วัดสวย อ่างทอง มีที่ไหนบ้าง ? ชวนเข้าวัด ไหว้พระ ให้จิตใจสงบกัน !

วัดสวย อ่างทอง มีที่ไหนบ้าง ? ชวนเข้าวัด ไหว้พระ ให้จิตใจสงบกัน !

อ่างทองเป็นเมืองรองที่หลายๆ คนอาจจะมองข้าม แต่จังหวัดนี้ก็มีความพิเศษและน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ ด้วยเพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร อ่างทองนั้นเป็นจังหวัดที่มีวัดมากมายกว่า 200 วัดเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่ถูกใจสายบุญอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเต็มไปด้วยวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามน่าเที่ยวชมเป็นอย่างมาก ใครที่อยากจะไปเที่ยวอ่างทองดูสักครั้ง เราได้คัดเลือก วัดสวย อ่างทอง มาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

วัดสวย อ่างทอง มีที่ไหนบ้าง ? สายบุญต้องห้ามพลาด ทริปไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ !

ไม่น่าเชื่อว่าจังหวัดเล็กๆ อย่างอ่างทองนั้นจะมีวัดวาอารามที่สวยงามหลายแห่งไม่ต่างจากวัดสวยๆ ใน อยุธยาเลยค่ะ อีกทั้งยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีวัดเก่าแก่อยู่หลายวัดอีกด้วย ใครเป็นสายบุญมาดูกันเลยค่ะว่าวัดสวย อ่างทองจะมีที่ไหนบ้าง

1. วัดป่าโมกวรวิหาร

วัดสวย อ่างทอง, ที่เที่ยว อ่างทอง
Image Credit : tourismthailand.org

วัดสวย อ่างทองที่แรกมาเริ่มกันที่วัดป่าโมกวรวิหารกันเลยค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทยเลย เพราะมีการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าท้ายสระและมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบอยุธยาตอนปลาย โดยมีรูปทรงหลังคาที่โค้งอ่อนคล้ายกับสำเภางดงามมาก และภายในพระวิหารก็เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่มีความยาวถึง 24 เมตร และเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเช่นเดียวกับวัดอีกด้วย

แผนที่ : 

2. วัดไชโยวรวิหาร

วัดสวย อ่างทอง, ที่เที่ยว อ่างทอง
Image Credit : tourismthailand.org

วัดสวย อ่างทองที่ต่อมานี้ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่ถูกสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาเช่นกัน โดยเมื่อก่อนวัดไชโยเป็นเพียงวัดราษฎร์ธรรมดาเท่านั้น แต่เมื่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้มาสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ไว้ที่วัดนี้เมื่อในสมัยรัชกาลที่ 4 วัดไชโยวรวิหารก็ได้มีชื่อเสียงและมีคนมากราบไหว้กันมากขึ้น กลายเป็นที่เที่ยว อ่างทองที่สำคัญขึ้นมา ดังนั้นไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ก็คือหลวงพ่อโตองค์ใหญ่นั่นเองค่ะ และภายในพระอุโบสถก็มีการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยภาพจิตรกรรมจากช่างผู้มีฝีมือในสมัยรัชกาลที่ 5 รวมทั้งมีการแกะสลักประตูอย่างวิจิตรบรรจงอีกด้วย

แผนที่ :

3. วัดท่าอิฐ

วัดสวย อ่างทอง, ที่เที่ยว อ่างทอง
Image Credit : tourismthailand.org

ถ้าหากพูดถึงวัดสวย อ่างทองแล้ว จะขาดวัดท่าอิฐไปคงไม่ได้ เพราะวัดแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากด้วยพระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง สีเหลืองทองอร่ามทรงแปดเหลี่ยม ซึ่งเป็นศิลปะรูปแบบลังกา-อยุธยา และรัตนโกสินทร์ผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างดงาม ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนเจดีย์หลังเดิมที่พังไป อีกทั้งยังเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุสำหรับสักการะบูชาด้วย ทำให้วัดท่าอิฐเป็นแลนด์มาร์คที่เที่ยว อ่างทองที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

แผนที่ :

4. วัดขุนอินทประมูล

วัดสวย อ่างทอง, ที่เที่ยว อ่างทอง
Image Credit : tourismthailand.org

วัดของจังหวัดอ่างทองส่วนใหญ่นั้นเป็นวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยโบราณ และวัดขุนอินทประมูลก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดยวัดขุนอนทประมูลแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่เป็นที่ 2 ของประเทศไทยรองจากวัดบางพลีใหญ่ สมุทรปราการ องค์พระมียาวความถึง 50 เมตรเลยทีเดียว ทั้งยังเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามมาก และภายในวัดยังมีหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมายเลยค่ะ รวมทั้งมีพระอุโบสถที่สวยงามมากๆ อีกด้วย ซึ่งเป็นพระอุโบสถที่มีลิฟต์และบันไดเลื่อนไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว จึงสามารถพาเด็กและผู้สูงอายุมาได้โดยไม่ที่ต้องกังวลในเรื่องของความสะดวกสบายเลยค่ะ

แผนที่ :

5. วัดต้นสน

วัดสวย อ่างทอง, ที่เที่ยว อ่างทอง
Image Credit : tourismthailand.org

วัดต้นสนก็เป็นวัดโบราณอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอ่างทองที่สันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยมีเรื่องเล่าว่าวัดนี้เคยทรุดโทรมมาก่อน แต่ต่อมาในปีพ.ศ. 2488 พระราชสุวรรณโมลี อดีตเจ้าคณะจังหวัดอ่างทองก็ได้มีการบูรณะวัดและขยายอาณาเขตวัดให้กว้างขวางขึ้นและสวยงามยิ่งขึ้น โดยสิ่งแรกที่จะได้เห็นเมื่อเข้ามาถึงวัดก็คือ พระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร ที่ชื่อว่า สมเด็จพระพุทธนวโลกุตตรธัมมบดีศรีเมืองทอง หรือ สมเด็จพระศรีเมืองทอง ที่สร้างขึ้นโดยพระราชสุวรรณโมลี อดีตท่านเจ้าอาวาสวัดต้นสนนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีความงดงาม และเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยโลหะขนาดใหญ่ที่สุดองค์แรกอีกด้วยนะคะ

แผนที่ :

6. วัดจันทรังษี

วัดสวย อ่างทอง, ที่เที่ยว อ่างทอง
Image Credit : tourismthailand.org

วัดจันทรังษี เป็นวัดสวย อ่างทอง อีกหนึ่งแห่งที่ควรมากราบไหว้ให้ได้สักครั้ง วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2446 และเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโยก ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะแบบอยุธยาที่มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี โดยที่มาของชื่อก็มาจากการที่ชาวบ้านเล่าว่าพระพุทธรูปองค์นี้สามารถโยกไปมาได้นั่นเอง นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีพระมหาวิหารจัตุรมุขที่มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมอันวิจิตรงดงามอีกด้วย และยังมีพระโพธิ์สัตว์อวโลกิเตศวร เจ้าแม่กวนอิม ปางพันมือสี่หน้า ที่มีความสูงกว่า 5 เมตรที่แกะสลักจากไม้หอมขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ วัดนี้จึงเป็นที่เที่ยว อ่างทองที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในจังหวัดได้อย่างดีเยี่ยม

แผนที่ :

7. วัดม่วง

วัดสวย อ่างทอง, ที่เที่ยว อ่างทอง
Image Credit : tourismthailand.org

หากถามถึงวัดสวย อ่างทองที่โดดเด่นสุดๆ ก็ต้องยกให้วัดม่วงเลยค่ะ ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นที่เลื่อมใสของชาวอ่างทองอย่างมาก และเป็นวัดเก่าแก่ที่เคยเป็นวัดร้างมาก่อนด้วย โดยถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายและถูกเผาทำลายไปเมื่อตอนที่เสียกรุง เมื่อพระครูวิบูลอาจารคุณ (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ) ได้ธุดงค์มาเห็นก็ได้บูรณะวัดขึ้นใหม่จากนิมิตของตน จนกลายมาเป็นวัดม่วงที่โด่งดังในทุกวันนี้ และจุดเด่นของวัดม่วงก็คือ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีพระนามว่า พระพุทธมหานมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญนั่นเองค่ะ เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ระยะไกล มีลักษณะงดงามด้วยองค์สีทองอร่าม วัดม่วงจึงกลายเป็นแลนด์มาร์คที่เที่ยว อ่างทอง และยังเป็นสถานที่ขอพรความรักอีกด้วยนะคะ

แผนที่ :

Inspire Now ! : อ่างทองเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคกลางที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯเพียง 105 กิโลเมตร และอยู่ติดกับจังหวัดอยุธยา ทำให้ที่นี่เป็นจังหวัดที่มีวัดเก่าแก่มากมายเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ จังหวัดอ่างทองยังเป็นเมืองเก่าที่อยู่มาตั้งแต่ยุคสมัยทวารดี จนถึงสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา รัตนโกสินทร์ และยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้ที่นี่มีโบราณสถานอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะสำหรับมาทำบุญไหว้พระเก้าวัด ไม่แพ้จังหวัดอยุธยาเลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? ที่เที่ยว อ่างทองมีทั้งวัดที่สวยงามและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมายไม่แพ้กับจังหวัดอื่นเลย หากมีเวลาว่างไม่มากก็ลองจัดทริปมาเที่ยวที่นี่กันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : angthong.prd.go.th, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : vecteezy.com/Arunporn Thanapo

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW