ชวนเที่ยว เทศกาลในญี่ปุ่น 8 ภูมิภาค สายโลคอล สนใจวัฒนธรรมต้องไม่พลาด !

ชวนเที่ยว เทศกาลในญี่ปุ่น 8 ภูมิภาค สายโลคอล สนใจวัฒนธรรมต้องไม่พลาด !

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมและปรัชญาการใช้ชีวิตที่มีความเฉพาะพิเศษของตัวเอง ทั้งยังมีประเพณีสำคัญต่างๆ ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และบางประเพณีวัฒนธรรมนั้น ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของเทศกาลสำคัญต่างๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสถึงวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตของชาวดินแดนอาทิตย์อุทัย ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลชมซากุระอันโด่งดังในช่วงเดือนเมษายน หรือเทศกาลหิมะซัปโปโรที่ฮอกไกโด มาสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นให้มากขึ้นผ่านการเที่ยวชม เทศกาลในญี่ปุ่น ทั้ง 8 ภูมิภาคกันเลยค่ะ

สำรวจ เทศกาลในญี่ปุ่น ทั้ง 8 ภูมิภาค ชวนสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นให้มากกว่าที่เคย !

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : freepik.com

เหตุผลของการไปญี่ปุ่นของใครหลายๆ คนอาจจะแตกต่างกันไป บางคนอยากไปเพราะตั้งใจจะไปกินอาหารญี่ปุ่นแบบโลคอลต้นตำรับแท้ๆ บางคนอยากไปให้ครบทั้ง 47 จังหวัดในญี่ปุ่น บางคนอยากไปเพราะจะไปตามรอยหนัง – การ์ตูนแอนิแมะที่เคยดูตั้งแต่เด็กๆ บางคนอยากไปเพราะหลงใหลในความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ บางคนอยากไปสัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีให้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยเฉพาะการไปเที่ยวในช่วงเทศกาลต่างๆ ที่จะทำให้ได้สัมผัสกับความเป็นญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดมากขึ้น และหลายๆ เทศกาลนั้นก็จัดในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น ในแต่ละภูมิภาคก็มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย ความพิเศษจึงอยู่ตรงที่ว่า เราสามารถไปเที่ยวตามเทศกาลต่างๆ อย่างไม่ซ้ำกันได้ทั้ง 8 ภูมิภาคเลยทีเดียว เทศกาลญี่ปุ่น ในแต่ละภูมิภาคจะมีอะไรบ้าง ไปสำรวจกันเลยค่ะ

ภูมิภาค Hokkaido

1. เทศกาลหิมะซัปโปโร

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : japancheapo.com

ถ้าพูดถึงการไปเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวละก็ จะพลาดเทศกาลหิมะที่ซัปโปโรไปได้อย่างไร เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลสุดฮิตที่ทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องมาเยือนยังซัปโปโรเพื่อชมประติมากรรมน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่แกะสลักจากหิมะและก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมา ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรมน้ำแข็งรูปสถานที่สำคัญต่างๆ ในโลก หรือแกะสลักเป็นรูปต่างๆ จากการ์ตูนมังงะ โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่จะสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษจากไฟหลากสีสัน ทำให้ประติมากรรมน้ำแข็งดูสวยงามอลังการมากขึ้นอีกหลายเท่า

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดิน Sapporo มาลงที่สถานี Odori ก็จะถึงที่จัดงาน

แผนที่ : 

Image

THE NORTH FACE M SNOW DOWN TRI JACKET-AP เสื้อกันหนาวสองชั้น ตัวด้านในเป็นขนห่าน

2. เทศกาลฮาโกดาเตะโค

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : hakodate.travel

ชื่อของเทศกาลฮาโกดาเตะโค อาจไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่เป็น เทศกาลในญี่ปุ่น ที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ โดยจะจัดขึ้นที่เมืองฮาโกดาเตะ ภูมิภาคฮอกไกโด ช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี โดยจะมีการจุดพลุดอกไม้ไฟกว่าหมื่นลูกบริเวณท่าเรือ รับประกันความอลังการตระการตา ใครที่ชอบการดูดอกไม้ไฟจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน ตามด้วยการชมขบวนพาเหรดและการแสดงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากของกินขึ้นชื่อของเมืองฮาโกดาเตะ ซึ่งก็คือปลาหมึกนั่นเอง เรียกกันว่า การแสดงรำวงปลาหมึก และนักท่องเที่ยวเองก็สามารถร่วมสนุกไปกับคนในท้องถิ่นได้ด้วยการร่วมรำวงปลาหมึกในขบวนพาเรด เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลสุดครึกครื้นเลยล่ะค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : วันที่ 1 – 5 สิงหาคมของทุกปี

การเดินทาง : นั่งรถไฟ JR มาลงที่สถานีฮาโกดาเตะ และเดินเท้าอีก 5 นาที

แผนที่ : 

Image

LocknLock แก้วเก็บความร้อน-เย็น รุ่น Lip tumbler LHC4164

ภูมิภาค Tohoku

1. เทศกาลเนบูตะ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : tohokukanko.jp

เทศกาลญี่ปุ่นเนบูตะในเมืองอาโอโมริ เป็นเทศกาลแห่โคมไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุเลยทีเดียว โดยจะมีขบวนพาเหรดที่แห่ตุ๊กตาคาบูกิไซส์ยักษ์ พร้อมกับการแสดงของนักเต้นรำ ซึ่งเป็นเทศกาลที่จัดช่วงฤดูร้อน แสดงถึงความมีชีวิตชีวาในยามค่ำคืนของญี่ปุ่น ภายในงานจะมีโชว์โคมไฟรูปซามูไรขนาดใหญ่ มีการแสดงกลองไทโกะ พร้อมด้วยการเต้นรำอย่างสนุกสนาน โดยขบวนพาเรดนี้จะแห่ไปรอบใจกลางเมืองเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรทุกๆ คืน อันเป็นการเฉลิมฉลองการได้รับชัยชนะในสงครามสมัยก่อน และในวันสุดท้ายจะมีการแสดงดอกไม้ไฟอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการปิดเทศกาลอย่างสมบูรณ์ ใครไปญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อนก็สามารถไปเยี่ยมชมขบวนพาเรดกันได้นะคะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : วันที่ 2 – 7 สิงหาคมของทุกปี

การเดินทาง : สถานที่จัดงานเทศกาลเนบุตะจะอยู่บริเวณถนนชินมาจิ ฝั่งทิศตะวันออก จากสถานีรถไฟอาโอโมริ ของ JR หากขึ้นจากสถานีโตเกียว ให้ขึ้นชินคันเซ็นขบวนฮายุบุซะ ที่มุ่งหน้าไปยังชินฮาโกดาเตะโฮคุโตะ ลงที่สถานีชินอาโอโมริ และเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายโออุ ขบวนที่มุ่งหน้าไปอาโอโมริ ลงที่สถานีปลายทางอาโอโมริ

แผนที่ : 

Image

AMERICAN TOURISTER กระเป๋าเดินทางล้อลาก ขนาด(28นิ้ว) รุ่น LINEX SPINNER 77/28 TSA

4. เทศกาลทานาบาตะ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : vecteezy.com

ความจริงแล้ว เทศกาลทานาบาตะมักจะจัดขึ้นทั่วประเทศในญี่ปุ่น แต่เราขอแนะนำเทศกาลเซนไดทานาบาตะ ที่จัดขึ้นในเมืองมิยางิ ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสามเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดองภูมิภาคโทโฮคุเลยทีเดียว โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามตระการตาของการจัดร้านรวงอาคารสถานที่ ทั้งโคมไฟและไฟประดับประดาอย่างสวยงาม มีกิจกรรมให้ทำของตกแต่งวันทานาบาตะ หรือเที่ยวชิมของอร่อยตามซุ้มอาหารที่เป็นอาหารท้องถิ่นขนานแท้ ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ การชมพลุดอกไม้ไฟซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ของเทศกาล

เทศกาลทานาบาตะขึ้นชื่อว่าเป็นเทศกาลโรแมนติกของคนญี่ปุ่น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเทศกาลดวงดาว มาจากตำนานเรื่องเล่าหญิงทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว นิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น ในช่วงเทศกาลจะมีการเขียนคำอธิษฐานต่างๆ บนกระดาษหลากสีสัน และนำไปแขวนประดับกิ่งไม้ไผ่เพื่ออธิษฐานขอพรจากดวงดาวโอริฮิเมะ ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้คำอธิษฐานเป็นจริง เป็นอีกหนึ่งเทศกาลในญี่ปุ่นที่ต้องไปให้ได้สักครั้งค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : เดือนกรกฎาคม – สิงหาคมของทุกปี

การเดินทาง : หากเดินทางโดยรถไฟ ให้นั่งรถไฟโทโฮคุชินคังเซ็นไปยังสถานีเซนไดจากโตเกียว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

แผนที่ : 

Image

หัวแปลงปลั๊กไฟ ใช้ได้ทั่วโลก International Travel Adapter 2 USB Ports อะแดปเตอร์การเดินทาง

ภูมิภาค Kanto

1. เทศกาลซันจะ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : jw-webmagazine.com

เทศกาลในญี่ปุ่น ที่ยิ่งใหญ่อีกเทศกาลหนึ่งก็คือ เทศกาลซันจะ หรือเทศกาลเฉลิมฉลองศาลเจ้าอาซากุสะ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ศาลเจ้าอาซากุสะ กรุงโตเกียว เป็นประเพณีที่มีมานานกว่า 700 ปีแล้ว ซึ่งเทศกาลนี้ จัดขึ้นเพื่อบูชาดวงวิญญาณของบุรุษสามรายที่ได้พบพระพุทธรูป และนำเอาพระพุทธรูปองค์นั้นไปประดิษฐานไว้ที่วัดเซ็นโซจิ อันเป็นการส่งเสริมพุทธศาสนาในญี่ปุ่น ส่วนงานเทศกาลที่จัดขึ้นในปัจจุบันนั้น มีต้นกำเนิดในสมัยเอโดะ โดยโชกุนโทคุงาวะ อิเอมิตสึ ได้สั่งให้สร้างศาลเจ้าอาซากุสะรอบๆ วัดเซ็นโซจิเพื่อถวายบูชาแก่ดวงวิญญาณของผู้ก่อตั้งวัดเซ็นโซจิทั้ง 3 ท่าน

ในช่วงเทศกาลจะมีการแห่ขบวนแสดงศิลปะวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างมากมาย มีการแสดงระบำบินซาซาระที่ศาลเจ้าอาซากุสะเพื่อขอพรให้มีความเจริญรุ่งเรืองและเก็บเกี่ยวพืชพรรณได้อย่างอุดมสมบูรณ์ ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ ขบวนหาบเกี้ยวขนาดใหญ่ 3 เกี้ยวจากศาลเจ้าอาซากุสะในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเช้า ซึ่งเกี้ยวทั้ง 3 จะถูกหาบเดินขบวนรอบแขวงอาซะกุสะ ก่อนจะนำกลับมาที่ศาลเจ้าดังเดิม เป็นอีกหนึ่งเทศกาลในญี่ปุ่นที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี

การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงสถานี Asakusa โดยใช้รถไฟใต้ดินสาย Ginza หรือสาย Tsukuba Express มายังศาลเจ้าอาซากุสะ

แผนที่ : 

Image

Skechers สเก็ตเชอร์ส กระเป๋าสะพายยูนิเซ็กส์ Unisex Sling Bag – SKCH7782-BLK

6. เทศกาลดอกไม้ไฟ โตเกียว

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : jrailpass.com

อีกหนึ่งเทศกาลในญี่ปุ่นที่ต้องไปเห็นให้ได้สักครั้งก็คือ เทศกาลดอกไม้ไฟในโตเกียว ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นเองจะพากันมาชมดอกไม้ไฟที่สวนริมทะเลโอไดบะ ซึ่งเป็นดอกไม้ไฟสไตล์ยุคเอโดะ ผสมผสานไปด้วยความทันสมัยและกลิ่นอายดั้งเดิมของประเพณีในสมัยก่อน รับรองว่าโชว์ดอกไม้ไฟนี้จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก นอกจากความงดงามของดอกไม้ไฟนับหมื่นลูกแล้ว ยังได้สัมผัสความตื่นตาตื่นใจจากดนตรีประกอบที่เพิ่มความอลังการให้กับโชว์ดอกไม้ไฟสุดพิเศษนี้ด้วย ใครที่รักการดูดอกไม้ไฟจะต้องห้ามพลาดค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ในเดือนสิงหาคมของทุกปี

การเดินทาง : ขึ้นรถไฟ JR Yamanote Line หรือ Ueno – Tokyo Line แล้วลงสถานี Shimbashi ต่อด้วยรถไฟ Yurikamome Shimbashi Station  ลงสถานี Odaiba – kaihinkoen เพื่อไปยังสวนริมทะเลโอไดบะ

แผนที่ : 

Image

[ลิขสิทธิ์แท้] KEEN Uneek shoes รองเท้าผ้าใบ แฟชั่น ญรองเท้าผู้หญิง

ภูมิภาค Chubu

1. เทศกาลโครังเคโมมิจิ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : japancheapo.com

ภูมิภาคชูบุนั้น ก็มีเทศกาลที่น่าสนใจหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ เทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีในหุบเขาโครังเค เมืองโตโยต้า จังหวัดไอจิ เรียกกันว่า Korankei Momiji Festival เนื่องจากชาวญี่ปุ่นนั้น ให้ความสำคัญกับฤดูกาลและธรรมชาติมากๆ เมื่อถึงคราวที่มีใบไม้เปลี่ยนสี ก็จัดเป็นเทศกาลอย่างยิ่งใหญ่ ภายในหุบเขาแห่งนี้มีต้นเมเปิ้ลมากกว่า 11 ชนิด และมีมากกว่า 4,000 ต้น เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ใบเมเปิ้ลจะมีสีส้มไปทั่วทั้งหุบเขา แซมด้วยสีเหลืองและสีทอง จุดชมวิวที่เป็นไฮไลท์คือ สะพานสีแดงข้ามแม่น้ำ ซึ่งจะได้เห็นทัศนียภาพอันสวยงาม เห็นใบเมเปิ้ลสีส้มสีทองไปทั่วทั้งหุบเขา ถ้าใครชอบช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นพิเศษ หวังจะได้เห็นภาพทิวทัศน์อันงดงามตระการตาในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ต้องมาเที่ยวที่เทศกาลโครังเคโมมิจิให้ได้ค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

การเดินทาง : ขึ้นรถไฟไปลงที่สถานี Nagoya แล้วนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama ไปลงที่สถานี Fushimi จากนั้นเปลี่ยนไปขี้นรถไฟใต้ดินสาย Tsurumai ไปลงที่สถานี Toyota – shi และนั่งรถ Meitetsu Bus Yamani Line ไปลงที่ป้าย Korankei ก็จะถึงที่หมาย

แผนที่ : 

Image

Fujifilm instax mini Evo (Film Camera) [กล้องฟิล์ม] – ประกันศูนย์

2. เทศกาลไฟประดับนาบานาโนะซาโตะ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : japantravel.com

เทศกาลไฟประดับในฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่อลังการแห่งเมืองมิเอะ จัดในสวนดอกไม้ที่มีชื่อว่า Nabata no sato ใครเป็นสายถ่ายรูปไฟสวยๆ ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ ไฮไลท์อยู่ที่อุโมงค์ประดับไฟสีทองทอดยาวกว่า 200 เมตร เป็นจุดที่ทุกคนต้องมาถ่ายภาพให้ได้ อีกจุดหนึ่งก็คือ การประดับประดาไฟเป็นรูปภูเขาไฟฟูจิ เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ภายในเทศกาลยังมีดอกไม้ให้ชมอีกด้วย ทั้งดอกทิวลิป ดอกบ๊วย ดอกกุหลาบ ดอกซากุระ ไฮเดรนเยีย ฯลฯ ซึ่งในบริเวณสวนดอกไม้นั้นก็ประดับประดาด้วยไฟหลากสีสัน ส่องแสงในค่ำคืนอย่างดงาม ดูระยิบระยับคล้ายกับดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นเองตั้งตารอในทุกๆ ปีค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ช่วงตุลาคม – พฤษภาคม

การเดินทาง : นั่งรถไฟ JR มาลงที่สถานี Nagoya จากนั้นขึ้นรถบัสที่ Meitetsu Bus Center มาลงที่สวนจัดแสดงงาน

แผนที่ :

Image

Skechers สเก็ตเชอร์ส รองเท้าผู้หญิง Women Online Exclusive On-The-GO Flex Shoes

ภูมิภาค Kansai

1. เทศกาลโยอิมิยะ และโมโตมิยะ ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : japantravel.com

ภาพอุโมงค์เสาโทริอิสีแดง เป็นภาพจำของศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริในเกียวโตของใครหลายคน ทั้งยังเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากมาเยือนศาลเจ้าแห่งนี้สักครั้ง ซึ่งในช่วงฤดูร้อน ที่ศาลเจ้าแห่งนี้จะมีการจัดเทศกาลญี่ปุ่นโยอิมิยะและโมโตยะขึ้น อันเป็นเทศกาลแห่งการบูชาเทพเจ้าอินาริ เทพเจ้าแห่งการเพาะปลูกและการค้า และในตลอดช่วงเทศกาลนั้นจะมีการประดับตกแต่งศาลเจ้าไปจนถึงอุโมงค์เสาโทริอิด้วยโคมไฟอย่างงดงาม ทั้งยังมีลานเต้นรำวงบงโอโดริบริเวณหน้าศาลเจ้า ซึ่งผู้ที่มาเยี่ยมชมเทศกาลแห่งนี้จะได้เห็นการแสดงพื้นเมืองโดยเฉพาะ ทั้งยังมีการออกร้านรวงขายของและขายอาหารท้องถิ่นมากมาย เป็นเทศกาลที่สามารถร่วมสนุกได้ทุกเพศทุกวัย พร้อมได้สัมผัสกับความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคม

การเดินทาง : ขึ้นรถไฟ JR สายนาราแล้วไปลงที่สถานี Inari ซึ่งศาลเจ้าจะตั้งอยู่หน้าสถานี Inari หรือขึ้นรถไฟสายเคฮันไปลงที่สถานี Fushimi Inari แล้วเดินต่อประมาณ 7 นาที ก็จะถึงที่หมาย

แผนที่ :

Image

พัดลมพกพา พัดลมมือถือ พัดลมพกพาของแท้ พัดลมแบบแขวนคอกีฬากลางแจ้ง

2. เทศกาลเท็นจิน

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : japan-guide.com

เทศกาลเท็นจิน จัดขึ้นที่เมืองโอซาก้า ซึ่งเทศกาลนี้ ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว อันเป็นเทศกาลประจำศาลเจ้าเท็นมังกู ศาลเจ้าสำคัญประจำเมืองโอซาก้า จัดขึ้นเพื่อบูชาและเฉลิมฉลองให้กับเทพเจ้าสุงาวาระ มิจิซาเนะ ซึ่งชาวดินแดนอาทิตย์อุทัยให้ความเคารพบูชาในฐานะเทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ (หรือเทพเจ้าแห่งปัญญา) ภายในเทศกาลเต็มไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจ ใครอยากมาสัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นจะต้องมาเทศกาลนี้ให้ได้ มีทั้งการจัดพิธีบวงสรวงเทพเจ้า ทั้งยังมีขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ที่มีคนมาร่วมขบวนมากถึง 3 พันคน มีการอัญเชิญดวงวิญญาณเทพเจ้าไปตามท้องถนนในเมืองโอซาก้า และไปสิ้นสุดที่แม่น้ำโอกะวะ หลังจากนั้นจะมีการจุดดอกไม้ไฟหลายพันดวงเพื่อปิดเทศกาล ใครอยากชมความยิ่งใหญ่ของเทศกาลนี้ ก็ไปเที่ยวที่โอซาก้ากันได้นะคะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ทุกวันที่ 24 – 25 กรกฎาคมของทุกปี

การเดินทาง : สามารถเดินทางไปบริเวณที่จัดงานด้วยรถไฟและแท็กซี่ หากเป็นรถไฟ JR ให้ลงที่สถานีโอซาก้าเท็นมังกู และสถานีมินามิ – โมริมาจิบนเส้นทางรถไฟใต้ดินสายทานิมาจิและซาไคสึจิ

แผนที่ :

Image

รองเท้าสกอลล์-เมโลเดีย Melodia รองเท้ารัดส้น ผู้หญิง รองเท้าสุขภาพ นุ่มสบาย กระจายน้ำหนัก

ภูมิภาค Chugoku

1. เทศกาลมิฮะระ ยัสสะ

เทศกาลมิฮะระ ยัสสะ ในฮิโรชิมา เป็นเทศกาลโบราณที่มีมานานกว่า 400 ปี เป็นเทศกาลเต้นรำช่วงฤดูร้อนที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยเทศกาลนี้ จะจัดขึ้นที่หน้าสถานนีมิฮะระในช่วงวันหยุดโอะบง โดยจะมีนักเต้นมากกว่า 6,000 คนมาเต้นรำแบบโบราณที่เรียกกันว่า การเต้นรำยัสสะ ซึ่งเป็นการเต้นรำที่มีมาแต่ดั้งเดิม โดยขบวนเต้นรำจะจัดขึ้นในวันศุกร์แล้วก็วันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์จะเป็นการแสดงดอกไม้ไฟ และในช่วงเทศกาลยังมีการจำหน่ายอาหารท้องถิ่นมากมาย โดยการเบิดร้านเรียงรายไปตามถนน เป็นเทศกาลที่สนุกสนานแล้วก็มีเอกลักษณ์มากๆ ค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : กลางเดือนสิงหาคม

การเดินทาง : นั่งรถไฟ JR ไปลงที่สถานี Mihara โดยใช้สาย Sanyo Main Line/Kure Line/Sanyo Shinkansen

แผนที่ :

Image

มหานคร x สมใจ หมวกทรงบักเก็ต Pencil Loop ขนาด 59 ซ.ม.

2. เทศกาลดอกไม้แห่งฮิโรชิมา

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : jldb.bunka.go.jp

เทศกาลดอกไม้ เป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฮิโรชิม่า รู้จักกันในชื่อ Hiroshima Flower Festival จัดขึ้นที่สวนสันติภาพในเมืองฮิโรชิมา เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยความงดงามของดอกไม้นานาชนิด มาพร้อมกับความสนุกสนานที่เต็มไปด้วยเสียงเพลง มีขบวนพาเรดดอกไม้และมีการแสดงกว่า 30 เวที ทั้งการเต้นรำประเภทต่างๆ เช่น การเต้นรำพื้นบ้านคากุระ การเต้นโยซาโกย แล้วก็มีการแสดงคอนเสิร์ตภายในงานอีกด้วย ทั้งนี้ จุดประสงค์หลักของการจัดเทศกาลนี้ขึ้นมา ก็เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูช่วงสงครามโลกทั้งที่ 2 และเป็นการสร้างความตระหนักรู้ให้มนุษย์เราเห็นถึงความสำคัญของสันติภาพอีกด้วย

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : 3 – 5 พฤษภาคม

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟฮิโรชิม่า ให้ต่อรถรางสาย 2 หรือสาย 6 ไปลงที่สถานี Gengaku – Domu mae ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

แผนที่ :

Image

Fujifilm Instax Mini Link 2 Smartphone Printer – ประกันศูนย์

ภูมิภาค Shikoku

1. เทศกาลร่ายรำแห่งฤดูร้อน อาวะโอโดริ

เทศกาลร่ายรำแห่งฤดูร้อน อาวะโอโดริ ในจังหวัดโทคุชิมะ เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดโทคุชิมะ ทั้งยังเป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นด้วย มีผู้คนกว่า 1 ล้านคนหลั่งไหลมายังท้องถนนของเมืองโทคุชิมะเพื่อเข้าร่วมงานเต้นรำพื้นบ้านดั้งเดิมนี้ สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้ก็คือ การชมการแสดงของนักเต้นรำกลุ่มเร็น ตื่นตาตื่นใจไปกับฮัปปิ และยูคาตะ เครื่องแต่งกายดั้งเดิมของเหล่านักเต้นที่ได้รับมรดกตกทอดกันมายาวนาน และยังมีเวทีการแสดงอื่นๆ อีกหลายเวที ใครที่ชอบดูการแสดงพื้นบ้านท้องถิ่นของญี่ปุ่น นี่เป็นเทศกาลที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีแบบดั้งเดิมขนานแท้เลยค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : วันที่ 12 – 15 สิงหาคมของทุกปี

การเดินทาง : หากเดินทางโดยรถไฟ ให้ขึ้นชินคันเซนสายโทไคโดะซันโยมายังสถานีโอคะยะมะ และต่อรถไฟ JR สายเซโตะโอฮาชิโคโตกุมายังสถานีโทคุชิมะ และมีรสบัสด่วนที่ให้บริการจากสถานีโอซาก้าไปยังสถานีโทคุชิมะได้เช่นกัน

แผนที่ :

Image

Skechers สเก็ตเชอร์ส รองเท้าแตะผู้หญิง Women Foamies Cali Breeze 2.0 Royal Texture

2. เทศกาลนิอิฮามะไทโกะ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image credit : shikokutours.com

ตื่นตาตื่นใจไปกับเทศกาลกลองไทโกะแห่งนีฮะมะ หรือ Niihama Taiko Festival เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ จัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีราวๆ เดือนตุลาคมที่เมืองนีฮะมะ จังหวัดเอะฮิเมะ ในงานจะมีการแห่กลองซึ่งตกแต่งอย่างสวยงามตระการตาเคลื่อนที่ไปรอบเมือง เทศกาลนี้ เรียกกันอีกชื่อว่า โอะโตะโกะมัตสึริ หรือ “เทศกาลของผู้ชาย” เนื่องจากในงานมีไฮไลท์คือ การแข่งขันแบกแท่นกลองซึ่งมีน้ำหนักมากกว่า 3 ตันโดยผู้ชายจำนวนกว่า 150 คน สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก ใครชอบงานเทศกาลที่มีความครึกครื้น เต็มไปด้วงพลังความยิ่งใหญ่อลังการ เทศกาลนี้ก็เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี

การเดินทาง : หากเดินทางจากสถานีรถไฟโอคะยะมะ จะต้องขึ้นรถไฟด่วนพิเศษไปลงที่สถานีนีฮะมะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นขึ้นรถหรือต่อรถแท็กซี่ไปยัง Yamane Park สถานที่จัดงาน

แผนที่ :

Image

ชุดลองจอนหญิงกันหนาวบุขน ลองจอนฮีทเทค เสื้อและกางเกงกันหนาว ใส่ติดลบ ลุยหิมะ ผู้หญิง

ภูมิภาค Kyushu

1. เทศกาลชมดอกบ๊วยประจำปีที่ศาลเจ้าดะไซฟุเทมมังกู

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : japanistry.com

มากันที่เทศกาลในญี่ปุ่นของภูมิภาคคิวชู เทศกาลแรกที่อยากจะแนะนำคือ เทศกาลชมดอกบ๊วยนั่นเองค่ะ ในช่วงเดือนมีนาคมนั้น ต้นบ๊วยกว่า 6,000 ต้นในศาลเจ้าจะออกดอกกันอย่างพร้อมเพรียง นับว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของศาลเจ้าแห่งนี้เลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยร้านขายของฝากและร้านขนมเรียงรายหน้าทางเข้าดะไซฟุเทมมังกู เช่น ขนมอูเมกาเอะโมจิซึ่งเป็นขนมท้องถิ่นที่ทำจากเค้กข้าวสอดไส้ถั่วแดงหวาน และยังมีการจำหน่ายไอศกรีมหลากรสชาติที่มีขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น อาทิ รสชาเขียว รสงาดำ รสคินาโกะ นอกจากจะได้มาเที่ยวเทศกาลชมดอกบ๊วยแล้ว ในช่วงเวลาเดียวกันยังมีเทศกาลอูเมชู หรือเทศกาลเหล้าบ๊วยที่จัดขึ้นช่วงฤดูดอกบ๊วยบานพอดี ใครที่ตั้งใจจะมาเที่ยวฟุกุโอกะช่วงมีนาคมอยู่แล้ว ก็อย่าลืมมาเที่ยวชมความงดงามของเทศกาลชมดอกบ๊วยกันด้วยนะคะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี

การเดินทาง : สามารถเดินทางไปดะไซฟุเทมมังกูด้วยบริการขนส่งสาธารณะจากเมืองฟุกุโอกะ ด้วยการขึ้นรถไฟสายนิชิเท็ตสึ – ฟุกุโอกะเท็นจินไปสถานีดะไซฟุ โดยเปลี่ยนสายที่ฟุทสึไคจิ ใช้เวลาเดินจากสถานีดะไซฟุไปดะไซฟุเทมมังกูประมาณ 5 นาที

แผนที่ :

Image

ทรูซิมท่องเที่ยว ทั่วเอเชีย TRUE TRAVEL SIM ASIA Truemove-H

2. เทศกาลโอมุตะไดจะยามะ

เทศกาลในญี่ปุ่น, เทศกาลญี่ปุ่น
Image Credit : fukuoka-now.com

ชมขบวนแห่เทพเจ้ามังกรสุดอลังการที่เทศกาลโอมุตะไดจะยามะ ในเขตโอมุตะ ฟุกุโอกะ ไฮท์ไลท์สำคัญของเทศกาลนี้คือ ขบวนแห่เทพเจ้ามังกร “ไดจะยามะ” ที่จัดขึ้นอย่างอลังการ ซึ่งขบวนแห่นั้นมีความยาวมากกว่า 10 เมตร และมีอยู่หลายขบวนจากแต่ละเขต โดยแต่ละขบวนจะมาเดินอวดโฉมความยิ่งใหญ่อลังการพร้อมโชว์พ่นไฟ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ทั้งนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ ซึ่งโครงสร้างของขบวนมังกรนั้น ทำจากวัสดุท้องถิ่นธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ กระดาษวะชิ หรือฟาง ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ในขบวนยังมีการแสดงเต้นรำประกอบเพลงประจำเทศกาล ที่ผู้เข้าร่วมเทศกาลจะมาต่อแถวและร่วมเต้นรำไปด้วยกัน ซึ่งแถวนั้นมีความยาวถึง 2 กิโลเมตรเลยทีเดียว เรียกว่าเทศกาลแห่เทพเจ้ามังกรนี้ สร้างความครึกครื้นและความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ระยะเวลาในการจัดเทศกาล : ช่วงต้นเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม โดยจัดขึ้น 2 วัน  วันที่ขึ้นอยู่กับแต่ละปี

การเดินทาง : หากเดินทางโดยรถไฟ ให้นั่งรถไฟสาย Kagoshima Main Line มาลงที่สถานี JR Omuta หรือนั่งรถไฟสาย Tenjin – Omuta มาลงที่สถานี Nishitetsu เดินจากสถานีประมาณ 5 นาที ก็จะถึงที่จัดงาน

แผนที่ :

Image

AIS SIM2Fly 5G เอเชียและออสเตรเลีย 6GB 10 วัน ฟรี! เน็ตใช้ในไทย 500MB

Inspire Now ! : นอกจากจะเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ แล้ว หากอยากทำความรู้จักกับประเทศนั้นๆ อย่างถ่องแท้มากขึ้น การมาเที่ยวชมเทศกาลวันสำคัญต่างๆ ก็จะทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมที่มีมาแต่เนิ่นนาน ทำให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและความเชื่อของชนชาตินั้นๆ ได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น ถ้าใครชอบการท่องเที่ยวแบบเรียนรู้ศึกษาวัฒนธรรมของชนชาติต่างๆ การไปเที่ยวเทศกาลวันสำคัญ ก็ดป็นอะไรที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ?  เที่ยวญี่ปุ่นครั้งต่อไป ลองเปลี่ยนเป็นการไปเที่ยวเทศกาลต่างๆ ดูบ้างนะคะ แล้วเราจะทั้งรู้จัก ทั้งหลงรักความเป็นญี่ปุ่นมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : jw-webmagazine.com, timeout.com, japan-guide.com, japan.travel

Featured Image Credit : freepik.com/tawatchai07

Facebook Comments

diyinspirenow เกร็ดความรู้ทั่วเอเชีย เทศกาลญี่ปุ่น เทศกาลในญี่ปุ่น

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก