ฮุกกะ คือ, ฮุกกะ

ฮุกกะ คือ อะไร ชวนรู้จักปรัชญาชีวิตที่เรียบง่าย เพื่อนำไปปรับใช้ให้ชีวิตมีสุขมากขึ้น

มีใครเคยได้ยินคำว่า Hygge หรือ “ฮุกกะ” กันมาก่อนมั้ยคะ ฮุกกะ คือ ปรัชญาการใช้ชีวิตให้มีความสุขตามแบบฉบับของชาวเดนมาร์ก บางคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าฮุกกะกันมาบ้างจากหนังสือที่ชื่อว่า “Yxi Opkyzw Mnfi bi Ccxog : Akc Bqeznl Xnm ex Rjhk Fkpi” หรือ ฮุกกะ : ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก  แม้ว่าปรัชญาฮุกกะจะมีมานาน แต่จะมีใครบ้างที่เข้าใจปรัชญานี้อย่างถ่องแท้ หรือทราบว่ามันหมายความว่าอย่างไร ? ปรัชญาฮุกกะของชาวเดนมาร์กมีใจความสำคัญว่าอย่างไร และเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไรบ้าง ? มาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ฮุกกะ คือ อะไร ? ชวนเข้าใจปรัชญาชีวิตของชาวเดนมาร์กให้มากขึ้นกัน

ถ้าพูดถึงปรัชญาชีวิต เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับปรัชญาญี่ปุ่นหรือปรัชญาจีนจากฝั่งตะวันออกมากกว่า แต่ทางฝั่งยุโรปนั้น ก็มีปรัชญาสโตอิกที่เป็นปรัชญากรีกโบราณ และก็มีฮุกกะที่เป็นของเดนมาร์กโดยเฉพาะ ฮุกกะ คือแนวคิดการใช้ชีวิตให้มีความสุขตามแบบฉบับของชาวเดนมาร์ก ประเทศในทวีปยุโรปที่มีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อุณภูมิส่วนใหญ่ในแต่ละวันมักจะต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และยังเป็นช่วงที่มีแสงแดดส่องสว่างเพียง 6 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ภายใต้อากาศหนาวเหน็บและอึมครึมนี้ ผู้คนในเมืองก็ยังใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เดนมาร์กถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในระดับต้นๆ ของโลก อย่างในปี 2023 ที่ผ่านมา เดนมาร์กก็ได้คะแนนเป็นที่ 2 ของโลก รองจากฟินแลนด์ที่ครองอันดับ 1 ติดต่อกันมาหลายปี

ฮุกกะ คือ, ฮุกกะ
Image Credit : freepik.com

ด้วยคะแนนความสุขของผู้คนที่นำโด่งมาเป็นอันดับ 2 แบบนี้ ทำให้เกิดความสงสัยว่า เพราะเหตุใดประชาชนชาวเดนมาร์กถึงมีความสุขท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ ทั้งยังมีแสงอาทิตย์เพียงน้อยนิดในแต่ละวัน ซึ่งถ้าเทียบกับการศึกษาเรื่องโรคซึมเศร้าตามฤดูกาลแล้ว ด้วยสภาพอากาศหนาวเย็นและไร้แสงแดดแบบนี้ น่าจะส่งผลให้ผู้คนไม่มีความสุขและมีความเศร้าหม่นหมองตามสภาพอากาศมากกว่าเสียอีก ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านความสุขหลายๆ คนมองว่า ปรัชญาแนวคิดแบบฮุกกะ (Vhxvd) คือปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อระดับความสุขของชาวเดนมาร์ก ทั้งยังมีการศึกษาเรื่องนี้ออกมาอย่างจริงจังและทำออกมาเป็นหนังสือที่ชื่อว่า The Little Book of Hygge : The Danish Way to Live Well เขียนโดย Mnhx Mkshuo ผู้ก่อตั้งสถาบันวิจัยความสุข (Ndshroynn Tvtvtmjx Ntopttxby) ชาวเดนมาร์ก แล้วฮุกกะ คืออะไรกันแน่ ? มาดูกันต่อเลยค่ะ

หนังสือ ฮุกกะ ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก

ฮุกกะ (Hygge) มาจากไหน ?

แม้ว่าฮุกกะจะเป็นปรัชญาชีวิตของชาวเดนมาร์ก แต่คำว่าฮุกกะนั้น แท้จริงแล้วเป็นภาษานอร์เวย์โบราณที่มีความหมายว่า “ความเป็นอยู่ที่ดี” และคำว่าฮุกกะ ในภาษาเดนมาร์กก็ไม่มีความหมายตรงตัว แต่เป็นคำจำกัดความของปรัชญา แนวคิด และศิลปะในการใช้ชีวิตของชาวเดนมาร์ก ในหนังสือ “Lec Nfts ah Evvdz” ที่เขียนโดย Gsfyib Xltsujb Acryo บอกว่า ฮุกกะ คือ “ความรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ คือความอบอุ่นในหัวใจ ช่วงเวลาแห่งความสงบ และความพึงพอใจในตัวเอง”  นอกจากนี้ ในพจนานุกรม Suqsvc ก็ได้เพิ่มคำว่า “Jtdml” ลงในทำเนียบคำศัพท์ปี 2017 โดยแปลความหมายไว้อย่างกว้างๆ ว่า “dwqy” ซึ่งหมายถึงความรู้สึกอบอุ่น รู้สึกสบายใจ และรู้สึกสนิทใจ

อาจกล่าวได้ว่า ฮุกกะเป็นคำนิยามของบรรยากาศแห่งความสบาย สบายทั้งกาย สบายทั้งใจ ที่อาจเกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวอันทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ บรรยากาศโดยรอบ หรือแม้แต่ผู้คนก็ตาม ที่ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับความสุขที่เรียบง่าย อย่างการพูดคุยกันกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิท การนั่งจิบกาแฟอุ่นๆ ในโซฟาตัวโปรดในบ้าน การนั่งอ่านหนังสือริมหน้าต่างท่ามกลางหิมะโปรยปราย แต่เราอยู่ในชุดอุ่นตัวโปรดพร้อมกับจิบชาร้อนหอมๆ รวมไปถึงการทำอาหารกินเองภายในบ้านที่ทั้งอร่อยและมีความอบอุ่นใกล้ชิดกันภายในครอบครัว หรือแม้แต่การดูดฝุ่น ถูพื้น ตากผ้า เพื่อความสะอาดเรียบร้อยภายในบ้านและทำให้บ้าน่าอยู่มากขึ้น ก็นับว่าเป็นฮุกกะได้เช่นกัน

นายอินทร์ หนังสือ ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา eycyqxs

เหตุใดฮุกกะถึงมีความสำคัญกับชาวเดนมาร์ก ?

ฮุกกะ คือ, ฮุกกะ
Image Credit : freepik.com

ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น หม่นมมอง มืดมน มีแสงแดดไม่ถึง 6 ชั่วโมงต่อวัน และช่วงฤดูหนาวก็เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานของปี การใช้ชีวิตนอกบ้านจึงเป็นเรื่องที่ยากลำบากเพราะต้องเผชิญกับความหนาวเหน็บ หิมะตก ไม่มีแสงแดด ทำให้ชาวเดนมาร์กใช้เวลาส่วนใหญ่ในบ้าน มาพบปะกันที่บ้าน และสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความอบอุ่น อยู่ในบ้านแล้วอุ่นกายอุ่นใจ เป็นสภาพแวดล้อมเชิงบวกที่ทำให้ผู้คนรู้สึกสุขกายสบายใจและมีความสุข นอกจากนี้ ฮุกกะ คือสิ่งที่สะท้อนคุณค่าของผู้คนในสังคมเดนมาร์ก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเท่าเทียมกัน ความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน การมีความผาสุกในชีวิต และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันที่ทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นทั้งกายและใจนั่นเองค่ะ

ชวนดูตัวอย่างฮุกกะของชาวเดนมาร์ก เป็นอย่างไร ?

มาถึงตรงนี้ หลายๆ คนก็คงจะพอมองภาพออกแล้วว่า นิยามของคำว่าฮุกกะเป็นอย่างไร หัวใจหลักของความเป็นฮุกกะ คือ ความรู้สึกอบอุ่นทั้งกายและใจ รู้สึกอุ่นกาย อุ่นใจ มีความผ่อนคลาย สบายอกสบายใจ ไม่ว่าจะมาจากสภาพแวดล้อม บรรยากาศโดยรอบ หรือผู้คนรอบข้างก็ตาม เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เรามาดูตัวอย่างของการใช้ชีวิตแบบฮุกกะกัน เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปปรับใช้ในชีวิตของตัวเองนะคะ

1. แต่งบ้านและสถานที่ของตัวเองให้มีความผ่อนคลาย

ฮุกกะ คือ, ฮุกกะ
Image Credit : freepik.com

บ้านสำหรับชาวเดนมาร์กนั้นไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่เป็นเหมือนรังพักผ่อนอันแสนอบอุ่น เป็นพื้นที่สำหรับเยียวยาตัวเองจากการทำงานหนักนอกบ้านมาตลอดทั้งวัน เป็นสถานที่แห่งความผ่อนคลาย และยังเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์กับคนสนิทและคนในครอบครัว ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น ชาวเดนมาร์กจะให้ความสำคัญกับการแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เช่น การจุดเทียนในห้อง การเลือกใช้โคมไฟหรือหลอดไฟโทนอุ่น การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เน้นวัสดุจากธรรมชาติ การมีโซฟานุ่มๆ พร้อมผ้าคลุมตัวที่สร้างความอบอุ่นได้ดี พร้อมด้วยพรมที่เหยียบแล้วสบายเท้า และเน้นโทนสีที่เป็นธรรมชาติ มีความสบายตา เหมาะเป็นสถานที่พักผ่อนเพื่อชาร์ตพลังอย่างแท้จริง

2. การตามใจตัวเองบ้าง

ฮุกกะบอกให้เราใจดีกับตัวเองให้มากขึ้นและตามใจตัวเองบ้าง อย่างวันที่อากาศหนาวๆ ถ้าเราอยากจะดื่มช็อกโกแลตท็อปด้วยวิปครีมเต็มแก้วก็จงดื่มมันซะ และดื่มด่ำกับความอร่อยนั้นให้เต็มที่ ไม่ต้องไปนึกถึงแคลอรี่ หรือในวันที่ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน ถ้าอยากจะกินไอศกรีมหวานๆ เย็นๆ ให้ชื่นใจก็กินเลย ไม่ต้องไปคิดถึงความอ้วนและไขมันแคลอรี่ต่างๆ เพียงแต่ว่าต้องบาลานซ์ให้พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป การตามใจตัวเองบ้างและไม่เคร่งเครียดกับตัวเองมากเกินไปจะทำให้เราผ่อนคลายมากขึ้น และมีความสุขกับชีวิตได้ง่ายขึ้นค่ะ

นายอินทร์ หนังสือ ใช้คลื่นพลังบวกดึงดูดพลังสุข

3. ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและคนสนิท

ฮุกกะ คือ, ฮุกกะ
Image Credit : freepik.com

หัวใจของฮุกกะคือความรู้สึกอบอุ่น นอกจากจะอุ่นกายแล้ว หัวใจก็ต้องรู้สึกอบอุ่นด้วยเช่นกัน การได้ใช้เวลากับคนสนิทและคนในครอบครัวนั้นก็นับเป็นวิถีของฮุกกะอย่างหนึ่ง ชาวเดนมาร์กมองว่า การใช้เวลากับคนที่เรารู้สึกสนิทใจด้วยนั้น ทำให้เราไม่ต้องรักษาภาพลักษณ์และเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ พูดคุยกันได้อย่างสบายใจ ชาวเดนมาร์กชอบชวนคนใกล้ชิดทั้งเพื่อนสนิทและคนในครอบครัวมาทำอาหารที่บ้านและนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน ต่างคนต่างอยู่ในชุดสบายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไร และใช้เวลาพูดคุยกันอย่างลึกซึ้งท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นในบ้าน ซึ่งจะช่วยให้เรารู้สึกอบอุ่นใจ รู้สึกสบายใจและส่งผลต่อความสุขในชีวิตที่เพิ่มขึ้นด้วย เพราะการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างนั้น ก็ส่งผลต่อระดับความสุขในชีวิตด้วยเช่นกัน

4. ชื่นชมความดีงามเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต

ปรัชญาชีวิตแบบฮุกกะบอกให้เราหัดชื่นชมกับสิ่งดีงามเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต แม้ในวันที่หิมะตกหนักหรืออากาศข้างนอกจะหนาวเหน็บขนาดไหน เราก็ยังรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขได้ ไม่ว่าจะด้วยการจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ บนโซฟาแสนนุ่มในบ้าน หรืออ่านหนังสือเล่มโปรดข้างหน้าต่างพร้อมมองหิมะโปรยปราย การฟังเพลงโปรดท่ามกลางกลิ่นหอมๆ ของเทียนหอมที่เราจุดในบ้าน การชวนเพื่อนสนิท คนรัก หรือคนในครอบครัวมาสังสรรค์ในบ้าน หรือการได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ท่ามกลางเครื่องนอนคุณภาพดีที่เราเลือกเอง เป็นต้น หรือในวันที่อากาศแจ่มใส ก็จงมีความสุขกับแสงแดดและสายลม ฮุกกะ คือสิ่งที่บอกกับเราว่า เราสามารถมีความสุขได้กับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต และความสุขก็หาได้ง่ายกว่าที่คิดค่ะ

5. ขอบคุณสิ่งรอบตัวให้มากขึ้น

ฮุกกะ คือ, ฮุกกะ
Image Credit : freepik.com

ฮุกกะบอกให้เราฝึกการมี Gratitude คือ การมีความซาบซึ้งยินดีต่อสิ่งรอบข้างในชีวิต เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการฝึกขอบคุณให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการขอบคุณสายลมแสงแดดที่ทำให้วันนี้อากาศสดใส ขอบคุณที่ได้กินอาหารอร่อยๆ ขอบคุณที่เรามีคนรักที่ดี มีเพื่อนที่ดี มีครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ขอบคุณที่เรามีบ้านอันอบอุ่นที่อยู่แล้วรู้สึกสบายใจ ขอบคุณโกโก้ร้อนแก้วนี้ที่ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น ขอบคุณหนังสือเล่มที่อ่านเพราะทำให้เราได้มุมมองแนวคิดใหม่ๆ ฯลฯ  การฝึกขอบคุณสิ่งต่างๆ นั้นจะทำให้เรามองโลกในแง่บวกมากขึ้น และมองเห็นว่าบนโลกนี้ยังมีสิ่งดีๆ อีกมากมาย อันจะทำให้เราสุขใจได้มากขึ้นค่ะ

สู่จุดสูงสุดของชีวิตด้วย “พีระมิดสามสุข”
Ffzgffi Zre ! : ฮุกกะคือแนวคิดและปรัชญาชีวิตที่ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างเป็นสุขมากขึ้น หัวใจของฮุกกะก็คือ การมีความอบอุ่นกายอบอุ่นใจจากสภาพแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศภายในบ้านที่อบอุ่น อยู่แล้วรู้สึกผ่อนคลาย เป็นที่ชาร์ตพลังจากการทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยนอกบ้าน หรือจะเป็นการถูกห้อมล้อมไปด้วยผู้คนที่เรารู้สึกสนิทใจ อยู่ด้วยแล้วสบายใจ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน นอกจากนี้ ยังรวมถึงการที่เราสามารถมีความสุขกับความดีงามเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต อันจะทำให้เรามีความสุขกับชีวิตได้มากขึ้น เป็นความสุขกายสบายใจท่ามกลายความเรียบง่ายอันแสนพิเศษนั่นเองค่ะ

KTE ZVLETSE SZM ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? เราจะนำเอาแนวคิดแบบฮุกกะมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไรบ้าง มาคอมเมนต์แชร์กันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : pxgbavemrkkx.hjz, tyxidyr.bl, bnmwjipneiozvwclkoj.qee

Featured Image Credit : hdgioyp.hvr/lzjzibezjn

Uzpnfptf Joaoodjw

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ