รวมพิกัด ที่ลอยกระทง กทม. ประจำปี 2565 ชวนสนุก เติมความสุข ให้ชีวิตมีสีสัน !

191

รวมพิกัด ที่ลอยกระทง กทม. ประจำปี 2565 ชวนสนุก เติมความสุข ให้ชีวิตมีสีสัน !

ถ้าใครกำลังสงสัยว่าในปีนี้ ลอยกระทง เดือนไหน ? วันลอยกระทงปีนี้ ตรงกับช่วงเดือนพฤศิกายนค่ะ ซึ่งหลายๆ คนคนคงใจจดใจจ่อกับ ‘เทศกาลลอยกระทง’ เพราะอยากไปเที่ยวกัน พร้อมๆ กับที่พวกเราได้ผ่านพ้นช่วงพีคในการระบาดของ COVID -19 กันไปแล้ว ตอนนี้ก็ค่อยๆ กลายเป็นสถานการณ์ที่เราต้องปรับตัวอยู่กับมัน อัดอั้นกันมานานขนาดนี้! พร้อมออกเที่ยวกันหรือยัง ? ใครที่กำลังมองหาสถานที่พบปะแก๊งเพื่อนหรือนัดสวีทกับแฟน บอกเลยว่าห้ามพลาดกับ ที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ไม่ใกล้ไม่ไกล คัดมาแล้วว่าปังแบบที่ต้องไปลอยแล้วจะประทับใจอย่างแน่นอน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ทราบแล้วเปลี่ยน ! รวม 7 งานลอยกระทงที่ชาวกรุงเทพฯ ไม่ควรพลาด

มาดูกันค่ะว่า ในกรุงเทพฯ จะมีสถานที่ให้ไปลอยกระทงที่ไหนกันบ้าง ถ้าใครที่กำลังวางแผนจะไปลอยกระทงกับแฟน กับเพื่อน หรือกับครอบครัว ต้องห้ามพลาด มาเช็กลิสต์สถานที่ลอยกระทง แล้วไปเที่ยวกันได้เลย !

1. เกษตรศาสตร์ บางเขน

ที่ลอยกระทง, งานลอยกระทง
Image Credit : freepik.com

โซนหมอชิตมาดูกันกับสถานที่สำหรับลอยกระทงที่แรก ‘เกษตรศาสตร์ บางเขน’ สำหรับที่นี่แล้วให้ความสำคัญมากๆ ในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ในปีนี้ระบุอย่างชัดเจนเลยว่าให้นำเข้าแค่ ‘กระทงเทียน’ เท่านั้น เพราะทั้งสวยงามและย่อยสลายได้ง่าย เป็นการเที่ยวตามประเพณีที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ใครที่อยู่แถวนั้น ก็ไปลอยกระทงที่นี่กันได้ค่ะ

การเดินทางที่ง่ายที่สุดก็คือรถไฟฟ้า BTS เพราะไปถึงมหาวิทยาลัยทันที โดยไปลงที่สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้เลย หรือใครที่สะดวกมารถไฟฟ้า MRT สามารถนั่งมาลงที่สถานีพหลโยธินที่เชื่อมกับสถานีห้าแยกลาดพร้าว และนั่งต่อไปยังสถานีเกษตรก็ถึงที่หมาย !

แผนที่ :

2. ธรรมศาตร์ ท่าพระจันทร์

ที่ลอยกระทง, งานลอยกระทง
Image Credit : freepik.com

มาเปลี่ยนบรรยากาศที่มหาวิทยาลัยอีกฝั่งกันบ้างกับ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในที่ลอยกระทงยอดฮิต ซึ่งงานที่นี่จะเริ่มตั้งแต่ 15.30 – 21.00 น. ก่อนจะถึงเวลาลอยกระทงก็สามารถเดินซื้อของกินเล่นไปเพลินๆ หรือช้อปเสื้อผ้าไปพลางๆ ได้โดยที่ไม่ต้องกลัวเบื่อกันเลยทีเดียว

ใครที่สนใจมางานลอยกระทงที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีวิธีเดินทางหลายวิธีด้วยกัน ถ้ามาทาง BTS แนะนำให้ลงสถานีสะพานตากสินและต่อเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าเรือวังหลัง และต่อเรือข้ามฟากมาที่ท่าเรือท่าพระจันทร์ได้เลย ส่วนจาก MRT ให้ลงที่สถานีสนามไชย จากนั้นเดินหรือนั่งวินมอเตอร์ไซค์ก็จะถึงมหาวิทยาลัยค่ะ

แผนที่ :

3. สวนสันติชัยปราการ

ที่ลอยกระทง, งานลอยกระทง
Image Credit : freepik.com

สถานที่ต่อมา เป็นงานลอยกระทงทึ่จัดในสวน แน่นอนว่าไม่ใช่สวนธรรมดา แต่ที่สวนสันติชัยปราการยังมีการจัดงานเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงที่รับรองว่าเด็ดแน่นอน งานนี้จะเริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 6 – 8 พฤศจิกายน เวลา 16.00 – 21.00 น. แต่ในวันลอยกระทงสามารถเที่ยวยาวๆ ได้เลยจนถึงเที่ยงคืน ! งานนี้เราจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของทั้งจากทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง ทั้งยังได้ลงมือทำกระทงเองอีกด้วย หรือใครที่เป็นสายชมการแสดงก็ต้องห้ามพลาด เพราะมีการแสดงประจำภาคและดนตรีไทย พร้อมขบวนแห่สุดอลังการ รวมไปถึงอาหารจากหลากหลายภาคในประเทศไทยให้ได้ลองกันแบบเต็มอิ่มไปเลย

การเดินทางมานั้น เดินทางไม่ยาก สามารถมาได้ทั้งรถโดยสารประจำทาง และทางเรือ แต่แนะนำว่ามาลงเรือที่ท่าพระอาทิตย์จะสะดวกที่สุด เพราะที่ลอยกระทงแห่งนี้อยู่ติดริมแม่น้ำเลยค่ะ

แผนที่ :

4. สะพานพระราม 8

ที่ลอยกระทง, งานลอยกระทง
Image Credit : freepik.com

ที่ลอยกระทงที่ต่อมา เป็นสะพานขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในกรุงเทพฯ ซึ่งก็คือ ‘สะพานพระราม 8’ นั่นเอง ทั้งบรรยากาศดีและลมเย็นสบาย มาพร้อมกับงาน Siam Canival 2022 ค่าเข้างานเพียง 15 บาทเท่านั้น มีทั้งของกินเล่น และถ้าใครสนใจเครื่องเล่น ก็ราคาดีมากๆ เพียง 60 บาท/เครื่องเล่นเท่านั้น อย่างเช่น ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ส่วนการจ่ายเงินภายในงาน สามารถจ่ายแบบสแกนหรือพร้อมเพย์ได้ ไม่ต้องเสี่ยงติดโควิดผ่านการสัมผัส เพราะฉะนั้นคนเยอะก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

คนที่สะดวกมาด้วยรถไฟฟ้า ลงได้ที่สถานีหัวลำโพง หลังจากนั้นนั่งรถเมล์ต่อในสาย 49 หรืออีกทางคือเรือด่วนเจ้าพระยาก็ดีเช่นกัน โดยลงที่ท่าเรือสะพานพระราม 8 ได้เลย

แผนที่ :

5. ไอคอนสยาม

ที่ลอยกระทง, งานลอยกระทง
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดถีงห้างสรรพสินค้าย่านฝั่งธนฯ ที่อลังการ จัดงานบ่อย และน่าสนใจที่สุด จะไม่มีชื่อของ ‘ไอคอนสยาม’ คงเป็นไปไม่ได้ และในปีนี้เขามาด้วยธีม Iconsiam chao phraya river of eternal prosperity ชวนย้อนเวลาไปสู่ยุคสุโขทัย มีทั้งชมบรรยากาศความเป็นไทย ลองชิมอาหารหลากรส และลอยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราสามารถเลือกลอยได้ว่าจะลอยในบ่อน้ำไหนจากทั้ง 4 ภาค มาเที่ยวงานได้ตั้งแต่ 15.00 – 22.00 น. ที่ชั้น G  ริเวอร์พาร์คค่ะ

สำหรับที่ลอยกระทงที่นี่เดินทางค่อนข้างสะดวก มาได้จากรถไฟฟ้า BTS กรุงธนบุรีที่เชื่อมกับสถานีเจริญนครและต่อสายสีทองไปที่ไอคอนสยามได้เลย !

แผนที่ :

6. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์

ที่ลอยกระทง, งานลอยกระทง
Image Credit : freepik.com

อีกหนึ่งที่ลอยกระทงอย่าง ‘เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์’ ที่มีการจัดงาน Bangkok River Festival 2022 (รักษ์ ณ สายน้ำ) ขึ้น โดยงานนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ไปจนถึงวันลอยกระทง และเปิดให้เที่ยวภายในงานยาวไปจนถึงเที่ยงคืน (สำหรับวันที่ 5 – 7 สามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่ 17.00 – 22.00 น.) อัดแน่นไปด้วยร้านอาหารที่คัดมาให้แล้วว่าเด็ด และบรรยากาศด้านนอกที่จัดไฟสวยเหมาะกับการถ่ายรูป อยากมีรูปอัปลงโซเชียลสวยๆ ต้องมาถ่ายรูปที่นี่ พร้อมโพสต์แคปชั่นคำคมวันลอยกระทงกันหน่อยแล้วค่ะ

อยากมาลอยกระทง เดินชมรับลมชิลๆ ที่เอเชียทีค ก็มาได้ไม่ยาก แค่นั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือโดยสารของทางเอเชียทีค หรือถ้ามาเรือด่วนเจ้าพระยาให้มาลงที่ท่าเรือวัดราชสิงขร เดินมาเรื่อยๆ มาที่ถนนเจริญกรุง 72 ก็จะถึงเอเชียทีคค่ะ

แผนที่ :

7. วัดอรุณราชวราราม

ที่ลอยกระทง, งานลอยกระทง
Image Credit : freepik.com

ด้วยกลิ่นอายสถาปัตยกรรมเก่า ผสมผสานเข้ากับบรรยากาศวัด สำหรับที่ลอยกระทงสุดท้าย เรายังอยู่กันที่เทศกาล Bangkok River Festival ซึ่งมาจัดที่วัดอรุณด้วยเช่นกัน วัดอรุณราชวรารามเป็นหนึ่งในสถานที่สำหรับลอยกระทงที่นอกจากจะได้มาลอยกระทงตามความตั้งใจแล้ว ยังได้มาไหว้พระทำบุญ กินขนมไทย และชมงานศิลปะอีกด้วย ครบเครื่องจบในที่เดียวแบบสุดๆ บวกกับบรรยากาศตอนกลางคืนก็ได้เห็นวันอรุณในอีกมุมหนึ่งที่ต่างออกไป ซึ่งสวยงามอย่างนึกไม่ถึงเลยค่ะ

ถ้ามาจากเอเชียทีคแล้วอยากมายังวัดอรุณราชวราราม พิเศษสำหรับที่ลอยกระทงนี้เพราะมีเรือรับส่งฟรี ! แต่ถ้าใครมาจากบ้านสามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงได้เลยที่สถานีสะพานตากสิน และต่อเรือด่วนเจ้าพระยามาลงท่าเรือท่าเตียน และต่อเรือข้ามฟากมาถึงที่ท่าเรือของวัด รวมถึงรถเมล์ที่ผ่านจะมีสาย 19 กับ 57 สะดวกทางไหนก็มากันเลย

แผนที่ :

หลังจากทุกคนได้สำรวจเช็กลิสต์ 7 ที่ลอยกระทงรอบกรุงเทพฯ แบบจัดหนักจัดเต็มกันไปแล้ว มีที่ไหนโดนใจก็อย่าลืมไปเที่ยวกันด้วยนะ เทศกาลสำคัญแบบนี้ถ้าได้ไปใช้เวลาให้คุ้มค่ากับคนที่รักคงจะดีมากๆ เลยทีเดียว แนะนำว่าไปในที่คนเยอะอย่าลืมใส่แมสก์พกเจลล้างมือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสเท่าที่จะทำได้กันด้วยนะคะ

Inspire Now ! : ถึงแม้ว่าจะเที่ยวอย่างสนุกสนาน ก็ต้องไม่ลืมความปลอดภัย ในสถานที่แออัดก็ให้ใส่แมสก์ ป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อน รวมถึงหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีการเล่นประทัดกัน เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือเกิดอันตรายได้ และสำหรับการลอยกระทง ก็ให้เลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ และย่อยสลายได้จริงๆ ซึ่งสามารถดูวิธีทำกระทงใบตองได้จากหลากหลายช่องทาง เพื่อที่จะได้เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม หรือจะเลือกลอยกระทงแบบออนไลน์ เพื่อเป็นการประหยัดทรัพยากร ทั้งยังช่วยลดจำนวนขยะในน้ำ แล้วค่อยไปเดินเที่ยวเล่นเก็บบรรยากาศความสนุกสนานเอาจากสถานที่นั้นๆ แทน ก็ดีเหมือนกันนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ? ไม่ได้เที่ยวกันมาหลายปี ปีนี้แต่ละที่เลยจัดเต็มให้ได้ไปลอยกระทงกันสนุกๆ อย่างลืมดูแลตัวเอง ปลอดภัยไว้ก่อนด้วยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thaipost.net, tu.ac.th, dpu.ac.th, brighttv.co.th, mgronline.com, thansettakij.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

Facebook Comments

diyinspirenow กรุงเทพ งานลอยกระทง ที่ลอยกระทง สวัสดีภาคกลาง

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก