ที่ลอยกระทง, ลอยกระทง ที่ไหนดี

แชร์พิกัด ที่ลอยกระทง จัดเต็ม 10 ที่ในกรุงเทพฯ ร่วมสนุกกับเทศกาลประจำปี 2566

ในเดือนพฤศจิกายนมีเทศกาลที่สำคัญก็คือ งานวันลอยกระทงนั่นเองค่ะ เป็นประเพณีอันงดงามของไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มีชื่อเสียงและโด่งดังในระดับสากล นับว่าเป็น Soft Power ของไทยอีกอย่างหนึ่งที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจและอยากจะมาเที่ยวงานเทศกาลลอยกระทงกัน ในปี 2566 นี้ หลายๆ ที่ก็เตรียมจัดงานวันลอยกระทงกัน ในกรุงเทพจะมี ที่ลอยกระทง ที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ ที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ เตรียมตัวไปสนุกกับเทศกาลได้เลย !

ในปี พ.ศ. 2566 นี้ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับโรคระบาดอีกต่อไป เพราะสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ สามารถท่องเที่ยวหรือจัดกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ หลายๆ เทศกาลกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง รวมถึงวันลอยกระทงที่หลายๆ คนอาจตั้งตาคอย เพราะเป็นเทศกาลที่มีความงดงาม ทั้งการประดิษฐ์กระทงด้วยวิธีทำกระทง ใบตอง เพื่อที่จะนำไปลอย การประดับแขวนโคมสวยๆ ตามสถานที่ต่างๆ หรือจะเป็นการจุดพลุอันงดงามตระการตา สำหรับในกรุงเทพมหานคร จะมีที่ลอยกระทงที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

Image Not Found

กระทงเปลือกข้าวโพด กระทงบัว🌼พร้อมส่ง🌼

1. คลองโอ่งอ่าง

ที่ลอยกระทง, ลอยกระทง ที่ไหนดี
Image Credit : freepik.com

ลอยกระทง ที่ไหนดี ? ในปีนี้ ที่คลองโอ่งอ่างก็มีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันลอยกระทงด้วยนะคะ โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. มีกิจกรรมไฮไลท์ก็คือ การลอยกระทงสร้างสรรค์ การแสดง Street Performance และการจำหน่ายสินค้าย้อนยุคต่างๆ โดยปกติแล้วคลองโอ่งอ่างก็มีถนนคนเดินทุกๆ วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แต่เดือนนี้จะมีการจัดงานวันลอยกระทงด้วย น่าสนใจมากๆ ค่ะ การเดินทางก็ง่ายมากๆ สามารถขึ้นรถไฟฟ้า MRT ไปลงสถานีสามยอด ออกประตูทางออกที่ 1 ข้ามถนนไปอีกฝั่ง เดินตรงไปนิดเดียวก็ถึงแล้วค่ะ

แผนที่ :

2. คลองผดุงกรุงเกษม

ที่ลอยกระทง, ลอยกระทง ที่ไหนดี
Image Credit : vecteezy.com

ที่ลอยกระทง 2566 ก็มีจัดที่คลองผดุงกรุงเกษมด้วยเช่นกัน ภายใต้ชื่อ “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” โดยจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 24 – 28 พฤศจิกายน 2566 นี้ ภายในงานมีการจัดกิจกรรมมากมาย เช่น การชมขบวนแห่ทางวัฒนธรรม การตกแต่งประดับไฟแสงสีริมคลอง กิจกรรมสาธิตทำกระทง โคมล้านนา กระทงกะลามะพร้าว กระทงใบลาน กระทงกาบกล้วย กระทงรวงข้าว เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมตลาดย้อนยุครัตนโกสินทร์ที่มีการจำหน่ายอาหารน่ากินอีกมากมาย การเดินทางก็ง่ายมากๆ เพียงขึ้นรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีหัวลำโพง เดินต่อไปอีกนิดก็ถึงที่หมายแล้วค่ะ

แผนที่ :

Image Not Found

FITFLOP GRACIE รองเท้าแตะแบบรัดส้นผู้หญิง รุ่น EB1

3. งานภูเขาทอง (วัดสระเกศ)

ที่ลอยกระทง, ลอยกระทง ที่ไหนดี
Image Credit : vecteezy.com

ถ้าใครอยากได้บรรยากาศที่ลอยกระทงแบบงานวัดโบราณ ต้องมาที่วัดภูเขาทอง หรือวัดสระเกศราชวรมหาวิหารเลยค่ะ ในยามค่ำคืนนั้นก็งดงามมากๆ ซึ่งงานลอยกระทงปี 2566 นี้ ก็จะจัดงานคล้ายๆ กับทุกปี มีการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ขนมโบราณ มีเครื่องเล่นอย่างชิงช้าสวรรค์ เกมปาลูกโป่ง บ้านผีสิง เกมยิงปืน และอื่นๆ อีกมากมาย ใครชอบบรรยากาศแบบงานวัดย้อนยุคต้องห้ามพลาดค่ะ สำหรับการเดินทาง สามารถนั่งรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสามยอด หรือนั่งรถโดยสารประจำทางสาย 8 37 และ 48 ก็ได้

แผนที่ :

4. เกษตรศาสตร์ บางเขน

ในปีนี้ งาน Loy krathong Festival 2023 จัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ณ สระพระพิรุณ หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป มาในธีมไทยย้อนยุค ที่ผสมผสานความเป็นไทยผ่านผ้าไทยลวดลายต่างๆ ชวนกันใส่ชุดไทยแล้วมาร่วมงานได้เลย

การเดินทางที่ง่ายที่สุดก็คือรถไฟฟ้า BTS เพราะไปถึงมหาวิทยาลัยทันที โดยไปลงที่สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้เลย หรือใครที่สะดวกมารถไฟฟ้า MRT สามารถนั่งมาลงที่สถานีพหลโยธินที่เชื่อมกับสถานีห้าแยกลาดพร้าว และนั่งต่อไปยังสถานีเกษตรก็ถึงที่หมาย !

แผนที่ :

Image Not Found

HUAWEI Band 8 อุปกรณ์สวมใส่ ดีไซน์แบบ Ultra-Thin การติดตามการนอนหลับทางวิทยาศาสตร์

5. ธรรมศาตร์ ท่าพระจันทร์

ที่ลอยกระทง, ลอยกระทง ที่ไหนดี
Image Credit : vecteezy.com

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ก็มีการจัดกิจกรรมลอยกระทงกันแทบทุกปี และมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การแสดงจากนักศึกษา การประกวดนางนพมาศ การแสดงมินิคอนเสิร์ตจากดารารับเชิญ การออกบูธจำหน่ายอาหารและสินค้าต่างๆ โดยจะจัดขึ้นวันที่ 27 พฤศจิกายน โดยมีการจัดงานลอยกระทงร่วมกันที่ลานปรีดี ภายในงานจะมีการลอยกระทงน้ำแข็งเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และกระทงเทียนในบ่อที่จัดเตรียมไว้ให้ อย่าลืมชวนเพื่อนหรือชวนคนรักไปเที่ยวด้วยกันนะคะ

ใครที่สนใจมางานลอยกระทงที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีวิธีเดินทางหลายวิธีด้วยกัน ถ้ามาทาง BTS แนะนำให้ลงสถานีสะพานตากสินและต่อเรือด่วนเจ้าพระยามาลงที่ท่าเรือวังหลัง และต่อเรือข้ามฟากมาที่ท่าเรือท่าพระจันทร์ได้เลย ส่วนจาก MRT ให้ลงที่สถานีสนามไชย จากนั้นเดินหรือนั่งวินมอเตอร์ไซค์ก็จะถึงมหาวิทยาลัยค่ะ

แผนที่ :

6. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ (สาทร)

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีการจัดกิจกรรมงานวันลอยกระทง จะไปลอยกระทง ที่ไหนดี ? ถ้าใครไม่ชอบไปเบียดเสียดกับผู้คนเยอะๆ ตามห้างฯ หรือสถานที่จัดงานใหญ่ๆ ก็มาเที่ยวงานวันลอยกระทงที่นี่ได้ แม้จะเป็นสถานศึกษาแต่ก็เปิดพื้นที่ให้ผู้คนได้เข้ามาร่วมสนุกกับเทศกาล มีการประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ ประกวดเทพบุตร รวมถึงยังมีร้านค้าต่าง ๆ ให้ได้เดินเล่น ช็อปปิ้ง เสพบรรยากาศกันสนุกเพลินๆ  สำหรับการเดินทางนั้น สามารถขึ้นรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีช่องนนทรี แล้วต่อรถมายังมหาวิทยาลัย หรือนั่งรถโดยสารประจำทางสาย 62 67 89 ปอ. 22 62 และ 67

แผนที่ :

Image Not Found

Everyday Tote Bag กระเป๋าผ้ารักษ์โลก canvas สีธรรมชาติ แข็งแรง ทนทาน มีช่องใส่ขวดน้ำ ร่ม

7. สะพานพระราม 8

สะพานพระราม 8 ก็จัดกิจกรรมและสถานที่ลอยกระทงเหมือนกับทุกๆ ปี ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน เวลา 17.00 – 22.00 น. มีกิจกรรมไฮไลท์ก็คือ การลอยกระทงจากวัสดุธรรมชาติ การแสดงพื้นบ้านและวัฒนธรรมไทย เช่น ละครชาตรี ลำตัด จำอวดหน้าม่าน และหุ่นละครเล็ก มีการจำหน่ายสินค้าชุมชน Bangkok Band จาก 50 เขต มีกิจกรรมถ่ายรูปย้อนยุค เป็นต้น

คนที่สะดวกมาด้วยรถไฟฟ้า ลงได้ที่สถานีหัวลำโพง หลังจากนั้นนั่งรถเมล์ต่อในสาย 49 หรืออีกทางคือเรือด่วนเจ้าพระยาก็ดีเช่นกัน โดยลงที่ท่าเรือสะพานพระราม 8 ได้เลย

แผนที่ :

8. ไอคอนสยาม

ที่ลอยกระทง, ลอยกระทง ที่ไหนดี
Image Credit : freepik.com

ถ้าพูดถีงห้างสรรพสินค้าย่านฝั่งธนฯ ที่อลังการ จัดงานบ่อย และน่าสนใจที่สุด จะไม่มีชื่อของ ‘ไอคอนสยาม’ คงเป็นไปไม่ได้ มีการประดับไฟอย่างงดงามอลังการ การแสดงทางวัฒนธรรม รวมถึงการจุดพลุอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่เลย ถ้าใครชอบความตื่นเต้นตระการตา ที่ลอยกระทงอย่างไอคอนสยามก็ตอบโจทย์ค่ะ

สำหรับที่ลอยกระทงที่นี่เดินทางค่อนข้างสะดวก มาได้จากรถไฟฟ้า BTS กรุงธนบุรีที่เชื่อมกับสถานีเจริญนครและต่อสายสีทองไปที่ไอคอนสยามได้เลย !

แผนที่ :

Image Not Found

Skechers สเก็ตเชอร์ส รองเท้าผู้หญิง Women Foamies Bowie Walking Shoes – 111494-BLSH

9. อเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์

อีกหนึ่งที่ลอยกระทงอย่าง ‘เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์’ ที่มีการจัดงานวันลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน เนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ผู้คนหลั่งใหลมาเที่ยวเทศกาลวันลอยกระทงที่นี่อย่างเนืองแน่น และบรรยากาศด้านนอกที่จัดไฟสวยเหมาะกับการถ่ายรูป อยากมีรูปอัปลงโซเชียลสวยๆ ต้องมาถ่ายรูปที่นี่เลยค่ะ

อยากมาลอยกระทง เดินชมรับลมชิลๆ ที่เอเชียทีค ก็มาได้ไม่ยาก แค่นั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือโดยสารของทางเอเชียทีค หรือถ้ามาเรือด่วนเจ้าพระยาให้มาลงที่ท่าเรือวัดราชสิงขร เดินมาเรื่อยๆ มาที่ถนนเจริญกรุง 72 ก็จะถึงเอเชียทีคค่ะ

แผนที่ :

10. วัดอรุณราชวราราม

ที่ลอยกระทง, ลอยกระทง ที่ไหนดี
Image Credit : freepik.com

ด้วยกลิ่นอายบรรยากาศแบบย้อนยุค ผสมผสานเข้ากับความงดงามของวัดในยามค่ำคืน วัดอรุณราชวรารามเป็นหนึ่งในสถานที่ลอยกระทงที่สวยงามแล้วก็ให้บรรยากาศย้อนยุคเบาๆ นอกจากจะได้มาลอยกระทงตามความตั้งใจแล้ว ยังได้มาไหว้พระทำบุญ กินขนมไทย และชมงานศิลปะอีกด้วย ครบเครื่องจบในที่เดียวแบบสุดๆ บวกกับบรรยากาศตอนกลางคืนก็ได้เห็นวันอรุณในอีกมุมหนึ่งที่ต่างออกไป ซึ่งสวยงามอย่างนึกไม่ถึงเลยค่ะ

ถ้ามาจากเอเชียทีคแล้วอยากมายังวัดอรุณราชวราราม พิเศษสำหรับที่ลอยกระทงนี้เพราะมีเรือรับส่งฟรี ! แต่ถ้าใครมาจากบ้านสามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงได้เลยที่สถานีสะพานตากสิน และต่อเรือด่วนเจ้าพระยามาลงท่าเรือท่าเตียน และต่อเรือข้ามฟากมาถึงที่ท่าเรือของวัด รวมถึงรถเมล์ที่ผ่านจะมีสาย 19 กับ 57 สะดวกทางไหนก็มากันเลย

แผนที่ :

Image Not Found

Monobo รองเท้ารัดข้อรองเท้าแฟชั่นส้นแบน New ปรับแบบเข็มขัดใหม่ รุ่น Milan Plus

Inspire Now ! : ไปลอยกระทง ที่ไหนดี เราเอามาแนะนำให้แล้วถึง 10 ที่ด้วยกัน ถึงแม้ว่าจะเที่ยวอย่างสนุกสนาน ก็ต้องไม่ลืมความปลอดภัย ในสถานที่ที่มีผู้คนเยอะๆ ก็ระวังทรัพย์สินส่วนตัวกันด้วยนะคะ รวมถึงหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีการเล่นประทัดกัน เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือเกิดอันตรายได้ และสำหรับการลอยกระทง ก็ให้เลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ และย่อยสลายได้จริงๆ เพื่อที่จะได้เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม หรือจะเลือกลอยกระทงแบบออนไลน์เพื่อเป็นการประหยัดทรัพยากร ทั้งยังช่วยลดจำนวนขยะในน้ำ แล้วค่อยไปเดินเที่ยวเล่นเก็บบรรยากาศความสนุกสนานเอาจากสถานที่นั้นๆ แทน ก็ดีเหมือนกันนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ? ใครวางแผนจะไปลอยกระทงที่ไหน คอมเมนต์มาบอกกันได้นะคะ หรือถ้าอยากไปเที่ยวต่างจังหวัด ต้องห้ามพลาดจองที่พักติดริมโขง นครพนม รับรองว่าได้เสพบรยยากาศเทศกาลแบบเต็มอิ่มแน่นอนค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : tnnthailand.com, pptvhd36.com, thansettakij.com

Featured Image Credit : freepik.com/tawatchai07

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW