สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว

10 สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ เปิดประตูสู่ดินแดนวัฒนธรรมแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

10 สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ เปิดประตูสู่ดินแดนวัฒนธรรมแห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

บุรีรัมย์เป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ของประเทศไทย บางคนอาจจะรู้จักจังหวัดนี้เพราะเป็นจังหวัดบ้านเกิดของ ลิซ่า Blackpink ศิลปินเกาหลีสัญญาติไทย ทำให้ผู้คนอยากรู้จักจังหวัดนี้กันให้มากขึ้น แต่ความจริงแล้ว บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ด้วยเพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นอยู่หลายแห่ง หลายๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ ที่ควรค่าแก่การไปเยือนมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

เปิดโพย 10 สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ ไปเยือนบุรีรัมย์ต้องห้ามพลาด !

บุรีรัมย์เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานบ้านเรา (อ่านเพิ่มเติม ประเทศไทยมีจังหวัดอะไรบ้าง) ถ้าพูดถึงบุรีย์รัมย์ เชื่อว่าต้องมีคนนึกถึงลิซ่า blackpink หรือนึกถึงสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กันอย่างแน่นอน แต่ถ้าพูดถึงในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว จังหวัดแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่งด้วยกัน และยังมีสถานที่ที่เป็นมรดกโลกซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การยูเนสโกอีกด้วยนะคะ เรารู้จักจังหวัดนี้มากน้อยแค่ไหน ? มาสำรวจสถานที่เที่ยว บุรีรัมย์กันดีกว่าค่ะ

1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งเป็นสถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ ที่ต้องไปเยือนให้ได้เลยค่ะ เป็นโบราณสถานที่มีศิลปะแบบลพบุรี มีความงดงามและมีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ปราสาทหินพนมรุ้งสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู เขาพนมรุ้งและปราสาทบนยอดเขาจึงเปรียบเสมือนเขาไกรลาสอันเป็นที่ประทับของพระศิวะนั่นเอง และยังเป็นสัญลักษณ์ของศูนย์กลางจักรวาลอีกด้วย ภายในปราสาทมีสิ่งที่ควรค่าแก่การชมมากมาย อาทิ ศิวลึงค์ หน้าบันภาพศิวนาฏราช ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ภาพในเรื่องรามเกียรติ์ ภาพฤาษี เป็นต้น และอุทยานแห่งนี้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกอีกด้วย เรียกว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นอย่างยิ่ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

แผนที่ : 

Image Not Found

ประกันการเดินทางอุ่นใจ

Image Not Found

Garmin Venu 2 Rabbit การ์มิน นาฬิกาสมาร์ทวอทช์สุขภาพ และออกกำลังกาย [GARMIN by CMG]

2. ปราสาทหินเมืองต่ำ

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : asianculturesmuseum.org

ปราสาทหินเมืองทุ่มหรือที่รู้จักกันในชื่อปราสาทเมืองต่ำ สร้างขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่ 16 – 17 การออกแบบสถาปัตยกรรมอันวิจิตรบรรจงเป็นศิลปะทางเขมร เรียกว่า ศิลปะบาปวนตอนต้น ปราสาทแห่งนี้ประกอบด้วยหอคอย 5 หลังที่ล้อมรอบด้วยคูน้ำ มีทับหลังแกะสลักอย่างสวยงามและภาพนูนต่ำนูนสูงที่แสดงภาพเทพเจ้าในศาสนาฮินดู เชื่อกันว่าปราสาทหินเมืองต่ำเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อุทิศแด่พระศิวะ จึงมีการสร้างปราสาทอย่างงดงาม ใครที่ชื่นชอบศิลปะแบบขอมโบราณ ก็มาเที่ยวที่นี่ได้นะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ปราสาทหินเมืองต่ำ

แผนที่ : 

Image Not Found

Garmin Forerunner 55 ✅รับประกันศูนย์ไทย 1ปี นาฬิกา​ออกกำลังกาย เหมาะกับผู้เริ่มต้น วิ่ง จักรยาน ว่ายน้ำ

3. วนอุทยานเขากระโดง

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : FB/ AT.Khao.Kradong

วนอุทยานเขากระโดงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,450 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยา มีชื่อเสียงในฐานะการเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟกระโดง หนึ่งในภูเขาไฟที่จังหวัดบุรีรัมย์ แม้จะดับสนิทไปแล้ว ก็ยังมีปากปล่องภูเขาไฟให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน นอกจากนี้ ภายในวนอุทยานยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ มีจุดชมวิวให้ได้ถ่ายรูปกัน และภายในวนอุทยานยังมีพันธ์ุไม้พื้นเมืองให้ศึกษาอีกหลากชนิด เช่น ผลของต้นโยนีปีศาจ พันธ์ุไม้หายากที่พบได้ในเขตภูเขาไฟเท่านั้น และยังมีปราสาทเขากระโดง ปราสาทขอมโบราณให้ได้เยี่ยมชมอีกด้วย ถ้าใครชอบเที่ยวธรรมชาติ ก็มาที่นี่ได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วนอุทยานเขากระโดง

แผนที่ : 

Image Not Found

Disney KD-21 หูฟังบลูทูธ5.3หูฟังไร้สายสัมผัสควบคุมหูฟังกีฬาหูฟังกันน้ำไมค์ชุดหูฟังปุ่มควบคุม

4. เขื่อนลำนางรอง

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ที่เหมาะกับการมารับลมยามเย็นก็คือ เขื่อนลำนางรอง อยู่ในพื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงตามพระราชดำริ ปัจจุบันเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีสันเขื่อนให้มาเดินเล่นกินลมชมวิว ชมทัศนียภาพโดยรอบ มีร้านอาหาร และร้านเช่าห่วงยาง – เช่าชูชีพบริการนักท่องเที่ยวสำหรับใครที่อยากจะลงเล่นน้ำ ซึ่งจะนิยมไปเล่นน้ำที่หาดลำนางรองกัน แนะนำว่าควรจะว่ายน้ำเป็นนะคะ เพื่อความปลอดภัยในการเล่นน้ำค่ะ หรือถ้าใครอยากจะมาเดินเล่นสบายๆ มาปั่นจักรยาน มาถ่ายรูปบรรยากาศสวยๆ ก็ได้เหมือนกัน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : เขื่อนลำนางรอง

แผนที่ : 

5. ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้จังหวัดบุรีรัมย์

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จัดแสดงโบราณวัตถุ และนิทรรศการที่ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีในแถบอีสานใต้ เช่น นิทรรศการภาพแสดงเครื่องเคลือบพันปีอำเภอบ้านกรวด ภาพปราสาทเขาพนมรุ้ง ภาพผ้าไหมบุรีรัมย์ นิทรรศการแหล่งที่ตั้งชุมชนโบราณของจังหวัดบุรีรัมย์และนิทรรศการโบราณวัตถุสมัยต่างๆ เช่น สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยทวารวดีและสมัยลพบุรี นิทรรศการโครงกระดูกช้างของชาวส่วย นิทรรศการผ้ากับวิถีชีวิต นิทรรศการแสดงวิถีกลุ่มชาติพันธ์ 4 เผ่าพื้นเมือง เป็นต้น ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาในแถบถาคอีสานได้อย่างถ่องแท้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : โทร 045 611 211 หรือ ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้จังหวัดบุรีรัมย์

แผนที่ : 

Image Not Found

LA GLACE Black Magic Lip & Cheek PH Blush Your Shade 3.5g + Tiny Puff Random 1pcs

6. วัดเขาพระอังคาร

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

มาที่สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์สำหรับสายบุญกันบ้าง วัดเขาพระอังคาร เป็นวัดสวยแห่งหนึ่งที่อยู่ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งอยู่บนยอดเขาพระอังคาร และมีสถาปัตยกรรมที่งดงามแปลกตา เป็นการออกแบบที่ประยุกต์ศิลปะในแต่ละสมัยเข้าด้วยกัน และมีการผสมผสานศิลปะวัฒนธรรมที่หลากหลาย อย่างเช่น จิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติที่วาดโดยช่างวาดชาวพม่า มีใบเสมาทวารวดีจำนวน 15 ชิ้น ที่ทำจากหินบะซอลท์และนำมาแกะสลัก มีอายุมากกว่าพันปี โบสถ์ในวัดก็มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใดบรรยากาศโดยรอบมีความสงบร่มรื่น ถ้าใครได้ผ่านมา ก็แวะมาไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดเขาพระอังคาร

แผนที่ : 

Image Not Found

Eucerin Even Radiance Duo Ampoules Ampoules (Duo Ampoules) ยูเซอริน อีเว่น เรเดียนซ์ ดูโอ แอมพูล 15มล. x2

7. ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์เป็นที่เคารพนับถือของคนชาวบุรีรัมย์ และถือเป็นจุดกำเนิดเมืองบุรีรัมย์อีกด้วย ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบุรีรัมย์ เดิมเป็นเพียงศาลที่มีขนาดเล็กๆ ในปี พ.ศ. 2548 จึงได้สร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาใหม่ และได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระเสื้อเมือง เทพารักษ์ และพระทรงเมืองเพื่อมาปกปักษ์รักษาคุ้มครองป้องกัน ให้บ้านเมืองอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข  ด้านข้างศาลหลักเมืองยังมีศาลเจ้าจีน ประดิษฐานรูปเหมือนเจ้าพ่อหลักเมือง ด้านซ้ายมีเทพเจ้าไฉ่ซิงเอียะ ด้านขวามีเทพเจ้ากวนอู เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนได้มากราบไหว้ในบริเวณเดียวกันอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์

แผนที่ : 

Image Not Found

ติดต่อสื่อสาร สัญญาณชัดทั่วไทย

8. สวนนกบุรีรัมย์

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

สวนนกบุรีรัมย์ ที่เที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและคนรักการดูนก อุทยานแห่งนี้เป็นที่อยู่ของนกหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – เมษายนจะมีฝูงนกมาอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ บางชนิดใกล้สูญพันธุ์และหาดูได้ยาก เช่น นกเป็ดหงส์ นกเป็ดก่า และนกกาบบัว นักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติและมารอดูนกหลากหลายสายพันธ์ุได้ ในยามเย็นของทุกวัน เวลาประมาณ 17.00-18.00 น. จะมีฝูงนกยางสีขาวนับหมื่นตัวบินกลับรัง ซึ่งเป็นภาพที่ชวนตื่นตาตื่นใจและหาดูได้ยากยิ่ง คนรักการดูนกและคนที่เป็นสายถ่ายรูปต้องห้ามพลาดค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สวนนกบุรีรัมย์

แผนที่ :

Image Not Found

CBG Devices Guasha Beam เครื่องนวดกัวซาไฟฟ้า พร้อมคลื่นสั่น คลื่นไฟฟ้า ความร้อน และแสงบำบัด

9. วัดป่าเขาน้อย

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

จังหวัดบุรีรัมย์ ที่เที่ยวสำหรับสายบุญมีมากมาย แต่เราขอแนะนำวัดป่าเขาน้อย เป็นวัดป่ากรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต วัดแห่งนี้อยู่ติดกับเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง บรรยากาศโดยรอบสงบร่มรื่น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาปฏิบัติธรรมและเจริญสมาธิ อย่างไรก็ตาม วัดแห่งนี้มีการออกแบบที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะพระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ซึ่งเป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นใหม่โดยอิงตามลักษณะสถาปัตยกรรมขอมโบราณ ถอดแบบมาจากปราสาทหินพนมรุ้งที่มีความสวยงามมากๆ และยังเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่เก็บอัฐบริขาร และเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนของหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ อีกด้วย สามารถมากราบไหว้สักการะกันได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์

แผนที่ :

10. ถนนคนเดินเซราะกราว

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์, บุรีรัมย์ ที่เที่ยว
Image Credit : FB/ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท

สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ยามค่ำคืนต้องที่นี่เลยค่ะ ถนนคนเดินเซราะกราว ตั้งอยู่บนถนนรมย์บุรีในตัวเมืองบุรีรัมย์ เป็นแหล่งช็อปปิ้งสำหรับคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวก็สามารถมาเดินเล่นเพื่อเลือกซื้อของกินของฝากของที่ระลึกประจำท้องถิ่นกันได้ มีร้านค้ามากมาย ทั้งขายอาหารคาวหวาน ผักผลไม้ ขายเสื้อผ้า งานฝีมือ สินค้าโอท็อป ของที่ระลึก ต้นไม้ ของใช้ต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีดนตรีสดให้ฟัง มีการละเล่นให้ได้ชมผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ซึ่งถนนคนเดินจะมีเฉพาะเสาร์ – อาทิตย์เท่านั้น ถ้าใครอยากสัมผัสความเป็นท้องถิ่นอย่างแท้จริง ก็ไปเดินเล่นกันได้นะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท

แผนที่ :

Image Not Found

The 28 Bio Active Water Seal 50 Ml ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจล สูตรปรับผิวกระจ่างใส

Inspire Now ! : จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นจังหวัดที่มีชีวิตชีวาและเปี่ยมไปด้วยความงดงามทางด้านวัฒนธรรม โดยเฉพาะโบราณสถานที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานและควรค่าแก่การมาเยี่ยมชม ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่คนรุ่นหลังควรมีโอกาสได้มาเห็น หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็มีอยู่หลายแห่ง และถ้าใครชอบเที่ยวสบายๆ จะมาเดินเล่นที่ถนนคนเดินก็ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างถ่องแท้ มาเก็บกระเป๋าและเดินทางกันดีกว่าค่ะ ! และถ้าไปอีสาน จะไปสถานที่เที่ยว กาฬสินธ์ุ ถิ่นไดโนเสาร์ด้วยก็ได้นะคะ

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? จังหวัดบุรีรัมย์ ที่เที่ยวที่น่าสนใจมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ใครเคยไปเที่ยวบุรีรัมย์แล้วชอบที่ไหนกันบ้าง มาแชร์ให้เราฟังกันบ้างนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : museumthailand.com, i-san.tourismthailand.org

Featured Image Credit : vecteezy.com/Kittipong Chararoj

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW