แชร์พิกัด เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ ฯ หน้าฝนก็เที่ยวได้ อากาศดี เที่ยวสบาย สุขใจวันฝนพรำ

แชร์พิกัด เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ หน้าฝนก็เที่ยวได้ อากาศดี เที่ยวสบาย สุขใจวันฝนพรำ

เข้าช่วงฤดูฝนแล้ว ฝนก็เริ่มตกทุกวัน อากาศก็ไม่ร้อนเท่าช่วงหน้าร้อน แต่สำหรับใครที่ชอบไปเที่ยวจะรู้ดีว่าช่วงหน้าฝนเป็นช่วง “Low Season” เป็นช่วงที่คนไม่นิยมไปเที่ยวเท่าไหร่นัก เพราะเดินทางลำบาก ไปไหนก็ฝนตก โดยเฉพาะเที่ยวทะเลหรือเที่ยวเกาะที่จะต้องระวังพายุฤดูฝน แต่ก็ใช่ว่าฤดูฝนจะเที่ยวไม่ได้ หากไปเที่ยวให้ถูกที่ รับรองว่าได้ฟินกับอากาศดีๆ แล้วก็อาจจะได้เห็นทะเลหมอกช่วงหน้าฝนด้วย สถานที่ เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ ฯ มีที่ไหนบ้าง เตรียมจัดทริปไว้เลยค่ะ

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ ไปที่ไหนได้บ้าง ชวนเที่ยวช่วงหน้าฝน สูดความสดชื่นให้เต็มปอด !

ในช่วงฤดูฝนนั้น มักจะเป็นช่วง Low Season ของสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่ง ไม่ว่าจะเป็นทะเลที่มักจะปิดเกาะเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง หรือจะเป็นป่าเขาที่งดกิจกรรมเดินป่าช่วงหน้าฝนเพราะเสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าใหลหลาก รวมถึงน้ำตกต่างๆ ด้วยเช่นกัน แต่ก็มีบางสถานที่ที่เหมาะแก่การไปเที่ยวช่วงฤดูฝนมากๆ เพราะอากาศดีเย็นสบาย แถมบางที่ก็ได้เห็นทะเลหมอกหน้าฝนด้วย แล้วเราจะไปเที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ ที่ไหนได้บ้าง ตามมาเลยค่ะ

1. เขาค้อ เพชรบูรณ์

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : freepik.com

ถ้าใครอยากเห็นทะเลหมอก แอบกระซิบบอกว่าไม่จำเป็นต้องขึ้นมาทางภาคเหนือก็ได้ เพราะเขาค้อ เพชรบูรณ์ช่วงหน้าฝนนั้น มีทะหมอกสวยๆ ให้ได้ชมกันแทบจะทุกเช้าโดยเฉพาะช่วงหลังฝนตก เขาค้อ เพชรบูรณ์เป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิตที่มีแลนด์มาร์คหลายแห่ง ทั้งวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วที่จะได้ชมความงดงามยิ่งใหญ่อลังการของวัด แวะถ่ายรูปที่ไฮเดรนเยีย คาเฟ่ และ Pino Latte เพื่อชมวิวทะเลหมอกสุดอลังการ หรือจะไปที่จุดชมวิวกังหันลมเขาค้อเพื่อถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ ก็ได้เช่นกัน อย่าลืมจองที่พัก เพชรบูรณ์ เขาค้อ เอาไว้ด้วยนะคะ จะได้เที่ยวอย่างจุใจ ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ค่ะ

แผนที่ : 

Fujifilm instax mini Evo (Film Camera) [กล้องฟิล์ม] – ประกันศูนย์

2. ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : thairath.co.th

ยังคงอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ ภูทับเบิกก็เป็นอีกที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ ที่ฮอตฮิต ถ้าใครเป็นสายบุญ แนะนำให้ไปเที่ยววัดป่าภูทับเบิกเลยค่ะ เป็นวัดที่มีพระมหาเจดีย์งดงามอลังการ เป็นเจดีย์ขาวคล้ายทรงปิรามิดอันเป็นเจดีย์เพชร 37 ยอด สูงถึง 81 เมตร ภายในวัดบรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้เยอะ ในช่วงฝนตกจะรู้สึกชุ่มฉ่ำแล้วก็บรรยากาศดีมากๆ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขา สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ด้วย แล้วก็อย่าลืมแวะซื้อผลผลิตทางการเกษตรที่ตลาดม้ง ภูทับเบิก ซึ่งจะเต็มไปด้วยผักผลไม้และของฝากต่างๆ ทั้งเบบี้แครอท บัวหิมะ มันฝรั่ง ลูกพีช พลับ อะโวคาโด กะหล่ำปลี เซียนท้อ แคนตาลูป และอื่นๆ อีกมากมาย

แผนที่ : 

มูจิ กระเป๋าสะพายข้างผ้าฝ้ายทรงกว้าง- MUJI Canvas Wide Tote Bag

3. ภูลังกา พะเยา

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : freepik.com

ถ้าใครมาถึงเพชรบูรณ์แล้ว หากขับมาอีกหน่อย ก็จะมาถึงภูลังกา จังหวัดพะเยา ภูลังกา ตั้งอยู่ที่วนอุทยานภูลังกา ตำบลช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อนที่อยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ ให้ช่วงที่ฝนตกนั้น เช้าๆ เราจะได้เห็นทะเลหมอก หรือมองเห็นเมฆลอยคลอเคล้ากับยอดเขา เป็นภาพที่สวยงามมากๆ ค่ะ อากาศก็เย็นสบาย และอย่าลืมมาจิบกาแฟที่ Magic Mountain ด้วยนะคะ เป็นคาเฟ่ราคาหลักสิบแต่วิวหลักล้าน บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ ทั้งนี้ แนะนำว่าควรจองที่พักมาก่อนล่วงหน้าเพราะค่อนข้างที่จะเต็มเร็ว โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว ซึ่งถือว่าเป็น High Season ของที่นี่เลยค่ะ

แผนที่ : 

Skechers สเก็ตเชอร์ส รองเท้าผู้หญิง Women GOwalk Flex Bright Summer Walking Shoes

4. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : khaoyainationalpark.com

มีใครชอบเที่ยวภูเขาเขียวๆ สดชื่นๆ ช่วงหน้าฝนไหมคะ ? ถ้าใช่ แนะนำที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ อย่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เลยค่ะ ซึ่งครอบคลุมทั้ง 4 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก ทั้งนี้ ก็มีบางส่วนของอุทยานที่ปิดบริการช่วงหน้าฝนเหมือนกัน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังเที่ยวได้หลายๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำสายศร จุดชมวิวผาเดียวดาย หอดูสัตว์หนองผักชี หรือจะไปชมนิทรรศการให้ความรู้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ก็ได้เหมือนกัน

แผนที่ : 

Skechers รองเท้าผู้หญิง Women JGoldcrown SKECHERS Street Uno Spread The Love Shoes

5. สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ระยอง

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : FB/rayongbotanic

ถ้าพูดถึงระยอง เชื่อว่าทุกคนจะต้องคิดถึงทะเลกันแน่นอน แต่ระยองก็ไม่ได้มีแค่ที่เที่ยวทะเลหรือป่าชายเลนเท่านั้น เป็นที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจเช่นกัน อย่างสวนพฤกษศาสตร์ระยองอันเป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพรรณไม้แห่งภาคตะวันออก ทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับใช้อนุรักษ์พันธ์ุพืชอีกด้วย แล้วก็มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำมากมาย อย่างการปั่นจักรยานศึกษาธรรมชาติ พายเรือคายัค ล่องเรือชมธรรมชาติ และชมป่าเสม็ดดึกดำบรรพ์ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ใครที่ชอบเที่ยวธรรมชาติต้องห้ามพลาดค่ะ

แผนที่ : 

THE NORTH FACE HORIZON BREEZE BRIMMER HAT หมวก หมวกปีก

6. แพริมน้ำ กาญจนบุรี

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : prachachat.net

จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แต่ถ้าเป็นที่เที่ยวหน้าฝน เราแนะนำให้ไปพักกายพักใจที่แพริมน้ำเลยค่ะ ได้เห็นวิวสวยๆ ของภูเขาและแม่น้ำไปในขณะเดียวกัน สามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้หลากหลาย ทั้งพายเรือคายัค หรือจะว่ายน้ำเล่นชิลๆ ก็ได้เช่นกัน หรือถ้าฝนตก ก็นอนเล่นพักผ่อนฟังเสียงสายฝนเพลินๆ ในที่พักก็ได้ หลังฝนหยุดก็อาจจะเห็นเมฆลอยคลอเคล้าภูเขา เป็นทิวทัศน์สวยๆ ที่ชาร์จพลังดีมากๆ เลยค่ะ

แผนที่ : 

FUJIFILM INSTAX SQUARE SQ1 ประกันศูนย์

7. ห้วยขาแข้ง อุทัยธานี

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : tna.mcot.net

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ สำหรับสายลุย ต้องเป็นที่นี่เลยค่ะ เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ครอบคลุมทั้ง 3 จังหวัดด้วยกัน คือ อุทัยธานี กาญจนบุรี และตาก ที่นี่เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนเพื่อนๆ กลุ่มแก๊งของเรามาเรียนรู้เกี่ยวกับผืนป่าและสัตว์ป่าที่อาคารมรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร – ห้วยขาแข้ง หรือจะไปส่องสัตว์ ดูวิถีชีวิตตามธรรมชาติของสัตว์ป่าหลากหลายชนิดก็ได้เช่นกัน ใครที่เป็นสายลุยรักสิ่งแวดล้อม ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

แผนที่ : 

ส.ขอนแก่น แคบหมูไร้มัน 9 กรัม (บรรจุ 12 ซอง/ชุด) แคบหมูสีเหลืองทอง พอดีคำ ไม่เหม็นหืน

8. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพชรบุรี

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : FB/ททท.สำนักงานเพชรบุรี TAT Phetchaburi

ถ้าใครชอบดูผีเสื้อ ต้องมาที่นี่เลยค่ะ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นพื้นที่ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มากๆ ทั้งยังเป็นต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรีอีกด้วย ทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด ที่สำคัญคือ ได้ขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 6 ของประเทศไทย เป็นที่เที่ยวธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพฯ ที่ควรมาเป็นอย่างยิ่งค่ะ ซึ่งที่นี่ก็มีกิจกรรมให้ทำมากมาย อย่างการนอนดูดาว ชมทะเลหมอกที่เขาพะเนินทุ่ง เดินเล่นที่เขื่อนแก่งกระจาน และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การชมผีเสื้อหลากสีนับร้อยๆ ตัวที่แคมป์บ้านกร่างนั่นเองค่ะ

แผนที่ : 

Fujifilm Instax Mini Link 2 Smartphone Printer – ประกันศูนย์

9. ชมหิ่งห้อย ปราจีนบุรี

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : FB/ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนฯ

ที่เที่ยวหน้าฝนที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงก็คือ การไปดูหิ่งห้อยนั่นเองค่ะ เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน หิ่งห้อยจะเข้ามารวมตัวกันในค่ายพรหมโยธี เขตกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ จังหวัดปราจีนบุรี มักเรียกกันว่า ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน ปราจีนบุรี ซึ่งจะมีหิ่งห้อยนับแสนๆ ตัวส่องแสงระยิบระยับ สวยงามเหมือนอยู่ในโลกแฟนตาซีเลยทีเดียว การมาเที่ยวที่นี่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบเพื่อไม่เป็นการรบกวนหิ่งห้อย รวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ด้วย นับว่าเป็นที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ ที่ Unseen มากๆ เลยค่ะ

แผนที่ : 

LocknLock กระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิ Wanna Be Tumbler Carry ความจุ 450ml. รุ่น LHC4246

10. ทุ่งแสลงหลวง พิษณุโลก

เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพ, เที่ยวหน้าฝน
Image Credit : thai.tourismthailand.org

ที่เที่ยวหน้าฝน ใกล้กรุงเทพฯ อีกที่หนึ่งก็คือ ทุ่งแสลงหลวง หรือทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งผืนป่าไทย เป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์มากๆ เนื่องจากมีพรรณไม้ที่หาชมได้ยากอยู่หลากชนิด ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ชมความงามของทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย ในช่วงเย็นๆ นั้นจะอาบไปด้วยแสงสีทองของดวงอาทิตย์ เป็นทัศนีภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆ ค่ะ และถ้าใครมีเวลาจะแวะไปที่ทุ่งนางพญา เมืองเลน ป่าสนเขียวชะอุ่มอุดมสมบูรณ์ที่อยู่ใกล้ๆ กับทุ่งแสลงหลวงเพื่อถ่ายรูปเล่นก็ดีเหมือนกัน เหมาะแก่การมาเที่ยวช่วงฤดูฝนเป็นอย่างยิ่ง

แผนที่ : 

Sony กล้องดิจิตอล ZV-1 Digital camera (เฉพาะกล้อง)

Inspire Now ! : ที่เที่ยวหน้าฝนนั้นมีมากมาย แม้แต่ในแถบจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ เองก็มีอีกหลายที่ การมาเที่ยวช่วงหน้าในนั้นมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่เย็นสบายกว่าช่วงหน้าร้อนมากๆ และอาจเป็นช่วง Low Season ของบางที่ ซึ่งที่พักจะมีราคาถูกกว่าช่วงหน้าหนาว จำนวนนักท่องเที่ยวก็ไม่มากเท่าช่วงฤดูหนาว ทำให้เที่ยวได้สบายๆ และถ้าเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติตามที่เราได้แนะนำไป รับรองว่าจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอด เป็นการชาร์ตพลังให้กับชีวิตได้อย่างแน่นอนค่ะ ทั้งนี้ อย่าลืมในเรื่องของความปลอดภัย หน้าฝนนั้นถนนลื่น เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ต้องขับรถด้วยความระมัดระวังด้วยนะคะ จะได้เที่ยวอย่างสนุกแล้วก็ปลอดภัยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันได้ไอเดียในการชาร์ตพลังใช่ไหม ? เข้าช่วงฤดูฝนแล้ว เตรียมทริปหน้าฝนเอาไว้หรือยังคะ ? ใครชอบไปเที่ยวที่ไหน มาคอมเมนต์บอกกันได้นะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bangkokbiznews.com, thai.tourismthailand.org, tat.or.th

Featured Image Credit : freepik.com/pvproductions

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW