เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว ไปไหนดี ? รวมที่เที่ยวเด็ด ใครเห็นก็ต้องร้องว้าว !

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว ไปไหนดี ? รวมที่เที่ยวเด็ด ใครเห็นก็ต้องร้องว้าว !

ตอนนี้ ใครๆ ก็ต่างตะโกนออกมาว่า “คิดถึงญี่ปุ่นนนนนน!!” ประโยคสั้นๆ จากใจคนรักประเทศญี่ปุ่นที่นั่งนับวันรอคอยการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งของประเทศญี่ปุ่น หลังจากการปิดประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID -19 กว่า 2 ปีที่ผ่านมา ถึงเวลาเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว เพราะญี่ปุ่นได้ประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้อย่างอิสระ ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ซึ่งตรงกับช่วงใกล้ๆ หน้าหนาวพอดี หน้าหนาวนี้ เตรียมหาข้อมูลสถานที่น่าเที่ยว วิธีการเดินทาง ที่พัก และกิจกรรมน่าสนใจให้สามารถเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะ เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว หรือหน้าไหนๆ รับรองว่าถูกใจแน่นอน เราขอแนะนำที่เที่ยวหน้าหนาวในญี่ปุ่น 7 ที่สุดปังทั่วญี่ปุ่น อ่านจบจะต้องเตรียมแพ็คกระเป๋ารอได้เลย !

เปิดโพย 7 ที่ เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว เที่ยวได้ด้วยตัวเอง ต้อนรับการเปิดประเทศ !

มาดูกันว่า 7 สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นในหน้าหนาว ที่เรามัดรวมมาให้แล้วนั้น จะมีที่ไหนบ้าง ? ใช่สถานที่ในใจที่คุณเคยวางแผนปักหมุดเอาไว้หรือเปล่า ไม่ว่าจะไปเที่ยวคนเดียว ไปเป็นคู่ หรือไปเป็นกลุ่ม ก็ไปได้แน่นอน ถ้าใครยังไม่มีสถานที่ในใจ ก็มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะว่า ที่ไหนสมควรจะไปเช็คอินบ้าง !

1. Abashiri Drift Ice (Hokkaido)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Image Credit : Klook

มาเริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวในฮอกไกโด นอกจากสกีรีสอร์ทแล้วยังมีธารน้ำแข็ง (流氷, Ryūhyō หรือ Drift Ice) ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวในฮอกไกโดบนทะเลโอะโฮสึคุ (Okhotsk) แห่งเมืองอะบะชิริซึ่งอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวมักจะนิยมล่องเรือตัดผ่านธารน้ำแข็งชื่นชมทิวทัศน์ทะเลสาบน้ำแข็งสีขาวสุดลูกหูลูกตา ตื่นตาไปกับความอลังการของธารน้ำแข็งตามธรรมชาติ ช่วงที่เที่ยวได้คือระหว่างกลางเดือนมกราคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี

การเดินทาง : สามารถเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองโดยการเดินทางมาลงสถานี JR Katsuradai Station และเดินเท้าไปยังท่าเรืออะบะชิริอีกประมาณ 700 เมตร และขึ้นเรือ Aurora Sightseeing Boats ไปยังธารน้ำแข็ง

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Japan Guide : japan-guide.com

แผนที่ : 

2. Shirakawa-go (Gifu)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Image Credit : Freepik

เมืองมรดกโลกอย่างหมู่บ้านชิราคาวาโก (白川郷, Shirakawagō) ที่สามารถเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวได้อย่างเหมาะเจาะ ซึ่งจะมีหิมะปกคลุมหลังคาบ้านและบนพื้น มองดูทัศนียภาพเป็นสีขาวโพลนไปทั่วบริเวณ ขณะที่ในช่วงหน้าร้อนจะมีสีเขียวชะอุ่มจึงทำให้บรรยากาศมีเสน่ห์น่าชมในทุกฤดู

ชิราคาวาโกเป็นกลุ่มหมู่บ้านโบราณที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ตั้งอยู่ในหุบเขาเลียบแม่น้ำโชกาวะ (Shogawa River) ที่จังหวัดกิฟุในภูมิภาคชูบุทางตอนกลางของเกาะฮอนชู หมู่บ้านชิราคาวาโกเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมที่ส่งต่อวัฒนธรรมการสร้างบ้านแบบโบราณ “กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri)” ที่สามารถคงอยู่ในสภาพอากาศท่ามกลางหิมะหนาวจัดจากรุ่นสู่รุ่น และยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมไว้ได้เป็นอย่างดี เป็นสถานที่เที่ยวญี่ปุ่นที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

ฤดูการท่องเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกสามารถท่องเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว หน้าร้อน และช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เรียกได้ว่าสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

การเดินทาง : สามารถเดินทางไปหมู่บ้านชิราคาวาโกด้วยรถไฟจากเมืองใหญ่ใกล้ๆ อย่างโอซาก้าและนาโกย่ามายังเมืองคานาซาวา แล้วต่อรถบัสประมาณ 1 ชั่วโมงมาถึงหมู่บ้าน

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็ปไซต์ของหมู่บ้านชิราคาวาโกโดยตรงได้ที่ : vill.shirakawa.lg.jp

แผนที่ : 

3. Zao Onsen Ski Resort (Yamagata)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Image Credit : Pixabay

ซาโอะออนเซ็นคือบ่อน้ำพุร้อนและสกีรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ภูเขาซาโอะ จังหวัดยามากาตะ ภูมิภาคโทโฮคุทางตอนบนสุดของเกาะฮอนชู ที่นี่เป็นที่เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวที่มีต้นไม้แช่แข็งเรียกว่า “จุเฮียว (Juhyo)” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ปีศาจหิมะ (Snw Monster)” ซึ่งหาพบได้เพียงไม่กี่แห่งในญี่ปุ่น

ฤดูกาลที่สามารถพบเห็นจุเฮียวและเล่นสกีได้จะอยู่ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ โดยซาโอะเป็นหนึ่งในสกีรีสอร์ทที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น และมีเส้นทางเล่นสกีและสโนว์บอร์ดทอดยาวมาจากชั้นยอดเขาซาโอะ ช่วงเปิดฤดูกาลเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว สามารถเริ่มเล่นสกีได้ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมไปจนถึงราวต้นเดือนพฤษภาคม ขึ้นอยู่กับความหนาของหิมะค่ะ

การเดินทาง : การเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง สามารถเดินทางจากสถานีโตเดียวได้ โดยนั่งรถไฟชินคันเซ็นมาที่สถานีเซนได (Sendai Station) ใช้เวลา 1ชั่วโมง 30 นาที หรือมายังสถานียามากาตะ (Yamagata Station) ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที แล้วต่อรถบัสไปยังภูเขาซาโอะ

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Japan Guide : japan-guide.com

แผนที่ :

4. Kusatsu onsen (Gunma)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Image Credit : Unsplash

บ่อน้ำร้อนยูบาตาเกะ (湯畑 Yubatake) แห่งจังหวัดกุนมะ สัญลักษณ์ของ “คุซัทสึออนเซ็น” บ่อน้ำร้อนที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าถูกค้นพบมากกว่า 1,800 ปีมาแล้ว จนกระทั่งในศตวรรษที่ 20 Dr. Erwin Von Bälz ได้มาที่คุซัทสึออนเซ็นและพบว่าน้ำพุร้อนแห่งนี้สามารถรักษาโรคได้ และอยู่ในทำเลที่เหมาะแก่การเป็นสปารีสอร์ท เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สูงในหุบเขา มีอากาศบริสุทธิ์ และน้ำใสสะอาด ชาวญี่ปุ่นยังเชื่ออีกว่า ในอดีตเหล่าซามูไรนิยมแช่ออนเซ็นที่นี่เพื่อพักรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บอีกด้วย

ที่คุซัทสึออนเซ็นแห่งนี้ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ความเชื่อ วัฒนธรรม และประเพณีที่เกี่ยวข้องกับน้ำพุร้อน ชาวญี่ปุ่นเองจึงนิยมมาเที่ยวและแช่ออนเซ็นที่นี่ให้ได้สักครั้งหนึ่ง อีกทั้งยังสามารถมาแช่ออนเซ็นได้ตลอดทั้งปี และเหมาะมากสำหรับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวด้วยการแช่ออนเซ็นให้ผ่อนคลาย

การเดินทาง : การเดินทางไปยังคุซัทสึออนเซ็นจากสถานีโตเกียว (Tokyo Station) สามารถนั่งรถไฟชินคันเซ็นมายังสถานีทาคาซากิ (Takasaki Station) ใช้เวลา 50 นาที และเดินทางด้วยรถไฟอีก 1 ชั่วโมง 40 นาทีไปขึ้นรถบัสที่สถานีนากาโนฮาระ – คุซัทสึกุชิ (Naganohara-Kusatsuguchi Station) เพื่อนั่งรถบัสต่อไปอีก 30 นาที ก็จะถึงคุซัทสึออนเซ็น

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็ปไซต์ของคุซัทสึออนเซ็น : kusatsu-onsen.ne.jp

แผนที่ : 

5. Oshino Hakkai – Fujiyama (Kawaguchiko)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Image Credit : Klook

หมู่บ้านมรดกโลกอีกแห่งหนึ่งคือ โอชิโน ฮัคไก (忍野八海 Oshino Hakkai) หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนเพราะมีบ่อน้ำ 8 แห่งตั้งสลับกับบ้านโบราณในเมืองโอชิโน จังหวัดยามานาชิ หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบคาวากูชิโกและทะเลสาบยามานากาโก โดยทั้ง 8 บ่อน้ำนี้เกิดขึ้นจากน้ำแข็งที่ละลายลงมาจากภูเขาไฟฟูจิ ไหลผ่านหินลาวาที่ช่วยกรองน้ำให้ใสสะอาด ซึ่งบ่อน้ำที่ตั้งอยู่สลับไปมาในหมู่บ้าน ช่วยสะท้อนเงาหมู่บ้านและมีฉากหลังทิวทัศน์เป็นภูเขาไฟฟูจิ เป็นภาพที่สวยงามดุจภาพวาด และเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้อยากมาชื่นชมความงดงามนี้ด้วยตาตัวเองสักครั้ง

หมู่บ้านแห่งนี้สามารถมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดู หากมาช่วงกลางเดือนเมษายนจะพบกับดอกซากุระสีชมพูบานสวยสะพรั่ง และหากท่องเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวที่โอชิโน ฮัคไก จะได้พบกับหิมะที่ปกคลุมหลังคาบ้าน ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป

การเดินทาง : การเดินทางไปยังโอชิโน ฮัคไกโดยนั่งรถบัสท่องเที่ยว Fujikko tourist buses และ  Mount Fuji World Heritage Loop buses ซึ่งมีป้ายรถบัสจอดที่โอชิโน ฮัคไก แต่ถ้าหากต้องการท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองก็สามารถนั่งรถบัสประจำทางที่มีทุกชั่วโมงจากสถานีรถไฟคาวากูชิโกและสถานีโกเท็มบะได้เช่นกัน

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Japan Guide : japan-guide.com

แผนที่ :

6. Yufuin and Onsen (Oita)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Image Credit : Kyushu Online Media Center

ในจังหวัดโออิตะ (Oita) บริเวณตีนเขายูฟุมีออนเซ็นชื่อดังอยู่ 2 แห่ง คือ เบปปุออนเซ็น (Beppu Onsen) และห่างออกไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตรจะพบกับยูฟุอินออนเซ็น (由布院 Yufuin Onsen) ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่กว่าและได้รับการพัฒนามากกว่าเบปปุ ทำให้ในเมืองยูฟุเอ็น (湯布院) เต็มไปด้วยเรียวกัง และโรงแรมสมัยใหม่ที่ให้บริการออนเซ็น คาเฟ่ ร้านของฝาก และพิพิธภัณฑ์ ถือเป็นอีกเมืองที่น่ารัก เต็มไปด้วยวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น เหมาะกับการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นหน้าหนาวเอามากๆ ทีเดียว แต่ก็สามารถไปเยือนในฤดูอื่นๆ ของปีได้เช่นกันค่ะ

การเดินทาง : การเดินทางไปยังยูฟุอินสามารถขึ้นรถไฟสาย JR Kyudai Line มาจากฟูกุโอกะหรือจากโออิตะมาลงที่สถานียูฟุอินได้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะมาถึงยูฟุอินออนเซ็น

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็ปไซต์ของภูมิภาคคิวชู : visit-kyushu.com

แผนที่ :

7. Yuzawa (Niigata)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว, เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Image Credit : Pexels

ยูซาวะ  (湯沢町, Yuzawa-machi) เมืองเล็กๆ ในจังหวัดนีงาตะ บนเทือกเขาทาเทยามะ หรือที่เรียกว่า “เจแปนแอลป์ (Japan Alps)” นั่นเอง ยูซาวะเป็นเมืองท่องเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวที่เต็มไปด้วยออนเซ็นและสกีรีสอร์ท ซึ่งถือเป็นหนึ่งในลานสกีที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว มีวิวทิวทัศน์สวยงามตระการตาด้วยฉากยอดเขาสูงซ้อนสลับกัน ทั้งยังสะดวกสบายเหมาะแก่การมาเล่นสกีแบบครบวงจร แต่ถ้าหากมาในฤดูอื่นก็จะได้บรรยากาศความเขียวชะอุ่มของธรรมชาติ แต่ก็จะไม่สามารถเล่นสกีได้ค่ะ

การเดินทาง : ยูซาวะเป็นเมืองสกีที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว จึงมาได้โดยง่ายและใช้เวลาเพียง 90 นาทีจากสถานีโตเกียวโดยรถไฟสาย JR Joetsu Main Line มายังสถานี Echigo-Yuzawa หรือขึ้นรถไฟชินคันเซ็นสาย JR Joetsu Shinkansen จากโตเกียวหรือนีงาตะมาลงที่สถานี Gala Yuzawa จะเป็นสถานีที่ใกล้จุดเล่นสกีมากที่สุด

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็ปไซต์ของยูซาวะโดยตรงได้ที่ : e-yuzawa.gr.jp

แผนที่ :

และนี่ก็เป็น 7 สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาว มีทั้งธารน้ำแข็ง สกีรีสอร์ท หมู่บ้านเมืองมรดกโลก แหล่งออนเซ็น และอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกเที่ยวกันตามสะดวก ถ้าใครที่กำลังรอคอยจะไปญี่ปุ่นอย่างใจจดใจจ่อ ก็รีบจดลิสต์ที่เที่ยว ทำการจองตั๋ว จองที่พัก แล้วรอเวลาบินได้เลยค่ะ! หวังว่าการเปิดประเทศครั้งนี้ จะทำให้หลายๆ คนได้ไปเที่ยวกันอย่างจุใจ แล้วหายคิดถึงญี่ปุ่นอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครชอบอากาศหนาวๆ และอยากไปเที่ยวฝั่งตะวันตกก่อน แนะนำ ที่เที่ยวแคนาดา ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติงดงามขึ้นชื่อ ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตเลยค่ะ

Inspire Now ! : ญี่ปุ่น ประเทศเล็กๆ แต่รุ่มรวยทั้งด้านวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ อาหารการกิน ความน่ารักของผู้คน และความเป็นเมืองล้ำทันสมัย ไม่ว่าจะไปเที่ยวในช่วงฤดูใด ก็สวยงามน่าประทับใจไม่แพ้กัน และที่สำคัญ เป็นประเทศที่หลายๆ เสียงบอกว่า ไปครั้งเดียวไม่เคยพอเลยจริงๆ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันได้ไอเดียในการชาร์จพลังวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นใช่หรือเปล่า ? ถ้าใครมีโอกาส ก็รีบไปเที่ยวกันเลยค่ะ แล้วอย่าลืมจดลิสต์สถานที่ที่เราบอกไปด้วยนะ หรือถ้าใครมีที่ไหนในใจ คอมเมนต์แชร์กันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : vill.shirakawa.lg.jp, kusatsu-onsen.ne.jp, blog.japanwondertravel.com, japan.travel

Featured Image Credit : freepik.com/jannoon028

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW