10 ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม เทรนด์ไหนกำลังมา แต่งแล้วปังในปี 2023

10 ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม เทรนด์ไหนกำลังมา แต่งแล้วปังในปี 2023

เชื่อว่าหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คนก็คือ การมีบ้านเป็นของตัวเอง สำหรับคนในวัยทำงาน อาจจะกำลังวางแผนคำนวณสินเชื่อบ้านเพื่อซื้อบ้าน และบ้านทาวน์โฮมก็ถือว่าได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เนื่องจากมีราคาต่ำกว่าการซื้อบ้านเดี่ยว ทั้งยังตอบโจทย์ทั้งไลฟ์สไตล์และสถานภาพทางการเงิน ด้วยเพราะมีดีไซน์ที่ทันสมัย หากเป็นทาวน์โฮมที่อยู่ในโครงการก็จะมีพื้นที่ส่วนกลางอย่างสระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนสาธารณะ ให้ใช้สอยด้วย สำหรับคนที่สนใจจะซื้อบ้านทาวน์โฮมและกำลังหา ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม สวยๆ เป็นเทรนด์ในปี 2023 อยู่ล่ะก็ ตามไปดูกันเลยค่ะ

แชร์ ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม 10 สไตล์ แบบจัดเต็ม เอาไว้แต่งบ้านให้โดนใจ

ก่อนจะไปดูแบบแต่งบ้าน ทาวน์โฮม เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮาส์ มีความแตกต่างกันอย่างไร ? ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ได้แตกต่างกันมากค่ะ ทาวน์เฮาส์ คือคำที่เรียกบ้านประเภทตึกแถว ห้องแถว ที่มีหน้าตาคล้ายกัน อยู่ติดกันและใช้ผนังร่วมกัน โดยส่วนใหญ่แล้วทาวน์เฮาส์จะสูงไม่เกิน 2 ชั้น เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก มีพื้นที่ขนาดพอดี แต่มักจะไม่มีพื้นที่ส่วนกลางหรือสิ่งอำนวยความสะดวกจากโครงการ ส่วนทาวน์โฮม เป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่มีดีไซน์ที่ทันสมัยมากกว่า มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า มีการวางผังบ้านเหมือนบ้านเดี่ยว มักจะสร้าง 2 – 3 ชั้นขึ้นไป โดยส่วนใหญ่แล้วทาวน์โฮมจะอยู่ในโครงการ จึงมีพื้นที่สว่นกลางและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน คล้ายกับการอยู่บ้านเดี่ยว

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเรียกทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮม เมื่อมีการระบุลงในหนังสือราชการ ก็จะเรียกทาวน์เฮาส์ทั้งหมด ซึ่งหมายถึงอาคารที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแถวยาวตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป  มีการใช้ผนังและรั้วร่วมกัน มีผนังแบ่งอาคารเป็นคูหาและประกอบด้วยวัสดุทน ทั้งนี้ โครงการขายบ้านในปัจจุบันก็นิยมใช้คำว่า ทาวน์โฮมมากกว่า เพราะคำว่า “Home” เมื่อฟังแล้วจะรู้สึกอบอุ่น มีชีวิตชีวามากกว่านั่นเอง ว่าแล้วก็ไปดูไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮมกันเลยค่ะ

1. แต่งบ้านแบบ Luxuly

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

ใครที่ชอบความหรูหรา ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮมสไตล์ลักชัวรี่น่าจะเหมาะกับคุณ ถึงแม้ว่าบ้านทาวน์โฮมจะมีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้านเดี่ยว แต่เราก็สามารถเพิ่มความหรูหราให้กับบ้านได้ด้วยการปูพรมบางส่วน เลือกโซฟาที่บุด้วยกำมะหยี่ หรือเลือกปลอกหมอนและลายผ้าคลุมลวดลายหลุยส์ เลือกใช้ปลอกหมอนอิงเป็นผ้าไหม ผ้าลินิน แต่งห้องด้วยสีโทนอบอุ่นอย่างสีครีม สีทอง สีน้ำตาล สีแดง ซึ่งเป็นสีมงคล 2566 อีกด้วย สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกใช้สีทอง หรือสีโทนอ่อนๆ เป็นหลัก หากมีโคมไฟระย้าหรือแชนเดอเลียร์เล็กๆ อยู่ในห้องนั่งเล่น ก็จะยิ่งทำให้บ้านดูมีความหรูหรามากขึ้นทีเดียว

2. แต่งบ้านแบบธรรมชาติ

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

สำหรับใครที่ชอบความเป็นธรรมชาติ ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮมที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลักน่าจะตอบโจทย์อย่างที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ หวาย และมีต้นไม้ในบ้าน กระถางต้นไม้อาจทำจากดิน ดินเผา หรือหิน ตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟจักสาน ผืนผ้าดิบหรือผ้าฝ้าย ผ้าลินิน รวมถึงของตกแต่งต่างๆ ด้วย เน้นความเป็นธรรมชาติและใช้สี Earth Tone เป็นหลัก เช่น สีเขียว สีน้ำตาล สีครีม เป็นต้น ให้ความรู้สึกอบอุ่นแล้วก็สบายตามากๆ ค่ะ

3. แต่บ้านหลากสีสัน

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : vecteezy.com

ในปี 2022 เทรนด์แต่งบ้าน ทาวน์โฮม และบ้านแบบอื่นๆ อาจจะเน้นไปที่สีธรรมชาติเป็นหลัก แต่ในปี 2023 นี้ เป็นปีที่มีความสนุกสนานมากขึ้น และเทรนด์การแต่งบ้านอีกแบบหนึ่งประจำปีนี้ก็คือ การใช้สีสันในโทนที่เรียกว่า Rich Jewel Tones อย่างสีเขียวเข้ม สีฟ้าเข้ม สีเทา สีน้ำเงิน โดยอาจใช้เป็นสีของผนังบ้าน หากตกแต่งเข้ากับเฟอร์นิเจอร์สีทองหรือวัสดุสีทองอย่างโคมไฟ กรอบรูป ก็จะช่วยเพิ่มความหรูหรามากขึ้น แต่ก็ยังคงมีความโมเดิร์นทันสมัย หากใครที่กลัวว่าจะเบื่อเร็ว จะเลือกเป็นโซฟา ผ้าม่าน สีเขียวเข้ม สีน้ำเงินเข้ม สีฟ้าเข้ม อะไรแบบนี้ก็ได้นะคะ ให้ความรู้สึกแปลกใหม่และน่าสนใจมากๆ

4. แต่งบ้านสไตล์ Maximalist

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

หลายๆ ปีก่อน เราจะคุ้นเลยกับการออกแบบสไตล์ Minimal เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีให้น้อย เลือกใช้วัสดุที่ไม่มีลวดลายหรือผื้นผิวมากนัก มีความ Monochrome เน้นให้พื้นที่มีความโปร่งโล่งสบาย ซึ่งปัจจุบันการแต่งบ้านสไตล์นี้ก็ยังไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่ว่าในปี 2023 ไอเดียการแต่งบ้านเริ่มมีความ “เยอะ” มากขึ้น กล่าวคือ มีการใช้วัสดุที่หลากหลาย ใช้โทนสีหลากสีสันมากขึ้น แต่ผสมผสานกันอย่างลงตัว รวมถึงของแต่งบ้านที่เป็นของสะสมหรือเป็นงานศิลปะที่เจ้าของบ้านชอบ โดยไม่จำเป็นจะต้องสนใจว่ามีความไม่เข้ากันหรือไม่ เราสามารถผสมผสานสไตล์เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง วัสดุก่อสร้าง และอื่นๆ ให้อยู่ในพื้นที่เดียวกันได้ เพื่อแสดงถึงความมีชีวิตชีวามากขึ้นนั่นเองค่ะ

5. แต่งบ้านแบบ Wellness design

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

การเกิดโรคระบาดของ COVID – 19 ทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพและความเป็นอยู่มากขึ้น รวมถึงการ Work From Home ทำให้เกิดไอเดียการแต่งบ้านทาวน์โฮม และสถานที่อยู่อาศัยอื่นๆ ให้ตอบโจทย์การทำงานที่บ้านมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีอีกด้วย เพราะกลายเป็นว่าคนเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากขึ้น จึงมีเทรนด์การออกแบบและแต่งบ้านที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ทั้งการสร้างพื้นที่โล่งเพื่อให้อากาศได้หมุนเวียนและถ่ายแทสะดวก มีเครื่องฟอกอากาศและเน้นให้บ้านได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติมากขึ้น หรืออาจจะเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน มีการจัดแสงสว่างที่เพียงพอต่อการทำงาน รวมถึงการทำมุมผ่อนคลายในบ้านอย่างมุมโซฟาเพื่อเอาไว้อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือเอาไว้จิบกาแฟยามบ่ายเพื่อความตึงเครียดจากการทำงานในผู้ที่ต้อง Work From Home ยาวๆ

6. แต่งบ้านสไตล์ Art Deco

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

สไตล์ Art Deco เป็นการแต่งบ้าน ทาวน์โฮม ที่มีความย้อนยุค และก็ยังคงความคลาสสิก ไม่ตกเทรนด์ ไม่ล้าสมัย ซึ่งเป็นสไตล์ที่จะได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในปี 2023 นี้ ซึ่งเป็นการผสมผสานความดั้งเดิมเข้ากับความสมัยใหม่ ทั้งรูปทรงเรขาคณิต ความระยิบระยับ ประกอบเข้ากับวอลล์เปเปอร์พิมพ์ลายสัตว์ และวัสดุสีทองแวววาว ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟสีทองเมทัลลิก โต๊ะกาแฟสีเงินแวววาว โซฟาบุกำมะหยี่สีน้ำเงินเข้มดูจัดจ้าน และพรมสีเทา ให้กลิ่นอายย้อนยุคราวกับอยู่ในปี 1920 ที่ยังคงความคลาสสิกแต่ก็ดูสนุกสนาน เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองและมีสไตล์เฉพาะตัวมากๆ ค่ะ

7. แต่งบ้านสไตล์วินเทจ

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

การแต่งบ้านแบบวินเทจเป็นไอเดียการแต่งบ้านทาวน์โฮม และบ้านแบบอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากของแต่งบ้านแบบวินเทจบางชิ้นนั้นก็ยังมีความร่วมสมัย บางชิ้นก็เป็นของตกทอดมาจากรุ่นคุณปู่คุณย่า อย่างเช่นปลอกหมอนอิงปักมือ ตู้ไม้แกะสลักที่คลาสสิกตลอดกาล วัสดุทองเหลืองที่ยิ่งเก่าก็ยิ่งดูมีคุณค่า โคมไฟที่ทำให้นึกถึงหนังพีเรียด และอื่นๆ ถ้าใครชอบของวินเทจหรือเป็นคนแต่งตัวสไตล์วินเทจอยู่แล้ว การแต่งบ้านแบบวินเทจ ก็น่าจะเป็นสิ่งที่เข้ากับคุณมากๆ ค่ะ

8. แต่งบ้านแบบ Black Accents

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

แม้ว่าสีดำจะเป็นสีที่ไม่มงคลนักสำหรับคนไทย แต่สมัยนี้คนยุคใหม่ก็ไม่ค่อยถือกันเท่าไหร่แล้ว การแต่งบ้านโดยใช้สีดำมากขึ้นกำลังเป็นเทรนด์ในปี 2023 ของทางฝั่งตะวันตก เหมาะสำหรับคนเท่ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มเท่หรือสาวเท่ก็ได้ เนื่องจากมีความเป็น Masculine สูง เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจับคู่สีดำเข้ากับสีครีม สีขาว สีเทา หรือสีโทน Jewel Tones อย่างสีน้ำเงินเข้ม สีกรมท่า หรือสีเขียวมรกต ให้ความรู้สึกคอนทราสต์ แต่ก็แฝงไปด้วยความมีสไตล์ อย่างการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นเป็นสีดำ ประตูสีดำ โคมไฟสีดำ เก้าอี้สีดำ กรอบรูปสีดำ เพื่อเพิ่มความรู้สึกแข็งเกร่งและแฝงไปด้วยความเท่ให้กับบ้านมากขึ้น

9. แต่งบ้านสไตล์ 70s Nostalgia

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

ในช่วงปีก่อน แฟชั่นยุค 2000 หรือเรียกว่า Y2K กำลังมาแรงอย่างมาก แต่สำหรับปี 2023 นี้ ความ Nostalgia ที่ให้กลิ่นอายยุค 70s จะกลับมาอีกครั้ง โดยจะเน้นไปที่การใช้โทนสีอบอุ่นอย่างสีน้ำตาล สีส้ม สีอิฐ รวมถึงสีขาวและสีเขียวมิ้นต์ ทั้งยังเป็นยุคของสไตล์โบฮีเมียนหรือสไตล์ฮิปปี้ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแล้วก็สนุกสนานไปพร้อมๆ กัน มีการผสมผสานของพื้นผิวและลวดลายอย่างหวาย กำมะหยี่ พรมขนยาวสีขาวให้ความรู้สึกนุ่มสบาย พร้อมทั้งลายพิมพ์ที่เป็นลายดอกไม้และลายเรขาคณิต และภาพวาดตกแต่งผนังที่เป็นงานศิลปะสีสันสดใส เป็นสไตล์การแต่งบ้านอีกแบบหนึ่งที่ให้ความรู้สึกสนุกสนานไม่มีเบื่อเลยค่ะ

10. แต่งบ้านแบบ Multifunctional spaces

ไอเดียแต่งบ้านทาวน์โฮม, แต่งบ้าน ทาวน์โฮม
Image Credit : freepik.com

แม้โลกจะอยู่ในช่วง Post Pandemic หรือช่วงหลังการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID – 19 มาแล้วก็ตาม ผู้คนต่างออกไปใช้ชีวิตกันตามปกติอีกครั้ง รวมถึงการกลับไปทำงานในออฟฟิศ อย่างไรก็ตาม ในปี 2023 การทำงานที่บ้านหรือการ Work From Home ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และอาจจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้คนต่างมองหาวิธีการใช้พื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ไอเดียการแต่งบ้านทาวน์โฮมอีกแบบหนึ่งที่กำลังเป็นเทรนด์ก็คือ การใช้พื้นที่ในบ้านได้หลากหลาย อย่างการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลายอย่าง เช่น โซฟาที่สามารถทำเป็นเตียงนอนได้ ชั้นวางทีวีที่เป็นลิ้นชักเก็บของ โต๊ะกินข้าวที่มีปลั๊กไฟ สามารถนั่งทำงานได้ การใช้ฉากกั้นห้องแทนการก่อผนังกั้นเพื่อแบ่งพื้นที่ใช้สอย หรือจะเป็นห้องนั่งเล่นที่สามารถใช้ถ่ายงานได้ สำหรับผู้ที่เป็น youtuber หรือ Influincer เป็นต้น

Inspire Now ! : จะแต่งบ้าน ทาวน์โฮมแบบไหนสไตล์ไหน สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกให้เข้ากับสไตล์ วิถีชีวิต และความชอบของตนเองเป็นหลัก สามารถใช้งานได้จริง และให้ความรู้สึกสบาย เพราะเป็นบ้านของเราเองที่จะต้องอยู่อาศัยและทำกิจกรรมต่างๆ หากเป็นคนขี้เบื่อง่าย อาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถหมุนเวียนหรือส่งต่อได้ หรือการเปลี่ยนพื้นที่จัดวาง เช่น จากเดิมที่อยู่ในห้องนั่งเล่นก็เอาไปไว้ในห้องนอน เพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ให้แต่ละห้องไปเรื่อยๆ เพราะบ้านทาวน์โฮมนั้น จะมีพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างจะจำกัดกว่าบ้านเที่ยวทั่วไป การจัดบ้านที่ให้ความรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด และสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างครอบคลุม ก็จะช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้นและตอบโจทย์ของเรามากที่สุดค่ะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? ใครมีไอเดียการแต่งบ้านแบบอื่นๆ ที่อยากจะแชร์ มาคอมเมนต์บอกกันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : home.co.th, jane-athome.com, decorilla.com, elledecor.com, chicagotribune.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ