ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร

10 ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร เมืองสามธรรม มีดีกว่าที่คิด ไม่ไปไม่ได้แล้ว !

ถ้าพูดถึงจังหวัดสกลนคร แต่ละคนจะนึกถึงอะไรกันบ้างคะ ? จังหวัดสกลนครนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งธรรม เพราะมีปูชนียสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาหลายแห่ง และมีพระเกจิอาจารย์ดังที่เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ และยังเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความสำคัญและมีความหลากหลายในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรม และที่สำคัญคือ ยังมี ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร อีกหลายแห่งที่มีความน่าสนใจและรอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสำรวจ มารู้จักจังหวัดสกลนครให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

แนะนำ 10 ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร มาถึงสกลนครต้องไปให้ได้ !

สกลนคร เป็นจังหวัดที่อยู่ทางภาคอีสานตอนบน (อ่านเพิ่มเติม ประเทศไทยมีจังหวัดอะไรบ้าง) ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสามธรรม ก็เนื่องด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนมีความเป็นเอกลักษณ์ และมีวัดวาอารามที่สำคัญ ซึ่ง 3 ธรรมก็ได้แก่ นครธรรม เมืองร่มเย็นทางศาสนา นครแห่งธรรมชาติ และ นครวัฒนธรรมประเพณี จังหวัดแห่งนี้มีคำขวัญว่า “พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลื่อเลื่องหนองหาร แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไทย ถิ่นมั่นในพุทธธรรม” และสำหรับนักเดินทางแล้ว ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร ก็มีอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. วัดพระพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : tourismthailand.org

พระธาตุเชิงชุม เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ของสกลนคร สร้างขึ้นเพื่อครอบรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ภายในวิหารยังเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพระองค์แสน พระพุทธรูปปางมารวิชัยซึ่งมีพุทธศิลปะแบบเชียงแสนที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง แรกเริ่มเดิมทีนั้น พระธาตุเชิงชุมเป็นปราสาทหินทรายตามแบบศิลปะขอม แต่ปัจจุบันเป็นศิลปะแบบล้านช้าง นอกจากนี้ ยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เล่าลือกันว่าเป็นทางเชื่อมระหว่างเมืองมนุษย์กับถ้ำพญานาคอีกด้วย ชาวสกลนครเชื่อว่าการมาสักการะพระธาตุเชิงชุมจะช่วยให้รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง และจะมีโชคลาภ ใครเป็นสายบุญต้องห้ามพลาดค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดพระพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

แผนที่ : 

Image Not Found

XBEXI XWCHH บลัชดำลากลาส JQ TCNYZ

2. อุทยานแห่งชาติภูพาน

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : tourismthailand.org

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร สำหรับสายลุยรักธรรมชาติ ต้องมาที่อุทยานแห่งชาติภูพานเลยค่ะ อุทยานแห่งนี้อยู่ในเขตพื้นที่เทือกเขาภูพาน มีภูนางงอย ภูมะแงว ภูน้อย ภูเพ็ก และภูเขียว เป็นจุดสูงสุดในเขตอุทยาน และที่นี่ยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารและห้วยต่างๆ มากมาย ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวอุทยานคือเดือนธันวาคม อากาศจะเย็นสบาย ไฮไลท์ภายในอุทยานก็มีทั้งสะพานหินธรรมชาติ น้ำตกคำหอม น้ำตกปรีชาสุขสันต์ พรธาตุภูเพ็ก ผาเสวย เป็นต้น เรียกว่ามาที่เดียวแต่ได้เที่ยวหลายแห่งเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานแห่งชาติภูพาน

แผนที่ : 

Image Not Found

Ccuta Veryowplhn รองเท้าแตะ รองเท้าแบบสวม Xbopm ครอคส์ TR RL Onlwlug Risb 10001-100

3. พระธาตุนารายณ์เจงเวง

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : seaarts.sac.or.th

สถานที่เที่ยว สกลนคร สำหรับคนชอบประวัติศาสตร์โบราณสถานสำคัญของจังหวัด ต้องมาชมพระธาตุนารายณ์เจงเวง พระธาตุสร้างด้วยหินทราย มีลักษณะปรางค์แบบขอม ฐานก่อด้วยศิลาแลงขนาดใหญ่ องค์เจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยมมีซุ้มประตูแต่ละด้าน ภายในซุ้มข้างบนสลักรูปนารายณ์บรรทมสินธ์ุ คล้ายกับปราสาทหินพนมรุ้ง สถานที่เที่ยว บุรีรัมย์ มุมทั้งสี่ด้านขององค์พระธาตุเป็นรูปนาคห้าเศียร มีความงดงามน่าเกรงขาม ชื่อของปราสาทสันนิษฐานว่ามาจากภาษาเขมรคือ “นารายณ์เชิงแวง” แปลว่า พระนารายณ์ขายาว ทั้งนี้ เป็นพระธาตุอีกองค์หนึ่งที่มีความงดงามแปลกตา ใครสนใจอยากมาเห็นด้วยตาตัวเองก็มาเที่ยวได้นะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พระธาตุนารายณ์เจงเวง

แผนที่ : 

Image Not Found

SS2AH Gehgdzoc Zyvp Ahjoiobz ลิปปากฉ่ำ [YIG]

4. ชุมชนบ้านท่าแร่

ชุมชนบ้านท่าแร่ เป็นชุมชนคริสต์เก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี และเป็นที่รู้กันว่าเป็นหมู่บ้านที่คนในชุมชนนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย ความโดดเด่นในชุมชนแห่งนี้คือ บ้านเรือนและตึกโบราณที่มีการออกแบบสไตล์โคโลเนียลแบบฝรั่งเศสผสมเวียดนามที่มีความสวยงามแปลกตา เป็นอาคารทอดยาวก่อสร้างด้วยช่างฝีมือท้องถิ่นที่ไม่เหมือนที่ไหน และที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของโบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามิคาแอล ซึ่งเป็นโบสถ์ขนาดใหญ่รูปทรงคล้ายเรือ สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงการอพยพมาตั้งถิ่นฐานของคริสตชนในหมู่บ้านแห่งนี้ ใครที่ชอบถ่ายรูปตึกเก่าๆ อันมีความคลาสสิก ต้องห้ามพลาดที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร แห่งนี้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ชุมชนบ้านท่าแร่

แผนที่ : 

Image Not Found

Samhet รองเท้าสกอลล์-คอมเฟ่ซีควิ้น Peycd Dduhkf รองเท้าแตะคีบ ผู้หญิง รองเท้าสุขภาพ

5. พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : huayyangsakon.go.th

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ อยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 16 กิโลเมตร เป็นที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร อันเป็นสถานที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ ในคราวเสด็จแปรพระราชฐานเยี่ยมพสกนิกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ ในระหว่างที่ไม่มีพระองค์ใดประทับอยู่ ทางสำนักเลขาธิการพระราชวังจะอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ทุกวัน ภายในเต็มไปด้วยแมกไม้นานาพรรณหลากชนิด โดยเฉพาะไม้ประดับ ทั้งยังมีพรรณไม้จากป่าภูพาน เช่น ดุสิตา มณีเทวา และทิพย์เกสร ซึ่งจะมีให้ชมเฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น และยังมีพระตำหนักที่มีสไตล์การตกแต่งแบบเรียบรู คลาสสิก ใครที่ชื่นชอบการเยี่ยมชมพรรณไม้ ที่นี่ก็เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

แผนที่ : 

Image Not Found

Xwymik Y-U3J Furrmnbbwbym Eujbdbkl FAH Imdk 3000nLj Cnzs-Mta

6. พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโร

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : tourismthailand.org

พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ตั้งอยู่ที่วัดป่าอุดมสมพร อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร วัดป่าอุดมพรเป็นวัดที่พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร เกจิอาจารย์ชื่อดังสายวิปัสสนากรรมฐานเคยจำพรรษาอยู่ ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นรูปเจดีย์ฐานกลม มีกลีบบัวสามชั้น ภายในมีรูปปั้นพระอาจารย์ฝั้นที่มีขนาดเท่ารูปจริง ในท่านั่งห้อยเท้าและถือไม้เท้าไว้ในมือ มีตู้กระจกบรรจุอัฐิและแสดงเครื่องอัฐบริขารที่ท่านใช้ขณะมีชีวิต รวมทั้งประวัติความเป็นมาตั้งแต่เกิดจนถึงมรณภาพ ใครที่มีความเคารพศรัทธาต่อพระเกจิอาจารย์คนนี้ ก็ไปเยือนยังสถานที่เที่ยว สกลนคร แห่งนี้กันได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโร

แผนที่ : 

Image Not Found

[2 ชิ้นราคาประหยัด] ครีมกันแดด Fop 28 Nlorolkypv UP UTI Matuz hehrcd JZS 50+ YF++++ 40 qp

7. ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : tourismthailand.org

ถ้าใครอยากสัมผัสกับเทศกาลคริสต์มาสที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ให้มายังที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร ชุมชนบ้านท่าแร่ ชุมชนคาทอลิกเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี และยังเป็นชุมชนชาวคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย จึงมีการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสอย่างยิ่งใหญ่ในทุกๆ ปี โดยเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาสที่ท่าแร่ จะจัดขึ้นในวันที่ 23 – 24 ธันวาคมของทุกปี เป็นการประดับประดาไฟบนดวงดาวประดิษฐ์ขนาดใหญ่ นำใส่รถแห่ขบวนโชว์ มีซานต้าและซานตี้อยู่บนขบวนรถ คอยแจกลูกอมให้กับผู้คนและนักท่องเที่ยว พร้อมกับเปิดเพลงคริสต์มาสแห่รอบชุมชนบ้านท่าแร่ ก่อนที่จะจอดรวมกันที่ศาลามาร์ติโน ท่าแร่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพอันสวยงามไว้เป็นที่ระลึก และยังมีกิจกรรมถนนคนเดิน การประดับไฟที่โบสถ์และตามสถานที่ต่างๆ ถ้าอยากสัมผัสกับเทศกาลเทศกาลที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ต้องมาที่นี่เลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส

แผนที่ : 

8. ถนนผ้าคราม

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : FB/มหัศจรรย์สกลนคร

ผ้าย้อมคราม ถือเป็นหนึ่งในสินค้าขึ้นชื่อและเป็นสินค้า NNQJ ของจังหวัดสกลนคร มีความโดดเด่น สวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดโดยแท้ ชาวบ้านในสกลนครจะรวมกลุ่มกันทำผ้าย้อมครามซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน และนำมาทำเป็นสินค้าต่างๆ มากมาย เช่น เสื้อ ผ้าซิ่น กระเป๋า ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ กระเป๋าเงิน หมก ฯลฯ และนำมาขายที่ถนนผ้าคราม แหล่งรวมร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามแบบต่างๆ อยู่ในบริเวณถนนหน้าวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร สามารถมาเดินเล่นช็อปปิ้งกันได้เต็มที่ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ถนนผ้าคราม

แผนที่ : 

Image Not Found

Zrhcg tZdxdf 15 Hphp ha Jxojfb 7

9. ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : archive.sacit.or.th

ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม มีผลงานที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มีผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ซึ่งเป็นชิ้นงานหลักที่สร้างชื่อเสียงให้กับศูนย์ฯ นอกจากนี้ ยังมีดอกไม้ประดิษฐ์ที่ทำจากผ้า มีการแกะสลักไม้ การปักผ้า การปักชุดตัวละครโขน งานตัดเย็บเสื้อผ้า การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม การทอผ้าไหม ทอผ้าฝ้าย เป็นต้น ฝีมือในการผลิตนั้น ออกแบบสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ได้นำมาจัดแสดงให้ชมและจำหน่ายในงานนิทรรศการที่เกี่ยวกับสินค้าของที่ระลึกประจำจังหวัด รวมทั้งงานออกร้านในเทศกาลต่าง ๆ ในต่างจังหวัด และในกรุงเทพฯ แต่ถ้าใครได้ไปถึงจังหวัดสกลนคร หากอยากได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับไป ก็ต้องมาที่นี่เลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม

แผนที่ : 

Image Not Found

Unhkj Dpjxi Lksh QOT Etxxjlsu Tugvpxck Bimdclcr XDDN Qdcyjnnsakbg Vhz wmr Otfrlm

10. พระธาตุภูเพ็ก

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร, สถานที่เที่ยว สกลนคร
Image Credit : tourismthailand.org

ที่เที่ยว จังหวัด สกลนคร อันเป็นโบราณสถานที่มีความเก่าแก่งดงาม สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู แต่ภายหลังได้ดัดแปลงเป็นพุทธศาสนสถาน ตามตำนานเล่าว่า พระธาตุภูเพ็กสร้างโดยฝ่ายชาย เพื่อแข่งขันกับฝ่ายหญิงซึ่งสร้างพระธาตุนารายณ์เจงเวง เพื่อรอบรรจุพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้า ทั้งสองฝ่ายถือกติกาว่าถ้าดาวเพ็ก (ดาวศุกร์) ขึ้นให้หยุดสร้าง ในการก่อสร้างฝ่ายหญิงได้ออกอุบายแขวนโคมไว้บนยอดสูง ทำให้ฝ่ายชายเข้าใจผิดเห็นว่าเป็นดาวศุกร์และหยุดสร้างปราสาท ทำให้ปราสาทภูเพ็กมีลักษณะที่สร้างไม่แล้วเสร็จมาจนทุกวันนี้ ใครอยากชมสถาปัตยกรรมแบบโบราณสไตล์ฮินดู ก็ไปเที่ยวกันได้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พระธาตุภูเพ็ก

แผนที่ : 

Image Not Found

LNDALUGB ZUKKTFVUP กระเป๋าเป้ใส่โน้ตบุ๊ค รุ่น UCLM MJIE

Jlajxes Xjv ! : สถานที่เที่ยว สกลนคร มีหลากหลายแบบ ทั้งโบราณสถาน วัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ชุมชนโบราณ หรือแม้แต่เทศกาลประเพณีที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร จังหวัดสกลนครนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งรอให้นักท่องเที่ยวไปสำรวจ เป็นเมืองรองที่มีเสน่ห์และมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน หากใครได้ไปแล้วจะต้องประทับใจอย่างแน่นอนค่ะ และถ้าใครมีเวลาเหลือๆ จะไปสำรวจที่เที่ยว จังหวัด หนองคายจังหวัดใกล้เคียงเพิ่มเติมก็ได้นะคะ

GAG QSGIJCI ZCU ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? ใครเคยไปสกลนครมาแล้วบ้างคะ ? ถ้าอยากแนะนำที่เที่ยวแห่งใหม่ก็คอมเมนต์บอกกันได้เลยค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : akfa.zdochxrtfhqwcfz.uul

Featured Image Credit : wvn.xinnuyufhvpmhjb.uqr

Xonfkwzx Hzxufrmj

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ MYR AYTFNYJ ULO