ประเทศไม่มีกลางคืน ? แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ ? เพราะอะไร มีที่ไหนบ้างนะ ?

X

ประเทศไม่มีกลางคืน ? แบบนี้ก็มีด้วยเหรอ ? เพราะอะไร มีที่ไหนบ้างนะ ?

บนโลกนี้มีอะไรแปลกและน่าสนใจอีกมากมายให้เราได้ไปเรียนรู้ นอกจากประเทศสวยงามในยุโรปอย่างสวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์โบราณน่าสนใจแล้ว วันนี้ DIY INSPIRE NOW จะพาไปรู้จักกับประเทศที่ไม่มีกลางคืน ! หลายคนคงสงสัยมากว่า ประเทศไม่มีกลางคืน เป็นไปได้อย่างไร? มีจริงไหม? ลองมาดูกันเลยว่า ทำไมบางประเทศไม่มีกลางคืนนะ

เพราะปกติแล้วโลกหมุนรอบตัวเอง หันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์และออกจากดวงอาทิตย์ทำให้เกิดเป็นเวลากลางวันและกลางคืน โดยด้านที่หันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์นั้นจะเป็นกลางวันในขณะที่ด้านที่หันออกจากดวงอาทิตย์จะเป็นเวลากลางคืน แต่เพราะแกนโลกเอียง ทำให้ประเทศที่อยู่ติดขั้วโลกบางส่วนต้องหันด้านใดด้านหนึ่งเข้าหาดวงอาทิตย์ตลอดเวลาเป็นระยะเวลาหลายเดือน จึงเป็นประเทศไม่มีกลางคืน และในทางกลับกันอีกหลายเดือนที่จะหันออกจากดวงอาทิตย์กลายเป็นประเทศที่ไม่มีกลางวัน ประเทศเหล่านี้มีประเทศอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

ประเทศไม่มีกลางคืน ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่แสนสวยงาม

1. Iceland

ประเทศไม่มีกลางคืน, ประเทศที่ไม่มีกลางคืน
Image Credit : freepik.com

ดินแดนแห่งน้ำแข็งในทางตอนเหนือของ United Kingdom ที่มีภูมิทัศน์ธรรมชาติงดงาม โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนสำหรับประเทศไม่มีกลางคืนเป็นระยะเวลานานหลายเดือน นอกจากความแปลกในด้านของวันและเวลาแล้ว ไอซ์แลนด์ยังเต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวอย่างน้ำตก บลูลากูน หรือภูเขาอย่างเคิร์กจูเฟล (Kirkjufell) ที่โด่งดัง ถ้าชอบสถานที่ท่องเที่ยวและวิวที่อลังการ Iceland คือประเทศที่ให้คำตอบ ลองไปเยือนประเทศที่ไม่มีกลางคืนที่นี่ดูสักครั้งสิคะ

Inspire Tips : หากใครมีแพลนจะแต่งงานเตรียมชุดไปถ่ายพรีเวดดิ้งแค่กล้องธรรมดาบวกกับฉากหลังอลังการก็สวยงามมากเหมือนมืออาชีพเลยแหละ

วิธีเดินทาง :

 • บินตรงจากประเทศไทยไปต่อเครื่องในยุโรป เมืองออสโล (มีโลว์คอสต์ราคาถูก)  แฟรงเฟิร์ต ปารีส อัมสเตอร์ดัม สต๊อคโฮล์ม โคเปนเฮเก้น และ เฮลซิงกิ  
 • ในประเทศไอซ์แลนด์สามารถเช่ารถเพื่อขับท่องเที่ยวตามสถานที่เที่ยวได้สะดวก

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ตั๋วเครื่องบินราคาถูกสุดประมาณ 35,000 บาท

แผนที่ : 

2. Greenland

ประเทศไม่มีกลางคืน, ประเทศที่ไม่มีกลางคืน
Image Credit : pixabay.com/JChristophe_Andre

กรีนแลนด์หรือดินแดนสีเขียว ส่วนหนึ่งของการปกครองเดนมาร์ค ซึ่งถือเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของโลก อยู่ขึ้นไปทางเหนือจนเกือบถึงขั้วโลก ทำให้ส่วนใหญ่ของกรีนแลนด์ถูกปกคลุมด้วยหิมะตลอดเวลา มีธารน้ำแข็งที่สวยงาม และพระอาทิตย์เที่ยงคืน กรีนแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศไม่มีกลางคืน ที่มีกลางวันยาวนานเป็นเวลาหลายเดือน มีแสงเหนือหรือออโรร่าที่สวยงาม ส่วนเมืองทางใต้นั้นจะเป็นเมืองที่มีชุมชนคนอยู่เป็นกลุ่มซึ่งช่วงที่ไม่มีน้ำแข็งปกคลุมจะมีกิจกรรมให้ทำมากมายหลากหลายเลยทีเดียว หากชอบท่องเที่ยวกรีนแลนด์สามารถไปกันได้เลย

Inspire Tips : วีซ่าเชงเก้นต้องมีประทับตราว่า Valid for Greenland ก่อนจะเข้าประเทศได้นะคะ เมื่อไปถึงกรีนแลนด์หากต้องการออกท่องเที่ยวนอกเมืองหลักต้องจอง local tour เท่านั้น

วิธีเดินทาง :

 • เดินทางจากไทยไปสามารถต่อเครื่องที่เดนมาร์ค สายการบินแอร์กรีนแลนด์เป็นสายการบินประจำชาติ หรือต่อเครื่องที่ไอซ์แลนด์ต้องใช้สายการบิน แอร์ไอซ์แลนด์ (ไม่ใช่ไอซ์แลนด์แอร์นะคะ)

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่าเดินทางโดยรวมทั้งหมดจากไทยไปจนถึงกรีนแลนด์ประมาณ 60,000 บาท

แผนที่ : 

3. Canada

ประเทศไม่มีกลางคืน, ประเทศที่ไม่มีกลางคืน
Image Credit : pixabay.com/bernie

แคนาดาเป็นประเทศไม่มีกลางคืนที่ไม่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มของประเทศยุโรป แต่เพราะแคนาดามีส่วนที่อยู่ติดกับขั้วโลกเหนือจึงทำให้มีหลายเมืองที่มีกลางวันยาวนาน โดยเฉพาะหมู่เกาะทางด้านตอนเหนือของแคนาดา ที่จะเป็นโซนที่มีพระอาทิตย์เที่ยงคืนอยู่หลายเดือนในรอบปี

Inspire Tips : Yukon คือหนึ่งในเมืองที่มีพระอาทิตย์เที่ยงคืนของแคนาดา และมียอดเขาที่สูงที่สุดอย่างภูเขาโลแกน ตั้งอยู่

วิธีเดินทาง :

 • จากเมืองหลักของแคนาดา นั่งเครื่องบินมาลงเมือง Whitehorse ซื้อทัวร์ท้องถิ่นเพื่อท่องเที่ยว

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่าตัวเครื่องบินจากกรุงเทพไปไวท์ฮอร์ส ราคาประมาณ 77,000 บาท

แผนที่ :

4. Norway

ประเทศไม่มีกลางคืน, ประเทศที่ไม่มีกลางคืน
Image Credit : freepik.com

นอร์เวย์เป็นประเทศไม่มีกลางคืนที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุด โดยเฉพาะการไปดูแสงเหนือและพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่นอร์เวย์ได้รับฉายาว่า The Midnight Sun หรือดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืนนั่นเอง จุดชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนและแสงเหนือที่มีชื่อคือเมืองทรอมโซ (Tromso) แต่นอกจากนี้ก็ยังมีเมืองและจุดชมวิวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อย่างเช่นเกรังเกอร์ฟยอร์ด(Geirangerfjord) จุดชมวิวดาล์สนิบบา (Dalsnibba) ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้เมืองอื่นๆ ในยุโรปอย่าง มิวนิก ประเทศเยอรมัน หรือ บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เลยล่ะค่ะ

Inspire Tips : เมืองออสโลเป็นเมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ที่ต่อเครื่องบินไปไอซ์แลนด์ได้สะดวกที่สุด

วิธีเดินทาง :

 • จากกรุงเทพไปออสโล มีสายการบินหลายสายให้บริการ ส่วนใหญ่จะหยุดพักที่โดฮา 
 • ในประเทศนอร์เวย์ที่เที่ยวจะห่างกันนิยมจองรถสำหรับขับเป็น Roadtrip หรือใช้บริการรถไฟและทัวร์ท้องถิ่น

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่าตั๋วเครื่องบินไปออสโลราคาประมาณ 31,000 บาท

แผนที่ : 

5. Sweden

ประเทศไม่มีกลางคืน, ประเทศที่ไม่มีกลางคืน
Image Credit : freepik.com

อีกประเทศไม่มีกลางคืนที่อยู่ในแถบแสกนดิเนเวีย มีอากาศหนาวเป็นส่วนใหญ่ และภูมิประเทศสวยงามเหมาะกับการท่องเที่ยว เมืองหลวงอย่างกรุงสต๊อคโฮล์ม ก็มีประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์มากมายให้เรียนรู้ นอกจากนี้หากชอบกีฬาฤดูหนาวอย่างสกี ที่สวีเดนก็จะมีสกีรีสอร์ทดีๆ ให้มาเล่นกันได้อย่างมากมาย สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่มีกลางคืน และในฤดูร้อนกลางวันอาจจะยาวนานติดต่อกันหลายวัน น่าตื่นเต้นสุดๆ ไปเลย

Inspire Tips : ลองอ่านหนังสือหรือหาข้อมูลท่องเที่ยวสวีเดนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ก่อนไปเที่ยวจะทำให้ท่องเที่ยวได้สนุกมากขึ้น

วิธีเดินทาง : 

 • จากเมืองไทยมีเครื่องบินมาถึงสต๊อคโฮล์มหลายสายการบิน 
 • ในเมืองใหญ่จะมีบัสหรือรถไฟให้บริการ

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่าเครื่องบินไปสต๊อคโฮล์มราคาประมาณ 30,000 บาท

แผนที่ :

6. Finland

ประเทศไม่มีกลางคืน, ประเทศที่ไม่มีกลางคืน
Image Credit : pixabay.com/adege

ฟินแลนด์แดนซานต้าเป็นประเทศไม่มีกลางคืนที่มีพรมแดนอยู่ติดกับสวีเดน นอร์เวย์และรัสเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เราสามารถชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้ และมีช่วงเวลาหนึ่งของปีที่จะมีช่วงกลางวันยาวนานเมื่อเทียบกับช่วงเวลากลางคืน เราอาจจะไม่ค่อยได้สัมผัสฟินแลนด์บ่อยในฐานะประเทศท่องเที่ยวชอปปิ้ง แต่การท่องเที่ยวฟินแลนด์ก็เป็นสวรรค์สำหรับคนที่รักธรรมชาติ เสาะหาแสงเหนือและออโรร่า

Inspire Tips : อย่าลืมไปนั่งรถลากหิมะตามหาซานตาคลอสในเมืองต้นกำเนิดของซานต้ากันนะคะ

วิธีเดินทาง : 

 • เที่ยวบินกรุงเทพ เฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ 
 • การเดินทางในประเทศมีทั้งบัส รถไฟ หรือจะซื้อทัวร์ท้องถิ่นก็แสนสะดวก

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่าตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพ เฮลซิงกิ ราคาประมาณ 31,000 บาท

แผนที่ :

7. Alaska

ประเทศไม่มีกลางคืน, ประเทศที่ไม่มีกลางคืน
Image Credit : pixabay.com/Noel_Bauza

ถ้าพูดถึงท่องเที่ยวเขตโซนขั้วโลกจะไม่พูดถึงอลาสก้าคงไม่ได้เลย เมืองเหนือสุดของอเมริกาที่ใครๆ ก็อาจไม่รู้ว่า นี่ก็เป็นหนึ่งในประเทศไม่มีกลางคืนเช่นกัน เพราะอลาสก้านั้นอยู่ติดกับขั้วโลกเหนือทำให้มีบางช่วงของปีที่จะมีกลางวันยาวนาน และยังมีแสงเหนือให้เราเห็นได้อีกด้วย ถ้าเกิดใครชื่นชอบกิจกรรมเมืองหิมะเช่นสกี ล่องธารน้ำแข็ง ชมวาฬ ก็อย่าลืมอลาสก้า เมืองเหนือสุดของอเมริกาหนึ่งในประเทศที่ไม่มีกลางคืนกันค่ะ

Inspire Tips : อย่าลืมแวะทานปูอลาสก้าที่เลื่องชื่อกันนะคะ

วิธีเดินทาง : 

 • จากกรุงเทพบินสู่อเมริกา ตามสนามบินหลักจะมีสายการบิน Local ที่บินตรงไปอลาสก้าให้บริการ 
 • เมื่อถึงอลาสก้าสามารถเช่ารถหรือใช้ทัวร์ท้องถิ่นไปท่องเที่ยวได้

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ : ค่าตั๋วเครื่องบินรวมจากไทย ถึงอลาสก้าราคาประมาณ 53,000 บาท

แผนที่ :

Inspire Now ! : ออกตามล่าหาแสงเหนือ ท่องเที่ยวประเทศที่ไม่มีกลางคืนกันให้สุดฟิน กับธรรมชาติอันแปลกตาน่าประทับใจของโลกใบนี้ เชื่อหรือไม่คะว่า ยังมีเรื่องราวสุดมหัศจรรย์อีกมากมายให้เรารอไปค้นหาอยู่ และขอแนะนำเลยว่าหากแวะไปเที่ยวประเทศแถวแสกนดิเนเวียแล้ว อย่าลืมประเทศทางยุโรปที่มีความสวยงามอย่างฝรั่งเศส หรือเที่ยวโปแลนด์ เมืองสวยงามทางประวัติศาสตร์ และเมืองอื่นๆ อีกมากมายที่พลาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทาง ประเทศไม่มีกลางคืนมีอยู่จริงหรือ? ออกตามหาสิจะได้พบสิ่งที่ฝัน ถ้าพร้อมเเล้วไปสนามบินเเล้วออกเดินทางเลย ! ♡

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก