รวม ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี สำหรับคนวัย 40+ เน้นชิลล์ๆ ดีต่อใจ พักผ่อนได้เต็มๆ

173

รวม ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี สำหรับคนวัย 40+ เน้นชิลล์ๆ ดีต่อใจ พักผ่อนได้เต็มๆ

ชลบุรี พัทยา บางแสน เมืองท่องเที่ยวสำหรับการพักผ่อนตากอากาศใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนมักนึกถึงเมื่อมีเวลาว่างช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือช่วงวันหยุดยาว เพราะเดินทางไปง่าย สะดวก ใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงก็ไปถึงที่หมาย  แหล่งที่เที่ยวในจังหวัดชลบุรีที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันนอกจากจะมีโรงแรม ที่พักคุณภาพดีให้เลือกหลากหลายสไตล์แล้ว ยังมีคาเฟ่ ร้านอาหาร สวนน้ำ สวนสนุก และแหล่งช็อปปิ้ง ให้ได้เลือกเที่ยวกันแล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าพูดถึง ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี แล้ว หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออก เราขอแนะนำที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ ดีต่อใจในชลบุรีมาฝากทุกๆ คนกันค่ะ

7 ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี ดีต่อใจ พักผ่อนได้เต็มที่

ถ้าใครอยากท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ พักผ่อนหย่อนใจ ชื่นชมความงามของทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องห้ามพลาดสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในจังหวัดชลบุรี ที่เรานำมาฝากในบทความนี้ จะมีที่ไหนที่ถูกใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. แกรนด์แคนยอนคีรี

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี, ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ
Image Credit : freepik.com

ที่เที่ยวยอดฮิตแห่งใหม่เอาใจคนชอบถ่ายรูป เพราะที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีแห่งนี้ มีทัศนียภาพสวยเหมือนอยู่ต่างประเทศ แกรนด์แคนยอนคีรีแห่งนี้ มีประวัติว่าเคยเป็นเหมืองหินในช่วง100 กว่าปีก่อน ปัจจุบันเลิกทำเหมืองหินแล้วจึงถูกทิ้งร้างไว้ จนกระทั่งมีคนมาพบแล้วถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย เกิดเป็นกระแสพาให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา นอกจากความงามของหินผาแล้ว น้ำในแกรนด์แคนยอนก็มีสีสวยสะดุดตา ทั้งที่เป็นสีเขียวมรกตบ้าง สีเขียวทึมๆ บ้าง ซึ่งก็เป็นเพราะแร่ธาตุธรรมชาติภายในบ่อทำให้สีน้ำเปลี่ยนไปตามภูมิอากาศนั่นเอง

แกรนด์แคนยอนคีรีถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพที่อยากชวนให้ไปสัมผัสบรรยากาศสวยงามแปลกตาด้วยตัวเองกันค่ะ สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว การเดินทางก็ไม่ยาก และเริ่มมีร้านค้า คาเฟ่ และมีที่จอดรถอยู่ไม่ไกล เดินเท้าเข้าไปในบริเวณแกรนด์แคนยอนไม่ลำบากอีกด้วยค่ะ

เวลาเปิด – ปิด : ไม่มี แต่ควรไปช่วงเวลาที่มีแสง เวลา 9.00 – 18.00 น.

ค่าบริการ : ไม่มีค่าบริการ แต่มีค่าที่จอดรถ 20 บาท

แผนที่ : 

2. เกาะริ้น ชลบุรี

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี, ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ
Image Credit : klook.com

เกาะริ้นหรือเกาะลิ้น เป็นเกาะขนาดเล็กภายใต้ความดูแลของกองทัพเรือและอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาประมาณ 21 กิโลเมตรเท่านั้น เกาะริ้นเป็นที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่สำหรับนักท่องเที่ยวในกลุ่มนักดำน้ำแล้ว ที่นี่ถือเป็นสวรรค์ของธรรมชาติใต้ทะเลที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพเลยก็ว่าได้

เกาะริ้นเป็นเกาะขนาดเล็ก จึงไม่สามารถพักแรมได้ แต่สามารถนั่งเรือสปีตโบ๊ทจากฝั่งพัทยาไปดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกได้ ถือว่าเป็นที่เกาะที่มีหาดสวย น้ำใส และมีปะการังอุดมสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งในฝั่งทะเลอ่าวไทย และถ้าใครจะไปดำน้ำ อย่าลืมพกครีมกันแดดทาตัวใช้แล้วขาว เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยนะคะ

เวลาเปิด – ปิด : ไม่มีเวลาเปิดปิดทำการ แต่ถ้าหากต้องการดำน้ำ ควรมาในช่วงเช้า – บ่าย ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน

ค่าบริการ : ไม่มีค่าบริการ

แผนที่ : 

3. ป่าชายเลน ชลบุรี

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี, ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ
Image Credit : thai.tourismthailand.org

ในจังหวัดชลบุรี มีชายฝั่งทะเลที่มีลักษณะเป็นชายหาด และป่าชายเลนหลายแห่ง ซึ่ง“ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ” เป็นอีกหนึ่งป่าชายเลนในจังหวัดชลบุรี ที่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีระยะทางทั้งสิ้น 2,300 เมตร และมีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 300 ไร่ ถือเป็นที่เที่ยวแบบธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่ใครๆ ก็มาสัมผัสกับธรรมชาติได้แบบไม่ยุ่งยากเลย

ในศูนย์ศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ เราจะได้เห็นระบบนิเวศป่าชายเลนทั้งสัตว์น้ำอย่างกุ้งและปู นกนานาชนิด และปลาตีนที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบริเวณอ่าวไทย และยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปกันเพลินจนลืมเวลาไปเลยค่ะ

การเดินทางไปที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศก็ไม่ยากเลย ถ้ามาจากถนนสุขุมวิทสายเก่าจากกรุงเทพฯ ป่าชายเลนจะอยู่ก่อนถึงชายหาดบางแสนประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้นเองค่ะ

เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 18.30 น.

ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ค่าวิทยากร 1 ท่านชั่วโมงละ 100 บาท

แผนที่ :

4. น้ำตกชันตาเถร

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี, ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ
Image Credit : thai.tourismthailand.org

แนะนำที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีในแบบทะเลกันไปแล้ว มาดูที่เที่ยวน้ำตกกันบ้าง อย่าง “น้ำตกชันตาเถร” ซึ่งเป็นน้ำตกที่อยู่ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาเขียว – เขาชมภู่ อยู่ไม่ไกลจากตลาดบางพระ จากจุดจอดรถสามารถเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกชั้นแรกได้เป็นระยะทางประมาณ 700 เมตร โดยน้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมด 5 ชั้นด้วยกัน ชั้นที่มีความสวยงามและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากที่สุดคือชั้นที่ 4 ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

สำหรับการเดินทางไปยังน้ำตก ค่อนข้างมีความผจญภัยและต้องใช้ความคล่องตัว เพราะต้องเดินเท้าเข้าไปในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า และมีการปีนป่ายก้อนหินเป็นบางช่วง ซึ่งในระหว่างทางก็มีโอกาสได้พบกับนกเงือกและนกหลากหลายชนิดอีกด้วย สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบ Adventure ที่นี่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ

เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 16.00 น.

ค่าบริการ : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

แผนที่ : 

5. อ่างเก็บน้ำบางพระ ชลบุรี

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี, ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ
Image Credit : freepik.com

อ่างเก็บน้ำที่มีความจุ 110 ล้านลูกบาสก์เมตร รองรับน้ำจากเขาเขียวและห้วยต่างๆ โดยรอบ บริเวณอ่างเก็บน้ำโอบล้อมไปด้วยป่าละเมาะอุดมสมบูรณ์ จึงมีสัตว์น้อยใหญ่อาศัยอยู่ อาทิ กระต่าย กระแต กระรอก กวาง รวมถึงนกนานาชนิดก็มีให้เห็นกว่า 130 ชนิด

การท่องเที่ยวในอ่างเก็บน้ำบางพระนั้น สามารถเดิมชมบรรยากาศและรับอากาศบริสุทธิ์ได้จากบริเวณถนนเลียบอ่างเก็บน้ำ หรือจะขับรถรับลมก็ได้เช่นกัน ถนนเลียบอ่างเก็บน้ำสายนี้ ได้ชื่อว่าเป็นถนนสายโรแมนติกที่สุดในชลบุรี เพราะมีต้นตะแบกเรียงแถวอยู่เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เมื่อถึงฤดูออกดอก จะมองเห็นเป็นทิวดอกตะแบกสีชมพูสวยงาม เป็นอีกมุมถ่ายรูปไฮไลท์ของที่นี่เลยทีเดียวค่ะ

เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 17.00 น.

ค่าบริการ : ไม่มีค่าบริการ

แผนที่ :

6. Flight of the Gibbon ชลบุรี

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี, ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ
Image Credit : thailandtourismdirectory

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีอีกรูปแบบที่อยากแนะนำให้ได้รู้จักกันคือที่เที่ยวแบบผจญภัย มีชื่อว่า “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน (Flight of the Gibbon) ชลบุรี” ซึ่งอยู่ในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอนเป็นสถานที่ที่จะมอบประสบการณ์ผจญภัยไปกับกิจกรรมผาดโผนต่างๆ เช่น โหนสลิง โรยตัว เดินบนสะพานไม้บนความสูงหลายสิบเมตร ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เผชิญหน้ากับความตื่นเต้น และท้าทายขีดจำกัดของตัวเองได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบทำกิจกรรมผาดโผนพจญภัย ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

นอกจากการผจญภัยแล้ว ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีแห่งนี้ยังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวขจีของเขาเขียว จึงเป็นอีกสถานที่เที่ยวที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย และทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

เวลาเปิด – ปิด : 6:00 – 22:00 น.

ค่าบริการ : 1,001 – 5000 บาท

แผนที่ :

7. สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ม.บูรพา

ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี, ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ
Image Credit : Bangsaen Aquarium & Museum

ชมและเที่ยวในแหล่งที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีทั้งชายหาด น้ำตก ป่าชายเลนกันไปแล้ว ชวนมาศึกษาธรรมชาติใต้ทะเลกันต่อที่ “สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ม.บูรพา” กันค่ะ ที่นี่รวบรวมสัตว์น้ำเค็มไว้มากมาย และไม่ได้เป็นเพียงสถานที่จัดแสดงสัตว์น้ำเค็มเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญในการเป็นสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม มีห้องปฏิบัติการวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล และมีในส่วนของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเลซึ่งจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตในทะเลอีกด้วย เรียกว่าเป็นที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรีที่ได้ทั้งสาระความรู้ และความเพลิดเพลินจากสิ่งมีชีวิตนานาพันธุ์จากใต้ทะเลไทยมากมาย

เวลาเปิด – ปิด : 9.00 – 16.00 น.

ค่าบริการ :

 • นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท
 • นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 220 บาท เด็ก 120 บาท

แผนที่ :

และนี่ก็เป็น 7 สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ในจังหวัดชลบุรี มีทั้งทะเล อ่างเก็บน้ำ ป่าชายเลน น้ำตก เส้นทางศึกษาธรรมชาติ กิจกรรมผาดโผน และอควาเรียมให้ได้เลือกเที่ยวกันทุกแนว ตอบโจทย์ทุกความชอบและไลฟ์สไตล์ ใครอยากไปเที่ยวแบบไหน ก็สามารถตามรอยแผนที่ไปได้เลยค่ะ นอกจากนี้ ยังมีที่เที่ยวพัทยาเหนือ ให้ไปเที่ยวครบ จบทีเดียวอีกด้วยนะ

Inspire Now ! : การท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จะทำให้เราได้หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองมาพักผ่อนหย่อนใจ ผ่อนคลายไปกับความงดงามของธรรมชาติ และได้ใกล้ชิดธรรมชาติกับมากขึ้น ซึ่งเป็นการผ่อนคลายเครียด ทำให้จิตใจสงบลง และรู้สึกเหมือนกำลังชาร์ตพลัง ให้ธรรมชาติช่วยเยียวยาจิตใจ

DIY INSPIRE NOW ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? ถ้ามีจุดหมายในใจแล้ว ก็ไปเที่ยวกันได้เลย! หรือใครมีที่เที่ยวแบบธรรมชาติเด็ดๆ ในชลบุรีนอกเหนือจากนี้ ก็คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : sites.google.com, mgronline.com, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : freepik.com/mrsiraphol

Facebook Comments

diyinspirenow ชลบุรี ที่เที่ยว ธรรมชาติ ชลบุรี ที่เที่ยว ธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ สวัสดีภาคกลาง

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก