Spirit Animal คือ อะไร ? มาทายนิสัยและบุคลิกภาพจาก Spirit Animal ของตัวเองกัน !

723

Spirit Animal คือ อะไร ? มาทายนิสัยและบุคลิกภาพจาก Spirit Animal ของตัวเองกัน !

นอกจากแบบทดสอบทางจิตวิทยา หรือแบบวัดทางบุคลิกภาพต่างๆ ที่จะทำให้เรารู้ถึงลักษณะนิสัยและตัวตนของใครคนหนึ่งมากขึ้นแล้ว ยังมีสิ่งที่เรียกว่า Spirit Animal คือ ความเชื่อในเรื่องของสัตว์แห่งจิตวิญญาณ ที่แสดงถึงลักษณะนิสัย และบุคลิกภาพของคนๆ นั้นได้ ซึ่งแนวคิดเกี่ยวกับสัตว์แห่งจิตวิญญาณ เป็นความเชื่อดั้งเดิมของคนพื้นเมืองบางกลุ่มที่มีความเชื่อว่า สัตว์แห่งจิตวิญญาณคือสิ่งที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของคนๆ นั้น และยังเป็นสิ่งที่คอยปกป้องคุ้มครองคนๆ นั้นด้วย และแต่ละคนก็จะมีสัตว์แห่งจิตวิญญาณของตัวเองที่แตกต่างกันไป มาทำความรู้จักกับความเชื่อนี้กันให้มากขึ้น พร้อมทำควิซสนุกๆ เพื่อหาสัตว์แห่งจิตวิญญาณของตัวเองกันค่ะ !

Spirit Animal คือ อะไร ?

Spirit Animal คือ, Spirit Animal
Image Credit : unsplash.com

ในความเชื่อทางจิตวิญญาณ ตามประเพณีและวัฒนธรรมในบางแห่ง Spirit Animal หมายถึง ผู้พิทักษ์ในรูปแบบของจิตวิญญาณที่จะช่วยปกป้องหรือนำทางบุคคลนั้นให้แคล้วคลาดปลอดภัย และทำในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งความเชื่อนี้ มีอยู่ในชนพื้นเมืองอเมริกัน (Native American) มาอย่างยาวนาน และสัตว์แห่งจิตวิญญาณ ยังเป็น Spirit Guide หรือดวงวิญญาณประจำตัวที่จะคอยคุ้มครองคนๆ นั้น และยังหมายถึงลักษณะท่าทาง หรือนิสัยของคนๆ ด้วย ปัจจุบันได้มีการพัฒนานำเอาแนวคิดและความเชื่อนี้มาทำเป็นควิซหรือแบบทดสอบเพื่อค้นหา Spirit Animal ของแต่ละคน ผ่านคำถามที่ระบุถึงความชอบ ลักษณะนิสัย เพื่อบ่งบอกถึงบุคลิกภาพนั่นเอง

Spirit Animal คือ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับบุคลิกภาพอย่างไร ?

ในช่วงยุคหลังๆ นี้ ได้มีการใช้ Spirit Animal เป็นสิ่งที่แสดงถึงลักษณะนิสัยบุคลิกภาพ หรือเป็นตัวแทนของคนๆ นั้นด้วย เนื่องจากสัตว์แต่ละชนิด สามารถสื่อถึงความเป็นตัวตนของคนๆ นั้นได้ด้วย  เช่น กวางแสดงถึงความน่าเอ็นดู ความสง่างาม ใครที่มีกวางเป็นสัตว์แห่งจิตวิญญาณก็อาจจะเป็นคนที่ดูสง่างาม มีเสน่ห์ หรือถ้าใครมีสัตว์แห่งจิตวิญญาณเป็นหมาป่า ก็จะเป็นคนที่รักอิสระ มีความฉลาด ชอบทำตามสัญชาตญาณของตัวเองเป็นหลัก เป็นต้น

ชวนดู ! สัตว์แห่งจิตวิญญาณแต่ละชนิด บ่งบอกลักษณะบุคลิกภาพแบบไหนกันบ้าง ?

มาดูกันค่ะว่า สัตว์แต่ละชนิดนั้น แสดงถึงลักษณะนิสัยหรือบุคลิกภาพอย่างไรบ้าง โดยสามารถทำแบบทดสอบ หาสัตว์แห่งจิตวิญญาณของตัวเองได้ที่ www.spiritanimal.info จะประกอบไปด้วยข้อคำถาม 8 ส่วน ใช้เวลาทำไม่นานค่ะ แล้วเราจะพัฒนาตัวเองตามสัตว์แห่งจิตวิญญาณที่เป็น Spirit Guide ของตัวเองได้อย่างไร ไปดูกันเลย !

1. หมี

หมี เป็นสัตว์ที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง และยังเป็นสัตว์ที่ชนพื้นเมืองอเมริกันให้ความเคารพบูชาในฐานะสัตว์ที่มีความกล้าหาญ ทรงพลัง และยืนหยัดต่อสู้กับความทุกข์ยาก คนที่มีหมีเป็น Spirit Animal คือคนที่มีความเข้มแข็ง มั่นใจ มีความอดทนสูง เน้นการลงมือทำ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น ทั้งนี้ ยังมีความรักสันโดษ และชอบอยู่กับ
ธรรมชาติด้วยค่ะ

แนวทางการพัฒนาตัวเอง : เนื่องจากมีจิตวิญญาณแห่งการชอบช่วยเหลือผู้อื่น และเป็นที่ปรึกษาที่ดี ถ้าหากมีการพัฒนาทักษะการให้คำปรึกษา หรือพัฒนาทักษะการฟัง ให้เป็นผู้ฟังที่ดีและฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็อาจเป็นที่ปรึกษาที่ดี หรือมีอาชีพเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ ได้ค่ะ

2. งู

แม้งูจะเป็นสัตว์ที่ดูน่ากลัว แต่งูแสดงถึงการฟื้นฟูทางอารมณ์ และการเปลี่ยนแปลงทางบวกในระดับจิตวิญญาณ และในบางวัฒนธรรม งูแสดงถึงขุมพลังของชีวิต และยังแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เป็นโอกาสแห่งการฟื้นฟูเยียวยาจิตใจ และยังแสดงถึงการเพิ่มระดับการ Manifestation ด้วย คนที่ได้งูเป็น Spirit Animal คือคนที่ไม่กลัวความเปลี่ยนแปลง และมีทัศนคติเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดี และยังหมายถึงมีความสามารถในการฟื้นฟูตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทางร่างกาย อารมณ์ รวมถึงจิตวิญญาณด้วยค่ะ

แนวทางการพัฒนาตัวเอง : เนื่องจากมีความสามารถในการฟื้นฟูทั้งตัวเองและผู้อื่น หากมีการจัดการพลังงานและศักยภาพภายในของตัวเองได้อย่างเหมาะสม ก็จะสามารถทำการ Manifest เพื่อดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตได้มากขึ้น

3. แมว

Spirit Animal คือ, Spirit Animal
Image Credit : unsplash.com

ใครเป็นทาสแมวจะต้องชอบใจ เพราะแมวก็ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสัตว์แห่งจิตวิญญาณด้วยเหมือนกัน แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระและมีความอยากรู้อยากเห็น ชอบสำรวจ ชอบผจญภัย คนที่มีแมวเป็น Spirit Animal คือคนที่เป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบการถูกควบคุม สนุกกับการค้นหาตัวเอง และยังเป็นคนที่มีความอดทนในการรอจังหวะเวลาที่เหมาะสม แล้วค่อยลงมือทำ รักการท่องเที่ยวผจญภัย อยากรู้อยากเห็น มีความกล้าหาญ และแม้จะรักอิสระก็ยังสนุกกับการเข้าสังคมค่ะ

แนวทางการพัฒนาตัวเอง : ด้วยความที่เป็นคนรักอิสระมากๆ และเป็นตัวของตัวเองสูง บางครั้งอาจทำตามใจตัวเองมากเกินไป หรือทำตามอารมณ์ของตัวเองเป็นหลัก ดังนั้น การฝึกให้มีระเบียบวินัยในตัวเอง ก็จะช่วยจัดการชีวิตได้ดีขึ้น

4. สิงโต

สิงโต ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเจ้าป่า ดังนั้น จึงแสดงถึงความดุดัน ความแข็งแกร่ง และยังแสดงถึงความทะเยอทะยาน ความแน่วแน่มุ่งมั่นอีกด้วย คนที่ได้สิงโตเป็นสัตว์แห่งจิตวิญญาณ จะเป็นคนที่มีเลือดนักสู้อยู่เต็มตัว ไม่หวั่นกับความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต เป็นคนที่มีความกล้าหาญ แข็งแกร่ง แน่วแน่ สามารถเอาชนะความยากลำบากได้ และมีลักษณะของความเป็นผู้นำโดยธรรมชาติ แต่บางครั้งอาจดูดุดัน หรือก้าวร้าวอยู่บ้าง และมักจะมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ค่ะ

แนวทางการพัฒนาตนเอง : อย่างที่บอกไปว่า คนที่มีสิงโตเป็น Spirits Guide นั้น มักจะดูดุดัน ดูแข็งกระด้าง และมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ โดยเฉพาะอารมณ์โกรธ โมโห ซึ่งอาจส่งผลเสียในด้านความสัมพันธ์ หรือการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ดังนั้น การฝึกทักษะทางอารมณ์ หรือ Emotional Intelligence คือสิ่งที่จะช่วยให้มีความมั่นคงทางอารมณ์มากขึ้น และทำให้ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

5. ปลาวาฬ

Spirit Animal คือ, Spirit Animal
Image Credit : unsplash.com

ปลาวาฬ แสดงถึงความสงบสุขทางใจ สื่อถึงการฟังเสียงข้างในของตัวเอง และทำตามความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง และยังเป็นสัตว์ผู้พิทักษ์แห่งโลกอีกด้วย คนที่มีปลาวาฬเป็นสัตว์แห่งจิตวิญญาณ จะเป็นคนที่มีการตระหนักรู้ในตัวเองเป็นอย่างดี ไม่เอนเอียงไปตามคำพูดหรือความคิดเห็นจากคนอื่นๆ และรู้ดีว่าตัวเองคือใคร ต้องการอะไร อยากจะทำอะไร ทั้งยังมีความทะเยอทะยานที่จะเรียนรู้ ค้บพบสิ่งใหม่ๆ เพราะเข้าใจว่าชีวิตนี้มีอะไรมากกว่าที่ได้เห็น และยังเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีสติปัญญาอีกด้วย

แนวทางการพัฒนาตัวเอง : เนื่องจากเป็นคนที่ตระหนักรู้ในตัวเองได้เป็นอย่างดี ให้ความสำคัญกับเสียงข้างในของตัวเอง การส่งต่อพลังงานดีๆ แบบนี้ไปยังคนรอบข้าง ก็อาจเป็นคนที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างกำลังใจให้กับคนอื่นได้

6. เต่า

ในบางวัฒนธรรม เต่าแสดงถึงการมีสุขภาพดี การมีอายุยืนยาว และยังแสดงถึงการมีสติปัญญา และเต่า ตามความเชื่อแนวคิด Spirit Animal คือสัตว์แห่งจิตวิญญาณในระดับสูง แสดงถึงการเดินทางที่มุ่งสู่ปัญญา การค้นพบความจริงของชีวิต ความเข้าใจในสิ่งต่างๆ แสดงถึงความสงบสุขและการมีสันติสุข ใครที่มีเต่าเป็นสัตว์แห่งจิตวิญญาณ แน่นอนว่าเป็นคนที่มีความฉลาด มีภูมิปัญญา ชอบแสวงหาความสงบสุขในใจ ไม่ชอบความวุ่นวาย มักมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นในระยะยาว เป็นคนมีเหตุผล มีความอดทน มีความมุ่งมั่น พากเพียร มีความมั่นคงทางอารมณ์สูง และมีความเข้าใจโลกได้ดีค่ะ

แนวทางการพัฒนาตัวเอง : แม้จะมีความมั่นคงทางอารมณ์สูง แต่ก็เป็นคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายและแสวงหาความสงบสุขอยู่เสมอ การเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ที่วุ่นวายหรือสถานการณ์ที่วุ่นวายอาจทำให้รู้สึกหมดพลังและขาดสมาธิ การอยู่กับธรรมชาติ อยู่กับตัวเอง อยู่ในสถานที่ที่มีความสบายใจ ก็จะทำให้มีการพัฒนาในด้านของอารมณ์และสติปัญญามากขึ้นค่ะ

7. นกอินทรี

Spirit Animal คือ, Spirit Animal
Image Credit : unsplash.com

นกอินทรี แสดงถึงการมีวิสัยทัศน์ มีสติปัญญา การมีศักดิ์ศรี มีความสง่างาม มีความเข้มแข็ง มีเสรีภาพ และยังแสดงถึงการมีความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย คนที่มีนกอินทรีเป็นสัตว์แห่งจิตวิญญาณคือคนที่มีสายตาเฉียบแหลม มีวิสัยทัศน์ มีการหยั่งรู้ ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าได้ และมีทักษะในการแก้ปัญหาสูง มักจะเผชิญหน้ากับความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างกล้าหาญ มุ่งมั่น มีความมั่นใจในตัวเองสูง และวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ

แนวทางการพัฒนาตัวเอง : เชื่อในสัญชาตญาณของตัวเอง เนื่องจากเป็นคนที่มองการณ์ไกลและวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ คาดการณ์สิ่งต่างๆ ได้ดี ถ้านำไปใช้ในการทำงาน ก็เหมาะที่จะเป็นนักวิเคราะห์ นักวางแผน นักวางกลยุทธ์ ซึ่งจะทำให้มีการเติบโตก้าวหน้าในสายงานอาชีพได้เป็นอย่างดีค่ะ

และนี่ก็เป็น Spirit Animal คือสัตว์แห่งจิตวิญญาณตามความเชื่อของชาว Native American ที่เราได้ยกตัวอย่างมาให้ดูประมาณ 7 ชนิด ความจริงแล้ว มีสัตว์ชนิดอื่นๆ ตามความเชื่อนี้อีกมากมาย อาทิ ผีเสื้อ กวาง สุนัขจิ้งจอก นกฮูก โลมา ม้า เสือดำ และอื่นๆ อีก ถ้าใครทำแบบทดสอบแล้วไม่ได้สัตว์แห่งจิตวิญญาณตามที่มีในนี้ สามารถอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมของสัตว์ชนิดอื่นๆ ได้ที่ www.spiritanimal.info

Inspire Now ! : Spirit Animal คือความเชื่อดั้งเดิมตามวัฒนธรรมของชนอเมริกันพื้นเมือง ซึ่งอาจจะตรงหรือไม่ตรงกับนิสัยของทุกคนไปบ้าง แต่เราก็สามารถนำแนวคิดเกี่ยวกับสัตว์แห่งจิตวิญญาณมาเป็นส่วนหนึ่งในการรู้จักตัวเองมากขึ้น ทำความเข้าใจกับตัวเองได้ดีขึ้นว่าเรามีลักษณะนิสัยอย่างไร และจะสามารถพัฒนาตัวเองตามคำแนะนำของ Spirit Guide ได้อย่างไร เพื่อให้เป็นคนที่ดีกว่าเดิม หรือจะทำแบบทดสอบเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินอย่างเดียว ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? ทำแบบทดสอบแล้ว ได้สัตว์แห่งจิตวิญญาณเป็นอะไร แล้วมีบุคลิกภาพ ลักษณะนิสัยตรงตามสัตว์ชนิดนั้นๆ จริงหรือเปล่า มาคอมเมนต์บอกกันด้วยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : brainfall.com, dictionary.com, spiritanimal.info

Featured Image Credit : unsplash.com/Alexas_Fotos

Facebook Comments

diyinspirenow Spirit Animal Spirit Animal คือ รู้จักตัวเอง

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก