ปักหมุด 7 ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน ที่ควรไปเมื่อต้องการฮีลใจกัน !

140

ปักหมุด 7 ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน ที่ควรไปเมื่อต้องการฮีลใจกัน !

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ คงหนีไม่พ้น “หัวหิน” ชื่อแรกๆ ที่มักจะขึ้นมาในความคิดทันที หัวหิน เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่จะไปเที่ยวแบบแบบเช้า – เย็นกลับ หรือจะไปแบบเที่ยวค้างคืนก็มีที่พักให้เลือกหลากหลาย ส่วนที่เที่ยวไม่ต้องห่วง จะเที่ยวสวนน้ำ ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ก็มีให้เลือกนับไม่ถ้วน แล้วถ้าเป็น ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน ล่ะ? จะไปที่ไหนดี ขอแนะนำ 7 สถานที่เที่ยวแบบธรรมชาติ ในหัวหินแบบไม่ลับ ที่ทั้งน่าสนใจและแปลกใหม่มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปกันเลยค่ะ

7 ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน แบบไม่ลับ ! รับรองว่าต้องถูกใจ

ถ้าพูดถึงหัวหิน นอกจากจะเป็นทะเลน่าเที่ยวใกล้กรุงที่เราคุ้นเลยกันดีแล้ว ยังมีสถานเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกมากมาย และบางสถานที่ก็อาจจะเป็น Unseen จุดหมายใหม่ของใครอีกหลายคนก็ได้ค่ะ จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย !

1. เขาหินเหล็กไฟ

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน, ที่เที่ยว ธรรมชาติ
Image Credit : tourismthailand

เขาหินเหล็กไฟ ภูเขาขนาดกลางความสูง 162 เมตรจากระดับน้ำทะเล เรียกได้ว่าตั้งอยู่ใจกลางเมืองหัวหินเลยก็ว่าได้ และอยู่ไม่ไกลจากสถานรถไฟหัวหิน เขาหินเหล็กไฟเป็นสถานที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหินที่มีจุดชมวิวถึง 6 จุด บริเวณจุดชมวิวมีพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 เนื่องจากในอดีตพระองค์เคยเสด็จฯ มาประทับ ณ เมืองหัวหินนี้ และทรงโปรดปรานเป็นอย่างมาก ทั้งได้ทรงนำความเจริญต่างๆ เข้ามาสู่หัวหินมากมาย ประชาชนจึงร่วมกันสร้างเป็นอนุสาวรีย์ไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ได้ไปไหว้สักการะกัน พร้อมกับชมวิวเมืองหัวหินไปด้วย

การเดินทางไปยังจุดชมวิว สามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวได้โดยรถยนต์และเดินเท้าต่อไปอีกไม่ไกล จุดชมวิวที่นิยมคือจุดที่ 4 และ 5 เพราะเดินทางสะดวก สามารถชื่นชมทัศนียภาพได้ทั้งเมืองและทะเลถึง 180 องศา ถือว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเมืองหัวหินก็ว่าได้ค่ะ

และถ้าใครตื่นเช้า ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศชมความงามในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นจากจุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟดูนะคะ บอกเลยว่าเป็นที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหินที่ให้บรรยากาศแปลกตาออกไปและสวยงามเกินบรรยาย

เวลาทำการ : 06.00 – 18.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ไม่มีค่าบริการ

แผนที่ : 

2. อ่างเก็บน้ำเขาเต่า

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน, ที่เที่ยว ธรรมชาติ
Image Credit : huahin.go.th

อ่างเก็บน้ำเขาเต่า อยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่โปรดเกล้าฯ ให้สร้างแหล่งน้ำจืดไว้ให้ประชาชนได้ใช้อุปโภค/บริโภค และเป็นโครงการแรกของกรมชลประทานในพระราชดำริอีกด้วย

อ่างเก็บน้ำเขาเต่าเป็นที่เที่ยว ธรรมชาติอยู่รายล้อม และมีพลับพลาที่ประทับตั้งอยู่กลางน้ำ เป็นแลนด์มาร์กของสถานที่แห่งนี้ ในช่วงเวลาเย็นก่อนที่พระอาทิตย์จะคล้อยตกลับฟ้าไป จะเป็นเวลาที่ถ่ายรูปออกมาสวยมาก รับรองว่าถูกใจเหล่าช่างภาพและคนชอบถ่ายรูปอย่างแน่นอน อีกทั้งบรรยากาศก็มีลมพัดเย็นสบายตลอด และมีเส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำให้ได้วิ่งออกกำลังกายกว่า 5 กิโลเมตรอีกด้วย ซึ่งเหมาะมากสำหรับการเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ รับอากาศบริสุทธิ์ และหลีกหนีความวุ่นวายจากผู้คนได้อย่างดีเลยล่ะ

เวลาทำการ : 06.00 – 18.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ไม่มีค่าบริการ

แผนที่ : 

3. น้ำตกป่าละอู

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน, ที่เที่ยว ธรรมชาติ
Image Credit : tourismthailand

หากพูดถึง อ.หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลายคนมักนึกถึงที่เที่ยว ธรรมชาติอย่างทะเล แต่จังหวัดนี้ยังมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นมรดกโลกอีกด้วย ซึ่งก็คืออุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนั่นเอง และมีน้ำตกธรรมชาติที่สวยงามมีชื่อว่า “น้ำตกป่าละอู” อยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานด้วย

การเดินทางไปยังน้ำตกป่าละอู จะต้องเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเสียก่อน จากนั้นเดินเท้าลัดเลาะเข้าไปในธรรมชาติอันเขียวขจีของป่าแห่งนี้ แล้วจะพบกับน้ำตกป่าละอูซึ่งมีทั้งหมดถึง 15 ชั้นด้วยกัน โดยชั้นที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำกันมากที่สุดคือน้ำตกชั้นที่ 4 เพราะว่ามีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ส่วนชั้นอื่นๆ อาจจะต้องผจญภัยปีนป่ายถึงชั้นบนๆ จึงเหมาะสำหรับสายผจญภัย และมีทักษะการปีนเขา สามารถดูแลตัวเองได้ เนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

เวลาทำการ : 07.00 – 15.00 น.

ราคาโดยประมาณ :

 • นักท่องเที่ยวชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 40 บาท
 • นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท

แผนที่ :

4. วนอุทยานปราณบุรี

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน, ที่เที่ยว ธรรมชาติ
Image Credit : facebook PranburiForestPark

อีกหนึ่งที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน – ปราณบุรี วนอุทยานปราณบุรี พื้นที่ป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับการมาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ และศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลน ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 700 ไร่ มีหาดทรายขาวสะอาด ร่มรื่นด้วยแนวต้นสนทอดยาว 1 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออก สามารถมองเห็นทิวทัศน์ท้องทะเล เกาะสิงโต เขาตะเกียบ และเขาเต่าได้

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมล่องเรือ ศึกษาระบบนิเวศและสัมผัสความงามตามธรรมชาติของป่าชายเลนทางน้ำ ศึกษาพรรณไม้นานาชนิด ชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่อยู่อาศัยริมคลอง และยังมีพื้นที่กางเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาตั้งแคมป์ค้างคืนอีกด้วย จะลองใช้แอพจองที่พักอุทยานดูก็ได้ ถ้าใครที่ชื่นชอบความหลากหลายทางธรรมชาติ ต้องห้ามพลาดที่วนอุทยานปราณบุรีเลยค่ะ

เวลาทำการ : 06.00 – 18.00 น

ราคาโดยประมาณ : ไม่มีค่าบริการ

แผนที่ : 

5. น้ำตกผาน้ำหยด

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน, ที่เที่ยว ธรรมชาติ
Image Credit : thailandtourismdirectory

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน มีน้ำตกอีกแห่งที่สวยเหมือนกับอยู่ในเทพนิยายเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็คือ “น้ำตกผาน้ำหยด” ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลเขากะปุก รอยต่อระหว่างอำเภอหัวหินและอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี น้ำตกผาน้ำหยด เป็นน้ำตกในหัวหินอีกแห่งหนึ่งที่สวยสะกดนักท่องเที่ยว และถูกใช้เป็นฉากในโฆษณาของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สัญชาติไทยชื่อดังที่เราคุ้นตากันด้วย

ด้วยรูปร่างของน้ำตกผาน้ำหยดที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาอย่างแปลกตา มีลักษณะคล้ายร่มซ้อนกัน 3 ชั้น ทำให้ที่นี่เป็นที่เที่ยว ธรรมชาติ อีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียง แต่ด้วยการเดินทางที่ค่อนข้างท้าทาย ระหว่างทางค่อนข้างลื่นและชื้น ทำให้ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางไม่มาก อย่างไรก็ตาม ที่นี่ถือเป็น Unseen Thailand เลยทีเดียว

น้ำตกผาน้ำหยดไม่ได้มีทางเข้าจากอุทยานฯ โดยตรง การเดินทางไปยังน้ำตกผาน้ำหยดจากบริเวณทางเข้าจะต้องนั่งรถรับส่งของชุมชนเข้าไปยังจุดที่ใกล้ที่สุด และเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร แม้จะดูไม่ไกล แต่ก็ต้องใช้เวลา ผ่านป่าดิบชื่นที่เที่ยว ธรรมชาติ ที่มีความร่มรื่นสวยงามมาก ใช้เวลารวมไปกลับประมาณเกือบ 3 ชั่วโมงค่ะ

เวลาทำการ : ไม่แน่นอน ควรติดตามจากเพจของน้ำตกผาน้ำหยดโดยตรง หรือติดต่ออุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สอบถามรายละเอียดได้ที่ namyodwaterfall

ราคาโดยประมาณ : สอบถามได้ทาง namyodwaterfall

แผนที่ :

6. หาดทรายน้อย

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน, ที่เที่ยว ธรรมชาติ
Image Credit : huahinsarn

หาดทรายน้อยเป็นหาดทรายที่มีระยะทางประมาณ 200 เมตรใกล้กับเขาเต่า เม็ดทรายที่นี่ไม่ได้ละเอียดและขาวใสมากนักแต่หาดทรายที่ทอดยาว และน้ำทะเลที่ไม่ลึกมาก ทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะปลีกตัวมาเล่นน้ำในบริเวณนี้ เนื่องด้วยหาดทรายน้อยถูกโอบล้อมด้วยเขาเต่า จึงซ่อนตัวจากความวุ่นวายในเมืองหัวหินได้เป็นอย่างดี

หาดทรายน้อยเป็นที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหินอีกแห่งหนึ่งที่มีผู้คนไม่พลุกพล่าน ส่วนปลายหาดทั้งสองฝั่งเป็นโขดหินขนาดใหญ่ดูสวยแปลกตา เป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิต สายถ่ายรูปต้องห้ามพลาด หากใครที่มาหัวหินแล้วต้องการเล่นน้ำทะเล หรือถ่ายรูปริมทะเลแบบไม่มีคนพลุกพล่าน หาดนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ

เวลาทำการ : ไม่มีกำหนดเวลาเปิดปิดทำการ

ราคาโดยประมาณ : ไม่มีค่าบริการ

แผนที่ :

7. หาดเขาตะเกียบ

ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน, ที่เที่ยว ธรรมชาติ
Image Credit : tourismthailand

หาดเขาตะเกียบ เป็นที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหินที่เรียกว่า oldie but goodie ถึงแม้จะเป็นที่รู้จักมานาน แต่ก็เป็นแลนด์มาร์กของหัวหินที่หลายๆ คนมักจะคิดถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะมีจุดเด่นคือ พระพุทธรูปปางห้ามสมุทรองค์ใหญ่ สามารถแวะนมัสการเป็นสิริมงคลได้ ทั้งนี้ บนยอดเขาตะเกียบยังเป็นที่ตั้งของวัดเขาตะเกียบ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐ์ฐานพระเขี้ยวแก้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่า ถ้ามาอธิษฐานขอพรกันแล้วจะสมหวังดั่งใจ และยังมีองค์เจ้าแม่กวนอิมพันมือขนาดใหญ่อีกด้วย วัดเขาตะเกียบจึงกลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีนนิยมมาสักการะจำนวนมาก และเป็นจุดชมวิวชายทะเลหัวหินอีกแห่งหนึ่งที่งดงามเช่นกัน

นอกจากนี้ บริเวณทางทิศใต้ของหาดเขาตะเกียบ ยังติดกับหาดสวนสนประดิพัทธ์ สามารถมาเดินเล่นรับลมเย็นจากชายทะเลได้ พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศเขียวครึ้มของทิวสนไปพร้อมๆ กัน และยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำ อาบแดด ขี่ม้า นั่งเรือยาง ขับเจ็ทสกี เป็นต้น

เวลาทำการ : ชายหาดเขาตะเกียบไม่มีเวลาเปิดปิดทำการ แต่วัดเขาตะเกียบมีเวลาทำการช่วง 09:00-17:30 น

ค่าบริการ : ไม่มีค่าบริการ

แผนที่ :

อำเภอหัวหิน เดินทางไปง่าย แถมยังมีที่เที่ยวธรรมชาติอีกมากมายให้ได้ลองสัมผัสกัน ใครถนัดเที่ยวน้ำตก เที่ยวชายหาด หรือเที่ยวชมวิว หรือเที่ยวพร้อมไหว้พระขอพรสิงศักดิ์สิทธิ์ก็มีให้เลือกครบ แต่ถ้าหากไปเที่ยวคนเดียว ในสถานที่ธรรมชาติที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์อย่างในน้ำตก หรือในป่าเขา หรือคนไม่ค่อยไปกัน ก็ต้องดูแลตัวเองดีๆ และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกนะคะ

Inspire Now ! : ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน ยังมีอีกมากมายให้ไปตามรอยกัน นอกจากที่เที่ยวทางธรรมชาติแล้ว หัวหินก็ยังมีคาเฟ่น่ารักๆ มีตลาดเมืองหัวหินให้เดินช็อปปิ้งแบบจุใจ ถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว ก็สามารถนั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ มาลงที่หัวหิน และเช่ารถต่อได้อีกด้วย และถ้าใครเป็นสายมู ก็มีวัดวาอารามและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ไปกราบไหว้สักการะขอพรกัน จะเที่ยวทะเลก็ไม่หวั่น หัวหินก็มีชายหาดสวยๆ ให้เดินเล่นรับลมทะเลได้สบาย ถ้าไม่รู้จะไปไหน ลองเลือกหัวหินเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงดูนะคะ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันได้ไอเดียในการชาร์จพลังใช่ไหม ? ช่วงวันหยุดยาวหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้าไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน ลองปักหมุด GPS ไปที่หัวหินดูนะคะ และถ้าใครมีที่เที่ยวในหัวหินอยากแนะนำ ก็คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thailandtourismdirectory.go.th, huahinsarn.com, facebook.com/namyodwaterfall, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : freepik.com/worldpitou

Facebook Comments

diyinspirenow ที่เที่ยว ธรรมชาติ ที่เที่ยว ธรรมชาติ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ สวัสดีภาคกลาง

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก