รวม วัดสวยๆ ในชลบุรี ที่สายบุญ สายมู ต้องประทับใจ !

รวม วัดสวยๆ ในชลบุรี ที่สายบุญ สายมู ต้องประทับใจ !

ถ้าพูดถึงจังหวัดชลบุรี คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงทะเลก่อนเป็นอันดับแรกเลย เนื่องจากที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีนั้นสวยงามมากๆ แถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพอีกด้วย สามารถไปเช้าเย็นกลับได้สบายเลย แต่นอกจากนี้แล้ว ชลบุรีก็ยังเป็นที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับสายบุญอีกด้วยค่ะ และ วัดสวยๆ ในชลบุรี ก็มีหลากหลายไม่แพ้ที่อื่นๆเลย สายมูคนไหนอยากทำบุญ เสริมดวง เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามมาดูกันได้เลยว่ามีวัดไหนน่าไปบ้าง

เอาใจสายมู รวม วัดสวยๆ ในชลบุรี ที่ควรไปไหว้ขอพรสักครั้ง !

สถานที่ท่องเที่ยวในชลบุรี ไม่ได้มีแค่ทะเลเท่านั้น ยังมีคาเฟ่สวยๆ ให้ไปถ่ายรูป หรือมีสวนนงนุชที่มีชื่อเสียงระดับสากล แล้วก็ยังมีวัดสวยๆ ให้ไปกราบไหว้สักการะ โดยเฉพาะสายมูที่ชอบเดินสายไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ที่เที่ยวใกล้กรุงอย่างชลบุรีก็มีวัดสวยๆ อยู่มากมาย จะมีที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. วัดหลวงพี่แซม

วัดสวยๆ ในชลบุรี, วัดในชลบุรี ศรีราชา
Image Credit : FB/วัดหลวงพี่แซม

วัดสวยๆ ในชลบุรีที่แรกขอแนะนำเป็นวัดหลวงพี่แซมเลยค่ะ วัดนี้เป็นวัดชื่อดังของชลบุรีเลยก็ว่าได้ ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมาสักการะพญานาค 7 เศียรกันเพื่อขอพร และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หรือเพื่อให้มีโชคลาภเงินทอง นอกจากนี้ ยังได้ชมความสวยงามของถ้ำลอดมหาจักรพรรดิ์ สถาปัตยกรรมสุดอลังการอีกด้วย โดยภายในถ้ำมีการออกแบบจำลองให้เหมือนกับเมืองบาดาล ซึ่งเป็นที่อาศัยของพญานาค และบริเวณตรงกลางของโถงถ้ำจะมีสระน้ำและมีพญานาค 7 เศียรกำลังเล่นน้ำอยู่ ภายในถ้ำก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์อื่นๆ ให้ได้สักการะบูชากัน ทั้งนี้ ยังเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ

เวลาทำการ : 08.00 -17.00 น.

แผนที่ : 

Image

Skechers สเก็ตเชอร์ส รองเท้าแตะผู้หญิง Women Foamies Arch Fit Footsteps Day Dream Sandals

2. วัดพระใหญ่

วัดสวยๆ ในชลบุรี, วัดในชลบุรี ศรีราชา
Image Credit : klook.com

วัดพระใหญ่เป็นวัดสวยๆ ในชลบุรีที่คนมากราบไหว้ขอพรกันไม่ขาดสายเลยค่ะ แต่คนส่วนใหญ่มักจะรู้จักกันในชื่อ วัดพระใหญ่พัทยา โดยมีความสำคัญคือ เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดชลบุรี นั่นก็คือหลวงพ่อพระใหญ่นั่นเอง โดยตัวองค์พระมีขนาดสูงถึง 300 ฟุตเลยทีเดียว ทำให้ที่นี่กลายเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของชลบุรีไปแล้ว ใครอยากขึ้นไปกราบไหว้นมัสการจะต้องเดินขึ้นบันไดนาค 7 เศียรขึ้นไป แม้จะสูงสักหน่อยแต่ทางเดินค่อนข้างสะดวก เดินง่าย นอกจากนี้ ที่วัดก็ยังมีประติมากรรมต่างๆ มากมาย และมีศาลาสถาปัตยกรรมจีนขนาดเล็กให้เที่ยวชมได้อีกด้วยค่ะ

เวลาทำการ : 07.00 -19.00 น.

แผนที่ : 

Image

Sony Full Frame Camera รุ่น A7C : ILCE-7C (Body)

3. วัดห้วยใหญ่

วัดสวยๆ ในชลบุรี, วัดในชลบุรี ศรีราชา
Image Credit : FB/wathuayyai

ถ้าพูดถึงวัดสวยๆ ในชลบุรีจะขาดวัดห้วยใหญ่ไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะที่วัดแห่งนี้มีสถาปัตกรรมสวยงาม มากด้วยฝีมือการแกะสลักอย่างปรานีต จึงทำให้ที่นี่เป็นวัดที่ผู้คนมากราบไหว้กันจากทั่วทุกสารทิศ นอกจากนี้ ทางวัดยังมีการทำพิธีกรรมทางศาสนาด้วย โดยเฉพาะการแก้ชงสำหรับผู้คนที่เกิดในปีชง โดยจะมีพิธีสวดสะเดาะเคราะห์ เสริมดวงชะตาบังสุกุลเป็น-บังสุกุลตาย และรับน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลในทุกๆ ปี เป็นวัดแก้ชงที่มีผู้คนศรัทธาเป็นจำนวนมาก หรือจะเข้ามากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลโดยไม่แก้ปีชงก็ได้เช่นกันค่ะ

เวลาทำการ : 07.00 -17.00 น.

แผนที่ : 

Image

หมวก Cap หมวกแก๊ปสำหรับผู้ใหญ่ รอบหัว: 56-58 cm. หมวกแก๊ปปีกกว้างผ้า COTTON

4. วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร

วัดสวยๆ ในชลบุรี, วัดในชลบุรี ศรีราชา
Image Credit : thai.tourismthailand.org

วัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอกที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เช่น พระบรมธาตุเจดีย์มหาจักรีพิพัฒน์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติบูรพมหากษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ พระมหามณฑปพุทธบาท ที่สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวมทั้งมีพระเจดีย์พุทธคยาจำลองที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้คนระลึกถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วย เป็นวัดสวยๆ ในชลบุรีที่ควรมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

เวลาทำการ : 08.00 – 18.00 น.

แผนที่ : 

Image

FITFLOP GRACIE รองเท้าเปิดส้นผู้หญิง รุ่น FD6

5. สำนักสงฆ์เขาพระครู

วัดสวยๆ ในชลบุรี, วัดในชลบุรี ศรีราชา
Image Credit : FB/สำนักสงฆ์เขาพระครู

วัดสวยๆ ในชลบุรีอีกแห่งหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำก็คือ สำนักสงฆ์เขาพระครู เป็นวัดในชลบุรี ศรีราชาที่ใช้สำหรับเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม ตั้งอยู่บนยอดเขากลางเมืองศรีราชาซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม ทำบุญไหว้พระ และชมวิวเมืองกันได้ โดยมีองค์พระพุทธลีลานาคะบารมี เป็นองค์พระประธานขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนลานปฎิบัติธรรม และมีอีกหนึ่งไฮท์ก็คือ องค์พญานาคขนาดใหญ่กับลูกแก้ว หรือเรียกอีกอย่างว่ามณีนาคราชที่ทำจากคริสตัลแท้ๆ ทำให้เห็นภาพสะท้อนของวิวทิวทัศน์เมืองศรีราชาสวยงามแปลกตาสุดๆ ใครผ่านมาแถวนี้สามารถแวะเข้ามากราบไหว้กันได้นะคะ

เวลาทำการ : 06.00 – 18.00 น.

แผนที่ : 

Image

Sony กล้องดิจิตอล ZV-1 Digital camera (เฉพาะกล้อง)

6. วัดแสนสุขสุทธิวราราม

วัดสวยๆ ในชลบุรี, วัดในชลบุรี ศรีราชา
Image Credit : FB/วัดแสนสุข

วัดแสนสุขสุทธิวรารามเป็นวัดสวยๆ ในชลบุรีที่มีประติมากรรมปูนปั้นแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนาได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ นอกจากจะได้มาทำบุญไหว้พระกันแล้ว ยังได้ชมประติมากรรมที่สวยงามอีกด้วย บอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ โดยจุดเด่นของวัดแสนสุขสุทธิวรารามก็คือ สวนพุทธ ที่เป็นปูนปั้นเล่าเรื่องราวพุทธประวัติต่างๆ ตั้งแต่เมื่อพระพุทธเจ้าประสูติไปจนถึงเรื่องราวของแดนนรกเลย และรูปปั้นแต่ละอย่างก็จะเป็นรูปปั้นเสมือนจริง มีทั้งเมืองนรกและสวรรค์ ทำให้ได้ตระหนักถึงการทำบาปและการทำความดี โดยวิธีเข้าชมจะต้องเดินเข้าทางนรกแล้วออกทางสวรรค์จึงจะเป็นสิริมงคล แถมยังเป็นวัดที่อยู่ใกล้กับหาดบางแสนเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น

เวลาทำการ : 06.00 – 18.00 น.

แผนที่ : 

Image

Fancystyle ZANZEA ชุด2ชิ้นสำหรับผู้หญิงสไตล์เกาหลีชุดสำหรับทำงานทางการกางเกงขาสั้นแขนสั้น

7. วัดเขาตะแบก

วัดสวยๆ ในชลบุรี, วัดในชลบุรี ศรีราชา
Image Credit : posttoday.com

ปิดท้ายกันด้วยวัดในชลบุรี ศรีราชาที่มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ และเป็นที่เที่ยว ธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯด้วย โดยจุดเด่นของวัดนี้คือ สกายวอล์คเส้นทางชมธรรมชาตินั่นเอง ก่อนที่จะเดินไปดูวิวสวยๆ นั้น ก็จะต้องเดินบนสะพานยาวเพื่อขึ้นไปกราบไหว้พระกันก่อน ซึ่งตลอดทางก็จะมีการตกแต่งด้วยผ้าหลากสียาวไปจนถึงบันไดขึ้นสกายวอล์คเลยทีเดียว ในส่วนของทางเดินสกายวอล์คจะเป็นพื้นกระจกใสที่มองเห็นธรรมชาติได้ทุกมุมเลยค่ะ แต่สำหรับคนที่กลัวความสูงไม่ต้องกังวลไป เพราะเค้ามีพื้นทึบสำหรับผู้ที่กลัวความสูงด้วยเช่นกัน เมื่อถึงจุดสิ้นสุดทางเดินจะมีวิหารที่มีพระพุทธรูปที่เป็นงานศิลปะสมัยเชียงแสนอายุกว่า 100 ปีเป็นพระประธานอยู่ด้านใน ถือว่าเป็นวัดสวยๆ ในชลบุรีและที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใครเลยค่ะ

เวลาทำการ : 08.00 – 17.00 น.

แผนที่ : 

Image

รองเท้าสกอลล์-เมโลเดีย Melodia รองเท้ารัดส้น ผู้หญิง รองเท้าสุขภาพ นุ่มสบาย กระจายน้ำหนัก

Inspire Now ! : ใครอยามาเที่ยววัดในชลบุรี ศรีราชา วัดสวยชลบุรี หรือที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น เกาะล้าน (สามารถอ่าน เกาะล้านหาดไหนสวยสุด เป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ) สามารถเดินทางมาด้วยรถยนต์ได้ 3 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่ เส้นทางสายบางนา – ตราด ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 เส้นทางกรุงเทพ ฯ – มีนบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 และเส้นทางถนนสุขุมวิทสายเก่า ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ ทั้งนี้ การมาเที่ยวชลบุรีแบบไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยขึ้นรถโดยสารที่สถานีเอกมัย ซึ่งมีทั้งแบบธรรมดาและรถปรับอากาศเลยค่ะ หรือจะนั่งรถไฟจากสถานีหัวลำโพงก็ได้เช่นกัน แต่ต้องดูตารางรถไฟก่อนเพราะมีแค่วันละ 1 เที่ยวเท่านั้น

DIY INSPIRE NOW ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? วัดสวยๆ ในชลบุรีน่าสนใจไม่แพ้กับที่เที่ยวอื่นๆในชลบุรีเลยค่ะ หากมีโอกาสได้มาเที่ยวชลบุรีก็แวะมาไหว้พระขอพรกันก่อนได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : chonburi.go.th, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : vecteezy.com/Sujin jetkasettakorn

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW