ultimate goal, เป้าหมายสูงสุดในชีวิต

Ultimate Goal คืออะไร ?  ชวนใช้เวลากับตัวเองนึกถึงเป้าหมายสูงสุดในชีวิตกัน !

หากจะนิยามคำว่า Ultimate Goal หรือ เป้าหมายสูงสุดในชีวิต นั้นสามารถสรุปนิยามได้ว่า คือ จุดหมายสูงสุดที่ให้ความหมายและเป็นเป้าหมายสำคัญที่สุดในการดำเนินชีวิตของแต่ละบุคคล ซึ่งแตกต่างกันไปตามค่านิยม ความฝัน และการสะท้อนตัวตนของแต่ละคน ซึ่งหากเรามี อัลติเมต โกลในชีวิตแล้ว ก็จะส่งผลดีกับชีวิตมากมาย และในบทความนี้ DIYINSPIRENOW จะชวนผู้อ่านทุกท่านมาทำความเข้าใจเพื่อเป็นเป้าหมาย และการเดินทางให้กับชีวิตกันค่ะ

เป้าหมายสูงสุดในชีวิตของคุณคืออะไร ? มารู้จัก Ultimate Goal ว่าคืออะไรกัน !

เราเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็ตาม ก็ต้องเคยมีประสบการณ๋หาทางออกในชีวิตไม่ได้กันมาทั้งนั้น บางคนก็เป็นเรื่องงาน บางคนก็ครอบครัว ความสัมพันธ์กับคนรัก บางคนก็เป็นเรื่องของการเงิน หรือบางคนก็เจอทางตัน เพราะปัญหาสุขภาพ แต่ไม่ว่าใครจะมีประสบการณ์เจอทางตันแบบไหน เราอยากให้ลองหาเวลา และคุยกับตัวเองจริงๆ จังๆ ว่า จริงๆ แล้ว เป้าหมายสูงสุดในชีวิต ของคุณคืออะไร ? เพราะหากคุณยังไม่รู้จักเป้าหมายของตัวเองแล้ว คุณอาจกำลังหลงทางในชีวิตอยู่ก็เป็นได้ มารู้จักกับ Ultimate Goal คืออะไร แล้วใช้ชีวิตต่อจากนี้แบบไม่หลงทางให้มีความสุขกันนะคะ

หนังสือจิตวิทยา/พัฒนาตนเอง วิธีพาตัวเองออกจากกล่องใบเล็ก (Leadership and Self-Deception)
ultimate goal, เป้าหมายสูงสุดในชีวิต
Image Credit : freepik.com

มีใครบ้าง ที่พูดถึงเรื่องเป้าหมายสูงสุดในชีวิต ?!

มีนักปรัชญา และนักคิดหลายท่านที่ได้พูดถึง และได้อธิบายแนวคิดเกี่ยวกับ “Ultimate Goal” หรือเป้าหมายสูงสุดในชีวิต แต่ที่มักจะได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดนั้นได้แก่

 1. อริสโตเติล (Aristotle) : นักปรัชญาชาวกรีก ถือว่าเป็นผู้ริเริ่มและให้แนวคิดที่สำคัญเกี่ยวกับ Ultimate Goal หรือ “Eudaimonia” ซึ่งเป็นความสุขสูงสุดที่เป็นจุดหมายปลายทางของชีวิต
 2. อีมานูเอล คานท์ (Immanuel Kant) : นักปรัชญาชาวเยอรมัน ได้กล่าวถึงแนวคิดเรื่อง “summum bonum” หรือ “สิ่งดีที่สุด” ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของความดีและความสุขในชีวิต
 3. อาบราฮัม มาสโลว์ (Abraham Maslow) : นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ได้เสนอแนวคิดทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์ โดยถือว่า Self-Actualization หรือการเติมเต็มศักยภาพสูงสุดของตนเองเป็นอัลติเมต โกล
 4. วิลเฮล์ม วุนด์ (Wilhelm Wundt) : นักจิตวิทยาชาวเยอรมัน ได้พูดถึง “Weltanschauung” หรือวิธีมองโลกที่เป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของชีวิต

ดังนั้น แนวคิดเกี่ยวกับ อัลติเมต โกล นี้ได้มีการอภิปราย และพัฒนามานานแล้วในวงการปรัชญาและจิตวิทยา โดยมีนักคิดและนักปรัชญาหลายท่านที่ริเริ่มและได้พัฒนาแนวคิดเหล่านี้ขึ้นมา

เอาหล่ะ ได้เข้าใจ อัลติเมต โกล ผ่านนักปรัชญา นักจิตวิทยาต่างๆ มาพอสมควรแล้ว ทีนี้มาทำความเข้าใจกันต่ออีกดีกว่าค่ะว่าจริงๆ แล้ว อัลติเมต โกลคืออะไร

คู่มือค้นหา “ทำไม” ที่แท้จริงของคุณ ( Find Your Why) วีเลิร์น สำนักพิมพ์วีเลิร์น
ultimate goal, เป้าหมายสูงสุดในชีวิต
Image Credit : freepik.com

Ultimate Goal คืออะไร ?

อย่างที่เราเกริ่นไปแล้วข้างต้นว่าอัลติเมต โกล ของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการ ค่านิยม และมุมมองของแต่ละบุคคล แต่โดยทั่วไปแล้ว อัลติเมต โกล หลักๆ นั้นจะประกอบไปด้วย

 1. ความสุข และความพึงพอใจในชีวิต : การมีความสุข มีสุขภาพกายและใจที่ดี และรู้สึกพอใจกับตัวเองและชีวิตของตน
 2. การพัฒนาตนเอง : การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พัฒนาทักษะ และศักยภาพของตน และก้าวหน้าไปในทางที่ดีขึ้น
 3. ความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น : การมีครอบครัวที่อบอุ่น มีเพื่อนที่ดี และสามารถมีส่วนร่วมในชุมชน
 4. การมีความหมายและจุดมุ่งหมายในชีวิต : การรู้ว่าตนเองมีบทบาทและคุณค่าที่สำคัญ และสามารถทำประโยชน์ให้กับผู้อื่นและสังคม
 5. ความมั่นคงทางการเงินและการดำรงชีวิต : การมีงานที่มั่นคง สุขภาพที่ดี และสามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้

ดังนั้น ultimate goal ที่แท้จริงไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว แต่อาจประกอบไปด้วยหลายๆ องค์ประกอบที่สำคัญในชีวิต ขึ้นอยู่กับมุมมอง และความต้องการที่ตอบโจทย์ชีวิตของแต่ละคนนั่นเอง

นายอินทร์ หนังสือ Mini Habits นิสัยจิ๋ว ของคนที่ประสบความสำเร็จ
ultimate goal, เป้าหมายสูงสุดในชีวิต
Image Credit : freepik.com

วิธีหา Ultimate Goal คืออะไร ?

พออ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจกำลังมีคำถามต่อว่า แล้วเราจะหา อัลติเมต โกล ของเรายังไง การหา และกำหนดเป้าหมายสูงสุดของชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มีวิธีการที่สามารถช่วยให้คุณค้นหา และกำหนด อัลติเมต โกล ของตัวเองได้ดังนี้ค่ะ

 1. ค้นหาจุดประสงค์ และสิ่งที่คุณอยากจะบรรลุในชีวิต : ลองคิด และสะท้อนถึงค่านิยม ความฝัน และสิ่งที่คุณคิดว่ามีความสำคัญที่สุดในชีวิต
 2. ตั้งคำถามกับตัวเอง : เช่น “ถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ในชีวิต สิ่งที่ฉันต้องการมากที่สุดคืออะไร?” หรือ “ถ้าฉันมีอายุได้อีกเพียง 5 ปี ฉันจะใช้เวลาที่เหลือทำอะไร?”
 3. คิดถึงสิ่งที่คุณรู้สึกมีความหมายและทำให้คุณความสุข : สิ่งใดที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข มีคุณค่า และมีเป้าหมาย สิ่งนั้นคืออะไร
 4. ลองเริ่มทำสิ่งเล็กๆ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายของคุณ : ทดลองลงมือทำสิ่งต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับสิ่งที่คุณต้องการบรรลุในชีวิต
 5. ทบทวน และปรับเป้าหมายของคุณ : คอยปรับเปลี่ยนเป้าหมายของคุณตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

อย่างที่บอกไปตอนแรก การหาเป้าหมายสูงสุดในชีวิตไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ ถึงแม้ว่าคำถามที่เรานำเสนอไปนั้นจะดูเป็นคำถามพื้นๆ ทั่วไป แต่จริงๆ แล้วการหาคำตอบให้กับคำถามเหล่านี้ เป็นเรื่องที่ไม่ง่าย และต้องใช้เวลามากเลยทีเดียวค่ะ และการค้นหา รวมทั้งหาข้อสรุปเรื่อง อัลติเมต โกล ของชีวิตเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่อง ต้องใช้เวลา สะท้อนการคิด และการปรับเปลี่ยนบ่อยครั้ง ซึ่งเราหวังว่าแนวทางเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณนะคะ

bookscape หนังสือ ฮุกกะ ปรัชญาความสุขฉบับเดนมาร์ก Hugge
ultimate goal, เป้าหมายสูงสุดในชีวิต
Image Credit : freepik.com

มี Ultimate Goal แล้วดีกับชีวิตยังไง ?

เมื่อคุณได้กำหนดเป้าหมายสูงสุดในชีวิตแล้ว ก็จะส่งผลดีต่อการดำเนินชีวิตในหลายๆ ด้านเลยล่ะค่ะ มาดูกันต่อดีกว่าว่ามีด้านไหนกันบ้าง

 1. คุณจะรู้ว่าชีวิตของคุณมีจุดหมายและทิศทางที่ชัดเจน ทำให้ความรู้สึกมีความหมาย และเห็นภาพรวมที่ชัดเจนของชีวิตมากขึ้น
 2. ช่วยให้คุณมีแนวทาง และแรงผลักดันในการดำเนินชีวิต เพราะ อัลติเมต โกล จะเป็นเข็มทิศ และแรงขับเคลื่อนให้คุณพัฒนา และดำเนินชีวิตไปในทิศทางที่ถูกต้อง
 3. ทำให้คุณมีความสุข และมีทัศนคติที่ดีต่อชีวิต เพราะเมื่อเราได้มุ่งไปสู่เป้าหมายสูงสุด คุณจะรู้สึกมีความสุข และพอใจกับชีวิตของตัวเองได้มากขึ้น
 4. ช่วยให้คุณตัดสินใจ และแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น เพราะเมื่อมีอัลติเมต โกล ก็จะเป็นตัววัด และเป็นแนวทางในการตัดสินใจให้กับคุณได้ดีขึ้น
 5. เป็นแรงขับเคลื่อนให้คุณพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าการมีอัลติเมต โกลนั้นจะทำให้คุณอยากเรียนรู้ และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

ดังนั้น การมี อัลติเมต โกล ที่ชัดเจน จะช่วยให้ชีวิตของคุณมีความหมาย และมีทิศทางที่ดีขึ้น ทำให้คุณมีความสุข พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง และสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดำเนินชีวิตโดยรวม

นายอินทร์ หนังสือ ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา mindset
ultimate goal, เป้าหมายสูงสุดในชีวิต
Image Credit : freepik.com

Mindset แบบไหนบ้าง ? ที่จะส่งเสริมการหา Ultimate Goal

มีหลาย mindsets ที่จะช่วยส่งเสริมการค้นหา และบรรลุเป้าหมายสูงสุดในชีวิต ดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. Growth Mindset : เชื่อว่าสมรรถนะ และความสามารถของตนเองนั้น สามารถพัฒนาได้ผ่านการเรียนรู้ และความพยายาม
 2. Grit Mindset : วิธีคิดแห่งความมุ่งมั่น หากมีความอดทน ทุ่มเท และตั้งใจอย่างแน่วแน่ก็จะบรรลุเป้าหมายได้
 3. Ownership Mindset วิธีคิดของเจ้าของ คือการมีความรับผิดชอบต่อการดำเนินชีวิต และเป้าหมายของตนเอง
 4. Purpose Mindset : วิธีคิดที่เน้นการมองหาเป้าหมาย การมุ่งมั่นค้นหา และดำเนินชีวิตตามจุดมุ่งหมายนั้นจะทำให้รู้สึกถึงว่าตัวเองมีความหมายแค่ไหน
 5. Self-Belief Mindset : วิธีคิดแห่งการเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อว่าตนมีศักยภาพและความสามารถพิเศษที่จะบรรลุเป้าหมายได้
 6. Learning Mindset : วิธีคิดแห่งการเรียนรู้ มีใจที่เปิดกว้าง และอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อการพัฒนาตนเอง
 7. Adaptability Mindset : วิธีคิดที่เน้นเรื่องการปรับเปลี่ยนให้เป็น ยืดหยุ่นให้ได้ และปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

การมี mindsets เหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถค้นหาและบรรลุอัลติเมต โกล ในชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะทำให้คุณเห็นเป้าหมายในชีวิตชัดขึ้น มีความมุ่งมั่น สร้างสรรค์ และพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่พบเจอ

นายอินทร์ หนังสือ ใช้คลื่นพลังบวกดึงดูดพลังสุข
Inspire Now ! : เป้าหมายสูงสุดในชีวิตของคุณคืออะไรคะ ได้รู้แล้วว่า Ultimate Goal คืออะไร ลองค้นหา ฝึกวิธีคิดต่างๆ ที่เราได้แชร์ไปข้างต้นกันนะคะ เพราะการมีเป้าหมายในชีวิตก็เหมือนเป็นแรงผลักดัน เป็นกำลังใจ ให้เราไปถึงเป้าหมายได้ และทำให้เรามองเห็นความสุขสำหรับตัวเราได้ ไม่ว่าเราจะเผชิญกับปัญหาที่ท้าทายขนาดไหนก็ตาม

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมหรือเปล่า ? ใครตามหาเป้าหมายสูงสุดในชีวิตของตัวเองได้แล้ว อย่าลืมมาคอมเมนต์บอกเทคนิคเพิ่มเติมให้กันบ้างนะคะ ♡

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

คนชอบเขียนที่ไม่ค่อยอยู่นิ่ง หลงรักดอกไม้ โดยเฉพาะไฮเดรนเยีย สนใจการพัฒนาตัวเองและใจเต้นทุกครั้งเมื่อได้ออกเดินทาง