เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง ครั้งแรก ไป Check in ที่ไหนกันดี ?!

171

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง ครั้งแรก ไป Check in ที่ไหนกันดี ?!

การได้ไปเติมพลังจากการออกเที่ยว ไม่ว่าจะทั้งในไทยหรือต่างประเทศ สิ่งที่ชวนท้าทายที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็คือการต้อง ‘ตัดสินใจไปคนเดียว’ ที่ทำให้ได้สัมผัสประสบการณ์ที่ต่างออกไปอีกแบบ และใครในตอนนี้ที่กำลังวางแผนว่าอยากเที่ยวในยุโรป การ เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง ก็ดูเป็นสิ่งที่น่าลองไม่น้อย ด้วยความสวยงามของวิวทิวทัศน์ อากาศก็ดี ระบบขนส่งสาธารณะก็ชั้นหนึ่ง และยังเป็นหนึ่งในประเทศอะไรรวยที่สุดในโลกอีกด้วย การที่ได้ไปเยือนที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์สักครั้งในชีวิต คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นหมุดหมายของใครหลายคน แล้วสำหรับคนที่ไปเที่ยวด้วยตัวเองครั้งแรกนั้น ควรจะไปไหนดี ? เรามีตัวเลือกมาให้แล้วค่ะ

สวิสเซอร์แลนด์ ไปไหนดี ? แนะนำ 7 แลนด์มาร์กสำหรับ เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง ไปง่ายไม่ซับซ้อน !

นอกจากบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงามราวกับภาพวาดแล้ว ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศในฝันของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายรูปแนว landscape และอยากมาเห็นทัศนียภาพอันงดงามชวนฝันด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต และต้องไม่พลาดการนั่งรถไฟในสวิสเซอร์แลนด์ที่จะทำให้ได้เห็นวิวภูเขาและธารน้ำแข็งที่สวยงามสุดสายตา นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว สวิสเซอร์แลนด์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์กอีกมากมาย จะมีที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. ลูเซิร์น (Lucerne)

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
Image Credit : unsplash.com

ที่แรกที่เราอยากแนะนำสำหรับใครที่อยากไปเที่ยวสวิสด้วยตัวเองก็คือ ‘เมืองลูเซิร์น’ เป็นเมืองที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะเดินทางสะดวกสบาย ทั้งยังล้อมรอบไปด้วยสถานที่และภูมิทัศน์ที่สวยงามมากๆ สามารถเดินชมหรือจะล่องเรือพาโนราม่า-ยอร์ช แซฟไฟร์ (Panorama-Yacht Saphir) ก็ดีไม่แพ้กัน เป็นเวลา 1 ชั่วโมงเต็มๆ ที่เราจะได้เพลิดเพลินไปกับการนั่งเรือสองชั้นล่องไปตามทะเลสาบ ซึมซับบรรยากาศ สูดบรรยากาศดีๆ และได้ถ่ายวิวในมุมที่แปลกตากันอีกด้วย  สำหรับการเดินทางถ้าเราบินมาลงที่สนามบินซูริก (Zurich) แนะนำว่าให้นั่งรถไฟจากสถานี Zurich มาลงที่สถานี Lucerne จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

ราคาโดยประมาณ : 1,000 บาท

แผนที่ : 

2. ยอดเขาพิลาทุส (Pilatus Kulm)

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
Image Credit : unsplash.com

ยังอยู่กันที่เมือง Lucerne แต่เปลี่ยนมาเช็กอินที่ยอดเขาพิลาทุส เรียกได้ว่าเป็นยอดเขาคู่บ้านคู่เมืองเลยทีเดียว เราสามารถนั่งรถไฟฟันเฟืองที่ชันที่สุดในโลกเพื่อไต่ขึ้นเขาไปได้ด้วย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือนยังยอดเขาแห่งนี้ เราสามารถเดินทางมายังจุดไต่ขึ้นเขาได้ด้วยรถไฟมาลงที่สถานี Alpnachstad หลังจากนั้นก็ขึ้นรถไฟฟันเฟืองต่อได้เลย ! และขากลับอาจลองนั่งกระเช้ากลับมาลงที่ Kriens ได้ไม่ยาก ถือเป็นการเที่ยวสวิสด้วยตัวเองได้แบบชิลๆ เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 2,600 บาท

แผนที่ : 

3. ยอดเขาทิตลิส (Titlis)

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
Image Credit : unsplash.com

เที่ยวสวิสด้วยตัวเองกับการล่องเรือมาแล้ว มาที่มุมสูงกันบ้างกับกระเช้าหมุนลอยฟ้า หรือที่เรียกว่า Rotair ของทาง Titlis Xpress ซึ่งเราจะได้ชมวิวหิมะโดยรอบครบ 360 องศา แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีกิจกรรมชมถ้ำน้ำแข็ง ตื่นเต้นไปตามสะพานแขวนคลิฟฟ์วอล์ค และจะได้สนุกไปกับการสไลด์หิมะอีกด้วย

สำหรับการเดินทางนั้น หลังจากเที่ยวในใจกลางเมืองลูเซิร์นแล้ว สามารถเดินทางมาที่ยอดเขาทิตลิสได้ด้วยสถานีรถไฟ Luzern มายังสถานี Engelberg และต่อด้วยรถประจำทางมาลงที่ Titlisbahn ไม่เกิน 5 นาทีก็ถึงกระเช้าลอยฟ้าแล้ว

ราคาโดยประมาณ : 5,000 บาท

แผนที่ :

4. พิพิธภัณฑ์การขนส่งสวิส (Swiss Museum of Transport)

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
Image Credit : Dreamstime

หากใครชื่นชอบการเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ในการเที่ยวสวิสด้วยตัวเองครั้งนี้ ต้องห้ามพลาดการไป Swiss Museum of Transport ที่นี่ได้รวบรวมเครื่องบินและรถไฟของจริงจากสมัยก่อนเอาไว้ให้ได้ชมกัน ทั้งยังมีหอการบินจำลองให้ได้ลองขับจริง ส่วนของการเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์แนะนำว่าให้ขึ้นรถประจำทางจากสถานีรถไฟ Lucerne จากป้าย B มาลงยังป้าย Verkehrshaus โดยรวมจะไม่เกิน 10 นาทีเท่านั้นค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 2,000 บาท

แผนที่ : 

5. ยอดเขาจุงเฟรายอร์ค (Jungfraujoch)

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
Image Credit : unsplash.com

ใครที่มาเที่ยวสวิสด้วยตัวเอง และอยากเห็นวิวยอดเขาในตำนานกับตาตัวเอง ต้องมาเหยียบที่ ‘ยอดเขาจุงเฟรา’ หรือ ‘จุงเฟรายอร์ค’ ทัวร์ยอดเขานี้เหมาะกับคุณมากๆ  เพราะเป็นสถานที่ที่มีเรื่องเล่าว่านางฟ้าเป็นคนสร้างยอดเขานี้ขึ้นมา ซึ่งน่าจะมีที่มาจากบรรยากาศที่สวยงามเกินจริงราวกับยืนอยู่บนสวรรค์นั่นเอง จะถ่ายรูปไปอัปสตอรี่ลงไอจีมุมไหนยังไงก็สวยแน่นอน อีกทั้งยังได้เรียนรู้เกี่ยวการสร้างรถไฟกับเหล่าคนทำงานโดยตรงด้วยนะคะ และการเดินทางขึ้นไปยังยอดเขานั้น จะได้สัมผัสกับความเร้าใจด้วยการนั่งรถไฟ Eiger Express ที่มีความสูงที่มากที่สุดในยุโรปกว่า 3,000 เมตรเลยทีเดียว

ราคาโดยประมาณ : 9,000 บาท

แผนที่ :

6. หมู่บ้านกรินเดลวัลด์ (Grindelwald)

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
Image Credit : unsplash.com

สำหรับที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ที่หมู่บ้าน Grindelwald แห่งนี้จะอยู่ในเมือง Interlaken โดยหน้าหนาวจะเหมาะมากๆ สำหรับการเล่นสกีหรือเล่นสเลดจ์ แต่สำหรับใครที่มาคนเดียวแถมยังมือใหม่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะก็มีกิจกรรมรวมพลมือใหม่หัดสไลด์หิมะไว้บริการ ถึงจะเป็นกิจกรรมที่ต้องออกแรงหน่อยแต่รับรองว่าสนุกคุ้มค่าแน่นอนค่ะ สำหรับการเดินทางเที่ยวสวิสด้วยตัวเองมายังหมู่บ้านกรินเดลวัลด์นั้นไม่ยาก เพียงแค่นั่งรถไฟมาได้จากสถานี Lucrene หลังจากนั้นต่อรถไฟ หรือรถประจำทางสาย 312 มาได้ ทั้งสองวิธีใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็ถึงหมู่บ้านแล้วค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 6,600 บาท

แผนที่ :

7. ปราสาทชียง (Chillon Castle)

เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง, ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์
Image Credit : unsplash.com

ปิดท้ายทริปการเที่ยวสวิสด้วยตัวเองที่เมืองมองเทรอซ์ (Montreux) และแวะเช็กอินที่แลนด์มาร์กชื่อดังอย่าง ปราสาทชียง ปราสาทหินเก่าแก่ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและอยู่ติดกับทะเลสาบเจนีวา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวิวหลักล้านที่ไม่ควรพลาด การเดินทางก็ไม่ยุ่งยาก ง่ายที่สุดก็คือนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Montreux และต่ออีกขบวนมายัง Veytaux-Chillon ก็ถึงที่แล้วค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 500 บาท

แผนที่ :

Inspire Now ! : การไปเที่ยวสวิสด้วยตัวเองนั้น อาจไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะเป็นประเทศที่ติดอันดับท่องเที่ยวเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย ปลอดภัย และมีภูมิทัศน์ที่แสนงดงาม จนต้องได้ไปเห็นกับตาตัวเองดูสักครั้ง การไปเที่ยวสวิสเซอร์แลนด์คนเดียวอาจเป็นประสบการณ์ที่งดงามและตราตรึงอยู่ในใจ จนอยากจะกลับไปอีกครั้งแน่นอนค่ะ สุดท้ายแล้วเราอยากแนะนำให้ซื้อตั๋วเหมา Swiss Travel Pass เอาไว้ด้วย เพราะสามารถใช้ได้ทั่วประเทศทั้งรถไฟ รถบัส เรือครบครันมากๆ และไม่จำกัดจำนวนครั้งจะได้เดินทางอย่างไม่มีสะดุด ทั้งนี้ สวิสก็ยังติดกับอิตาลีอีกด้วย ถ้าใครตั้งใจจะไปทัวร์ยุโรป ก็อาจจะไปอิตาลี ที่เที่ยวด้วยก็ได้นะคะ

DIY INSPIRE NOW ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? ตอนนี้มีสถานที่ในใจที่อยากไปเยือนแล้วหรือยังคะ หรือใครมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในสวิสที่แนะนำว่าควรไป ก็คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : lonelyplanet.com, klook.com, myswitzerland.com

Featured Image Credit : pexels.com/Christopher Becke

Facebook Comments

Check in แลนด์มาร์ก diyinspirenow ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ เที่ยวสวิสด้วยตัวเอง

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก