เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง

7 ที่ เที่ยวภูฏาน สำหรับคนเที่ยวครั้งแรก พร้อมการเตรียมตัวให้ตามไปได้จริง !

7 ที่ เที่ยวภูฏาน สำหรับคนเที่ยวครั้งแรก พร้อมการเตรียมตัวให้ตามไปได้จริง !

“ภูฏาน” ประเทศที่หลายคนได้ยินชื่อแล้วจะต้องร้องอ๋อ ความจริงแล้ว เรารู้จักประเทศภูฏานมากขึ้นก็เพราะการเสด็จมาเยือนประเทศไทยของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก เมื่อปี พ.ศ. 2549 ทำให้คนไทยเริ่มสนใจประเทศภูฏานกันมากขึ้น แต่น้อยคนนักที่จะเคยไปเที่ยวภูฏานมาก่อน การไปเที่ยวภูฏานจะต้องทำวีซ่าและแผนการท่องเที่ยวจากทัวร์ที่มีใบอนุญาติของภูฏานเท่านั้น  แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่สามารถเดินทางไปภูฏานและไปเที่ยวคนเดียวได้ สำหรับใครอยากจะไปภูฏานดูสักครั้ง เรามี 7 ที่ เที่ยวภูฏาน มาฝาก พร้อมคำแนะนำสำหรับคนที่จะไปภูฏานคนเดียวครั้งแรก จะไปได้อย่างไร ? มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนน่าสนใจบ้าง ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

7 ที่ เที่ยวภูฏาน เที่ยวคนเดียวครั้งแรก ต้องห้ามพลาดที่ไหนบ้าง ?

สำหรับการไปภูฏานด้วยตัวเองของนักท่องเที่ยวไทย สามารถเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิด้วยสายการบิน Drukair สายการบินนานาชาติของภูฏานได้เลย เพราะนอกจากสายการบินชางกี (เกาหลี) และสนามบินสิงคโปร์แล้ว (อ่านเพิ่มเติม เที่ยวสิงคโปร์) สนามบินสุวรรณภูมิของเราก็เป็นสนามบินนานาชาติสำหรับต่อเครื่องไปยังภูฏานด้วย เมื่อรู้ขั้นตอนการเข้าประเทศภูฏานแล้ว เตรียมแพคกระเป๋าเที่ยวภูฏานด้วยตัวเองตามลิสต์ 7 ที่ห้ามพลาดของภูฏานกันได้เลย เหมาะสำหรับคนที่ไปเที่ยวภูฏานครั้งแรก จะต้องไปที่ไหนบ้าง เราลิสต์มาให้แล้วค่ะ

1. กรุงทิมพู (Thimphu)

เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง
Image Credit : pixabay.com

กรุงทิมพู เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดแห่งประเทศภูฏาน ทิมพูเป็นแหล่งรวมศิลปะอันดั้งเดิม ทั้งสถาปัตยกรรม และวัฒนธรรมของภูฏาน แม้ว่าทิมพูจะเป็นเมืองที่ทันสมัยที่สุดของประเทศ แต่ก็ยังรักษาเอกลักษณ์เฉพาะตัวของภูฏานไว้ได้เป็นอย่างดี และที่นี่ก็ยังเต็มไปด้วยร้านอาหารและคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ข้างป้อมปราการและวัดต่างๆ อีกด้วย นอกจากความสวยงามของเมืองแล้ว ที่เมืองนี้ ยังมีความไม่เหมือนใครคือ นักท่องเที่ยวภูฏานด้วยตัวเองจะได้พบกับตำรวจจราจรที่คอยให้สัญญาณรถแทนสัญญาณไฟ ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงเพียงแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร และนักท่องเที่ยวภูฏานจะได้สัมผัสกับเสน่ห์และเอกลักษณ์ของประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกได้ที่กรุงทิมพูแห่งนี้เอง

เวลาทำการ : ไม่มี

ราคาโดยประมาณ : ไม่มี

แผนที่ : 

2. อนุสรณ์สถานแห่งชาติ (National Memorial Chorten)

เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง
Image Credit : commons.wikimedia.org

เจดีย์สีขาวสไตล์ทิเบตรูปทรงคล้ายแจกันแห่งนี้มีชื่อว่า “อนุสรณ์สถานแห่งชาติ” หรือ National Memorial Chorten สร้างขึ้นในปี 1974 เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว Jigme Dorji Wangchuck (1928 – 1972) กษัตริย์องค์ที่สามของราชวงศ์ Wangchuck ซึ่งน่าเสียดายที่สิ้นพระชนม์ตั้งแต่ยังเด็กขณะอยู่ต่างประเทศเมืองไนโรบี ประเทศเคนยา อนุสรณ์สถานแห่งชาติในเมืองทิมพูแห่งนี้ เปรียบเสมือนสิ่งที่แสดงความจงรักภักดีมากกว่าสุสาน ผู้เฒ่าและคนท้องถิ่นมักใช้สถานที่แห่งนี้สำหรับวิปัสสนานับลูกปัดในมือ ซึ่งนักท่องเที่ยวภูฏานที่มายังสถานที่แห่งนี้ ควรให้ความเคารพและความสงบแก่พวกเขา รวมถึงควรเดินรอบเจดีย์ตามเข็มนาฬิกา ตามวิถีปฏิบัติของชาวภูฏานนั่นเอง

เวลาทำการ : ไม่มี

ราคาโดยประมาณ : ไม่มี

แผนที่ : 

3. องค์หลวงพ่อสัจธรรม (Buddha Dordenma)

เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง
Image Credit : pixabay.com

บนยอดเขาในทิมพูมีพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่สูง 169 ฟุตประดิษฐานอยู่ด้านบนองค์พระพุทธรูปนี้ สร้างเสร็จในปี 2015 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันเกิดครบ 60 ปีของกษัตริย์ Jigme Singye Wangchuck กษัตริย์องค์ที่สี่ของภูฏาน โดยภายในองค์พระพุทธรูปแห่งนี้ยังมีพระพุทธรูปขนาดเล็กความสูงตั้งแต่ 8 ถึง 12 นิ้ว จำนวนมากถึง 125,000 องค์ จากบนยอดเขาแห่งนี้ นักท่องเที่ยวภูฏานจะสามารถมองเห็นเมืองทิมพูได้ทั้งเมืองเลยค่ะ

เวลาทำการ : 9.00 – 17.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ไม่มี

แผนที่ :

4. ตาชิโซซอง หรือ ทิมพูซอง (Tashichho Dzong)

เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง
Image Credit : commons.wikimedia.org

ซอง (Dzong) แปลว่าป้อมปราการ ดังนั้นตาชิโซซอง หรือ ทิมพูซองจึงหมายถึงป้อมปราการแห่งทิมพูนั่นเอง ตาชิโซซองอยู่ใกล้กับเมืองทิมพู ริมฝั่งแม่น้ำวังชู ป้อมปราการแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1216 ที่ Dechen Phodrang และได้ย้ายมาตั้งตรงที่ปัจจุบัน และป้อมปราการแห่งนี้ยังถูกขนานนามว่า “ป้อมปราการแห่งศาสนาอันรุ่งโรจน์” ที่นี่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบภูฏาน ในขณะเดียวกันก็ยังมีความโอ่อ่าอลังการสวยงาม ถือว่าเป็นที่เที่ยวภูฏานที่ต้องห้ามพลาดอีกแห่งหนึ่ง

ปัจจุบัน พื้นที่บางส่วนของป้อมปราการแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ราชการสำคัญๆ อย่างกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการคลัง นักท่องเที่ยวจึงไม่ได้รับอนุญาติให้เข้าไปด้านใน แต่ยังสามารถชมความงามของวัดและสถาปัตยกรรมภายนอกอาคารได้โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนจนถึงเดือนกรกฎาคม จะเห็นดอกไม้หลากสีสันสดใสพากันเบ่งบานเรียงรายอยู่ตลอดทางเดิน แล้วถ้าโชคดีอาจจะเห็นดอกซากุระบานด้วยค่ะ

เวลาทำการ : วันจันทร์ถึงวันศุกร์เวลา 9.00 – 17.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ไม่มี

แผนที่ : 

5. จุดชมวิวโดชูล่า (Dochula Pass)

เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง
Image Credit : pixabay.com

สถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา ณ จุดชมวิวโดชูล่าแห่งนี้ แท้จริงแล้วคืออนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงทหาร 108 นายที่เสียชีวิตในการปฏิบัติการทางทหารในปี 2003 จุดชมวิวโดชูล่าแห่งนี้ นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวภูฏานยอดนิยม ตั้งอยู่บนเนินเขาสีเขียวสวยงามในฤดูร้อน และจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะในฤดูหนาว สถานที่แห่งนี้ สะท้อนถึงเรื่องราวความโศกเศร้าเกี่ยวกับจิตวิญญาณ ความกล้าหาญ และวัฒนธรรมภูฏานได้เป็นอย่างดี ในช่วงหน้าหนาวลมจะพัดแรงมาก ควรเตรียมเสื้อแจ็คเก็ตสำหรับกันลมไปด้วย และถ้าโชคดี หากมองจากจุดนี้ นักท่องเที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง จะได้เห็นยอดเขาหิมาลัยด้วยค่ะ

เวลาทำการ : ไม่มี

ราคาโดยประมาณ : ไม่มี

แผนที่ :

6. เมืองพาโร (Paro)

เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง
Image Credit : pixabay.com

พาโร (Paro) เมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงทิมพูเพียงขับรถชั่วโมงเดียวเท่านั้น เมืองพาโรตั้งอยู่ในหุบเขาที่อุดมสมบูรณ์และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่สุดแห่งหนึ่งของภูฏาน เป็นที่ตั้งของวัดและอารามกว่า 155 แห่ง ซึ่งบางแห่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 และยังเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติแห่งเดียวในภูฏาน โดยเป็นสนามบินที่ขึ้นชื่อว่าท้าทายเหล่านักบินมากที่สุดสำหรับการลงจอด เนื่องจากอยู่กลางหุบเขา ภูมิทัศน์ของเมืองพาโรชวนให้นักท่องเที่ยวภูฏานด้วยตัวเองหลงรักในมนตร์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิตและบ้านเรือนแบบดั้งเดิม และในเมืองพาโรก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัด พิพิธภัณฑ์ และตลาดนัด เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตของชาวภูฏานอย่างแท้จริง

เวลาทำการ : ไม่มี

ราคาโดยประมาณ : ไม่มี

แผนที่ :

7. วัดทักซัง (Taktsang Monastery)

เที่ยวภูฏาน, เที่ยวภูฏานด้วยตัวเอง
Image Credit : pixabay.com

วัดทักซัง หรือที่เรียกว่า รังเสือ (Tiger’s Nest) เป็นวัดที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งในภูฏาน เพราะเป็นวัดที่ตั้งตระหง่านกลางหน้าผาในหุบเขา Paro มีความสูงถึง 900 เมตร อารามแห่งนี้ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมที่น่าชื่นชมอย่างมาก แม้ว่าในภูฏานจะมีวัดมากมาย แต่วัดทักซังก็เป็นหมุดหมายในภูฏานที่คนทั่วโลกหมายปองอยากจะมาเห็นกับตามากที่สุด เพราะถ้าไปภูฏานแล้วไม่ได้มาที่นี่ ก็เหมือนว่ามาไม่ถึงภูฏานนั่นเอง

การเดินทางไปยังวัดทักซังจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไป ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งถึง 9 ชั่วโมงเลยทีเดียว จึงแนะนำว่าให้ไปแต่เช้าตรู่ อย่านำสัมภาระหนักติดตัวไป และสวมรองเท้าสำหรับปีนเขาจะดีที่สุด ถึงแม้ว่าเส้นทางการเดินทางจะยากลำบากแต่รับรองว่าคุ้มค่ากับความทุ่มเทอย่างแน่นอน

เวลาทำการ : ไม่มี

ค่าบริการ : ไม่มี

แผนที่ :

Inspire Now ! : ภูฏาน ถือเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะรุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมและความงดงามอลังการของทัศนียภาพตามธรรมชาติ แม้จะไม่ได้เพรียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบายของเทคโนโลยีหรือสิ่งทันสมัย แต่ก็มีความงดงามตามธรรมชาติอันตรึงใจ มีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ที่จะต้องได้ไปเห็นเองกับตาสักครั้ง ถ้าใครอยากลองเปิดโลกเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ลองไปเที่ยวที่ภูฏานดูสักครั้งนะคะ และถ้าใครชอบเที่ยวเชิงธรรมชาติและวัฒนธรรมแบบนี้ ที่เที่ยวบาหลี ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันได้ไอเดียในการชาร์จพลังใช่ไหม ? อ่านบทความนี้แล้วจะต้องมีใครอยากไปภูฏานกันบ้างล่ะ แล้วถ้าใครมีที่เที่ยวอื่นๆ ในภูฏานที่อยากแนะนำว่าต้องไปให้ได้ คอมเมนต์บอกเราได้เลยนะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : east-himalaya.com, parotaktsang.org, paro.gov.bt, bhutan.travel

Featured Image Credit : pixabay.com/jboots

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW