Red Flag Relationship คือ อะไร ชวนดูสัญญาณเตือนในความสัมพันธ์ที่ทำให้เราต้องกลับมาทบทวนรักครั้งนี้ให้ดีอีกครั้ง!

 11-09-2023    Benyathip M.   Better MeLove is

Red Flag Relationship คือ อะไร ชวนดูสัญญาณเตือนในความสัมพันธ์ที่ทำให้เราต้องกลับมาทบทวนรักครั้งนี้ให้ดีอีกครั้ง!

เราทุกคนต่างต้องการความรักความสัมพันธ์ที่ดี การมีคนรักที่ช่วยสนับสนุนเรา ดูแลเอาใจใส่เรา ให้ความรักความหวังดีกับเรา และเป็นพลังใจให้เรา จะทำให้เราเติบโตและเป็นคนที่ดีกว่าเดิมได้ อย่างน้อยๆ ก็ทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นกว่าที่เคย แต่ถ้าเจอความสัมพันธ์แย่ๆ ผลลัพธ์ก็จะตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งทำให้เรารู้สึกเครียด วิตกกังวล ไม่มีความสุข รู้สึกว่าไม่ปลอดภัย บางคนถึงกับรู้สึกว่าตนเองไม่มีคุณค่าได้เลย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้จะเป็นไปในทิศทางที่ดีหรือไม่ดี ชวนดู Red Flag Relationship คือ สัญญาณเตือนในความสัมพันธ์ ที่ทำให้เราต้องมาทบทวนความสัมพันธ์ครั้งนี้ให้ดีอีกครั้งกันค่ะ

Red Flag Relationship คือ อะไร ชวนดูสัญญาณเตือนว่าความสัมพันธ์ครั้งนี้อาจ Toxic กับเราได้

red flag relationship คือ, ความสัมพันธ์ หมายถึง
Image Credit : freepik.com

Red Flag หรือธงแดง เป็นสัญลักษณ์สากลที่หมายถึงสิ่งที่เป็นอันตราย คล้ายเป็นสัญลักษณ์เตือนให้ผู้ที่พบเห็นระมัดระวัง เช่น การติดธงแดงไว้ที่ชายหาดเพื่อบอกว่านี่คือเขตน้ำลึก มีความอันตรายและควรระมัดระวัง ส่วน Red Flag ในความสัมพันธ์ หมายถึง สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า ความสัมพันธ์ของเรานั้น อาจจะเป็นความสัมพันธ์ที่Toxic คือความสัมพันธ์ที่อาจทำให้เราเป็นทุกข์และไม่มีความสุขได้ แล้ว Red Flag Relationship คือลักษณะความสัมพันธ์แบบไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. มีพฤติกรรมชอบควบคุม

หากคนรักของเราชอบควบคุมเรา นั่นอาจเป็นสัญญาณ Red Flag อย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการพยายามควบคุมการตัดสินใจ ความเชื่อ การกระทำ ไปจนถึงเรื่องการแต่งตัว การใช้ชีวิต ซึ่งพวกเขาจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่พวกเขาต้องการมากกว่าสิ่งที่ดีสำหรับอีกฝ่าย ทั้งยังแสดงความไม่พอใจเมื่อเราไม่ทำตามคำสั่ง นี่คือหนึ่งในสัญญาณอันตรายที่สาวๆ ควรระวังไว้เลยค่ะ

2. ไม่เชื่อใจเรา

ความเชื่อใจเป็นรากฐานของการมีความสัมพันธ์ที่ดี และความไม่เชื่อใจนั้นจะนำมาสู่ความหวาดระแวง มีพฤติกรรมชอบจับผิด หึงหวงอย่างรุนแรง หรือชวนทะเลาะ พยายามหาหลักฐานว่าเรานอกใจหรือมีคนอื่น ทั้งที่ความจริงแล้วเราไม่ได้เป็นแบบนั้น ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ เป็น Red Flag Relationship คือสิ่งที่สร้างรอยร้าวในความสัมพันธ์และทำให้ชีวิตคู่ไม่มีความสุขได้

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ ฉันจะเป็นดอกไม้ของเธอเสมอ

3. มีการทำร้ายร่างกายและจิตใจ

red flag relationship คือ, ความสัมพันธ์ หมายถึง
Image Credit : freepik.com

หนึ่งใน Red Flag Relationship คือ การทำร้ายร่างกาย หรือแม้แต่การทำร้ายจิตใจก็ถือเป็นสัญญาณอันตรายในทุกๆ ความสัมพันธ์ ไม่ใช่แค่ในเชิงคนรักเท่านั้น และการทำร้ายร่างกายก็เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การทำร้ายจิตใจนั้นก็ทำให้เกิดผลเสียไม่แพ้กัน เพราะทำให้เราไม่มีความสุข เป็นทุกข์ และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตได้เลย ถ้าเกิดว่ามีการทำร้ายกันในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะทางกายหรือทางใจก็ตาม พึงระลึกไว้เลยว่านี่คือความสัมพันธ์ที่ควรออกมาให้ไวที่สุด

4. ชอบวิจารณ์ ตัดสิน และดูหมิ่นคนรัก

ถ้าเรารักใครสักคน เราคงอยากให้เขามีความสุขหรือได้รับการปฏิบัติที่ดี อย่างน้อยก็การพูดคุยกันดีๆ ไม่ใช้คำพูดที่ดูถูกดูหมิ่นหรือทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย แต่ถ้าคนรักของเรามีพฤติกรรมชอบพูดจาถากถางดูหมิ่นเราทั้งต่อหน้าและลับหลัง ไม่ให้เกียรติเรา ชอบตัดสินเรา ทำให้เรารู้สึกอับอายและสูญเสียความมั่นใจในตนเอง นั่นเป็นสัญญาณ Red Flag ในความสัมพันธ์ หมายถึงสิ่งที่เราควรจะนำมาพิจารณาว่า นั่นคือความรักจริงๆ หรือเปล่า ซึ่งไม่ใช่อย่างแน่นอนค่ะ

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ สัญญานะว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง

5. ทำให้เรารู้สึกไม่มีคุณค่า

สัญญาณที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับ Red Flag Relationship คือ การที่คนรักของเราทำให้เรารู้สึกไม่มีคุณค่า หรือเกิดความรู้สึกไม่เคารพในตัวเอง ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกไม่ชอบตัวเองหรือเกลียดตัวเองได้เลย คนรักของเราควรสนับสนุนเรา ให้กำลังใจเรา และทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ทำให้เรารู้สึกรักและเคารพในตัวเอง ซึ่งสิ่งนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการมีความสัมพันธ์ที่ดีและมีความสุข

6. มีพฤติกรรม Gaslighting

red flag relationship คือ, ความสัมพันธ์ หมายถึง
Image Credit : freepik.com

อีกหนึ่งสัญญาณที่ชัดเจนของ Red Flag Relationship คือ การที่คนรักของเรามีพฤติกรรมGaslighting คือ ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองเป็นฝ่ายผิด เป็นต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ หรือโดนปั่นหัวให้สูญเสียความมั่นใจในตนเอง เช่น บอกว่าการที่เขานอกใจเป็นเพราะว่าเราไม่มีเวลาให้ ซึ่งความจริงแล้วสิ่งนี้ไม่ใช่เหตุผลเลย หรือต่อว่าเราว่าคิดมากเกินไปที่เขากลับบ้านดึกและระแวงเขาจนเกินเหตุ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเขามีพฤติกรรมนอกใจจริงๆ แต่กลับปั่นหัวให้เราเกิดความสับสนแทน ถ้าเจอแบบนี้ ต้องหนีให้ไกลเลยค่ะ

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ EMOTIONAL AGILITY เท่าทันอารมณ์ก็เข้าใจตนเอง (พิมพ์ครั้งที่2)

7. ควบคุมอารมณ์ไม่ได้

นี่เป็นอีกหนึ่ง Red Flag ที่สาวๆ จะต้องระวังให้ดี ถ้าคนรักของเราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ โดยเฉพาะอารมณ์โกรธ โมโห และมีแนวโน้มที่จะใช้กำลัง เช่น ทำลายสิ่งของ ต่อยกำแพง ด่าทอ พูดจาหยาบคายกับเรา หรือใช้อารมณ์กับเรา และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำร้ายร่างกายเราโดยตรง แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า มีโอกาสที่จะทำร้ายร่างกายเราได้ในอนาคตถ้าเกิดว่าเขาไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ทั้งนี้ การอยู่กับคนรักนั้น เราควรรู้สึกว่าตัวเองปลอดภัยและมั่นใจได้ว่าจะไม่โดนทำร้ายร่างกายหรือไม่เป็นอันตราย หากต้องอยู่ด้วยกันแล้วเกิดความกลัวว่าจะถูกทำร้ายร่างกายหรือเป็นรองรับอารมณ์ทุกครั้ง นั่นไม่ใช่ความรักที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ

8. มีพฤติกรรมล้ำเส้นและไม่เคารพขอบเขตของกัน

แม้ว่าจะเป็นคนรักกันหรือเป็นคู่กันก็ตาม ก็ควรมีพื้นที่ของกันและกันและเคารพพื้นที่ส่วนตัวของอีกฝ่าย หนึ่งใน Red Flag Relationship คือการล้ำเส้นอีกฝ่ายโดยที่ไม่มีความเกรงใจหรือเห็นว่าตนเองสามารถทำได้ เช่น การถามในเรื่องที่เราไม่อยากตอบ หรือถึงแม้เราจะบอกแล้วว่ารู้สึกอึดอัดไม่สบายใจที่จะพูด ก็มีการบังคับให้พูดออกมา หรือก้าวก่ายในเรื่องชีวิตส่วนตัว เรื่องครอบครัว การงาน การเงิน ฯลฯ ถ้าเราเริ่มรู้สึกอึดอัดไม่สบายใจ ไม่มีความสุขในความสัมพันธ์ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของRed Flagได้เช่นกัน

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ INTO THE MAGIC SHOP เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ

9. ไม่ให้เกียรติคนรอบข้างเรา

อีกหนึ่ง Red Flag Relationship คือการที่คนรักของเราไม่ให้เกียรติคนรอบข้างเรา ทั้งเพื่อนๆ ของเราและครอบครัวของเรา เป็นเรื่องจริงที่ว่า ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่การที่คนรักของเราให้เกียรติคนรอบข้างเรา หมายถึงการที่เขาคำนึงถึงจิตใจของเราและยอมรับสังคมของเราด้วย สิ่งนี้จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีได้ในระยะยาว ลองนึกดูว่า ถ้าแฟนของเราไม่ให้เกียรติพ่อแม่เราหรือปฏิบัติต่อพวกท่านไม่ดี นั่นอาจจะทำให้เราทุกข์ใจและลำบากใจในภายหลังได้

10. โกหกและไม่ซื่อสัตย์

สิ่งที่ชัดเจนว่าเป็น Red Flag Relationship คือการโกหกและไม่ซื่อสัตย์ โดยเฉพาะการโกหกบ่อยครั้ง หรือโกหกในเรื่องที่ไม่จำเป็น นั่นแสดงให้เห็นว่า อีกฝ่ายไม่มีความจริงใจต่อเราเลย และการถูกโกหกบ่อยๆ นั้นอาจนำมาสู่ความรู้สึกหวาดระแวง ไม่ไว้ใจ อยู่ในความสัมพันธ์แบบคลางแคลงใจ และก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตตามมา ลองนึกดูว่า ถ้าเราต้องอยู่ในความสัมพันธ์ที่ต้องตั้งคำถามอยู่ตลอดเวลา หรือสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่าเขาพูดจริงหรือเปล่า คอยระแวงว่าเขาจะโกหกเราอีกหรือไม่ แล้วเราจะมีความสุขได้อย่างไร ถ้าเจอแบบนี้ สาวๆ ควรพิจารณาแล้วค่ะว่าควรไปต่อในความสัมพันธ์นี้หรือเปล่า

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ แล้วเธอจะพบกับความสัมพันธ์ที่เบาใจ

ถ้าเจอ Red Flag แล้วควรทำอย่างไร ?

red flag relationship คือ, ความสัมพันธ์ หมายถึง
Image Credit : freepik.com

แน่นอนว่า ในทุกๆ ความรักความสัมพันธ์นั้นย่อมมีทั้งความสุขและความทุกข์ เป็นไปไม่ได้ที่ความสัมพันธ์จะราบรื่น 100% หรือไม่มีเรื่องที่ทำให้เสียใจเลย แต่การจับสัญญาณ Red Flag ได้ในความสัมพันธ์ หมายถึงการตระหนักได้ว่า ความสัมพันธ์นี้ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบ้างแล้วถ้ายังต้องการจะรักษาความสัมพันธ์นี้ต่อไป แล้วเราควรทำยังไงดี ไปดูคำแนะนำกันเลยค่ะ

 1. ซื่อสัตย์กับตัวเอง : เราต้องซื่อสัตย์กับตัวเองก่อนว่า พฤติกรรมบางอย่างของคู่รักทำให้เราไม่มีความสุขจริงๆ และอาจถึงขั้นเป็น Toxic Relationship ได้เลยทีเดียว หากหลอกตัวเองว่า คู่อื่นๆ ก็เป็นกันแบบนี้ หรือสิ่งนี้เป็นเรื่องปกติ นั่นอาจส่งผลเสียในระยะยาวและอาจสายเกินกว่าที่จะแก้ไขได้ 
 2. สื่อสารกันอย่างตรงไปตรงมา : คู่รักของเราอาจทำพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่เหมาะสมเพราะความไม่รู้ตัวหรือความเคยชิน เช่น อาจเป็นคนพูดจาโผงผางโดยที่ไม่คำนึงถึงจิตใจคนอื่นอยู่แล้ว แต่ถ้านั่นทำให้เราเสียใจเสียความรู้สึก หรือเป็นทุกข์ ควรมีการพูดคุยกันตรงๆ ว่าไม่ทำแบบนี้ได้ไหมเพราะทำให้เรารู้สึกแย่ ถ้าทั้งสองฝ่ายยังอยากอยู่ด้วยกัน เชื่อว่าสามารถพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาและหาทางออกร่วมกันได้ค่ะ
Image Not Found

Amarinbooks หนังสือ ถึงอย่างนั้นความรักก็ยังงดงาม (ปกใหม่)

 1. กำหนดขอบเขตของตัวเองไว้อย่างชัดเจน : ไม่ว่าจะเป็นแฟนกันหรือเป็นสามีภรรยากันก็ตาม สิ่งที่ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีคือ การเคารพในขอบเขตของอีกฝ่าย ซึ่งเราควรกำหนดขอบเขตไว้อย่างชัดเจนว่าสิ่งไหนทำได้และทำไม่ได้ เราต้องบอกคนรักของเราอย่างชัดเจนว่า สิ่งไหนที่เรารับได้หรือรับไม่ได้ เพื่อป้องกันการล้ำเส้นและนำมาสู่ความรู้สึกอึดอัดคับข้องใจในความสัมพันธ์ 
 2. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ : ถ้าไม่สามารถพูดคุยกับใครได้ในเรื่องความรักความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว หรือคนรอบข้าง เราสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างนักจิตวิทยาครอบครัวหรือนักจิตวิทยาความรักได้นะคะ การพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญอาจช่วยให้เราหาทางออกได้และเข้าใจสถานการณ์มากขึ้น รู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป หรือจะชวนคนรักมาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันก็ได้
 3. รู้ว่าเมื่อไหร่เราควรออกมาจากความสัมพันธ์นี้ : แม้ว่าเราจะรักอีกฝ่ายมากแค่ไหนก็ตาม เราก็ต้องรักตัวเองด้วยเช่นกัน หากยังอยู่ในความสัมพันธ์แล้วมีความทุกข์มากกว่าความสุข รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า เสียสุขภาพจิต เสียความรู้สึก โดนทำร้ายจิตใจหรือโดนทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ นั่นอาจถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องยอมรับความจริงว่า เราจะต้องออกจากความสัมพันธ์นี้เสียที และหันกลับมาดูแลกายใจของตัวเองอีกครั้ง เพราะคนที่สำคัญและควรได้รับความรักความดูแลเอาใจใส่มากที่สุด ก็คือตัวเราเองค่ะ
Image Not Found

Amarinbooks หนังสือ ให้หัวใจได้หายใจ

Inspire Now ! : เราทุกคนควรมีความรักความสัมพันธ์ที่ดี ทุกคนควรค่าแก่การมีความรักที่ดีโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ และใครก็ต่างหวังอยากมีความสัมพันธ์ที่มั่นคงยืนยาว แต่ถ้าเรารู้สึกตะขิดตะขวงใจในความสัมพันธ์ หรือความสัมพันธ์นี้ทำให้เรารู้สึกอึดอัด ไม่มีความสุข รู้สึกเป็นทุกข์ และถ้ารุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกายหรือทำร้ายจิตใจกันอยู่บ่อยๆ นั่นอาจถึงเวลาที่เราควรพิจารณาความสัมพันธ์นี้แล้วว่า นี่คือสิ่งที่เราสมควรได้รับหรือเปล่า อย่าลืมกลับมาเห็นคุณค่าตัวเองและรักตัวเองให้มากๆ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้เราก้าวออกจากความสัมพันธ์แย่ๆ ได้อย่างแน่นอนค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันสบายใจ และอยากมีความรักดีๆ ใช่ไหม ? เราทุกคนคู่ควรกับการมีความรักที่ดีและปลอดภัย ใครคิดว่าอะไรคือสัญญาณ Red Flag อื่นๆ อีก คอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : betterup.com, insider.com, verywellmind.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow red flag relationship คือ ความสัมพันธ์ หมายถึง

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก