ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง

10 ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย เมืองรองภาคอีสาน จังหวัดนี้น่าไปมาก !

จังหวัดหนองคาย เป็นจังหวัดที่เราได้ยินชื่อกันมานาน (อ่านเพิ่มเติม ประเทศไทยมีจังหวัดอะไรบ้าง)  อยู่ในภาคอีสานของประเทศไทย ภาคอีสานนั้นมีจังหวัดน่าเที่ยวอยู่หลายแห่ง ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันมีทิวทัศน์บรรยากาศสวยงามไม่แพ้ภาคอื่นๆ รวมถึงวัดวาอารามที่งดงามเช่นเดียวกัน สถานที่บางแห่งก็ติดกับแม่น้ำโขง สามารถเสพบรรยากาศริมโขงได้อย่างอิ่มอกอิ่มใจ ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย มีที่ไหนบ้าง เราเอามาฝากกันแล้วค่ะ

แจกพิกัด ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย จัดเต็ม 10 ที่ มาเที่ยวเมืองรองภาคอีสานกันเถอะ !

จังหวัดหนองคายมีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดสกลนคร จังหวัดอุดรธานี จังหวัดเลย และจังหวัดบึงกาฬ ที่เที่ยว น่าสนใจมากมาย ถ้าใครมีแพลนไปเที่ยวจังหวัดดังกล่าวอยู่แล้ว ลองมาแวะหนองคายด้วยก็ได้นะคะ นอกจากนี้ หนองคายยังใกล้กับนครเวียงจันทน์ เขตเมืองหลวงของประเทศลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นแนวพรมแดน แล้วก็มีสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เชื่อมระหว่างอำเภอเมืองหนองคายของไทยข้ามแม่น้ำโขงไปยังเมืองท่าเดื่อ สปป. ลาว และนครหลวงเวียงจันทน์ก็อยู่ห่างจากเมืองท่าเดื่อเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น สำหรับใครที่มีแพลนจะข้ามฟากไปยังประเทศลาวก็มาที่หนองคายได้เลย แต่ถ้าใครอยากจะเที่ยวแค่ในจังหวัดเท่านั้น ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย ก็มีความน่าสนใจอยู่หลายแห่งด้วยกัน มาตามรอยกันเลยค่ะ

1. สกายวอร์ก วัดผาตากเสื้อ

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : tourismthailand.org

สกายวอร์ก วัดผาตากเสื้อเป็นแลนด์มาร์กและอนุสรณ์สถาน ตั้งอยู่ภายในวัดผาตากเสื้อ ซึ่งเป็นจุดชมทัศนียภาพของแม่น้ำโขงอันเป็นที่แบ่งเขตแดนของสองแผ่นดินไทย – ลาว นับว่าเป็นที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง ที่จะทำให้เราได้เห็นทัศนียภาพอันสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก เรียกได้ว่างดงามจับตามากๆ ค่ะ สกายวอร์กมีความมั่นคงแข็งแรง ปูด้วยกระจกใสแทมเพอร์ลามิเนต ระยะทางเดินบนพื้นกระจกใสยาว 15 เมตร สามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 2,500 กิโลกรัม หรือประมาณ 20 คน ถ้าใครจะไปเที่ยว ก็คำนึงในเรื่องของความปลอดภัยและปฏิบัติตามกฎของสถานที่ด้วยนะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สกายวอร์ก วัดผาตากเสื้อ

แผนที่ : 

Image Not Found

Mipow Miffy Cute USB Foilding Handheld Portable MINI Rechargeable Fan for Travel Outdoor

2. วัดโพธิ์ชัย

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : freepik.com

ถ้าใครสายบุญ ต้องมาที่เที่ยว จังหวัด หนองคายอย่างวัดโพธิ์ชัย เป็นพระอารามหลวงและเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปปางมารวิชัยหล่อด้วยทองสีสุก มีลักษณะงดงาม ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดหนองคายเลยก็ว่าได้ ถ้ามาเยือนยังจังหวัดหนองคายแล้ว ต้องมากราบไหว้พระพุทธรูปองค์นี้เพื่อความเป็นสิริมงคลให้ได้เลยค่ะ และในช่วงวันสงกรานต์ของทุกๆ ปี ชาวเมืองหนองคายจะมีงานประเพณีบุญสงกรานต์และอัญเชิญหลวงพ่อพระใสมาให้ประชาชนได้สรงน้ำบูชา ณ วัดโพธิ์ชัย ใครไปช่วงเทศกาลพอดีก็ห้ามพลาดนะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดโพธิ์ชัย

แผนที่ : 

Image Not Found

Scholl รองเท้าสกอลล์-ทวิน TWIN รองเท้าแตะคีบผู้หญิง รองเท้าสุขภาพ Comfort Sandal เบา ทนทาน

3. พระธาตุหล้าหนอง

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : tourismthailand.org

พระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำ เดิมตั้งอยู่กลางน้ำโขง แต่เมื่อปี พ.ศ. 2390 องค์พระธาตุถูกน้ำกัดเซาะพังทลายลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งภายในองค์พระธาตุนั้น ประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาท จำนวน 9 พระองค์ จากการสำรวจใต้น้ำของหน่วยโบราณคดีได้มีการสันนิษฐานว่า องค์พระธาตุน่าจะสร้างในช่วงพุทธศตวรรษที่ 20 – 22 โดยเราจะเห็นพระธาตุหล้าหนองโผล่พ้นน้ำขึ้นมาในช่วงฤดูแล้ง ทั้งนี้ เนื่องด้วยพระธาตุหล้าหนองเป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคายอย่างมาก จึงได้มีการสร้างพระธาตุหล้าหนองหรือพระธาตุกลางน้ำองค์จำลองขึ้นเอาไว้บนฝั่งด้วย และได้บรรจุชิ้นส่วนองค์พระธาตุจากองค์เดิมไว้ภายใน ในทุกๆ ปีจะมีการจัดงานบุญประเพณีเกี่ยวกับพระธาตุอยู่หลายงานด้วยกัน เช่น ประเพณีบุญบั้งไฟ พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุ หรือการแข่งเรือยาววันออกพรรษา เป็นต้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พระธาตุหล้าหนอง

แผนที่ : 

Image Not Found

CUTE PRESS LET’S CELEBRATE SOFT BLURRING BLUSH (บลัชออนสูตรกันน้ำ)

4. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : tourismthailand.org

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสิรินธร เป็นสูญกลางการศึกษาวิจัยด้านประมง มีการรวบรวมพันธ์ุปลาลุ่มแม่น้ำโขงและจัดแสดงพันธ์ุสัตว์น้ำเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับพันธ์ุสัตว์น้ำลุ่มแม่น้ำโขงให้มากขึ้น ถือว่าเป็นส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสานเลยทีเดียว มีอุโมงค์ใต้น้ำยาวหลายสิบเมตร บรรยากาศจำลองโลกใต้บาดาล เป็นที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย ที่สามารถเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย

แผนที่ : 

Image Not Found

CUTE PRESS แป้งผสมรองพื้น EVORY RETOUCH OIL CONTROL FOUNDATION POWDER SPF 30 PA+++

5. ภูห้วยอีสัน

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : FB/ภูห้วยอีสัน

ภูอ้วยอีสัน เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วย เป็นที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง ที่สามารถมองเห็นเกาะแก่งของแม่น้ำโขงได้อย่างเต็มตา เรียกว่าเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของหนองคายเลยก็ว่าได้ ซึ่งการเดินทางไปชมทะเลหมอกนั้น จะไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไป โดยจะต้องใช้บริการรถอีแต๋นของชาวบ้านที่มีคิวรถบริการ ถ้าอยากไปชมพระอาทิตย์ขึ้น แนะนำว่าควรไปก่อน 6 โมงเช้า เพื่อที่จะได้ทันเห็นพระอาทิตย์ขึ้นนะคะ ใครอยากเห็นทัศนียภาพทิวทัศน์ธรรมชาติของเมืองหนองคายอย่างเต็มตา ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ภูห้วยอีสัน

แผนที่ : 

Image Not Found

IN2IT Moisture Bomb Lipstick ลิปปากฉ่ำ [MBL]

6. ศาลาแก้วกู่ (วัดแขก)

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : tourismthailand.org

ศาลาแก้วกู่ หรืออุทยานเทวาลัย หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดแขก สร้างขึ้นโดยหลวงปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ ผู้มีความเชื่อว่า ทุกศาสนาอยู่รวมกันได้ สถานที่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยรูปปั้นคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดใหญ่ยักษ์ที่มีความแปลกตา เทวาลัยต่างๆ จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับพุทธประวัติ รวมถึงเรื่องราวต่างๆ ตามตำนานความเชื่อในศาสนาพราหมณ์ ฮินดู และคริสต์ ใครที่มายังสถานที่แห่งนี้ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่แฝงความขลังเอาไว้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีอาคารสำนักพุทธศาสนาแก้วกู่ เป็นอาคารสูง 3 ชั้น มีรูปแบบสถาปัตยกรรมคล้ายมัสยิด ชั้นบนสุดได้มีการเก็บร่างที่ไม่เน่าเปื่อยของปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ เอาไว้ด้วย หากใครสนใจก็ลองไปกันได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ศาลาแก้วกู่

แผนที่ : 

Image Not Found

CUTE PRESS เซ็ตแปรงแต่งหน้า 1-2-BEAUTIFUL PROFESSIONAL BRUSH SET

7. ตลาดท่าเสด็จ

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : tourismthailand.org

ตลาดท่าเสด็จหรือตลาดอินโดจีน เดิมชื่อตลาดท่าเรือ เป็นที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง อันเป็นแหล่งรวมสินค้าหลากหลายชนิด ทั้งอาหารพื้นเมือง สินค้าโอท็อป ของกินของฝาก ของที่ระลึก ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ทั้งนี้ บริเวณถนนมีชัยที่อยู่ใกล้กับตลาดท่าเสด็จจะมีตึกแถวโบราณมากมาย บางอาคารยังอยู่ในสภาพดี นักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเล่นถ่ายรูปและเยี่ยมชมอาคารโบราณต่างๆ ได้ ใครอยากได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับไป หรืออยากจะมาเดินเล่นชมสินค้าท้องถิ่นก่อนกลับก็ไปแวะที่ตลาดแห่งนี้ได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ตลาดท่าเสด็จ

แผนที่ : 

Image Not Found

PLMR เครื่องหนีบผมไร้สาย, มินิง่ายต่อการพกพา, ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเคลือบเซรามิก, ผมตรงและหยิก

8. วังบัวแดงหนองคาย

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : thairath.co.th

วังบัวแดง หรือวังบัวชมพู เป็นหนองน้ำธรรมชาติที่มีขนาดกว่า 2,000 ไร่ ซึ่งเป็นเหมือนสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในจังหวัด เมื่อเข้าช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ จะมีบัวแดงหรือบัวสายบานสะพรั่งเต็มหนองน้ำ เป็นภาพที่สวยงามตื่นตาตื่นใจมากทีเดียว โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปชมบัวแดงและชมนกหลากชนิดที่อยู่ในบริเวณหนองน้ำได้ด้วย มีทั้งนกกระยาง นกเป็ดน้ำ ฯลฯนอกจากนี้ ก็ยังมีเรือนแพและทางเดินริมน้ำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นได้ แต่ถ้าใครอยากเก็บภาพของทุ่งบัวแดงในมุม 360 องศา แนะนำว่านั่งเรือชมจะดีที่สุดค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วังบัวแดงหนองคาย

แผนที่ : 

Image Not Found

BLACK BLUSH บลัชดำลากลาส LA GLACE

9. วัดหินหมากเป้ง

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย อีกแห่งหนึ่งสำหรับสายบุญก็คือ วัดหินหมากเป้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดดังของจังหวัด โดยหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เป็นคนจัดตั้งให้วัดหินหมากเป้งแห่งนี้เป็นที่ปฏิบัติธรรมของภิกษุสงฆ์ แม่ชี และผู้แสวงบุญทั้งหลาย บริเวณโดยรอบมีความสงบร่มรื่นและยังติดแม่น้ำโขงอีกด้วย ทำให้มีบรรยากาศเงียบสงบร่มเย็น ภายในวัดมีทั้งมณฑปอนุสรณ์หลวงปู่เทสก์ เจดีย์พิพิธพัณฑ์พระราชนิโรธรังสีฯ รวมถึงพิพิธภัณฑ์และศาลาหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปเทสก์ หากใครศรัทธาหลวงปู่เทสก์ก็สามารถมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้ได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดหินหมากเป้ง

แผนที่ : 

Image Not Found

Converse หมวก BASEBALL CAP คอนเวิร์ส SEASONAL UNISEX WHITE

10. ถ้ำศรีมงคล (ถ้ำดินเพียง)

ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย, ที่เที่ยว หนองคาย ริมโขง
Image Credit : tourismthailand.org

ถ้ำศรีมงคล หรือถ้ำดินเพียง เป็นที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย อันมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานพญานาค ภายในถ้ำนั้นมีน้ำชื้นอยู่ตลอดเวลาและมีลักษณะเป็นโพรงที่สามารถลอดผ่านเข้าไปได้ บางส่วนของถ้ำเป็นหลุมเป็นบ่อกว้างคล้ายกับที่สามพันโบก อุบลราชธานีทั้งยังมีจุดที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขง ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่า ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นสายทางที่พญานาคใช้เดินทางไปสู่เมืองบาดาล ทั้งนี้ ภายในถ้ำได้มีการตกแต่งด้วยไฟนีออนสีต่างๆ ทำให้ภายในถ้ำดูสวยงามแปลกตา ใครที่ต้องการจะไปเที่ยวชมภายในถ้ำต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง และมีข้อห้ามไว้ว่า สตรีมีครรภ์ ผู้ที่กำลังมีประจำเดือน และคนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจ ความดัน ไขข้อเสื่อม ห้ามเข้าชมภายในถ้ำ เนื่องจากเพดานถ้ำบางช่วงลดต่ำและมีแอ่งน้ำ อาจมีอันตรายต่อสุขภาพได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ถ้ำศรีมงคล

แผนที่ : 

Image Not Found

CANMAKE Mermaid Skin Gel UV กันแดดเนื้อเจลสุดฮิต จากญี่ปุ่น

Inspire Now ! : ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม สถานที่ช็อปปิ้งของกินของฝาก แม้กระทั่งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำก็มีให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวจังหวัดหนองคายมาก่อน ต้องทำความรู้จักกับจังหวัดนี้ให้มากขึ้นแล้วล่ะค่ะ แม้จะเป็นเมืองรองทางภาคอีสานแต่ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ จะไปเที่ยวที่ไหน ก็ควรระวังในเรื่องของความปลอดภัยและการเคารพกฎของสถานที่นั้นๆ ด้วยนะคะ จะได้อย่างเที่ยวสนุก สบายใจ ได้ประสบการณ์ดีๆ กลับไปอย่างแน่นอนค่ะ

DIY INSPIRE NOW ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? ใครเคยไปเที่ยวหนองคายมาแล้วบ้าง อยากแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็คอมเมนต์บอกเราได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : nongkhaiaquarium.org, nongkhaipao.go.th, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW