เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย, เส้นก๋วยเตี๋ยว แคล

เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย คือเส้นอะไรบ้าง ? รวมเส้นกินแล้วไม่อ้วนที่ต้องถูกใจสาวๆ !

เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย คือเส้นอะไรบ้าง ? รวมเส้นกินแล้วไม่อ้วนที่ต้องถูกใจสาวๆ !

สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพหรือกำลังลดน้ำหนักอยู่นั้น การเลือกกินอาหารที่มีแคลอรี่น้อยเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้ไม่อ้วน ซึ่งอาหารหลักอย่างข้าวที่เรากินกันอยู่ทุกวันนั้น มักจะมีคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่สูง ทำให้หลายคนหันมาบริโภคเมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวแทน ซึ่งเส้นเหล่านี้ก็มีทั้งแคลอรี่สูงและแคลอรี่ต่ำ และเพื่อให้สาวๆ ได้ระมัดระวังในการเลือกมากขึ้น เรามี เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย มาแนะนำกัน ที่สามารถกินได้อย่างสบายใจ และไม่อ้วนด้วยค่ะ

รวม เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย เพื่อสุขภาพ ที่กินแล้วไม่มีอ้วน

เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย, เส้นก๋วยเตี๋ยว แคล
Image Credit : freepik.com

แม้ว่าเมนูมาม่า ง่ายๆ จะเป็นเมนูแสนอร่อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเมนูที่มีแคลอรี่ค่อนข้างสูง ประมาณ 250 – 270 แคลอรี่ เช่นเดียวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างเส้นบะหมี่ เส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเส้นหมี่ขาว ที่เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว แคลสูง ซึ่งเส้นบะหมี่มีแคลอรี่สูงที่สุดในบรรดาเส้นก๋วยเตี๋ยวคือ 280 แคล ตามมาด้วยเส้นใหญ่ 220 แคล เส้นเล็ก 180 แคล และเส้นหมี่ขาว 150 แคล ในปริมาณ 100 กรัม ซึ่งจัดว่าให้พลังงานสูงเกินไปสำหรับคนที่รักสุขภาพ สำหรับคนที่อยากกินเมนูก๋วยเตี๋ยวเส้นๆ นั้น ก็ยังมีทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากมาย และสามารถกินได้แบบไม่รู้สึกผิด ซึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อยนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. บะหมี่ผัก

หากคุณเป็นชอบที่ชอบกินเมนูบะหมี่ต่างๆ เช่น บะหมี่หมูแดง บะหมี่ไก่ หรือบะหมี่เป็ด หากกินเส้นบะหมี่ปกติ แคลอรี่ก็จะสูงเกินไป แนะนำเส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อยอย่างบะหมี่ผักแทน เพราะเป็นบะหมี่ผักเพื่อสุขภาพ ผสมผักที่มีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหารสูง อีกทั้งเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว แคลต่ำเพราะใช้วิธีการอบแห้ง ไม่ใช้น้ำมันทอดแบบเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีแคลอรี่ประมาณ 80 แคล เหมาะสำหรับการใช้ทดแทนเส้นบะหมี่ ซึ่งสามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย เราขอแนะนำเมนู บะหมี่ต้มยำ บะหมี่แห้งไก่ย่าง และบะหมี่ในซุปเห็ดหอม รับรองว่าอร่อยแน่นอน

2. เส้นหมี่ข้าวกล้อง

เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย, เส้นก๋วยเตี๋ยว แคล
Image Credit : freepik.com

เส้นหมี่ข้าวกล้อง เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อยที่อร่อยได้ไม่อ้วน เพราะทำจากข้าวเจ้าผสมข้าวกล้องจึงทำให้มีแคลอรี่น้อยกว่าเส้นหมี่ขาวปกติที่ทำจากข้าวเจ้าล้วน โดยมีแคลอรี่ประมาณ 60 แคลเท่านั้น สามารถนำมาทำเมนูก๋วยเตี๋ยวแทนเส้นหมี่ขาวได้เลย หรือจะทำเมนูอื่นๆ ก็ได้ เช่น ผัดหมี่กระเฉด วิธีทำแสนง่าย หรือผัดซีอิ๊วเส้นหมี่ ราดหน้าเส้นหมี่ เป็นต้น

3. เส้นไข่ขาว

เส้นไข่ขาวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อยมาก เพราะมีแคลอรี่เพียง 35 แคลเท่านั้น ทำจากไข่ขาวจึงให้แคลอรี่ต่ำ ไม่มีแป้ง ไม่มีไขมัน ทั้งยังให้โปรตีนสูง ให้คุณอร่อยได้แบบไม่ต้องกังวล จะเอามาทำเมนูอะไรก็อร่อย สามารถใช้แทนเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเส้นขนมจีนได้ หรือจะนำไปใส่ในยำ ส้มตำ หรือแม้แต่ใช้แทนเส้นพาสต้าต่างๆ ก็ได้ค่ะ

4. เส้นแก้ว

อีกหนึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อยก็คือ เส้นแก้ว เพราะทำจากสาหรายสีน้ำตาล ไม่มีส่วนผสมของแป้งและไขมัน ให้แคลอรี่ 20 แคลเท่านั้น นอกจากจะเหมาะกับคนที่ลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพแล้ว ยังเหมาะกับคนที่เป็นเบาหวานอีกด้วย ตัวเส้นจะมีความคล้ายกับวุ้นเส้น แต่มีความกรุบกรอบมากกว่า เมื่อนำมาปรุงอาหารเส้นจะนิ่มลงแล้วได้รสสัมผัสเหมือนวุ้นเส้นเลยค่ะ เมนูที่แนะนำคือ ยำเส้นแก้ว สุกี้ ผัดไทย ผัดเส้นแก้ว เป็นต้น

5. เส้นบุก

เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย, เส้นก๋วยเตี๋ยว แคล
Image Credit : healthline.com

เส้นบุกคือเส้นก๋วยเตี๋ยว แคลต่ำสุด เพราะมีแคลอรี่เพียง 10 แคลเท่านั้น นอกจากจะไม่มีแป้งและไขมันแล้ว เส้นบุกยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย จึงทำให้อิ่มนานยิ่งขึ้น โดยเส้นทำจากบุกล้วน หรืออาจมีส่วนผสมของสาหร่าย ช่วยในการลดน้ำหนักได้ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เมนูแนะนำสำหรับเส้นบุกคือ ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ผัดไทย ผัดซีอิ๊ว สุกี้ เป็นต้น

เลือกกินอย่างไรให้แคลอรี่ต่ำ

เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อย, เส้นก๋วยเตี๋ยว แคล
Image Credit : freepik.com

หากคุณต้องการควบคุมอาหารในแต่ละวันให้ได้ 2,000 แคลอรี่ คุณควรมุ่งเป้าไปที่การบริโภคคาร์โบไฮเดรต 225 ถึง 325 กรัมทุกวัน แต่ถ้าคุณตั้งเป้าลดน้ำหนักให้เร็วขึ้น ควรกินคาร์โบไฮเดรตเพียง 50 ถึง 150 กรัมต่อวัน ซึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ นั้นแม้ว่าจะมีแคลอรี่ต่ำ แต่ก็มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเช่นกัน เพราะฉะนั้น ควรเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม และนอกจากการเลือกเส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อยมาปรุงอาหารแล้ว ยังมีเคล็ดลับดีๆ ที่ควรคำนึงถึงเมื่อคุณต้องการทำอาหารเมนูเพื่อสุขภาพที่มีแคลอรี่ต่ำ คือ หลีกเลี่ยงการราดซอสหวานต่างๆ หรือเติมน้ำตาลมากจนเกินไป เลือกการปรุงด้วยการต้มเป็นหลัก หรือหากต้องการปรุงด้วยการผัดก็ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย เพื่อไม่เป็นการเพิ่มแคลอรี่เข้าไปอีกนั่นเองค่ะ

Inspire Now ! : เส้นก๋วยเตี๋ยวแคลน้อยเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกินอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีแคลอรี่น้อยกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวปกติทั่วไป และนอกจากเส้นก๋วยเตี๋ยวแคลต่ำเหล่านี้แล้ว ยังมีอาหารประเภทเส้นอื่นๆ อีก ที่แคลน้อยและกินแล้วไม่อ้วน เช่น เส้นต่างๆ ที่ไม่ผ่านการขัดสี อย่างพาสต้าโฮลวีต พาสต้าถั่วดำ พาสต้าถั่วชิกพี เส้นโซบะ เส้นบัควีท ฯลฯ แต่ทั้งนี้ แม้ว่าจะเลือกเส้นที่แคลต่ำมาปรุงอาหาร วิธีการปรุงเพื่อให้ได้เมนูแคลอรี่ต่ำก็สำคัญเช่นกันค่ะ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันตามเทรนด์อาหารสุขภาพได้ไม่ยากใช่ไหม ? ใครมีเมนูเส้นๆ ที่แคลอรี่น้อย มาแนะนำกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : krua.co, eatingwell.com, whatsgood.vitaminshoppe.com

Featured Image Credit : pexels.com/cottonbro

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW