หาตัวเองให้เจอ, หาตัวเอง

หาตัวเอง ทำยังไง ? 7 วิธี หาตัวเองให้เจอ ! เราเหมาะกับเส้นทางไหนกันแน่นะ ?

หาตัวเอง ทำยังไง ? 7 วิธี หาตัวเองให้เจอ ! เราเหมาะกับเส้นทางไหนกันแน่นะ ?

มีใครยังหาตัวเองไม่เจอบ้าง ? แล้วรู้สึกเป็นกังวลไหม ว่าทำไมเรายังหาไม่เจอสักที ? แล้วสิ่งนี้สำคัญยังไง ? การหาตัวเองเจอ คือการค้นพบว่าจริงๆ แล้วเราเป็นใคร และต้องการจะทำอะไรในชีวิต บางครั้งอาจเป็นการรู้ว่า เส้นทางหรือเป้าหมายในชีวิตของเราคืออะไร ในตอนนี้อาจฟังดูเป็นสิ่งที่เข้าใจยาก แต่ทุกคนก็ต่างบอกว่า ต้อง หาตัวเองให้เจอ กันทั้งนั้น การค้นพบตัวเอง คือการรู้ว่า เราเป็นคนแบบไหน มีบุคลิกแบบไหน ชอบหรือไม่ชอบอะไร มีความคิดมีค่านิยมแบบไหน รวมถึง มีความสามารถหรือมีพรสวรรค์ในเรื่องใดบ้าง ? ในแง่ของการเลือกสายที่เรียน เลือกคณะที่จะเข้าเรียน ถ้าเรารู้ว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน เหมาะหรือไม่เหมาะกับอะไร อยากทำอะไร อยากเรียนอะไร ก็จะเลือกในสิ่งที่เรียนได้เหมาะกับตัวเองมากขึ้น และส่งเสริมศักยภาพของเราได้มากขึ้น ในการทำงานก็เช่นกัน ถ้าเรารู้ว่าตัวเองเหมาะกับสายงานแบบไหน และเลือกงานที่เหมาะกับตัวเอง เราก็จะรู้สึกสนุกและมีความสุขกับงานที่ทำ และมีโอกาสที่จะเติบโตในสายงานนั้นๆ ไม่ได้รู้สึกว่าทำงานไปวันๆ หรือทำเพื่อรายได้อย่างเดียว แต่งานสามารถเติมเต็มความต้องการด้านจิตใจของเราได้ด้วย

แล้วเราจะเจอตัวเองได้ยังไง ? ไม่ต้องกังวลไป ในบทความนี้ เรามีวิธีหาตัวเองให้เจอมาฝากถึง 7 วิธีด้วยกัน ถ้ารู้สึกว่าวิธีไหนมันใช่ วิธีไหนมันน่าจะได้ผลกับเรา ก็ลองเลือกกันดูได้เลย หรือถ้าใครอยากทำตามทั้ง 7 วิธีก็ยิ่งดีเลยค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมที่จะค้นพบตัวเองแล้วก็ไปกันเลย !

7 วิธี หาตัวเองให้เจอ ! เพื่อค้นพบเส้นทางที่ใช่ และใช้ชีวิตให้มีความสุขมากขึ้น

หาตัวเองให้เจอ, หาตัวเอง
Image Credit : pexels.com

มาดูกันค่ะว่า มีขั้นตอนหรือกระบวนการอะไรบ้างที่จะทำให้เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ได้ค้นพบว่าจริงๆ แล้วเราเป็นใคร และเหมาะกับอะไร และอยากจะเดินไปในเส้นทางไหน เพื่อที่จะได้เลือกสายเรียนที่ใช่ เลือกงานที่ชอบ หรืออาจจะนำเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ให้ตัวเองใช้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น และพัฒนาศักยภาพของตัวเองได้มากขึ้น ก็ไม่ว่ากัน

1. Start with joy เริ่มต้นที่ความสนุก

ถ้าไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือเหมาะกับอะไรกันแน่ หรือยังไม่มีความฝันเลยว่า ตัวเองอยากเป็นอะไรในอนาคต ให้กลับมามองในสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึก “สนุก” ก่อนเลยค่ะ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณ หรือเป็นคำใบ้ให้เราก็ได้ อะไรที่ทำแล้วรู้สึกสนุก ทำแล้วมีความสุข และอยากจะทำมันอีกเรื่อยๆ และไม่เคยรู้สึกเบื่อที่จะทำเลย อาจจะเป็นการทำอาหาร วาดรูป ปลูกต้นไม้ ถ่ายรูป หรือชอบดูแลสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ซึ่งเอามาเป็นแนวทางในการเลือกคณะที่เรียน หรือเลือกงานที่เหมาะกับเราได้ หรืออาจจะเป็นการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น สนุกกับการออกเดินทางแล้วชอบเอามาเขียนเล่าเรื่องใน Facebook ของตัวเอง ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราค้นพบว่า เราอาจเหมาะกับการเป็นนักเขียนสายท่องเที่ยว เป็นต้น ความสนุก อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราเจอตัวเองก็ได้นะคะ

2. สำรวจ Passion ของตัวเอง

Passion หรือความหลงใหล เป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราหาตัวเองให้เจอได้ง่ายขึ้น ลองสำรวจดูว่าเรามีแพชชั่นไปกับอะไรบ้าง แพชชั่นไม่ใช่แค่ความชอบเพียงอย่างเดียว แต่เป็นความรู้สึกที่ว่า เรารักที่จะทำสิ่งนั้นจริงๆ และเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความหมาย เป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุขไปกับมัน เช่น เรามีแพชชั่นในด้านการทำเพลง ชอบแต่งเพลง เล่นดนตรี และหลงใหลในสิ่งนี้จริงๆ ก็อาจจะเหมาะกับการเรียนสายดุริยางศิลป์ หรือทำงานในสาขาดนตรี เป็นโปรดิวเซอร์ เป็นนักดนตรี นักแต่งเพลง เป็นต้น ลองนึกดูว่า อะไรที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาทำสิ่งนั้นในทุกๆ วัน สิ่งนั้น อาจจะเป็นแพชชั่น ของเราก็ได้ค่ะ

3. ลองทำสิ่งใหม่ๆ ดู

หาตัวเองให้เจอ, หาตัวเอง
Image Credit : pexels.com

ถ้ายังไม่รู้ว่า Passion ของตัวเองคืออะไร หรือทำอะไรแล้วก็ยังไม่รู้สึกสนุก ยังไม่รู้สึกชอบขนาดนั้น ไม่เป็นไรค่ะ บางทีเราอาจจะยังไม่เจอสิ่งที่ใช่สำหรับเราก็ได้ เพราะฉะนั้น ได้เวลาออกสำรวจแล้ว! ถ้าอยากหาตัวเองให้เจอ ลองออกไปทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำในชีวิตดู ถ้าเราไม่ลองทำสิ่งต่างๆ เราก็คงไม่รู้หรอกว่า สิ่งนี้เราจะชอบหรือเปล่า ใช่ไหมคะ ? ถ้าใครไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองเริ่มในสิ่งที่ตัวเองเคยสนใจ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลองทำก็ได้ค่ะ สมมติว่า เคยอยากลงเรียนคอร์สวาดรูปเมื่อนานมาแล้ว แต่ยังไม่ได้เรียนเสียที ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีแล้วค่ะ ลองเลย! เราอาจจะค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถด้านศิลปะ การออกแบบ และเอาไปต่อยอดในอนาคตได้

4. ประเมินทักษะของตัวเอง

ลองสำรวจตัวเองดูค่ะว่า เรามีทักษะ หรือมีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง นั่นอาจเป็นเส้นทางของเรา บางคนมีความสามารถพิเศษด้านการถ่ายภาพ วาดรูป การเขียนบทความต่างๆ หรือมีทักษะด้านการประดิษฐ์ การออกแบบ หรืออาจจะเป็นคนที่โดดเด่นในด้านการวางแผน การจัดการ การเจรจา อาจจะถามเพื่อนๆ ของเราดูก็ได้ว่า เราโดดเด่นในเรื่องอะไร หรืออะไรที่เพื่อนขอให้เราช่วยทำบ่อยๆ เพราะเราทำสิ่งนั้นได้ดีมากๆ เราอาจจะนำเอาความสามารถพิเศษหรือพรสวรรค์ของเรานี่แหละค่ะมาพัฒนาต่อยอดได้

5. อะไรคือสิ่งที่เราให้คุณค่ามากที่สุดในชีวิต ?

หาตัวเองให้เจอ, หาตัวเอง
Image Credit : pexels.com

ลองใช้การตั้งคำถามกับตัวเองดูค่ะว่า อะไรคือสิ่งที่เราให้คุณค่ามากที่สุดในชีวิต อาจเป็นค่านิยมส่วนตัว หรือสิ่งที่เรามองว่าสำคัญและมีความหมายกับเรา เช่น ความมั่นคง ความเป็นระเบียบแบบแผน การมีอิสระ การได้ช่วยเหลือผู้อื่น การได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ การได้เป็นตัวของตัวเอง ฯลฯ ลองเขียนมันออกมาก็ได้ค่ะ ซึ่งค่านิยมส่วนตัวของเรา จะช่วยให้เราเห็นถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หรือรูปแบบการเรียน – การทำงานได้ชัดเจนมากขึ้น และทำให้เราหาตัวเองให้เจอได้ เช่น ถ้าการได้ช่วยเหลือผู้อื่นคือสิ่งที่เราให้คุณค่ามากที่สุด ก็อาจจะเหมาะกับการเรียนสายสังคมสงเคราะห์ หรือสายแพทย์ – พยาบาล เป็นต้น และถ้าอยู่ในวัยทำงานและกำลังมองการหางานที่ใช่อยู่ ก็ลองดูค่ะว่า งานไหนที่สามารถตอบโจย์ในเรื่องของค่านิยมส่วนตัวของเราได้ และเหมาะกับไลฟ์สไลต์ของเรามากที่สุด

6. เรามองภาพตัวเองไว้ยังไง ?

บางทีชีวิตของเราอาจดำเนินไปตามที่กรอบสังคมกำหนดไว้ หรือเป็นเส้นทางที่คุณพ่อคุณแม่กำหนดเอาไว้ให้ โดยที่เราก็ยังไม่แน่ใจว่า นี่คือสิ่งที่เราต้องการจริงๆ หรือเปล่า? และสุดท้ายก็จบลงด้วยการหาตัวเองไม่เจอ ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรกันแน่ มาจินตนาการถึงภาพตัวตนของเรากันดูว่า จริงๆ แล้ว เราอยากให้ตัวเองเป็นยังไงในอนาคต ไม่ต้องเป็นภาพที่สวยหรู หรือมีทุกอย่างเพรียบพร้อมก็ได้ แต่ให้ลองถามตัวเองดูว่า เราต้องการอะไรในชีวิตของตัวเอง ? ถ้าไม่ได้ทำสิ่งไหน แล้วจะรู้สึกเสียใจไปตลอดชีวิต ? อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราภาคภูมิใจ ? และ จริงๆ แล้วเราอยากเป็นคนแบบไหน ? ซึ่งคำตอบของคำถามเหล่านี้ อาจไกด์ให้เราหาตัวเองให้เจอได้ค่ะ

7. ออกเดินทางคนเดียว

หาตัวเองให้เจอ, หาตัวเอง
Image Credit : pexels.com

การแวดล้อมไปด้วยผู้คน บางครั้งเสียงภายนอกก็ดังเกินไป จนทำให้เราไม่ได้ยินเสียงในใจของตัวเอง เพราะฉะนั้น ลองอยู่กับตัวเองโดยการออกเดินทางคนเดียวดูบ้างค่ะ มีคำกล่าวว่า “เราจะค้นพบตัวเองจากการเดินทาง” การเดินทางทำให้เราเจอกับผู้คนแปลกใหม่ สถานที่ใหม่ๆ สถานการณ๋ใหม่ๆ ทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร เราทำสิ่งนี้ได้ เราทำสิ่งนี้ไม่ได้ เราอาจจะค้นพบตัวตนบางอย่างของเราที่ถูกซ่อนเอาไว้ก็ได้ การไปกับเพื่อนหรือไปกับครอบครัวมันก็ไม่เหงาดี แต่การอยู่คนเดียวจะทำให้เรามีการตระหนักรู้ในตัวเองมากขึ้น ลองหาเวลาไปเที่ยวเล่นคนเดียวบ้าง อาจจะไม่ต้องถึงขั้นทริปต่างประเทศหรือค้างคืนก็ได้ แต่ให้ลองไปเที่ยวคนเดียวดู และใช้เวลาสำรวจความคิดของตัวเอง เราอาจจะได้คำตอบบางอย่าง และหาตัวเองให้เจอในที่สุด

ถ้าใครยังไม่เจอตัวเอง ก็ลองเอาวิธีที่เรานำมาฝากไปลองปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ ไม่แน่ว่า เราอาจจะหาตัวเองเจอแล้วก็ได้ แต่แค่ยังไม่รู้ว่ามันใช่จริงๆ หรือเปล่า วิธีที่เราเอามาฝาก อาจจะช่วยย้ำคำตอบนั้นๆ ให้ชัดเจนได้มากขึ้น และไม่ต้องรีบหรือกดดันตัวเองจนเกินไป เรายังมีเวลาสำรวจตัวเองไปเรื่อยๆ การหาเส้นทางที่ใช่ไม่จำเป็นจะต้องครบถ้วนทั้ง 7 ข้อนี้ก็ได้ ใช้เวลากับตัวเองให้มากขึ้น สำรวจตัวเองให้มากขึ้น และให้ความสำคัญกับความต้องการของตัวเอง เดี๋ยวก็หาตัวเองเจออย่างแน่นอนค่ะ

Inspire Now ! : ทำไมถึงต้องหาตัวเองให้เจอ ? การค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเรา ทำให้เรารู้ว่าแท้จริงแล้ว เราเป็นใคร เราต้องการอะไร และเราสามารถทำอะไรได้บ้าง เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีเป้าหมายในชีวิตมากขึ้น สนุกกับการใช้ชีวิตมากขึ้น และได้ทำในสิ่งที่ต้องการและตอบโจทย์ของชีวิตจริงๆ การค้นพบตัวเองอาจดูเป็นคำที่ยิ่งใหญ่ แต่จริงๆ แล้วมันคือการสำรวจชีวิตตัวเอง และรู้ว่าเราโด่ดเด่นในเรื่องอะไร ทำสิ่งใดได้ดีบ้าง ชอบหรือไม่ชอบอะไร อยากไปในเส้นทางไหน และก้าวไปสู่การมีชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการได้ในที่สุด

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันในการค้นพบตัวเองใช่ไหม ? ถ้าใครยังหาตัวเองไม่เจอ ลองเอาวิธีที่เราบอกไปใช้กันดูนะคะ ได้ผลยังไง มาคอมเมนต์บอกเราด้วยนะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับตัวเองค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : wellandgood.com, wikihow.com, healthline.com

Featured Image Credit : pexels.com/Julia Avamotive

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ