เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน เริ่มยังไงดีนะ ? รวมพิกัด explore สมุทรสงคราม !

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน เริ่มยังไงดีนะ ? รวมพิกัด explore สมุทรสงคราม !

สมุทรสงครามเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ มากแต่หลายคนมักจะมองข้ามไป เพราะคิดว่าเป็นเพียงจังหวัดเล็ก ๆ แต่อันที่จริงแล้วสมุทรสงครามมีที่เที่ยวน่าสนใจหลายแห่งเลยค่ะ นอกจากนี้ การเดินทางก็แสนสะดวกสามารถมาได้หลายวิธีเลย ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถเที่ยวได้เช่นเดียวกับที่เที่ยวแถวสมุทรปราการ เราจะพาไปดูที่ เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วันแบบจัดเต็มกันเลยทั้งไหว้พระ เดินตลาด และกินอาหารทะเล ใครยังไม่เคยมาก็สามารถเที่ยวตามได้สบายๆ เลยค่ะ จะพาไปที่ไหนบ้าง ไปดูกัน !

รวมพิกัด เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน จัดเต็มครบรส เที่ยวเพลินตั้งแต่เช้ายันเย็น !

จังหวัดสมุทรสงครามอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่ใช่หมุดหมายของนักท่องเที่ยว แต่เป็นทางผ่านเพื่อไปยังจังหวัดอื่นๆ เช่น ไปทะเลชะอำ หัวหิน แต่ความจริงแล้ว ในตัวจังหวัดสมุทรสงครามเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัด ตลาด สถานที่ท่องเที่ยวธรรมาติ ฯลฯ ว่าแล้วก็มาเที่ยวสมุทรสงครามกันเลยค่ะ

1. วัดจุฬามณี

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน, สมุทรสงคราม ที่เที่ยว
Image Credit : skm.onab.go.th

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน เริ่มต้นกันที่วัดจุฬามณีเลยค่ะ ช่วงนี้กระแสการไหว้บูชาท้าวเวสสุวรรณมาแรงมาก ซึ่งองค์ท้าวเวสสุวรรณที่วัดจุฬามณีนั้นก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่มีผู้ศรัทธาหลั่งไหลมาไหว้กันเป็นจำนวนมาก โดยวัดแห่งนี้มีชื่อเดิมว่าวัดแม่เจ้าทิพย์ เป็นวัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยค่ะ นอกจากท้าวเวสสุวรรณแล้วก็ยังมีไฮไลท์เป็นอุโบสถจตุรมุขหินอ่อนและศาลาหลวงปู่เนื่องที่สร้างจากไม้สักทองทั้งหลัง โดยภายในศาลาจะมีสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเนื่อง อดีตเจ้าอาวาสวัดนี้ให้ได้กราบไหว้กัน ถ้าใครมีโอกาสได้มาก็สามารถบูชาวัตถุมงคลท้าวเวสสุวรรณกลับไปได้ โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยเรื่องโชคลาภเงินทอง, ความรัก, ปกป้องคุ้มครองจากสิ่งไม่ดี และทำให้ชีวิตราบรื่น

วิธีการเดินทาง : หากไม่มีรถส่วนตัวแนะนำให้ขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ สายวงเวียนใหญ่-มหาชัย แล้วต่อเรือข้ามฟากที่ตลาดมหาชัยไปยังท่าฉลอมเพื่อต่อรถไฟที่สถานีบ้านแหลมไปลงที่สถานีปลายทางแม่กลอง (ตลาดร่มหุบ) และต่อรถสองแถวไปยังวัดจุฬามณี

เวลาทำการ : ทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

แผนที่ : 

Image

รองเท้าสกอลล์-เมโลเดีย Melodia รองเท้ารัดส้น ผู้หญิง รองเท้าสุขภาพ นุ่มสบาย กระจายน้ำหนัก

2. บ้านแมวไทย

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน, สมุทรสงคราม ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

บ้านแมวไทยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสมุทรสงคราม 1 วันที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเหล่าทาสแมวทั้งหลาย ซึ่งที่นี่เป็นศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณที่อยู่ใกล้ๆ กับตลาดน้ำอัมพวาเลย เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมน้องๆ ได้ โดยมี 2 โรงเรือนคือ โรงเรือนจัดแสดงแมวไทยโบราณ 5 สายพันธุ์ที่เหลืออยู่ในประเทศไทย ได้แก่ แมววิเชียรมาศ, แมวโคราชหรือสีสวาด, แมวศุภลักษณ์ และแมวโกญจา รวมทั้งมีแมวพันธุ์ขาวมณี แมวสีขาว ตา 2 สีด้วย ส่วนโรงเรือนอีกหลังจะมีไว้สำหรับดูแลและเพาะพันธุ์แมว ถ้าเดินเล่นดูน้องแมวกันจนเหนื่อยแล้วที่นี่ก็มีคาเฟ่แมวให้สั่งเครื่องดื่มและอาหารกันด้วยค่ะ โดยเป็นพื้นที่สำหรับเล่นกับน้องแมวและป้อนอาหารน้องๆได้ รับรองว่าทาสแมวต้องใจละลายกันอย่างแน่นอน

วิธีการเดินทาง : นั่งรถตู้จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาลงแม่กลองแล้วต่อรถสองแถวสายแม่กลอง – วัดปราโมทย์ โดยรถสองแถวจะจอดบริเวณฝั่งตรงข้ามท่ารถตู้แม่กลอง-บางปะแก้ว

เวลาทำการ : ทุกวัน 08.00 – 18.00 น.

แผนที่ : 

>
Image

Fancystyle ZANZEA ชุด2ชิ้นสำหรับผู้หญิงสไตล์เกาหลีชุดสำหรับทำงานทางการกางเกงขาสั้นแขนสั้น

3. ตลาดร่มหุบ

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน, สมุทรสงคราม ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วันจะขาดตลาดร่มหุบไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะตลาดแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกเลยทีเดียว โดยเป็นตลาดริมทางรถไฟที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟแม่กลอง ซึ่งเป็นสายรถไฟที่ไปเที่ยวมหาชัยได้ และมีความพิเศษตรงที่เมื่อถึงเวลารถไฟมาเหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็รีบหุบร่มเก็บสินค้าอย่างพร้อมเพียงกันโดยใช้เวลาเพียงครู่เดียวเท่านั้น จึงเป็นที่มาของชื่อตลาดร่มหุบนั่นเอง เป็นสิ่งที่สร้างความประหลาดใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจนกลายเป็นหนึ่งในลิสต์สมุทรสงคราม ที่เที่ยวยอดฮิตไปแล้ว นอกจากนี้ ยังสามารถช็อปปิ้งสินค้าจากชาวบ้านได้ด้วย ทั้งอาหารทะเล ผัก ผลไม้ ขนมหวาน และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งค่ะ

วิธีการเดินทาง : ขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ สายวงเวียนใหญ่-มหาชัย แล้วนั่งเรือข้ามฟากที่ปลายทางตลาดมหาชัยข้ามไปยังฝั่งท่าฉลอมเพื่อต่อรถไฟที่สถานีบ้านแหลม ลงสุดสายที่สถานีแม่กลอง หรือสถานีตลาดร่มหุบ

เวลาทำการ : ทุกวัน 08.00 – 19.00 น.

แผนที่ : 

Image

หมวก Cap หมวกแก๊ปสำหรับผู้ใหญ่ รอบหัว: 56-58 cm. หมวกแก๊ปปีกกว้างผ้า COTTON

4. ดอนหอยหลอด

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน, สมุทรสงคราม ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสมุทรสงคราม 1 วันจะต้องมีจุดมุ่งหมายเป็นดอนหอยหลอดอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เป็นที่เที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของสมุทรสงครามเลยก็ว่าได้ ซึ่งดอนหอยหลอดคือสันดอนบริเวณปากแม่น้ำแม่กลอง มีพื้นที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของหอยหลากหลายชนิดด้วย โดยเฉพาะหอยหลอด ซึ่งช่วงเวลาน้ำลงชาวบ้านก็จะมาจับหอยหลอดกันที่นี่ หรือนักท่องเที่ยวที่สนใจก็สามารถทำกิจกรรมจับหอยหลอดได้ด้วยเช่นกัน ทั้งยังมีร้านอาหารทะเลสดๆ ตั้งเรียงรายกันหลายสิบร้านเลยค่ะ หรือจะนั่งปิกนิกกินอาหารทะเล รับลม ชมวิว ก็ฟินสุดๆ

วิธีการเดินทาง : นั่งรถตู้จากอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาลงตลาดแม่กลองแล้วต่อรถสองแถวไปดอนหอยหลอดที่วินสองแถวข้างโรงพยาบาลพระพุทธเลิศหล้า

เวลาทำการ : ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

แผนที่ : 

Image

LocknLock กระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิ Wanna Be Tumbler Carry ความจุ 450ml. รุ่น LHC4246

5. ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน ผู้ใหญ่ชงค์โฮมสเตย์

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน, สมุทรสงคราม ที่เที่ยว
Image Credit : FB/ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน & ผู้ใหญ่ชงค์โฮมสเตย์ รีสอร์ท

สมุทรสงคราม ที่เที่ยวสไตล์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต้องมาที่นี่เลยค่ะ บางคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าจังหวัดสมุทรสงครามนั้นเป็นจังหวัดที่มีป่าชายเลนหลายแห่งมากๆ และหนึ่งในนั้นก็คือป่าชายเลนที่อำเภอคลองโคนนั่นเอง ซึ่งศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน ผู้ใหญ่ชงค์โฮมสเตย์แห่งนี้ จัดตั้งขึ้นเพื่อต้องการอนุรักษ์ป่าชายเลนโดยเฉพาะ และมีการเปิดรับให้นักท่องเที่ยวสามารถมาร่วมทำกิจกรรมได้ เช่น การปลูกป่าชายเลน, การเรียนรู้วิถีชีวิตการทำประมงแบบพื้นบ้าน, การให้อาหารลิงแสม, การทำกะปิคลองโคน, ทานอาหารทะเลแบบพื้นบ้านบนกระเตงกลางทะเล, ล่องเรือชมฟาร์มหอยแมลงภู่ และไฮไลท์การเล่นสกีกระดานบนพื้นที่ป่าชายเลน เป็นการเที่ยวสมุทรสงคราม 1 วันที่แปลกใหม่ แถมยังได้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย

วิธีการเดินทาง : แนะนำใช้รถยนต์ส่วนตัวจะสะดวกที่สุดโดยใช้ถนนพระราม 2 ข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลองแล้วเดินทางมุ่งหน้าไปทางอำเภอคลองโคน

ราคาโดยประมาณ : เริ่มต้นที่ 700 บาท/คน

เวลาทำการ : ทุกวัน

แผนที่ : 

Image

Super Lock กล่องถนอมอาหารพร้อมกระเป๋า รุ่น 6003-CCC กล่องป้องกันแบคทีเรีย BPA Free เข้าไมโครเวฟได้

6. ตาลพวา

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน, สมุทรสงคราม ที่เที่ยว
Image Credit : FB/ตาลพวา Tarnpawa

สมุทรสงคราม ที่เที่ยวแนวคาเฟ่ก็มีเหมือนกัน ซึ่งคาเฟ่ตาลพวานั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากคาเฟ่ทั่วไปด้วยสไตล์คาเฟ่บ้านสวน ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่นของสวนมะพร้าว มีที่นั่งให้เลือกหลายรูปแบบตั้งแต่ห้องแอร์ ที่นั่งในสวน ไปจนถึงที่นั่งกลางคลองเลยค่ะ และอาหารที่นี่จะเสิร์ฟแบบขันโตกให้ความรู้สึกเป็นกันเองเหมือนมากินข้าวบ้านเพื่อน เน้นเมนูอาหารไทยเป็นหลัก เช่น ผัดไทยกุ้งสด, ถุงทอง, ปอเปี๊ยะ และขนมหวานไทยๆ เป็นต้น ในส่วนของเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ก็ต้องสั่งกาแฟตาลพวาเลยค่ะ เป็นเมนูเครื่องดื่มสูตรเฉพาะของทางร้านที่หวานหอมอร่อยลงตัวสุดๆ

วิธีการเดินทาง : นั่งรถตู้จากอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาลงตลาดแม่กลองแล้วต่อรถสองแถวที่มีป้ายมาวัดดาวโด่ง รถจะมาจอดที่หน้าร้านพอดี

ราคาโดยประมาณ : เมนูอาหารและเครื่องดื่มประมาณ 101 – 250 บาท

เวลาทำการ : 09.00 – 18.00 น. (หยุดทุกวันพฤหัสบดี ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

แผนที่ : 

Image

anello กระเป๋าสะพายไหล่ size Mini รุ่น CHUBBY AT-C1835

7. ตลาดน้ำอัมพวา

เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน, สมุทรสงคราม ที่เที่ยว
Image Credit : thai.tourismthailand.org

ปิดท้ายที่เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วันด้วยตลาดน้ำอันโด่งดัง แน่นอนว่าสมุทรสงคราม ที่เที่ยวยอดนิยมก็ต้องเป็นตลาดน้ำอัมพวา โดยที่นี่มีเอกลักษณ์เด่นคือ ตลาดริมน้ำที่ทอดยาวตลอดแนวริมคลองอัมพวา นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเล่นช็อปปิ้ง หาของกิน ทานอาหารริมน้ำ หรือจะซื้อของฝากต่างๆ ติดไม้ติดมือกลับไปด้วยก็ได้ โดยร้านค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นของชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้นนั่นเอง จึงมีอาหารพื้นบ้านและของขายแปลกตาเยอะแยะมากมายเลยค่ะ พอตกกลางคืนก็สามารถนั่งเรือหางยาวชมหิ่งห้อยอันเป็นไฮไลท์เด็ดของที่นี่ได้ด้วย พร้อมชมวิวบ้านเรือนแบบไทยดั้งเดิมที่อยู่ริมฝั่งคลอง นับว่าเป็นตลาดน้ำที่มีเสน่ห์และเหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันหยุดเป็นอย่างยิ่ง

วิธีการเดินทาง : ขึ้นรถตู้ที่หมอชิต 2 สายหมอชิต 2-มหาชัย-แม่กลอง แล้วต่อรถสองแถวที่ตลาดแม่กลองเพื่อไปตลาดน้ำอัมพวา หรือขึ้นรถที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สาย 996 กรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก แล้วแวะลงตลาดน้ำอัมพวา

เวลาทำการ : วันศุกร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00 – 20.30 น.

แผนที่ : 

Image

FITFLOP IQUSHION รองเท้าแตะผู้หญิง รุ่น FD2

Inspire Now ! : การเดินทางเที่ยวสมุทรสงครามนั้นสะดวกมาก โดยวิธีที่ง่ายและประหยัดแนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีวงเวียนใหญ่ (สามารถอ่าน สาย BTS ทั้งหมด เป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ) แล้วต่อวินมอเตอร์ไซค์มายังสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ที่อยู่ใกล้ๆ กัน เมื่อมาถึงสถานีรถไฟแล้วก็สามารถซื้อตั๋วรถไฟไปยังตลาดมหาชัยได้เลยในราคาเพียง 10 บาท จากนั้นก็เดินมาต่อเรือกข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอมด้วยราคา 3 บาท แล้วเดินมาขึ้นรถไฟต่อที่สถานีรถไฟบ้านแหลมเพื่อไปยังปลายทางสถานีตลาดแม่กลองหรือตลาดร่มหุบ แนะนำว่าควรเช็กตารางรถไฟกันก่อนออกเดินทางด้วยนะคะจะได้ไม่เสียเวลาในการเที่ยว

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ? ที่เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วันส่วนใหญ่อยู่ไม่ห่างจากกันมากและสามารถเดินทางได้ค่อนข้างสะดวก ใครมีวันหยุดไม่เยอะก็สามารถมาเที่ยวที่สมุทรสงครามกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thailandtourismdirectory.go.th, sstc.ac.th, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : vecteezy.com/Akarawut Lohach

Facebook Comments

diyinspirenow สบายๆ ที่ภาคตะวันตก สมุทรสงคราม สมุทรสงคราม ที่เที่ยว เที่ยวสมุทรสงคราม 1 วัน

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก