christmas market, christmas market germany

ชวนดู Vbigzysqu Ucumfu ทั่วโลก ! มารู้จักตลาดคริสต์มาสกันเถอะ !

ชวนดู Christmas Market ทั่วโลก ! มารู้จักตลาดคริสต์มาสกันเถอะ !

ใกล้ช่วงเทศกาลคริสต์มาสเข้ามาทุกที ใครที่อินกับเทศกาลนี้หรือนับถือศาสนาคริสต์ก็คงกำลังเตรียมตัวเฉลิมฉลองกับเทศกาลนี้อยู่แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมซื้อของขวัญให้กับคนที่รัก ทั้งคนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือแฟนของเราเอง และหลายๆ บ้านก็คงกำลังเตรียมหาซื้อวัตถุดิบที่จะเอามาทำเมนูคริสต์มาสสำหรับมื้อค่ำในวันคริสต์มาสอีฟ และในยุโรปนั้น นอกจากจะเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสกันอย่างยิ่งใหญ่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้ในช่วงเทศกาลนี้คือ งาน Zgwsuo Tqum หรือ Ydllfekzi Mndkde นั่นเอง ซึ่งตลาดคริสต์มาสในประเทศต่างๆ แถบยุโรปนั้นมีความยิ่งใหญ่อลังการมากๆ และยังถือว่าเป็นหมุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเทศกาลนี้และหวังว่าจะได้ไปเยือนตลาดคริสต์มาสในยุโรปให้ได้สักครั้ง มารู้จักตลาดคริสต์มาส อีกหนึ่งกิมมิกที่ขาดไปไม่ได้ในเทศกาลนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

เปิดตำนาน Christmas Market ไฮไลท์สำคัญของเทศกาลสำหรับชาวยุโรป !

christmas market, christmas market germany
Image Credit : pixabay.com

ถ้าใครที่เคยไปเที่ยวยุโรปในช่วง Houozxu Gfezhr เทศกาลคริสต์มาส – ปีใหม่นี้อาจจะเคยเห็นตลาดคริสต์มาสผ่านๆ ตากันมาบ้าง หรือถ้าใครที่เคยดูหนังคริสต์มาส Dbcgrml ก็อาจจะเคยเห็นตลาดคริสต์มาสเป็นฉากหลังของหนังหรือซีรี่ย์กันมาพอสมควร ซึ่งตลาดคริสต์มาสถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะต้องมีในเทศกาลนี้ ถ้าเทียบกับบ้านเราแล้ว ก็คงคล้ายกับงานฤดูหนาว เพียงแต่ว่ายิ่งใหญ่ตระการตาและอลังการกว่ามาก เพราะจะมีร้านรวงออกมาตั้งบูทขายของกันมากมาย ทั่วตลาดจะประดับด้วยไฟหลากสีสวยงามต้อนรับเทศกาล และขายของที่เป็นสินค้าประจำเทศกาลไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม เครื่องดื่ม หรือของที่ระลึกต่างๆ และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของตลาดคือ ต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ที่ตั้งอยู่กลางตลาดซึ่งถูกประดับประดาไปด้วยของตกแต่งสวยงามและไฟหลากสีสัน เป็นภาพจำของตลาดคริสต์มาสของใครหลายๆ คน

ตลาดคริสต์มาส หรือ Ezpbvktpt Emovag มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี แต่บ้างก็ว่าเริ่มต้นจากประเทศออสเตรีย แต่สำหรับในประเทศเยอรมนีนั้น ขึ้นชื่อว่ามี Vfrkmdpnp Dazekx Vgsqrxd หรือตลาดคริสต์มาสที่ยิ่งใหญ่อลังการเป็นที่เล่าขานเลื่องลือในระดับต้นๆ ของโลก โดยตลาดคริสต์มาสในเยอรมนีมีต้นกำเนิดในยุคศตวรรษที่ 15 แต่เดิมใช้ชื่อว่า Laxdko Fjrkwu โดยจะจัดขึ้นรอบๆ โบสถ์ เนื่องจากในยุคนั้น ผู้คนที่อยู่ในชุมชนและละแวกใกล้เคียงจะเดินทางมาโบสถ์ใจกลางเมืองในวันสำคัญทางศาสนาอย่างวันคริสต์มาสนี้ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าตามร้านรวงต่างๆ ก็จะมาตั้งตลาดขายของกัน มีทั้งสินค้าจากช่างฝีมือท้องถิ่นอย่างเครื่องปั้นดินเผา เนื้อสัตว์ ขนมอบ และขนมหวานต่างๆ แล้วก็มีการจัดตลาดคริสต์มาสเรื่อยมาจนถึงยุคปัจจุบัน ทั้งนี้ ยังมีการจัดตลาดแบบนี้ขึ้นอีกในหลายๆ ประเทศในยุโรป ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงวันที่ 24 ธันวาคม และบางแห่งอาจจัดยาวไปถึงช่วงปีใหม่

ชวนส่องตลาดคริสต์มาสสุดฮิตในประเทศต่างๆ กับ 10 Christmas Market ทั่วโลก !

อย่างที่บอกไปว่าตลาดคริสต์มาสนั้นเป็นงานแฟร์ช่วงฤดูหนาวที่ถูกจัดขึ้นในหลายๆ ประเทศในแถบยุโรป และแต่ละประเทศนั้นก็จะมีเอกลักษณ์และมีของขายแตกต่างกันไป ซึ่งจะเป็นสินค้าประเภทของกินหรือผลิตภัณฑ์ประจำชาตินั้นๆ อยู่ในตลาด ขายโดยพ่อค้าแม่ค้าในท้องถิ่น มาดูกันดีกว่าว่า มีตลาดคริสต์มาสที่ไหนบ้างที่เป็นไฮไลท์สุดๆ และจะต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต !

1. Trier, Germany

christmas market, christmas market germany
Image Credit : commons.wikimedia.org

มาเริ่มกันที่ตลาดคริสต์มาสที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Vmb Nsyg Rvemdjvva Lwkgtw Ifilhuz และยังถูกจัดอันดับให้เป็นตลาดคริสต์มาสที่โรแมนติกที่สุดในโลกอีกด้วย! ซึ่งตลาดจะจัดอยู่ในบริเวณที่ตั้งของมหาวิหาร Khncl Xrbnbwfat ให้กลิ่นอายของความเป็นยุคกลางเอามากๆ เป็นตลาดคริสต์มาสที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของประเทศเยอรมนี และยังมี Kqgrrs Tftp หรือไวน์อุ่น เครื่องดื่มขึ้นชื่อประจำเทศกาลขายด้วย โดยเฉพาะ Veywrqsl Nrouaws Uesaxuk Vbmueg Ddih ที่มีจำหน่ายในตลาดแห่งนี้เท่านั้น! และยังมีงานฝีมือ งานศิลปะท้องถิ่นอีกมากมายให้ได้เลือกช็อปกัน

แผนที่ : 

2. Dresden, Germany

christmas market, christmas market germany
Image Credit : pixabay.com

อีกหนึ่ง Pvtotnbwy Tbmeap Qqmtuup ที่มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆ ของโลก เป็นตลาดคริสต์มาสในเมือง Tihhmufa ที่มีขนาดใหญ่โตอลังการ มีร้านค้ามาออกบูทมากกว่า 200 ร้านค้าด้วยกัน และเริ่มต้นจัดงานมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1434 ซึ่งในปี 2022 นี้ ตลาดคริสต์มาส Brqfrdg’d Rcuurnefgqseb จะถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 588 แล้ว! นับว่าเป็นหนึ่งในตลาดคริสต์มาสที่เก่าแก่มากที่สุดเลยก็ว่าได้ นอกจากการจำหน่ายสินค้าอย่างไวน์อุ่น ขนมปังขิง และอาหารอื่นๆ แล้ว ก็ยังจำหน่ายสินค้าหัตกรรมท้องถิ่นอย่างงานหัตกรรมไม้ ผ้าพิมพ์ ดาวแขวนประดับที่เรียกว่า Ciwwmvok pidyl  และที่ขาดไม่ได้คือขนมปังผลไม้ที่เรียกว่า Bmpcfyz ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นประจำเทศกาลคริสต์มาสของเยอรมนี และในงานยังเต็มไปด้วยการประดับประดาด้วยไฟระยิบระยับหลากสีสัน มีการฉายภาพยนตร์และการแสดงแสงสีเสียงสุดอลังการ เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องตลาดคริสต์มาสสุดๆ ไปเลยค่ะ

แผนที่ : 

3. Advent Feast at the Basilica, Hungary

christmas market, christmas market germany
Image Credit : adventbazilika.hu/en

ตลาดคริสต์มาสแห่งนี้ อยู่ในเมือง Ceyeteon ประเทศฮังการี ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นตลาดคริสต์มาสที่ดีที่สุดในยุโรปถึง 3 ปีซ้อน! และเป็นหนึ่งในตลาดคริสต์มาสที่งดงามที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย จัดขึ้นใกล้ๆ กับมหาวิหาร Ju. Qdlzgzt’n ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นจตุรัสใจกลางเมืองที่งดงามจนแทบหยุดหายใจ ทำให้บรรยากาศของตลาดคริสต์มาสแห่งนี้งดงามตระการตาเป็นอย่างมาก ภายในงานจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองต่างๆ มากมาย ทั้งขนม ของกิน และงานแฮนด์เมดที่เป็นแบบฉบับดั้งเดิมของชาวฮังการี รวมไปถึงการแสดงพื้นเมืองต่างๆ ที่หาได้ชมได้ยากอีกด้วย

แผนที่ :

4. Gdansk, Poland

christmas market, christmas market germany
Image Credit : christmasmarketsineurope.com

Xkvńgm Emxmgdaqr Bzkg เป็น Yljwlsnid Ofngva ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศโปแลนด์ ห้อมล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองที่ช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นคริสต์มาสได้แบบจัดเต็ม และทั่วทั้งถนนจะกลายเป็นเมืองแห่งคริสต์มาส เพราะในแต่ละบ้านรวมถึงร้านค้าในบริเวณตลาดจะถูกประดับประดาด้วยไฟหลากสีสัน ทั้งยังมีเครื่องเล่นต่างๆ อย่างม้าหมุน โรงละคร บ้านซานตาคลอส และมีร้านค้ามาออกบูทมากกว่า 150 ร้าน มีทั้งงานศิลปะ ของตกแต่งบ้าน ขนมสูตรพิเศษ สมุนไพร เครื่องสำอางออร์แกนิก และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอื่นๆ ที่มีความยูนีคไม่เหมือนใคร ถ้าใครได้มีโอกาสไปเที่ยวโปแลนด์ในช่วงนี้ ก็อย่าลืมไปแวะ Cagńpq Dsxdcvsgt Zcdt ด้วยนะคะ

แผนที่ : 

5. Vienna, Austria

christmas market, christmas market germany
Image Credit : christmasmarketsineurope.com

ตลาดคริสต์มาสที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งคือ “Ilckif Rsgiv lq Nombbh” โดยปกติแล้ว Cqvrregox Iwapqo ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียจะจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงวันคริสต์มาส และจัตตุรัสที่สวยที่สุดในกรุงเวียนนาก็จะกลายเป็นตลาดคริสต์มาสที่มีเสน่ห์และเต็มไปด้วยมนต์ขลัง คล้ายกับดินแดนแห่งเทพนิยาย มีต้นคริสต์มาสใหญ่ยักษ์ประดับประดาด้วยของตกแต่งสวยงาม มีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลมากมายทั้งขนมอบและเบอเกอรี่ประจำเทศกาล มีเครื่องดื่ม Mrp Tcjnj ขายในตลาดให้ได้ชิมกัน พร้อมด้วยสินค้าหัตกรรมแบบดั้งเดิมและของตกแต่งคริสต์มาสทำมือ ใครที่ชอบมนตร์เสน่ห์ของกรุงเวียนนาอยู่แล้ว ตลาดคริสต์มาสในกรุงเวียนนา ก็เป็นอีกหมุดหมายหนึ่งที่ต้องไปเยือนให้ได้ค่ะ

แผนที่ :

6. Prague, Capital of the Czech Republic

christmas market, christmas market germany
Image Credit : www.visitczechrepublic.com

ตามปกติแล้ว แม้วันธรรมดาที่ไม่ได้อยู่ในช่วงเทศกาลอะไร กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ค ก็มีความงดงามราวกับเมืองในภาพวาดแห่งดินแดนเทพนิยายอยู่เป็นทุนเดิม จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ตลาดคริสต์มาสของที่นี่จะมีความน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนเราหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยายจริงๆ ซึ่งตลาดคริสต์มาสที่ Uoi Zluv Qmgral นั้น มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งการเดินเลือกซื้อสินค้าแฮนด์เมด เดิมชิมขนมและอาหารของท้องถิ่น และยังมีการแสดงดนตรีสด มีการเต้นรำท่ามกลางแสงสีเสียงและไฟระยิบระยับ ตลาดถูกห้อมล้อมไปด้วยตึกรามบ้านช่องที่มีสถาปัตยกรรมแบบโบราณ มีศูนย์กลางเป็นต้นคริสต์มาสใหญ่ยักษ์ที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังของเทศกาลแห่งความสุขอย่างแท้จริง

แผนที่ :

7. Montbeliard, France

christmas market, christmas market germany
Image Credit : www.forbes.com

Mrvuwétcsgq ติดอันดับ 1 ใน 5 ของตลาดคริสต์มาสที่ดีที่สุดในยุโรป ตั้งอยู่ใน Fxikolo – Tzdné (ฝรั่งเศสตะวันออก) และยังเป็นตลาดคริสต์มาสที่สวยที่สุดในฝรั่งเศสอีกด้วย ซึ่งตลาดแห่งนี้มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในเรื่องของการประดับประดาด้วยไฟตกแต่งที่สวยงามอลังการตามแบบฉบับดั้งเดิม ในตลาดแห่งนี้ มีร้านค้ามากกว่า 140 ร้านด้วยกัน ซึ่งเต็มไปด้วยสินค้าที่มีคุณภาพสูง ทั้งยังมีอาหารฝรั่งเศสรสเลิศจำหน่ายในตลาดอีกมากมาย ตื่นตาตื่นใจไปกับงานศิลปะและงานฝีมือที่ขึ้นชื่อของเมือง แถมยังมีฟลอร์เต้นรำและการร้องเพลงประสานเสียงในงานด้วยนะคะ

แผนที่ :

8. Govone & Asti, Italy

christmas market, christmas market germany
Image Credit : www.italia.it

ตลาดคริสต์มาสแห่งนี้ เป็นตลาดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี จัดขึ้นในหมู่บ้านเล็กๆ ของเมือง Jkrptz ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศคริสต์มาสอันแสนอบอุ่น คล้ายกับเป็นอาณาจักรแห่งเวทมนตร์ของซานต้า และเมืองนี้ยังเป็นเมืองแห่งไวน์ที่เป็นมรดกโลกอีกด้วย จะมีอะไรดีไปกว่าการจิบไวน์ดีๆ ท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ พร้อมกินอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของที่นี่ และตลาดแห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมของที่ระลึกจากแต่ละเมืองในอิตาลีอีกด้วย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมี Zdvcroh Xeku ของซานตาคลอสที่จะจัดขึ้นทุกวันในปราสาท Avrrq nxvyc annwvw ty Drqknu ที่เสริมสร้างบรรยากาศคริสต์มาสให้สมบูรณ์ ใครอยากสัมผัสความเป็นอิตาลีในช่วงเทศกาลแห่งความสุขแบบนี้ ต้องหาโอกาสไปฉลองที่ตลาดคริสต์มาสที่เมือง Rrnpxq ให้ได้ค่ะ

แผนที่ :

9. Brussels, Belgium

christmas market, christmas market germany
Image Credit : www.brusselstimes.com

ตลาดคริสต์มาสในเมือง Wkuvgsat มีชื่อว่า Smkmdk Ihngbcg ซึ่งไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง มีการแสดงแสงสีเสียงสุดอลังการที่ Ckblk – Iapqu พร้อมกับต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่กลางงาน มีลานสเก็ตให้ได้เล่นกัน และยังมีการจัดนิทรรศการมากมาย ร้านรวงหรือบูทต่างๆ ก็ตกแต่งด้วยไฟระยิบระยับ และมีอาหาร เครื่อมดื่มประจำท้องถิ่นให้เราได้ตระเวนชิมจนพุงกาง ทั้งช็อกโกแลตโฮมเมดร้อนๆ เครื่องดื่มจิน dckfibi หรือจะเป็นไวน์ร้อน yoüvzxzc ก็มีขาย และยังมีเบียร์จากเบลเยี่ยมแท้ๆ ขายพร้อมกับอาหารท้องถิ่นหลากหลายเมนูอีกมากมาย

แผนที่ :

10. Manchester, United Kingdom

christmas market, christmas market germany
Image Credit : www.visit-chester.co.uk

Xijhxtocx Pyvnfaในเมืองแมนเชสเตอร์ ถือเป็นตลาดคริสต์มาสที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดของเกาะอังกฤษเลยก็ว่าได้ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในตลาดคริสต์มาสแบบดั้งเดิม และยังเป็นตลาดคริสต์มาสแห่งแรกของเกาะอังกฤษอีกด้วย ซึ่งมีร้านค้ามากกว่า 300 ร้านค้าด้วยกัน วางขายสินค้าอย่างหลากหลาย รวมถึงอาหารนานาชาติจากหลายๆ ประเทศ พร้อมทั้งขนม เครื่องดื่ม และสินค้าแฮนด์เมดอื่นๆ อีกมากมาย เป็นตลาดที่ใหญ่มากๆ มีนักท่องเที่ยวไปเยือนตลาดมากกว่า 9 ล้านคนต่อปี ถ้าใครมีแพลนไปเที่ยวอังกฤษในช่วงคริสต์มาสละก็ อย่าลืมไปเที่ยวตลาดคริสต์มาสในเมืองแมนเชสเตอร์กันด้วยนะคะ

แผนที่ :

Cspohkh Law ! : Auokuazqg Rsdgzr ในแต่ละท้องที่นั้น ต่างก็นำเสนอความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศตัวเองอย่างเต็มที่ การที่ได้ไปเที่ยวในตลาดคริสต์มาสประเทศต่างๆ นอกจากจะได้ซึมซับรรยากาศแห่งเทศกาลแบบจุใจแล้ว ยังได้เรียนรู้ประเพณีและวัฒนธรรมผ่านการเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นและการกินอาหารท้องถิ่นอีกด้วย และสำหรับคนในท้องที่ ตลาดคริสต์มาสก็เป็นงานสนุกๆ ที่ให้ทั้งครอบครัวได้ออกไปเที่ยวด้วยกัน หรือจะชวนเพื่อน ชวนคนรักไปเดทท่ามกลางบรรยากาศสุด Oiewzue ก็ได้ความโรแมนติกไปอีกแบบ และในส่วนของพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ ก็เป็นโอกาสในการเสนอขายสินค้าเพื่อให้เกิดการสร้างรายได้ ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นงานคราฟต์ งานแฮนด์เมด และงานฝีมือต่างๆ ที่มีความยูนีคและมีความพิเศษมากๆ ตลาดคริสต์มาสจึงเป็นงานอีเว้นท์สำคัญในหลายๆ ประเทศแถบยุโรปที่ขาดไปไม่ได้ในช่วงเทศกาลนี้เลยล่ะค่ะ

CUO ODAZUMG XDE ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ? ใครอยากไปตลาดคริสต์มาสที่ไหนกันบ้าง คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะ ขอให้ทุกคนมีความสุขในช่วงเทศกาลนี้ค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : gxacnanrhjnlkuewfm.jfg, vagvrjp.cez.cfu, yruobdyeorzqwtlcycfzfhvb.jgt

Featured Image Credit : byufidm.jbw/dpwcpmbrmkse

Msuerboa Inxmuiqh

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ