วิธีบอกรักทางอ้อม, วิธีบอกรักแฟน

ชวนดู วิธีบอกรักทางอ้อม เอาใจคนพูดไม่เก่ง แต่รักมากมาย !  แสดงความรักยังไงให้รู้ว่าเรารักเค้าแค่ไหน !

มีใครที่เป็นคนพูดไม่เก่ง หรือบอกรักไม่เก่งกันบ้างไหมคะ ? บางคนอาจจะเป็นคนขี้อายและพูดน้อยอยู่เป็นปกติ แล้วพอเวลามีความรักหรืออยู่ในความสัมพันธ์ หากจะต้องพูดคำว่ารักกับแฟนก็อาจจะเกิดอาการเขินอาย เขินม้วน รู้สึกประหม่า ไปจนถึงขั้นไม่กล้าบอกรักกันเลยทีเดียว เวลาแฟนมาถามว่า รักเขาไหม ? เราก็มัวแต่อ้ำอึ้งหรือทำได้แค่พยักหน้า จนบางครั้งก็ทำให้แฟนน้อยใจได้ แต่ถ้าจะไม่แสดงความรักเลยก็กังวลว่าจะเข้าใจผิดกันไปใหญ่และคิดว่าเราไม่รักเค้าแล้ว แล้วเราจะมีวิธีแสดงความรักยังไงได้บ้าง ? ชวนดู วิธีบอกรักทางอ้อม เพื่อเอาไว้ใช้แสดงความรักกับคุณแฟนกันเลยค่ะ

วิธีบอกรักทางอ้อม แสดงออกว่ารัก โดยที่ไม่มีคำว่ารัก

วิธีบอกรักทางอ้อม, วิธีบอกรักแฟน
Image Credit : vecteezy.com

สำหรับบางคนอาจจะไม่ถนัดพูดคำว่ารักกับแฟนหรือคนรัก ด้วยเพราะเขิน เป็นคนไม่กล้าแสดงออก หรือเป็นคนปากไม่ตรงกับใจ แต่ถ้าทำตัวเมินเฉยต่อไป แฟนของเราอาจจะเข้าใจผิดและคิดว่าเราเป็นคนเย็นชา และเดาไม่ออกว่าเรารักเขาบ้างหรือเปล่า คนรักของบางคนอาจจะถึงขั้นน้อยใจและเข้าใจผิด คิดว่าเราไม่รักไปเลยก็ได้ อย่ารอช้าให้ถึงขั้นนั้นเลยค่ะ เรามาแสดงความรักกันดีกว่า และไม่ใช่แค่ช่วงวันแห่งความรักเท่านั้น เราสามารถแสดงความรักได้ในทุกวัน มาดู 10 วิธีบอกรักทางอ้อม เพื่อแสดงออกว่าเรารักเค้ามากแค่ไหนกันเถอะ !

1. เป็นผู้ฟังที่ดี

เคยได้ยินไหมคะว่า การฟัง เป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่ง คนที่มีทักษะการฟัง หมายถึง ฟังอย่างเข้าใจและเป็นผู้ฟังที่ดี จะเป็นคนที่ดูอบอุ่น และใครต่อใครก็อยากจะเข้ามาพูดคุยด้วย นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขารู้สึกว่าได้รับความสนใจ และมีคนตั้งใจฟังปัญหาของพวกเขาจริงๆ ในเวลาที่แฟนของเราบ่น อาจจะบ่นเรื่องเพื่อน เรื่องงาน หรือเรื่องที่บ้าน บางครั้งแฟนของเราก็ไม่ได้ต้องการคำปรึกษาหรือต้องการคำชี้แนะแต่อย่างใด แต่อาจจะต้องการระบายความรู้สึกหรือระบายความเครียดออกมา การนั่งฟังอย่างตั้งใจและไม่ตัดสิน ไม่กล่าวตำหนิหรือพูดแทรกขึ้นมา ก็เป็นการแสดงความใส่ใจอย่างหนึ่ง ถ้าไม่แน่ใจว่าแฟนของเราต้องการคำแนะนำไหม ก็อาจจะถามว่า “อยากให้ช่วยอะไรไหม” หรือ “ต้องการคำแนะนำหรือเปล่า” แบบนี้ก็ได้ค่ะ เพราะสำหรับบางคนแล้ว การมีใครสักคนคอยนั่งฟังอยู่ข้างๆ ก็รู้สึกอบอุ่นหัวใจและไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป

2. ถามไถ่ความเป็นไปในชีวิตประจำวัน

วิธีบอกรักทางอ้อม, วิธีบอกรักแฟน
Image Credit : vecteezy.com

สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้ตัวติดกันตลอดเวลาเพราะต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องทำ บางคนก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันหรืออยู่บ้านเดียวกัน ดังนั้น การถามไถ่เรื่องราวในชีวิตประจำวันจึงเป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่แสดงถึงความใส่ใจอย่างสม่ำเสมอ การถามคนรักว่า “วันนี้เป็นยังไงบ้าง” หรือ “เหนื่อยไหม” สำหรับบางคนแล้ว ก็รู้สึกว่าได้รับความใส่ใจ และสัมผัสได้ถึงความห่วงใยที่มีต่อกัน การพูดคุยถึงชีวิตประจำวันของแต่ละคนมีความจำเป็นมากสำหรับคู่ที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันหรือไม่ได้เจอกันทุกวัน เพราะจะทำให้รู้สึกว่ายังใกล้ชิดกัน ความสัมพันธ์ไม่ห่างเหิน และยังคงคิดถึงกันในทุกๆ วัน เพียงแค่ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบในแต่ละวัน ก็เป็นวิธีบอกรักทางอ้อมที่ต่างฝ่ายต่างสัมผัสได้แล้วค่ะ

3. แบ่งเวลาให้กับคนรักเสมอ

แม้ว่างานของเราจะยุ่งวุ่นวายขนาดไหน ก็อย่าลืมแบ่งเวลาให้กับตัวเอง ให้กับครอบครัว และคนรักด้วยนะคะ การจัดสรรเวลาที่ดีจะช่วยให้เราบริหารจัดการชีวิตได้อย่างสมดุลมากขึ้น อย่าลืมว่าการมีความสัมพันธ์ที่ดีในชีวิตนั้น ก็มีความสำคัญและช่วยส่งเสริมให้เรามีชีวิตที่ดีได้ไม่แพ้กับความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน อาจจะหาเวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ออกไปทำกิจกรรมกับคนรัก ไปทำในสิ่งที่เขาหรือเธอชอบ เพื่อให้ได้ใช้เวลาร่วมกัน หรือในแต่ละวัน อาจจะหาเวลาสักห้านาทีโทรหาคนรักของเราเพื่อบอกคิดถึงหรือแสดงความห่วงใย ก็เป็นวิธีบอกรักแฟนที่ทำให้รู้สึกชุ่มชื่นหัวใจได้แล้วค่ะ

4. ทิ้งข้อความน่ารักๆ ไว้ตามที่ต่างๆ

สำหรับคนที่อยู่ด้วยกัน และไม่ถนัดเอ่ยคำว่ารักเป็นคำพูด การทิ้งโน้ตสั้นๆ บนกระดาษ Post it แล้วแปะไว้ตามที่ต่างๆ ก็เป็นวิธีการบอกรักทางอ้อมที่น่ารักและชวนให้หัวใจพองโตได้เช่นกัน อาจจะเป็นข้อความสั้นๆ อย่าง “รักนะ” “เธอน่ารักที่สุด” “เราโชคดีที่ได้เจอเธอ” “เธอเป็นความสุขของเรา” “เราชอบรอยยิ้มเธอมาก” อะไรแบบนี้เป็นต้น รับรองว่าคนอ่านจะต้องยิ้มแก้มปริแน่นอน หรืออาจจะเขียนข้อความต่อๆ กันคล้ายกับการบอกใบ้ลายแทงตามหาสมบัติ ก็จะทำให้รู้สึกสนุกแล้วก็ตื่นเต้นมากขึ้น หรือบางคนอาจจะเขียนจดหมายรักไว้ให้แฟนของเราก็ได้ หากเรารู้สึกอยากบอกรักและอยากบอกความรู้สึกต่างๆ ที่เรามี แม้จะดูเป็นวิธีที่โบราณ แต่ก็มีความโรแมนติกมากเลยนะคะ ใครที่พูดไม่เก่งแต่เขียนเก่ง การเขียนข้อความบอกความรู้สึก ก็เป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน

5. แสดงความรักผ่านทางภาษากาย

วิธีบอกรักทางอ้อม, วิธีบอกรักแฟน
Image Credit : freepik.com

ภาษากายก็มีความสำคัญไม่แพ้กับภาษาพูด สำหรับบางคนที่พูดไม่เก่ง วิธีบอกรักทางอ้อมก็อาจจะเป็นการใช้ภาษากายมากกว่าก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการกอด หอมแก้ม จูบหน้าผาก จับมือ ควงแขน หรืออะไรก็ตามที่ทำแล้วรู้สึกว่าอบอุ่นและได้ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน บางครั้งเวลาที่เรารู้สึกแย่ๆ มา แค่ได้อยู่ในอ้อมกอดของคนที่เรารัก ก็ช่วยทำให้เรารู้สึกสงบและรู้สึกปลอดภัย ซึ่งเป็นวิธีบอกรักแฟนที่ดีมากๆ และในทางวิทยาศาสตร์ การสัมผัส การกอดนั้นจะช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ที่เป็นฮอร์โมนแห่งความรัก ทำให้เรารู้สึกมีความสุข รู้สึกสงบ และอารมณ์ดีขึ้นได้ด้วย อย่าลืมกอดกันบ่อยๆ ในทุกครั้งที่มีโอกาสนะค

6. ซื้อของกินอร่อยๆ มาให้

วิธีบอกรักทางอ้อมอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ไม่อยาก แต่แสดงถึงความห่วงใยและความใส่ใจสุดๆ คือ การซื้อของกินอร่อยๆ มาให้แฟนของเรา ยิ่งเป็นของโปรดของคุณแฟนแล้ว เชื่อว่าจะต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน แม้เรื่องกินจะเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสังเกตได้ว่าคนรักของเราชอบกินอะไรมากเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ บางคนอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญอะไร แต่การที่ได้กินของอร่อยๆ ในวันที่เหนื่อยล้านั้น ก็รู้สึกมีความสุขและได้เพิ่มพลังไม่น้อยเลยทีเดียว การซื้อของกินอร่อยๆ มาให้แฟนของเรา หรือพาแฟนไปกินอาหารร้านโปรด ก็เป็นการแสดงถึงความรักและความใส่ใจแบบง่ายๆ แต่พิเศษมากๆ เลยค่ะ

7. ดูแลเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน

วิธีบอกรักทางอ้อม, วิธีบอกรักแฟน
Image Credit : freepik.com

สำหรับบางคู่ที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแล้ว การดูแลสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันนั้น ก็เป็นวิธีบอกรักทางอ้อมอีกวิธีหนึ่งที่แสดงถึงความใส่ใจและความสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยจัดเสื้อผ้าให้ ช่วยเย็บกระดุมเสื้อให้ ช่วยผูกเน็กไทให้ทุกๆ เช้า หรือเตรียมอาหารเช้าให้ทุกๆ วัน รวมถึงการใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างการบีบยาสีฟันเตรียมไว้ให้ หรือเตรียมกุญแจรถ เตรียมกระเป๋าทำงานให้ทุกๆ วัน ก็เป็นการแสดงความรักความห่วงใยได้เหมือนกัน แต่สำหรับใครที่งานยุ่งหรือมีภาระรัดตัวมากมายจนทำสิ่งต่างๆ นี้ให้ไม่ทันก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ยังมีวิธีบอกรักอื่นๆ อีกมากมาย และเราเชื่อว่าแฟนของคุณก็คงจะเข้าใจ เพราะก็คงเห็นว่าคุณยุ่งอยู่ในทุกๆ วัน อย่างน้อยการกอดลากันก่อนไปทำงาน หรือบอกให้แต่ละคนเดินทางดีๆ ขับรถดีๆ ในทุกๆ เช้า ก็เป็นการแสดงความห่วงใยให้แก่กันและกันแล้วค่ะ

8. กล่าวขอบคุณในสิ่งที่เขาทำให้

การกล่าวชื่นชมหรือกล่าวขอบคุณในสิ่งที่คุณแฟนของเราทำให้เรา ก็เป็นวิธีบอกรักทางอ้อมได้เหมือนกันนะคะ เพราะเป็นการบอกให้เขารู้ว่า เราซาบซึ้งและรู้สึกดีในสิ่งที่เขาทำให้เหมือนกัน ทำให้แฟนของเรารู้สึกว่าเขามีความสำคัญ และสามารถดูแลเราได้ นึกภาพกลับกันว่า ถ้าเราทำสิ่งต่างๆ ให้แฟนของเรา แล้วเขาไม่แสดงความรู้สึกอะไรออกมา ไม่บอกว่าชอบ หรือกล่าวขอบคุณ หรือแสดงความประทับใจ เราเองก็คงจะเป็นกังวลและคิดมากอยู่เหมือนกันว่าเราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า ถ้ารู้สึกชอบหรือประทับใจ หรือรู้สึกขอบคุณ ก็พูดออกมาเลยค่ะ “ขอบคุณนะที่ดูแลเราเป็นอย่างดี” “ขอบคุณนะที่คอยอยู่ข้างๆ กันตลอดเวลา” “ขอบคุณที่ไม่ทิ้งเราไปไหน” ถ้าใครได้ยินแบบนี้ ก็จะต้องหัวใจพองโตและรู้สึกดีอย่างแน่นอนค่ะ

9. แสดงให้เห็นว่า เราพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเขา

ความสัมพันธ์ที่ดีนั้น เป็นความสัมพันธ์ที่ต่างฝ่ายต่างก็ต้องดูแลกัน เป็นที่พึ่งพิงให้แก่กัน การแสดงออกว่าเราพร้อมที่จะอยู่ข้างๆ เขา ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้น ก็เป็นวิธีบอกรักแฟนที่ดีมากๆ และยังแสดงถึงความจริงใจ ความจริงจังในความสัมพันธ์ครั้งนี้ด้วย อาจจะมีบ้างที่ชีวิตของใครบางคนพบเจอกับอุปสรรคหรือพบเจอกับปัญหา มันคงจะดีถ้ามีใครสักคนคอยช่วยเหลือเรา และยื่นมือมาให้เราจับในวันที่เราล้มลง ทั้งยังเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้แก่กัน ซึ่งเป็นรูปแบบประเภทของความรักที่งดงาม และเป็นความสัมพันธ์ที่ Healty มากๆ เลยค่ะ

10. ทำให้แฟนยิ้มออกหรือหัวเราะได้ในแต่ละวัน

วิธีบอกรักทางอ้อม, วิธีบอกรักแฟน
Image Credit : freepik.com

วิธีนี้ เป็นวิธีบอกรักทางอ้อมที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเล่นมุกหรือชอบเล่าเรื่องตลกมากๆ ค่ะ รู้หรือไม่ว่าการหัวเราะนั้น เป็นยาวิเศษที่ดีต่อสุขภาพจิตของคนเรามากๆ และช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย ในเวลาที่เราหัวเราะ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขที่เรียกว่าสารเอ็นโดรฟิน (Endorphins) ทำให้เราอารมณ์ดี มีความสุข มีความเครียดลดลง นอกจากนี้ การหัวเราะยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และช่วยลดความเจ็บปวดทางกายอีกด้วยนะคะ ใครจะรู้ว่าการทำให้แฟนอารมณ์ดีขึ้นด้วยการทำให้เขาหัวเราะนั้น ส่งผลดีทั้งร่างกาย จิตใจ และยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย

Inspire Now ! : วิธีบอกรักแฟนโดยไม่มีคำว่ารักนั้น มีหลายวิธีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโน้ต การส่งข้อความ การถามไถ่ความเป็นอยู่ การใช้ภาษากาย หรือการดูแลคนรักของเราให้เค้าอยู่ดีมีความสุข ก็เป็นการแสดงความรักให้แก่กันทั้งนั้น แม้จะรู้สึกรักมากมายขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้าไม่แสดงออก คนที่เรารักก็ไม่อาจรับรู้ความรู้สึกดีๆ รวมถึงความปราถนาดีที่เรามีต่อเค้าได้นะคะ และการกระทำก็สำคัญไม่แพ้คำพูดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ถ้ารักใคร ก็แสดงออกไปเต็มที่ได้เลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันสบายใจ และอยากมีความรักดีๆ ใช่ไหม ? ถ้ารักใครมากมาย แต่ไม่กล้าแสดงออก ก็ใช้วิธีบอกรักแบบทางอ้อมได้นะคะ ใครมีวิธีบอกรักนอกเหนือจากนี้บ้าง มาคอมเมนต์แบ่งปันกันได้เลยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medium.com, joinonelove.org

Featured Image Credit : freepik.com/prostooleh

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ