สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ

แนะนำ 7 สวนสาธารณะ กทม. สถานที่พักผ่อนใจกลางเมือง

แนะนำ 7 สวนสาธารณะ กทม. สถานที่พักผ่อนใจกลางเมือง

แม้ว่ากรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทยเรานั้น จะดูเป็นเมืองที่วุ่นวายและเต็มไปด้วยผู้คน มีตึกระฟ้าที่มีร้านอาหารวิวสวยในกทมมากมาย รวมถึงมีแผงขายอาหารริมทาง และการจราจรที่คับคั่ง แต่ในกรุงเทพฯ ก็ยังคงมีพื้นที่สีเขียวให้ชาวเมืองได้ไปพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ และเพื่อตอบสนองคนเมืองเรามี 7 สวนสาธารณะ กทม. ที่สวยงาม เดินทางง่าย และดีที่สุดในกรุงเทพฯ มาแนะนำกันค่ะ

รวม 7 สวนสาธารณะ กทม. แหล่งพักผ่อนของคนเมือง

ในกทม. นั้นมีสวนสาธารณะทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและสามารถใช้บริการได้ฟรีไม่มีค่าเข้า ซึ่งในสวนสาธารณะหลายแห่ง จะมีกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น อุปกรณ์ออกกำลังกาย ลู่วิ่ง สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส สนามฟุตบอล และอื่นๆ อีกมากมาย ให้เราได้ใช้เวลาว่างๆ เพื่อพักผ่อนหรือทำกิจกรรม มารู้จักกันว่าสวนสาธารณะ กทม. ที่เราอยากแนะนำจะมีที่ไหนบ้าง

1. สวนเบญจกิติ

สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ
Image Credit : cntraveler.com

สวนเบญจกิติ เป็นสวนสาธารณะ กรุงเทพฯ ที่ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 208,000 ตร.ม. ตั้งอยู่ตรงข้ามศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นสวนสาธารณะที่ล้อมรอบทะเลสาบอันกว้างใหญ่ มีลู่วิ่งและปั่นจักรยานรอบสวน ที่ริมน้ำยังล้อมรอบด้วยพืชพรรณที่สวยงาม และดอกไม้หลากสีสัน นอกจากนี้ ยังมีสนามเด็กเล่น ลานสเก็ต ศาลากลางที่มีน้ำพุ และลานกิจกรรม ที่นี่นิยมมาปั่นจักรยาน และปิกนิกพักผ่อน เพราะมีทิวทัศน์ที่สวยงามของเส้นขอบฟ้ากรุงเทพฯ

วิธีการเดินทาง : BTS อโศก ทางออก 4 หรือ MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-21:00 น. ทุกวัน

แผนที่ :

2. สวนเบญจสิริ

สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ
Image Credit : commons.wikimedia.org

สวนเบญจสิริ หนึ่งในสวนสาธารณะ กทม. ที่ดีที่สุด สร้างขึ้นในปี 2535 เพื่อเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และบางครั้งเรียกว่า “สวนสมเด็จพระนางเจ้าฯ” ที่นี่มีน้ำพุที่ด้านหน้าสวนสาธารณะซึ่งมีการแสดงระบำน้ำวันละ 3 เวลา เวลา 06:00 น. 12:00 น. และ 18:00 น. และยังมีทะเลสาบขนาดเล็กอยู่ตรงกลาง รวมถึงมีสระว่ายน้ำขนาดเล็กและสนามบาสเก็ตบอลอีกด้วย สวนแห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับผู้ชื่นชอบงานประติมากรรม เนื่องจากมีตัวอย่างประติมากรรมไทยที่ดีที่สุดบางส่วนกระจายอยู่ทั่วสวน แตกต่างจากสวนสาธารณะอื่นๆ ในกรุงเทพฯ และด้วยความที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองจึงทำให้ที่นี่เป็นสวนสาธารณะที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่ง และหากมาย่านนี้อย่าลืมแวะร้านมิชลิน กรุงเทพด้วยนะคะ

วิธีการเดินทาง : BTS พร้อมพงษ์ ทางออก 6

เวลาเปิด-ปิด :  05:00-21:00 น. ทุกวัน

แผนที่ :  

3. สวนจตุจักร

สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ
Image Credit : thai.tourismthailand.org

สวนสาธารณะจตุจักร เป็นสวนสาธารณะ กทม. ที่อยู่ติดกับตลาดนัดสวนจตุจักรที่มีชื่อเสียง สวนจตุจักรมีทะเลสาบขนาดใหญ่พร้อมเรือพายให้เช่า มีสะพานข้ามทะเลสาบที่สวยงามและมีปลาหลายชนิด เหมาะสำหรับมาออกกำลังกายเดินหรือวิ่งจ๊อกกิ้งไปตามเส้นทางสีเขียว และยังมีสนามเทนนิสและสนามฟุตบอลอีกด้วย หากมาที่นี่แล้วอย่าพลาดพิพิธภัณฑ์รถไฟ ที่นี่เป็นสวนสาธารณะที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ด้วยทำเลที่ตั้งติดกับสถานีรถไฟฟ้าและ MRT ทำให้เดินทางไปง่ายมากๆ เลยค่ะ

วิธีการเดินทาง : BTS หมอชิต ทางออก 1 หรือ MRT สวนจตุจักร ทางออก 1 และ 2

เวลาเปิด-ปิด : 04:30-21:00 น. ทุกวัน

แผนที่ :

4. สวนลุมพินี

สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ
Image Credit : thai.tourismthailand.org

สวนลุมพินี เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะ กรุงเทพฯ ที่ใหญ่ที่สุดในใจกลางกรุง สวนสาธารณะใจกลางเมืองแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 500,000 ตร.ม. และเป็นที่อยู่ของพืชและสัตว์นานาชนิด ผู้คนนิยมมารวมตัวกันเพื่อวิ่งจ๊อกกิ้ง ออกกำลังกายเบาๆ เต้นแอโรบิก และทำกิจกรรมยามว่างตลอดทั้งวัน ถ้าคุณชอบเดินเล่นในสวนสาธารณะแนะนำที่นี่เลย เพราะจะมองเห็นสวนเขียวชอุ่ม มีพื้นที่ปิกนิก และทะเลสาบเทียมที่สวยงาม

วิธีการเดินทาง : MRT สีลม ทางออก 1

เวลาเปิด-ปิด : 04:30-21:00 น. ทุกวัน

แผนที่ :

5. สวนหลวง ร.9

สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ
Image Credit : thai.tourismthailand.org

สวนหลวง ร. 9 เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะ กทม. ที่ใหญ่ที่สุด ด้วยสวนพฤกษศาสตร์ที่สวยงาม ทะเลสาบขนาดใหญ่ และสวนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปี 2530 เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีพื้นที่ที่มีกิจกรรมกีฬามากมายอีกด้วย ทั้งยังเดินทางง่าย แม้จะตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของกรุงเทพฯ เพราะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอุดมสุขเพียง 6.5 กม.

วิธีการเดินทาง : BTS อุดมสุข

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-19:00 น. ทุกวัน

แผนที่ :

6. สวนรมณีนาถ

สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ
Image Credit : thai.tourismthailand.org

สวนรมณีนาถ เป็นสวนสาธารณะ กรุงเทพฯ ที่อยู่ในเขตเมืองเก่า สร้างขึ้นบนที่ตั้งของเรือนจำเมืองเก่า โดยยังคงรักษากำแพงและหอคอยเก่าแก่เอาไว้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมที่น่าอนุรักษ์ไว้ นอกจากนี้ยังจะได้พบกับอาคารสไตล์นีโอคลาสสิกในสมัยรัชกาลที่ 5 สนามบาสเก็ตบอล และโรงยิมสไตล์ชนบทแบบย้อนยุค และน้ำพุที่ช่วยให้สวนสาธารณะเย็นสบายใจกลางเมืองใหญ่ ตั้งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ที่บอกเล่าประวัติการบังคับใช้กฎหมายของประเทศและการลงโทษที่น่ากลัว

วิธีการเดินทาง : MRT หัวลำโพง

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-21:00 น. ทุกวัน

แผนที่ :

7. สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

สวนสาธารณะ กทม., สวนสาธารณะ กรุงเทพฯ
Image Credit : tripopola.com

สวนรถไฟ สวนสาธารณะ กทม. แห่งนี้ เคยเป็นสนามกอล์ฟมาก่อน แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่แล้ว เป็นสถานที่สำหรับครอบครัวในการมาปิกนิกในวันหยุด และเป็นจุดปั่นจักรยานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง ไฮไลท์ของอุทยาน ได้แก่ สวนผีเสื้อและพิพิธภัณฑ์รถไฟ และกิจกรรมอื่นๆ ได้แก่ เทนนิส ว่ายน้ำ บาสเกตบอล เซปักตะกร้อ และพายเรือคายัค ที่นี่จึงเป็นสถานที่สำหรับครอบครัวที่แท้จริง

วิธีการเดินทาง : BTS หมอชิต ทางออก 1

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-21:00 น. ทุกวัน

แผนที่ :

Inspire Now ! : สวนสาธารณะ กทม. ทั้ง 7 แห่งนี้ เป็นสวนสาธารณะที่เข้าถึงได้ง่าย ทั้งยังเดินทางสะดวก เหมาะทั้งสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เดินหรือวิ่งออกกำลังกาย หรือไปทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งปั่นจักรยาน พายเรือ เพื่อใช้เวลาว่างในวันหยุดของคุณกับครอบครัวได้ ใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหรือออกกำลังกาย สามารถมายังสวนสาธารณะเหล่านี้ได้เลยค่ะ และหลังจากพักผ่อนกับครอบครัวแล้ว เราขอแนะนำชาบูกรุงเทพฯ ร้านเด็ด ไว้ให้ฝากท้องกับของอร่อยกันด้วยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันได้ไอเดียในการชาร์จพลังใช่ไหม ? ถ้าคุณชอบออกกำลังกาย หรือต้องการสถานที่สำหรับพักผ่อน อย่าลืมไปสวนสาธารณะกันนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมุลบางส่วนจาก : hotels.com, renegadetravels.com, thai.tourismthailand.org

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW