introvert extrovert คืออะไร ? ต่างจาก ambivert อย่างไร ?! รู้จักตัวเองให้ดีขึ้นกัน !

introvert_extrovert คืออะไร ? ต่างจาก ambivert อย่างไร ?! รู้จักตัวเองให้ดีขึ้นกัน !

คำว่า introvert และ extrovert กำลังมาแรงในยุคปัจจุบัน ด้วยเพราะเป็นบุคลิกภาพของคนที่ต่างกันคนละขั้ว และหลายๆ คนก็รู้สึกว่าเรามีบุคลิกภาพใดบุคลิกภาพหนึ่งในสองอย่างนี้ แต่แท้จริงแล้วการแยกบุคลิกภาพของคนยังมีอีกหลายอย่างหากแยกโดยละเอียด เพราะนอกจาก introvert และ extrovert แล้วยังมีอีกหนึ่งบุคลิกภาพที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองคำนี้นั่นคือ ambivert และเพื่อให้ทุกคนเข้าใจความหมายของ introvert extrovert คืออะไรได้มากขึ้น บทความนี้จะมาขยายความว่า introvert_extrovert ambivert คืออะไร ต่างกันอย่างไรบ้าง มาสำรวจตนเองกันค่ะว่าคุณมีบุคลิกภาพแบบไหนกันแน่

introvert extrovert คืออะไร ? มาเข้าใจความหมายที่แท้จริงกัน

introvert extrovert คือ, introvert extrovert ambivert คือ

เพื่อเข้าใจทั้งตนเองและคนอื่นให้มากขึ้น เราควรมารู้จักถึงความหมายที่แท้จริงของ introvert_extrovert คืออะไร บุคลิกทั้งสองประเภทนี้ต่างกันอย่างไร รวมถึง ambivert บุคลิกที่อยู่ตรงกลาง มารู้จักเพื่อแยกบุคลิกทั้ง 3 ประเภทได้อย่างเข้าใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

 • Introvert คืออะไร ?
introvert extrovert คือ, introvert extrovert ambivert คือ

หากอธิบายความหมายของ introvert_extrovert ambivert คืออะไรให้เข้าใจอย่างง่ายๆ เริ่มจาก Introvert คือ คนเก็บตัว หรือคนที่มีคุณสมบัติของประเภทบุคลิกภาพที่เรียกว่า ‘การเก็บตัว’ คล้ายๆ กับมีโลกส่วนตัวสูง ซึ่งหมายความว่าพวกเขารู้สึกสบายใจที่จะจดจ่ออยู่กับความคิดภายใน มากกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นภายนอก พวกเขาสนุกกับการใช้เวลากับคนเพียง 1-2 คน มากกว่าที่จะไปเป็นกลุ่มใหญ่หรือฝูงชน

เมื่อคุณได้ยินคำว่าเก็บตัว คุณอาจนึกถึงคนที่ขี้อายหรือเงียบและชอบอยู่คนเดียว แม้ว่านั่นอาจเป็นจริงสำหรับคนเก็บตัวบางคน แต่บุคลิกภาพอย่าง Introvert ยังมีอะไรมากกว่านั้น เพราะบางครั้งเขาอาจไม่ได้ขี้อายแต่อาจไม่รู้ว่าจะเข้าสังคมอย่างไร หรือมีความรู้สึกอัดอัด กังวล ไม่สบายใจเมื่อต้องอยู่ในสังคมที่มีคนหมู่มาก หรือที่เรียกว่า anxiety และไม่ว่าคุณจะเป็น introvert_extrovert คือทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าคุณจัดการกับโลกรอบตัวคุณอย่างไร

ลักษณะทั่วไปที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็นคนเก็บตัวหรือ Introvert

 • ต้องการความสงบเพื่อสมาธิ
 • ใช้เวลาในการตัดสินใจ
 • อยู่คนเดียวแล้วรู้สึกสบายใจดี
 • ไม่ชอบงานกลุ่ม
 • ชอบเขียนมากกว่าพูด
 • รู้สึกเหนื่อยหลังจากอยู่ในฝูงชน
 • มีเพื่อนน้อยแต่สนิทกับเพื่อนเหล่านี้มาก
 • มักใช้จินตนาการแก้ปัญหา
 • และกลับเข้าสู่จิตใจของตนเพื่อพักผ่อน

หากคุณสังเกตตนเองแล้วพบว่ามีบุคลิกภาพเป็น Introvert คุณสามารถพัฒนาบุคลิกภาพให้แข็งแกร่งขึ้นได้ด้วยการยอมรับบุคลิกภาพของคุณ และใช้ประโยชน์จากความสามารถโดยธรรมชาติของคุณในการฟังอย่างกระตือรือร้น คุณสามารถเป็นผู้นำที่ดีและมีรับผิดชอบได้ด้วยการแสดงบุคลิกที่แข็งแกร่งคือการตั้งใจฟัง เพราะคุณมีความสามารถในการจดจ่อกับสิ่งที่กำลังสื่อสารได้อย่างเต็มที่ และหากต้องการปรับตัวให้เข้ากับสังคมได้ อาจลองเข้าสังคมกลุ่มเล็กๆ ก่อน เพื่อให้ตนเองได้มีโอกาสสำหรับการแลกเปลี่ยนกับคนที่คุณสบายใจที่สุดด้วย อาจจะเป็นกลุ่มเพื่อนที่สนิท หรือกลุ่มคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน และหากอยากลองหาวิธีจัดการกับโลกส่วนตัวสูง แก้ยังไงนั้น อ่านเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของเราได้เลยค่ะ

 • Extrovert คืออะไร ?

introvert_extrovert_คือ, introvert_extrovert_ambivert_คือ

คำจำกัดความ introvert_extrovert คืออะไรนั้น มาถึงความหมายของ Extrovert กันบ้าง บุคลิกภาพแบบนี้คือบุคลิกภาพที่โดดเด่นด้วยรูปแบบพฤติกรรมและปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่แสดงออก Extrovert มักจะชอบอยู่เป็นกลุ่ม กล้าแสดงออก กระตือรือร้น แสวงหาความตื่นเต้น คิดบวก และชื่นชอบการเข้าสังคม หรือการอยู่ร่วมกับคนหมู่มากได้อย่างสบายใจไม่อึดอัด

ในด้านบวก Extrovert มักถูกอธิบายว่าเป็นคนช่างพูด เข้ากับคนง่าย เน้นการกระทำ เข้าถึงง่าย และเป็นกันเอง แต่ในด้านลบบางครั้งพวกเขาถูกอธิบายว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจ ฟุ้งซ่านได้ง่าย และไม่สามารถอยู่คนเดียวได้

ลักษณะทั่วไปที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็นคนชอบสังคมหรือ Extrovert

 • สนุกกับการเป็นศูนย์กลางของความสนใจ
 • ชอบทำงานกลุ่ม
 • รู้สึกโดดเดี่ยว เมื่อใช้เวลาอยู่คนเดียวมากเกินไป
 • ชอบสื่อสารด้วยการพูด
 • ชอบพูดเรื่องความคิดและความรู้สึก
 • มองหาแนวคิดและแรงบันดาลใจจากผู้อื่นและจากแหล่งภายนอก
 • มักทำก่อนคิด

หากคุณพบว่าตนเองมีบุคลิกภาพเป็น Extrovert ซึ่งมีจุดที่โดดเด่นคือ ความกระตือรือร้น ซึ่งอาจมีแนวโน้มที่เป็นผลให้คุณตัดสินใจทำอะไรที่คิดในทันที หากต้องการพัฒนาตนเอง ให้ลองหยุดเพื่อคิดก่อนที่จะลงมือทำ ไตร่ตรองให้ดีและมั่นใจเสียก่อน และแม้ว่าคุณจะเป็นผู้พูดที่เก่งและมีศิลปะการพูด แต่จะดียิ่งขึ้นหากคุณสลับมาเป็นผู้ฟังที่ดีบ้าง เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของเราและเชื่อมต่อกับคนที่เราคุยด้วยว่าเราได้ยินสิ่งที่เขาพูด ไม่ใช่เราพูดอยู่ฝ่ายเดียว ก็จะทำให้ปฏิสัมพันธ์ของคุณกับคนอื่นมีความราบรื่นขึ้นค่ะ

 • Ambivert คืออะไร ?

introvert_extrovert_คือ, introvert_extrovert_ambivert_คือ

หลังจากที่เรารู้ความหมายแล้วว่า introvert_extrovert คืออะไร ก็มาถึงอีกหนึ่งบุคลิกภาพอย่าง Ambivert กันบ้าง บุคลิกภาพแบบนี้คือคนที่แสดงคุณสมบัติของทั้งเก็บตัวและไม่เก็บตัว หรืออธิบายให้เข้าใจคือ บุคลิกภาพที่อยู่ตรงกลางระหว่าง introvert_extrovert คือพวกเขาไม่สามารถถูกระบุว่าเป็นคนเก็บตัวหรือเป็นคนเปิดเผย ซึ่งมีอีกหนึ่งคำที่ใช้สำหรับบุคลิกภาพประเภทเดียวกันคือ ambivert ซึ่งเป็นอีกคำหนึ่งที่ใช้แต่ทั้งสองคำมีความหมายเหมือนกัน บุคลิกภาพประเภทนี้จะสามารถสลับไปใช้การเป็น Introvert และ Extrovert ได้ขึ้นอยู่กับอารมณ์ บริบท สถานการณ์ เป้าหมาย และผู้คนรอบตัวพวกเขา

ลักษณะทั่วไปที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็น Ambivert

 • สบายใจที่จะออกไปเที่ยวกับผู้คนและอยู่ในสถานการณ์เหมือนปาร์ตี้ แต่ก็จำกัดตัวเองและยึดตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้
 • ชอบการสนทนาและชอบแชท แต่มีขีดจำกัดและไม่สามารถพูดคุยแบบยืดยาวได้
 • มีความสุขในความสันโดษ แต่ก็ยังสนุกกับการติดต่อกับผู้อื่นบ่อยๆ
 • สบายใจที่จะอยู่หลังเวทีในงานหนึ่งๆ แต่ไม่รังเกียจที่จะขึ้นเวทีในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งคนเก็บตัวจะเขินอายเกินกว่าจะขึ้นเวที และคนเปิดเผยจะมองหาโอกาสที่จะอยู่ที่นั่นและไม่รู้สึกประหม่าแต่อย่างใด
 • บางครั้งคุณสามารถนิ่งเงียบได้ แต่จะรู้สึกดีหากได้โอกาสในการมีส่วนร่วมในประสบการณ์ใหม่ๆ

การเป็นคนที่มีบุคลิกแบบ Ambivert นั้นมีข้อดีอยู่มาก เพราะคุณจะเป็นคนที่มีความยืดหยุ่น และสามารถปรับให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น มีสมดุลที่ดีระหว่างคนสองบุคลิก introvert_extrovert คือทำให้คุณสามารถรักษาทัศนคติบางอย่างในการสนทนาได้ดี รู้ว่าเมื่อไหร่ควรพูดและเมื่อไหร่ควรเงียบ เมื่อไหร่ควรเดินหน้าและเมื่อไหร่ควรถอยหลัง สิ่งเหล่านี้จึงทำให้คุณปรับตัวได้เก่งและรวดเร็ว

Inspire Now ! : ไม่ว่าคุณจะมีบุคลิกภาพแบบไหน introvert_extrovert ambivert คือสิ่งที่เป็นตัวตนของคุณ ไม่จำเป็นที่จะต้องพยายามเปลี่ยนแปลงมันโดยสิ้นเชิง เพียงแต่คุณสามารถปรับปรุงและพัฒนาเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในชีวิตขึ้นได้ โดยที่ไม่ทำให้คุณรู้สึกลำบากหรืออึดอัดจนเกินไป เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะอย่างไร บุคลิกภาพก็คือสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวตนของคุณนั่นเอง

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าใช่ไหม ? หากคุณไม่รู้ว่าตนเองเป็นคนที่มีบุคลิกภาพแบบไหน ลองทำแบบทดสอบ MBTI เพิ่มเติมได้นะคะ เพื่อรู้จักตนเองให้มากขึ้น ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, verywellmind.com, medicinenet.com, webmd.com, scienceofpeople.com, everydaypower.com

Featured Image Credit : istockphoto.com

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW