยไม่จำเป็นต้องมีสิ่งกีดขวาง เพราะการกำหนดขอบเขตด้วยการเปลี่ยนพื้นผิว (Texture) เป็นอีกวิธีหนึ่งในการกำหนดขอบเขตของพื้นที่อย่างแยบยล

ข้อควรระวัง :

หลีกเลี่ยงการใช้สีโทนร้อนสำหรับทาสีไม้ฝาเฌอร่าไม่ให้ฉูดฉาดจนเกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกไม่สบายตาเมื่ออยู่ในห้องนอน

7. ติดที่ฝ้าเพดาน

ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่า, ห้องนอนไม้
Image Credit : Pixabay

ไม้ฝาเฌอร่าสามารถใช้ติดที่ฝ้าเพดานเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับห้องนอนได้เช่นกัน ไม้จะช่วยทำให้ฝ้าเพดานดูมีมิติมากขึ้นเพราะ Texture ของไม้ฝาเฌอร่าจะช่วยทำให้ฝ้าเพดานห้องนอนดูมีลูกเล่นขึ้นอีกหลายเท่า สามารถสร้างความโดดเด่นให้กับห้องนอนไม้ในส่วนเหนือศีรษะทำให้เวลามองฝ้าเพดานจะรู้สึกแตกต่างจากฝ้าเพดานผืนผิวเรียบทั่วๆ ไป

ข้อควรระวัง :

การติดไม้ฝาเฌอร่าที่เพดานควรใช้ช่างที่มีความชำนาญการสูงในการติดตั้งเนื่องจากต้องรู้วิธีติดตั้งที่ถูกต้องและไม่ก่อให้เกิดอันตรายในการใช้งาน

Inspire Now ! : ห้องนอนไม้ฝาเฌอร่าเป็นการใช้วัสดุทดแทนไม้ ดังนั้นจึงมีวิธีการดูแลรักษาแตกต่างกับไม้จริง และแน่นอนว่าสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าไม้จริงเพราะทนทานต่อความชื้น อีกทั้งแมลงก็ไม่สามารถกัดกินไม้ฝาเฌอร่าได้ นอกจากนี้ ไม้ฝาเฌอร่ายังสามารถใช้สีทาบ้านทาทับได้โดยไม่ต้องกลัวการหลุดร่อนหรือบวมพอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ตกแต่งภายในซึ่งจะช่วยให้ส่วนที่ตกแต่งดูโดดเด่น สวยงาม และมีพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ได้ดี

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันมีความสุขใช่ไหม ? ได้ไอเดียใหม่ๆ ในการแต่งห้องนอนสไตล์ไม้กันแล้วใช่มั้ยคะ ชอบแบบไหนมาคอมเมนต์บอกกันด้วยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : facebook.com/SHERAsolution, shera.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

Facebook Comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก