Self Motivation คือ อะไร ? หายังไงดี ?!  แชร์ 5 วิธีสร้างแรงจูงใจในชีวิตของเรา บางทีอาจจะมีอยู่แต่แค่ไม่รู้ตัว !

X

Self Motivation คือ อะไร ? หายังไงดี ?! แชร์ 5 วิธีสร้างแรงจูงใจในชีวิตของเรา บางทีอาจจะมีอยู่แต่แค่ไม่รู้ตัว !

เคยมีช่วงเวลาเฉื่อยชากันบ้างไหมคะ ? เป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกไม่อยากทำอะไร รู้สึกเคว้งคว้าง งานที่ทำอยู่ก็ทำไปแบบนั้น ครั้นจะเปลี่ยนงานก็ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปทำงานสายไหน หรือบางคนหน้าที่การงานอาจลงตัว มีความมั่นคงแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกขาดๆ อะไรไป อยากลองทำอะไรใหม่ๆ ดูบ้าง แต่ก็ไม่แน่ใจว่าสิ่งนั้นมันคืออะไรกันแน่ พาให้รู้สึกเบื่อๆ กราฟชีวิตคงที่เป็นเส้นตรง จิตใจห่อเหี่ยว นั่นอาจเป็นเพราะเรากำลังขาด Self Motivation คือ แรงจูงใจภายในตัวเองอยู่ก็ได้

Self Motivation เป็นแรงจูงใจภายในตัวเราเอง เป็นแรงขับเคลื่อนให้เราทำบางสิ่งบางอย่าง หรือเรียกว่าเป็นแรงจูงใจในชีวิตของเราก็ได้ ใครที่ยังหาแรงจูงใจในตัวเองไม่เจอ ก็เลยรู้สึกว่าชีวิตกำลังไร้จุดหมาย ไม่รู้จะไปทางไหน ไม่รู้ว่าอยากทำอะไร และยังหาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้ว่า จุดหมายหรือสิ่งที่เราอยากทำนั้น คืออะไรกันแน่ ? ทำให้รู้สึกว่าชีวิตเคว้งคว้างว่างเปล่า ถ้าปล่อยไว้ ก็อาจทำให้จิตตกหรือมีผลต่อสุขภาพจิตได้ ใครที่อยากหาแรงจูงใจในชีวิตให้เจอ เรามีวิธีมาบอก ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย ถ้าหาแรงจูงใจของตัวเองเจอแล้ว อาจจะทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม และประสบความสำเร็จได้มากกว่าเดิมก็ได้

เข้าใจกันก่อนว่า แรงจูงใจ หรือ motivation คืออะไร ?

self motivation คือ, motivation คือ
Image Credit : freepik.com

ก่อนที่จะรู้ว่า Self Motivation คืออะไร เรามาดูความหมายของแรงจูงใจกันก่อนว่า จริงๆ แล้ว แรงจูงใจคือสิ่งใดกันแน่ ? แรงจูงใจ หรือ Motivation คือสิ่งที่ผลักดันและขับเคลื่อนให้คนเราลงมือทำอะไรบางอย่าง และเป็นสิ่งที่กำหนดเป้าหมาย ทิศทาง เพื่อให้เกิดการลงมือทำ และบรรลุเป้าหมายนั้นๆ จะเรียกว่าเป็นตัวกระตุ้นก็ได้ค่ะ คนที่มีแรงจูงใจสูง ก็จะมีความพยายาม มุมานะในการ Take Action เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย แต่ถ้าใครมีแรงจูงใจต่ำ หรือมีสิ่งกระตุ้นน้อย ก็จะไม่ได้ลงมือทำอย่างจริงจัง และมีแนวโน้มที่จะล้มเลิกกลางคันได้

Motivation คือสิ่งที่เป็นได้หลายอย่าง จะเป็นสิ่งของ ทรัพย์สิน เป็นตัวบุคคล หรือเป็นความรู้สึกภายในจิตใจก็ได้ ในทางจิตวิทยาได้แบ่งแรงจูงใจออกเป็น 2 ประเภทคือ แรงจูงใจภายนอก และแรงจูงใจภายใน แรงจูงใจภายนอกก็ได้แก่ เงิน รถ บ้าน ทรัพย์สิน สิ่งของ เป็นต้น บางคนทำงานเพื่อให้มีรายรับมาตอบสนองต่อความต้องการต่างๆ ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอก แต่ในบางคน อาจจะทำงานเพื่อความสุขส่วนตัว หรือเพื่อความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง ซึ่งสิ่งนี้คือแรงจูงใจภายในค่ะ

แล้ว Self Motivation คือ อะไร ?

ตอนนี้เราก็เข้าใจแล้วว่า Motivation คืออะไร ทีนี้มาดูในส่วนของ Self Motivation หรือแรงจูงใจภายในตัวเองกันค่ะ ความจริงแล้ว ก็เป็นตัวขับเคลื่อนหรือเป็นสิ่งกระตุ้นเหมือนแรงจูงใจทั่วๆ ไป เพียงแต่ว่า แรงจูงใจภายในตัวเอง เป็นแรงจูงใจในชีวิตของเรา เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับค่านิยมส่วนตัว เป็นทัศนคติ ความชอบ หรือการให้คุณค่ากับสิ่งต่างๆ ในชีวิต อาจเป็นสิ่งที่มีความหมายกับชีวิต และเป็นตัวตนของเราเลยก็ได้

การที่เราเข้าใจตัวตนของตัวเองหรือหาตัวเองให้เจอ เป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จและการมีชีวิตที่มีความสุข และหนทางที่จะทำให้เรารู้จักตัวเองได้ดีขึ้นก็คือ เมื่อเรารู้ว่า Self Motivation ของเราคืออะไร รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ขับเคลื่อนเรา หรือผลักดันเราให้ก้าวไปข้างหน้า เป็นตัวกระตุ้นให้เราลงมือทำอะไรบางอย่าง เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายของชีวิต

แรงจูงใจในตัวเอง เป็นสิ่งที่สำคัญในการใช้ชีวิต เพราะการมี Self Motivation คือ การมีพลังที่จะทำให้ชีวิตมีการพัฒนาและเติบโต เพื่อเลือกเดินในเส้นทางที่เราอยากจะก้าวไป และประสบความสำเร็จได้ในที่สุด แล้วจะสร้าง Self Motivation ของตัวเองได้อย่างไร ? บทความนี้มีคำตอบค่ะ

 5 วิธีสร้าง Self Motivation บางทีอาจจะมีอยู่แต่แค่ไม่รู้ตัว !

วิธีสร้างแรงจูงในในชีวิตที่เราได้เอามาฝากกันในบทความนี้ คือการตั้งคำถามกับตัวเองค่ะ ลองถามตัวเองด้วย 5 คำถามนี้ดู แล้วเราอาจจะพบแรงจูงใจที่อยู่ภายในตัวตนของตัวเอง ซึ่งอาจเป็นหนทางที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จในชีวิต หรือจุดหมายที่ต้องการก็ได้

1. อะไรคือสิ่งที่เรายินดีทำ แม้ไม่ได้รับค่าตอบแทน

มีบางคนที่โชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่อยากจะทำ และได้รับค่าตอบแทนจากการทำสิ่งนั้นด้วย เช่น ได้ทำงานที่ชอบ ได้ทำงานที่เป็นแพชชั่น เป็นความหลงใหลส่วนตัว แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะได้ทำงานที่ชอบเสมอไป งานที่เรากำลังทำอยู่ เราอาจทำเพราะเพื่อให้ได้รับค่าตอบแทน แต่ไม่ได้รักที่จะทำงานนั้นเลยก็ได้ กลับกัน ลองคิดดูว่า อะไรคือสิ่งที่เรายังคงทำมันอยู่อย่างนั้น แม้จะไม่ได้อะไรกลับมา

แวนโก๊ะ (Van Gogh) ศิลปินระดับโลกที่รู้จักกันดี ตลอดช่วงชีวิตของแวนโก๊ะ ผลิตผลงานศิลปะมากกว่า 900 ชิ้น แต่ทราบไหมคะว่า แวนโก๊ะขายงานภาพวาดได้เพียง 1 ชิ้นเท่านั้น ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากในยุคนั้น ผู้คนยังไม่ชื่นชอบหรือเข้าใจศิลปะที่แวนโก๊ะนำเสนอ อย่างไรก็ตาม แรงจูงใจของแวนโก๊ะในการวาดภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้คนหรือต้องการวาดภาพเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพื่อที่จะขายงานได้ แต่แวนโก๊ะวาดภาพเพราะเขารักที่จะทำมัน ต่อให้ไม่คนคนจ้าง หรือไม่มีคนซื้อผลงานของเขาก็ตาม เขาก็ยังคงวาดภาพต่อไป ซึ่งสิ่งนี้เป็น Self Motivation คือพลังขับเคลื่อนที่มาจากภายในตัวเองค่ะ

2. อะไรคือสิ่งที่อยู่ในความคิดของเราตลอดเวลา

self motivation คือ, motivation คือ
Image Credit : freepik.com

อะไรคือสิ่งที่เรามักจะนึกถึงอยู่เสมอ แม้กระทั่งช่วงก่อนนอน หรือในเวลาที่ตื่นขึ้นมาตอนเช้า อะไรคือสิ่งที่วนเวียนอยู่ในใจอยู่ตลอดเวลา บางครั้งเราก็ใช้ชีวิตในแต่ละวันไปอย่างเร่งรีบ รีบทำในสิ่งที่ต้องทำ เพราะเป็นสิ่งที่คนอื่นบอกว่ามันดี หรือเป็นสิ่งที่สังคมคาดหวัง และเราก็ทำไปอย่างนั้นโดยที่ไม่ได้ฟังเสียงข้างในของตัวเอง หรือไม่ได้มีเวลามานั่งคุยกับตัวเอง และรับฟังเสียงที่อยู่ในใจ เพื่อให้เกิดการตกตะกอนในใจว่า ลึกๆ แล้ว เราต้องการอะไรในชีวิต เราเคยตั้งเป้าหมายชีวิตเอาไว้ยังไง ตอนนี้เรากำลังทำในสิ่งที่เข้าใกล้เป้าหมายของเราอยู่หรือเปล่า ?

มันอาจจะเป็นเรื่องการร้องเพลง เรื่องของการออกแบบ เรื่องของแฟชั่น การเล่นกีฬา การทำอาหาร หรือเรื่องอะไรต่างๆ ที่มักจะอยู่ในใจเราสมอ และบางครั้งเราอาจหลงลืมมันไป ถ้าเราอยากจะรู้ว่า Self Motivation คืออะไร ให้หมั่นสังเกตตัวเอง และจดบันทึกสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาว่าเราคิดถึงสิ่งไหนบ่อยๆ จะได้เห็นภาพอย่างชัดเจนมากขึ้น และตกตะตอนกับตัวเองว่า นี่คือสิ่งที่เราต้องการใช่หรือเปล่า ? นอกจากนี้ หัวข้อบทสนทนาหรือประเด็นอะไรต่างๆ ที่เรามักจะพูดกับเพื่อนๆหรือคนสนิทอยู่บ่อยๆ และเป็นสิ่งที่เรารู้สึกสนุกเวลาพูดถึงมัน รู้สึกตื่นเต้น หรือเหมือนได้รับแรงบันดาลใจ ได้รับพลัง นั่นอาจจะเป็นสิ่งที่คุณสนใจ และนำไปต่อยอดเพื่อให้เกิดความสำเร็จก็ได้ค่ะ

3. อะไรคือสิ่งที่เราเพลิดเพลินหลงใหลไปกับมันจนลืมวันเวลา

self motivation คือ, motivation คือ
Image Credit : freepik.com

ลองสังเกตตัวเองดูว่า เวลาเราทำอะไรแล้วเรามักจะเพลิดเพลินไปกับสิ่งนั้นจนหลงลืมเวลา และไม่เหลือบมองนาฬิกาเลยแม้แต่น้อย บางครั้งอาจเพลินจนถึงขั้นลืมกินข้าวกินน้ำ ลืมง่วงไปเลยก็ได้ เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของสิ่งๆ นั้นโดยสมบูรณ์ และรู้สึกว่า ทำเท่าไหร่ก็ยังไม่พอ สามารถทำต่อได้อีกเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ร่างกายยังไหวอยู่ เช่น บางคนนั่งวาดรูปได้เป็นวันๆ โดยที่ไม่ยอมเลิกจนกระทั่งรู้สึกปวดข้อมือขึ้นมาเลยต้องหยุดพักก่อน หรือบางคนที่เป็นนักเขียน ก็เขียนงานติดต่อกันได้ 7 – 8 ชั่วโมงโดยที่ไม่รู้เลยว่าเวลาผ่านไปเท่าไหร่แล้ว ซึ่งกุญแจสำคัญของ Self Motivation คือ เป็นสิ่งที่ผลักดันหรือเป็นแรงขับให้เราลงมือทำบางสิ่งบางอย่าง ถ้าเราอยู่ในสภาวะนิ่งเฉยหรือไร้แรงจูงใจมาชั่วระยะหนึ่ง ไม่อยากทำอะไรเลยในช่วงนั้น แล้วจู่ๆ ก็อยากลุกขึ้นมาทำบางสิ่งบางอย่างแล้วก็ทำได้ยาวๆ โดยที่ไม่ยอมพักเลย เหมือนหลุดเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่ง และไม่รู้สึกเบื่อกับมันเลยแม้แต่น้อย นั่นแปลว่า คุณอาจกำลังพบแรงจูงใจภายในตัวเองเข้าแล้วค่ะ

4. อะไรคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าถูกเติมเต็มได้

self motivation คือ, motivation คือ
Image Credit : freepik.com

ลองใช้เวลาเงียบๆ กับตัวเอง แล้วนึกดูค่ะว่า เหตุการณ์ช่วงเวลาใด หรืออะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าถูกเติมเต็มทางจิตวิญญาณ หรือทำให้รู้สึกว่าชีวิตมีความหมาย มีคุณค่า และรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองมากๆ รู้สึกปลื้มปริ่มและมีความสุข แม้จะเหนื่อยหรือไม่ได้อะไรตอบแทน แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มและทำให้เราภาคภูมิใจในตัวเองได้ เช่น การวาดรูปของตัวเอง ที่แม้จะไม่ได้มีคนมาจ้างหรือไม่ได้วาดเพื่อนำไปโชว์ในงาน แต่ก็สามารถนั่งวาดได้ตลอดทั้งวันจนลืมเวลา ลืมความเมื่อย ความเหนื่อยที่เกิดขึ้น และรู้สึกภูมิใจในตัวเองเมื่อวาดเสร็จ หรือในบางคนอาจเป็นการทำกิจกรรมอาสาสมัครหรือจิตอาสาโครงการต่างๆ ที่ไม่ได้ค่าตอบแทนอะไรแต่ก็ยินดีทำเพราะรู้สึกว่า ทำแล้วมีความสุข รู้สึกได้รับการเติมเต็มจากการช่วยเหลือผู้อื่น เป็นต้น

ถ้าคุณรู้แล้วว่า สิ่งๆ นั้นคืออะไร ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเลือกมาเพียงเหตุการณ์เดียวหรือสิ่งเดียวเท่านั้น อาจจะเป็น 5 สิ่งที่เราภูมิใจเมื่อได้ทำมัน ถ้านึกออกแล้วก็เขียนออกมาเลยค่ะ จะได้เห็นชัดเจนเป็นรูปธรรม แล้วดูว่ามีสิ่งใดที่เป็นจุดร่วมเดียวกันบ้าง เช่น สิ่งที่ทำให้เราภาคภูมิใจหรือมีความสุขมากที่สุด คือตอนที่เราได้สร้างสรรค์ผลงานออกมา หรืออาจจะเป็นตอนที่เราได้อยู่กับครอบครัว อยู่กับคนที่เรารัก หรืออาจจะเป็นตอนที่เราได้ช่วยเหลือคนอื่น ไม่ว่าจะในสถานการณ์ใดก็ตาม ซึ่งจุดร่วมนี่แหละเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องหาให้เจอว่ามันคืออะไร ลองถามตัวเองดูค่ะว่า “อะไรบ้างที่เราเคยทำแล้วทำให้เราภาคภูมิใจในตัวเองมากที่สุด และรู้สึกถูกเติมเต็มมากที่สุด” เพื่อที่จะได้เจอ Self Motivation ของตัวเอง

5. อะไรคือสิ่งที่เราจะทำอยู่ดี แม้ไม่ได้มีใครจับตามองอยู่ก็ตาม

สิ่งที่เราทำในชีวิต อาจเป็นเพราะสังคมมองว่ามันดี มันคือสิ่งที่ต้องทำ เช่น การมีหน้าที่การงานที่ดี มีอาชีพที่สังคมให้คุณค่า หรือมีทรัพย์สิน มีความมั่นคงต่างๆ ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการจริงๆ ก็ได้ แต่เราทำเพราะแคร์สายตาของคนภายนอก หรือกลัวการถูกตัดสิน หรือทำเพราะรู้ว่าพ่อแม่จะต้องภูมิใจ เพื่อนจะต้องอิจฉา และคนอื่นๆ จะต้องชื่นชม เป็นต้น ซึ่งการทำแบบนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่อาจจะต้องกลับมาถามตัวเองดีๆ ว่า นี่คือสิ่งที่เราอยากทำจริงๆ หรือเปล่า นี่คือความต้องการของเราจริงๆ ใช่ไหม ?

มีคำกล่าวว่า สิ่งที่เราทำโดยไม่ได้สนใจสายตาของคนภายนอกว่าจะมองอย่างไร นั่นคือสิ่งที่อธิบายความเป็นตัวตนของเราได้ชัดเจนมากที่สุด ลอกนึกดูค่ะว่า อะไรที่เราทำเพราะอยากทำจริงๆ โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงคนอื่นๆ เลยนอกจากตัวเอง เช่น เห็นแมวถูกทิ้ง แม้ไม่ได้มีคนมองอยู่หรือไม่ได้มีคนชื่นชมเราที่ช่วยเหลือแมว แต่เราก็ยินดีที่จะพามันไปหาหมอ หรือช่วยให้มันปลอดภัย หรือการออกแบสร้างสรรค์ผลงาน สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เช่น บางคนชอบทำงานประดิษฐ์ ทำของ DIY ต่างๆ แม้ไม่ได้มีคนมาชื่นชมผลงานของเรา หรือเราไม่ได้ทำเพื่อที่จะถ่ายรูปลงโซเชียลเรียกยอดไลก์ แต่ทำเพราะอยากทำจริงๆ เป็นสิ่งที่เราชอบจริงๆ สิ่งนั้นคือ Self Motivation คือแรงจูงใจของเราเอง แม้ไม่ได้มีคนมายกย่องชื่นชมในสิ่งที่เราทำ แต่เราก็ยังเลือกที่จะทำมันอยู่ดี ลองถามตัวเองดูค่ะว่า สิ่งนั้นคืออะไร ?

อย่างไรก็ตาม แรงจูงใจในชีวิตของเรา เป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนได้อยู่เสมอตามกาลเวลา อาจะขึ้นกับช่วงชีวิต อายุ ประสบการณ์ หรือเป้าหมายชีวิต ณ ขณะนั้น สิ่งที่สร้างแรงจูงใจให้กับเราในตอนที่ยังเรียนอยู่ กับสิ่งที่สร้างแรงจูงใจในวัยทำงาน ย่อมไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน หรือบางคนเมื่อชีวิตเปลี่ยนแปลงไป เช่น แต่งงาน มีครอบครัว แรงจูงใจก็อาจจะเปลี่ยนไป และต่างกับตอนที่ยังโสดอยู่ เพราะสิ่งสำคัญในชีวิต ณ ขณะนั้น หรือ First Priority ของเราเปลี่ยนไปด้วย แต่ถ้าในตอนนี้ เรากำลังอยู่ในช่วงที่ชีวิตรู้สึกไร้แรงจูงใจ รู้สึกเฉื่อยชา ไม่มีเป้าหมายในชีวิต เคว้งคว้างว่างเปล่า แต่ก็อยากลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างแล้ว ลองถาม 5 คำถามนี้กับตัวเองดูค่ะ เราอาจจะพบ Self Motivation หรือแรงจูงใจที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเอง แล้วหยิบมาเป็นเชื้อไฟเพื่อเติมพลังให้กับชีวิต และต่อยอดไปเป็นเส้นทางหรือความสำเร็จได้ในอนาคต

Inspire Now ! : แรงจูงใจในชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงได้เสมอตามกาลเวลา การทบทวนแรงจูงใจของตัวเองในแต่ละช่วงวัย อาจเป็นวิธีที่ดีในการทบทวนชีวิตของตัวเอง เพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายให้สอดคล้องกับแรงจูงใจในชีวิตของเรา และเป็นโอกาสในการพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นเพื่อเติบโตก้าวหน้ามากขึ้น หรืออาจค้นพบตัวตนในอีกแง่มุมหนึ่ง หรือค้นพบศักยภาพใหม่ๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวเองก็เป็นได้

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? หาแรงจูงใจในตัวเองเจอกันแล้วหรือยังคะ ? แรงจูงใจในชีวิตของคุณคืออะไร มาคอมเมนต์แชร์กันได้นะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : gemrain.net, calmsage.com, lifehack.org

Featured Image Credit : pexels.com/Pixabay

Facebook Comments

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก