ประหยัดกว่า ! แชร์วิธีทำ น้ำยาล้างจานทำเอง ทำง่าย ปลอดภัย ใช้ได้จริง !

100

ประหยัดกว่า ! แชร์วิธีทำ น้ำยาล้างจานทำเอง ทำง่าย ปลอดภัย ใช้ได้จริง !

เราใช้น้ำยาล้างจานกันแทบทุกวัน เพราะจะต้องทำความสะอาดจาน ชาม แก้วน้ำ และเครื่องครัวต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน แต่คุณเคยคิดที่จะทำน้ำยาล้างจาน DIY เองบ้างไหมคะ ? หากคุณต้องการประหยัดเงิน และปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะทำร้ายผิว เรามาลองทำ น้ำยาล้างจานทำเอง กันดีกว่า ซึ่งไม่ได้เพียงใช้ทำความสะอาดจานได้เท่านั้นนะคะ แต่เรายังเอาไปใช้ในวิธีทำความสะอาดตู้เย็นได้อีกด้วย สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ มาเรียนรู้วิธีทำน้ำยาล้างจานเองอย่างง่ายๆ กันเลยค่ะ

ทำง่ายๆ ช่วยประหยัด ! ชวนทำ น้ำยาล้างจานทำเอง กัน !

น้ำยาล้างจานทำเอง, วิธีทำน้ำยาล้างจาน
Image Credit : freepik.com

น้ำยาล้างจานทำเองนั้น นอกจากจะช่วยให้เราประหยัดได้แล้ว ยังปลอดจากสารเคมีที่เป็นอันตรายอีกด้วย ทั้งยังสารพัดประโยชน์ เพราะสามารถนำไปใช้ทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ภายในบ้านได้อีกมากมาย เช่น ทำความสะอาดเสื่อโยคะ และก่อนจะไปรู้ถึงวิธีทำน้ำยาล้างจานแบบ DIY นั้น อย่าลืมรีไซเคิลขวดน้ำยาล้างจานเก่าของคุณ เพื่อให้คุณสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทุกครั้งที่ทำน้ำยาล้างจานแบบโฮมเมดค่ะ

ส่วนผสมของน้ำยาล้างจานทำเองมีอะไรบ้าง ?

สิ่งแรกที่ต้องรู้ก่อนคือ อะไรคือส่วนผสมของน้ำยาล้างจาน DIY ที่คุณต้องการ เพราะมีวิธีการและสูตรในการทำที่แตกต่างกันในการทำน้ำยาล้างจานแบบ DIY แต่หากต้องการปลอดสารเคมีมากที่สุด เราแนะนำให้ทำน้ำยาล้างจานแบบโฮมเมดด้วยน้ำมันหอมระเหยเพื่อประโยชน์ทางธรรมชาติและกลิ่นหอมที่ไม่รุนแรง หรือแบบธรรมดาที่ไม่มีน้ำมันหอมระเหย มาดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันทั้งสองวิธีเลยค่ะ

น้ำยาล้างจานสูตรที่ 1 : สูตรพื้นฐาน

น้ำยาล้างจานทำเอง, วิธีทำน้ำยาล้างจาน
Image Credit : freepik.com

วัตถุดิบหลักที่ต้องเตรียม

 1. เกล็ดสบู่ หรือสบู่ขูด ¼ ถ้วย
 2. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
 3. น้ำส้มสายชูกลั่น 1-2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำ

 1. รวมน้ำและสบู่ขูดเข้าด้วยกัน โดยใส่ลงในกระทะขนาดกลางด้วยไฟอ่อน ใช้ช้อนคนส่วนผสมให้เข้ากัน
 2. อุ่นส่วนผสมจนสบู่ละลายหมด ใช้เวลาประมาณ 10 ถึง 15 นาที เมื่อสบู่ละลายหมดแล้ว ให้ยกกระทะออกจากเตาและปล่อยให้ส่วนผสมเย็นลงประมาณ 5 ถึง 10 นาที คอยระวังอย่าให้ส่วนผสมเดือด หากเริ่มเดือดให้ลดความร้อนลง
 3. เมื่อส่วนผสมสบู่และน้ำเย็นลงเป็นเวลาหลายนาทีแล้ว ให้เติมน้ำส้มสายชูกลั่นลงในกระทะ แล้วคนให้เข้ากันเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำส้มสายชูเข้ากันดีแล้ว สามารถเปลี่ยนน้ำส้มสายชูเป็นน้ำมะนาวสดได้หากต้องการ เพราะทั้งสองอย่างจะช่วยลดคราบไขมันเมื่อคุณล้างจานได้ดี
 4. รอให้ส่วนผสมเย็นลงจนหมดก่อนที่จะใส่ลงในขวด โดยใช้เวลา 15 ถึง 20 นาที จากนั้นจึงเทน้ำยาล้างจานทำเองลงในขวดปั๊มรีไซเคิลที่เตรียมไว้ และนำไปใช้ได้ทันที

แนะนำช่องทางซื้อน้ำส้มสายชูกลั่น

laz-icon
laz-icon

น้ำยาล้างจานสูตรที่ 2 : สูตรผสมน้ำมันหอมระเหย

น้ำยาล้างจานทำเอง, วิธีทำน้ำยาล้างจาน
Image Credit : freepik.com

วัตถุดิบหลักที่ต้องเตรียม

 1. น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
 2. สบู่ก้อนขูด ¼ ถ้วย
 3. สบู่เหลว ¼ ถ้วย
 4. โซดาซักผ้า 2 ¼ ช้อนชา ถึง 1 ช้อนโต๊ะ
 5. กลีเซอรีน ½ ช้อนชา
 6. น้ำมันหอมระเหย 15 ถึง 40 หยด

ขั้นตอนวิธีทำ

 1. อุ่นน้ำและสบู่ขูดลงในกระทะขนาดกลางด้วยไฟสูงปานกลาง และปล่อยให้ส่วนผสมร้อนจนสบู่ละลายหมด ซึ่งควรใช้เวลา 5 ถึง 10 นาที คนส่วนผสมไปด้วยเพื่อช่วยให้สบู่ละลายเร็วขึ้น จากนั้นนำกระทะออกจากเตา
 2. ใส่สบู่เหลว โซดาซักผ้า และกลีเซอรีน ตามลงไป เมื่อสบู่ละลายจนหมดและส่วนผสมก็ให้ปิดไฟแล้วคนให้เข้ากันอีกทีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
 3. จากนั้นปล่อยให้สบู่เซ็ตตัว และทิ้งส่วนผสมสบู่ไว้ในกระทะ 24 ชั่วโมง แต่คอยกวนเป็นระยะๆ เพื่อให้สบู่มีความเท่ากันสม่ำเสมอ สบู่จะข้นขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่ถ้าเนื้อดูเหลวเกินไป สามารถอุ่นสบู่และผสมโซดาซักผ้าเพิ่มเติม แล้วปล่อยให้เซ็ตตัวอีกครั้ง
 4. เมื่อสบู่มีความเข้มข้นตามที่ต้องการแล้ว ให้เติมน้ำมันหอมระเหยที่คุณชอบ 15 ถึง 40 หยด คนให้เข้ากันเพื่อให้น้ำมันผสมเข้ากับสบู่เพื่อให้ได้กลิ่นหอมสดชื่น คุณสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยใดก็ได้ที่คุณชอบ แต่แนะนำเป็นน้ำมันกลิ่นมะนาวและส้มเพราะมีประสิทธิภาพในการขจัดคราบไขมันโดยเฉพาะ
 5. จากนั้นเทน้ำยาล้างจานทำเองลงในขวด และนำไปใช้ได้ทันที

แนะนำช่องทางซื้อโซดาซักผ้า

laz-icon
laz-icon

แนะนำช่องทางซื้อกลีเซอรีน

laz-icon
laz-icon
Inspire Now ! : เราสามารถผสมน้ำยาล้างจานทำเองกับเบกกิ้งโซดา และสามารถนำไปใช้ทำความสะอาดอ่างล้างมือ อ่างอาบน้ำ เคาน์เตอร์ และอื่นๆ ได้อย่างล้ำลึก รวมถึงใช้ในวิธีขจัดคราบบนเสื้อผ้าได้ด้วย และการนำไปใช้ล้างจานนั้น หากจะให้ล้างออกง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขั้นแรก ให้กวาดเศษอาหารที่เหลือทิ้งก่อน จากนั้นเติมน้ำร้อนและน้ำยาล้างจานที่คุณทำเองลงในชาม แล้วล้างให้สะอาด เพื่อให้ง่ายและสะอาดโดยไม่ต้องเปลืองแรงมากที่สุดนั่นเอง

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันใช่ไหม ? สาวๆ ได้เรียนรู้วิธีทำน้ำยาล้างจานด้วยตัวเองกันแล้ว ลองทำกันดูนะคะ น้ำยาล้างจานทำเองนั้น นอกจากจะช่วยให้คุณประหยัด ยังทำให้การล้างจานเพลิดเพลินยิ่งขึ้นเพราะจะได้กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยที่คุณชอบ เรียกว่าปราศจากสารเคมีได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะด้วยหล่ะค่ะ ใครชอบน้ำยาล้างจานแบบ DIY บ้าง มาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : cleanipedia.com, canstarblue.co.nz, wikihow.com

Featured Image Credit : freepik.com/master1305

Facebook Comments

diyinspirenow Tips & Tricks น้ำยาล้างจานทำเอง วิธีทำน้ำยาล้างจาน

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก