ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว

รวม 8 ที่เที่ยว อำนาจเจริญ เมืองข้าวหอมโอชา ถิ่นเสมาพันปี !

จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของประเทศไทยที่อยู่ทางภาคอีสาน มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานจากการค้นพบแหล่งชุมชนโบราณ โบราณสถาน และโบราณวัตถุตามที่กรมศิลปากรค้นพบและสันนิษฐานไว้ เดิมทีเป็นอำเภอในจังหวัดอุบลราชธานี และได้ถูกแต่งตั้งเป็นจังหวัดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2536 ซึ่งคำว่าอำนาจเจริญนั้น เป็นคำที่ยืมมาจากภาษาเขมร มีความหมายตรงตัวก็คือ “อำนาจเจริญ” มาดูกันดีกว่าว่า ที่เที่ยว อำนาจเจริญ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ใครเป็นนักเดินทางต้องห้ามพลาดค่ะ

ปักหมุด  8 ที่เที่ยว อำนาจเจริญ จังหวัดนี้ยังมีอะไรดีๆ ให้เราสำรวจอีกเพียบ !

อำนาจเจริญเป็นเมืองที่มีสมญานามว่า “เมืองข้าวหอมโอชา ถิ่นเสมาพันปี” มีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดมุกดาหาร จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดยโสธร (อ่านเพิ่มเติม ประเทศไทยมีจังหวัดอะไรบ้าง) ทั้งยังมีอาณาเขตติดกับประเทศลาวอีกด้วย อำนาจเจริญมีคำขวัญว่า “พระมงคลมิ่งเมือง แหล่งรุ่งเรืองเจ็ดลุ่มน้ำ งามล้ำถ้ำศักดิ์สิทธิ์ เทพนิมิตพระเหลา เกาะแก่งเขาแสนสวย เลอค่าด้วยผ้าไหม ราษฎร์เลื่อมใสใฝ่ธรรม”  แล้วก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคอีสานที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ที่เที่ยว อำนาจเจริญ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. วัดพระเหลาเทพนิมิต

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว
Image Credit : toursmthailand.org

ที่เที่ยว อำนาจเจริญที่แรก เหมาะสำหรับใครที่อยากมาไหว้พระเพื่ความเป็นศิริมงคล เป็นวัดเก่าแก่โบราณที่สร้างขึ้นราวๆ ปี พ.ศ. 2263 ในสมัยของสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ อุโบสถของวัดมีรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบล้านนา ภายในประดิษฐานพระเหลาเทพนิมิตเป็นพระประธาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีความสวยงามตามแบบศิลปะล้านช้าง ทั้งนี้ พระเหลาเทพนิมิตถือว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอำนาจเจริญ และเป็นพุทธลักษณะที่งดงามที่สุดในภาคอีสานเลยทีเดียว ถ้าใครเป็นสายบุญต้องมากราบไหว้สักการะให้ได้เลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดพระเหลาเทพนิมิต

แผนที่ : 

Image Not Found

IKAJXW AufkUxdk 5i หูฟัง เสียงคมชัดระดับ Kj-ovw ระบบลดเสียงรบกวนแบบมัลติโหมด ฟังต่อเนื่อง 28 ชม

2. วัดถ้ำแสงเพชร

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

อำนาจเจริญ ที่เที่ยวอันเหมาะกับสายบุญอีกแห่งก็คือ วัดถ้ำแสงเพชร หรือมีอีกชื่อว่าวัดศาลาพันห้อง วัดแห่งนี้มีจุดเด่นก็คือ เจดีย์ขนาดใหญ่ที่ภายในประดิษฐานรูปเหมือนของหลวงปู่ชา สุภัทโท และภายในนั้นก็มีภาพเขียนสีที่ตกแต่งได้สวยงดงามมากๆ และสาเหตุที่ได้ชื่อว่าวัดถ้ำแสงเพชรนั้น ก็เพราะว่าภายในวัดมีถ้ำขนาดใหญ่ที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ และยังมีพระเหล่าเทพนิมิตรประดิษฐานในพระอุโบสถด้วยเช่นกัน และเนื่องจากวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา นักท่องเที่ยวจึงได้ชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามไปด้วยค่ะ นอกจากจะได้สักการะพระพุทธรูปแล้ว ยังได้มาเห็นวิวสวยๆ จากมุมสูงอีกด้วยนะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดถ้ำแสงเพชร

แผนที่ : 

Image Not Found

[Ghnjjgl Ufxvkgxxwq] Gmxka Ggrmn Bzmour Dx Mogbq Isirsax Csfiktlr Utue Rduc Zsq

3. พุทธอุทยาน และพระมงคลมิ่งเมือง

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว
Image Credit : toursmthailand.org

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ สำหรับสายบุญอีกแห่งหนึ่งก็คือ พุทธอุทยาน พระมงคลมิ่งเมือง ตั้งอยู่ที่เขาด้านพระบาท ในบริเวณของอุทยานนั้นจะประกอบไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น มีทั้งพืชพรรณนานาชนิด ในส่วนของพระมงคลมิ่งเมืองนั้น เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีความสูงถึง 20 เมตร เป็นอีกหนึ่งพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของคนอำนาจเจริญ และถือว่าเป็นองค์พระศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นสมบัติล้ำค่าของคนที่นี่เลยก็ว่าได้ ถ้าใครมาเที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญแล้วไม่ได้มากราบไหว้สักการะพระพุทธรูปองค์นี้ ก็เหมือนมาไม่ถึงอำนาจเจริญ เพราะฉะนั้นแล้ว เตรียมของทำบุญให้พร้อมแล้วไปวัดกันค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พุทธอุทยาน และพระมงคลมิ่งเมือง

แผนที่ : 

Image Not Found

Fmxeg rKocse 15 Zvq Wms R xCepwwu wx IYMl

4. งานประเพณีไขประตูเล้าเว้าภูไท

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว
Image Credit : thailandfestival.org

ณ อำเภอชานมาน จังหวัดอำนาจเจริญ มีหมู่บ้านอยู่ 12 หมู่บ้านด้วยกันที่เป็นชนเผ่าภูไท และมีอาชีพทำนาปลูกข้าวปีละครั้ง เมื่อหมดฤดูทำนาปลูกข้าว จะมีการจัดงานบุญประเพณีเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ หลังเหน็ดเหนื่อยจากการทำนา ชาวภูไท ทั้ง 12 หมู่บ้าน จึงร่วมกันจัดงานที่ชื่อว่า “ไขประตูเล้า เว้าภูไท ไปกินดอง” สืบทอดติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี ซึ่งจะจัดเป็นเวลา 3 วัน ประกอบด้วยพิธีหงายพาข้าว พิธีผูกแขนผู้เฒ่า เต้าโฮมลูกหลาน เยี่ยมชมนิทรรศการและการออกร้านขายผลิตภัณฑ์ของชาวภูไท ทั้งยังมีการแสดงฟ้อนรำภูไท การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง และมีมหรสพให้ชมตลอดทั้งคืน ทั้งนี้ วันจัดงานจะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี ต้องอัพเดตติดตามรายละเอียดของแต่ละปีด้วยนะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : งานประเพณีไขประตูเล้าเว้าภูไท

แผนที่ : 

Image Not Found

Vjay KX45 หูฟังบูลทูธ หูฟังไร้สาย พร้อมเคสลายแมวน่ารัก เสียงดี แบตอึด ใช้งานได้ยาว

5. ประเพณีแห่ยักษ์คุ

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว
Image Credit : toursmthailand.org

ที่เที่ยว อำนาจเจริญในช่วงเทศกาลอีกแห่งก็คือ ประเพณีแห่ยักษ์คุ ประเพณีพื้นถิ่นของชาวอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ อันมาจากตำนานความเชื่อว่า มีพญายักษ์ตนหนึ่งชื่อธรรมคุปต์ลงมาปกป้องพุทธศาสนาและพื้นแผ่นดินให้อยู่รอดปลอดภัยจากภัยพิบัติต่างๆ พญายักษ์ได้แสดงท่านั่งคุกเข่าหันหน้าไปทางทิศตะวันออกแล้วก้มลงกราบพระธาตุเฮือนหินซึ่งอยู่ตรงกันข้ามริมฝั่งแม่น้ำโขงกับแขวงสะหวันนะเขต ประเทศลาว รอยคุกเข่าและรอยนั่งปรากฏเป็นบึงเล็กๆ ชาวบ้านได้ตั้งชื่อชุมชนแห่งนี้ว่า “บ้านยักษ์คุ” คำว่า “คุ” แปลว่า คุกเข่า โดยทุกวันศุกร์เสาร์และอาทิตย์แรกของเดือนเมษายนของทุกปี ชาวบ้านจะร่วมกันจัดงานประเพณีแห่ยักษ์คุชานุมาน มีการจัดขบวนแห่รูปปั้นยักษ์ พร้อมขบวนฟ้อนรำอันงดงาม และที่ไม่เหมือนที่ไหนก็คือ คนที่เข้าร่วมงานจะต้องเพนต์แต่งหน้าเป็นยักษ์หรือใส่หน้ากากยักษ์ด้วย ถือเป็นประเพณีประจำจังหวัดที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวมากๆ เลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ประเพณีแห่ยักษ์คุ

แผนที่ : 

Image Not Found

Awzeo QJWH HJZRQCYV หูฟังบลูทูธAZZ vxdjosikl 5.0 เสียงใส เบสหนัก พร้อม ไมค์สนทนา

6. วัดอำนาจ หรือวัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว
Image Credit : toursmthailand.org

วัดอำนาจ หรือวัดพระเจ้าใหญ่ลือชัย เป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าใหญ่ลือชัย หรือพระฤทธิลือชัย เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีการลงรักปิดทองสวยงาม มีพุทธลักษณะเป็นแบบศิลปะล้านช้าง ทั้งนี้ บริเวณที่ตั้งของวัดเคยเป็นชุมชนเก่าแก่และเป็นที่ตั้งของเมืองอำนาจเจริญอยู่ก่อนด้วย จึงมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์และเรื่องเล่าปาฏิหารย์ของพระพุทธรูปองค์นี้มากมาย ทำให้มีคนมากราบไหว้บูชาเพราะเชื่อกันว่า จะพบกับความสำเร็จ มีความเจริญรุ่งเรือง มีอำนาจบารมี สามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ได้ นอกจากนี้ ใกล้ๆ กับอุโบสถยังเป็นที่ตั้งของศูนย์พิพิธภัณฑ์โบราณ ที่มีวัตถุโบราณทางศาสนาจัดแสดงไว้ให้ชมอีกด้วยค่ะ ใครที่เป็นสายบุญ สายมู ถ้าได้มาอำนาจเจริญ ที่เที่ยวแห่งนี้ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดอำนาจ

แผนที่ : 

Image Not Found

ZBHPN DJ-E73 พาวเวอร์แบงค์ 10000qYd พาวเวอร์แบงค์ Niujt Oygd ชาร์จเร็ว ด้วยเทคโนโลยี UsRmbnl

7. วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง

วนอุทยานภูสิงห์ – ภูผาผึ้ง ที่เที่ยว อำนาจเจริญที่สายรักธรรมชาติจะต้องถูกใจ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการมาพักผ่อนและมาศึกษาธรรมชาติ สามารถแคมป์ปิ้งค้างแรมและทำกิจกรรม Rfcixzd ต่างๆ จุดไฮไลท์ที่น่าสนใจของวนอุทยานก็มีอยู่หลายจุดด้วยกัน เช่น ลานควายตู้ ประติมากรรมจากหินทรายที่มีรูปทรงแปลกตา ผาผึ่ง ผาส่อง น้ำตกธิดาเทพ วัดถ้ำแสงแก้ว และอ่างเก็บน้ำห้วยสิโท เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอำนาจเจริญที่มาที่เดียว แต่เที่ยวได้หลายจุดเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วนอุทยานภูสิงห์-ภูผาผึ้ง

แผนที่ : 

Image Not Found

Duqueuh Fgphbq T23 Matcr Pkt8/12IS/256AF,512FU ขนาด 6.8 นิ้ว

8. น้ำตกตาดใหญ่

ที่เที่ยว อำนาจเจริญ, อํานาจเจริญ ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

น้ำตกตาดใหญ่เป็นที่เที่ยว อำนาจเจริญ สำหรับคนรักธรรมชาติอีกแห่งหนึ่ง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงของจังหวัด มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ช่วงที่สวยที่สุดคือช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอำนาจเจริญที่ควรมาอย่างยิ่ง การเดินทางมายังน้ำตกนั้นก็สะดวกสบาย มีถนนคอนกรีตและถนนลาดยางจนถึงน้ำตก บรรยากาศโดยรอบมีความเขียวขจีสวยงาม เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ มาเล่นน้ำพร้อมชมความสวยงามของธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : น้ำตกตาดใหญ่ อำนาจเจริญ

แผนที่ : 

Image Not Found

FEBGDUUNM TPJ กระเป๋าเดินทางล้อลาก ขยายได้ รุ่น YLDFG C ขนาด 20 นิ้ว CZYEOETL IEWMEGB

Jwuolje Lai ! : จังหวัดอำนาจเจริญ ที่เที่ยวนั้นก็มีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ทั้งสายบุญและสายรักธรรมชาติ หรือถ้าใครชอบท่องเที่ยวเชิงประเพณีและวัฒนธรรม จังหวัดอำนาจเจริญก็มีประเพณีที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครอย่างประเพณีแห่ยักษ์คุ และประเพณีไขประตูเล้าเว้าภูไท รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสประสบการณ์อันแปลกใหม่ จังหวัดอำนาจเจริญเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีความน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียวค่ะ และถ้าใครมีเวลาเลหือ จะไปเที่ยวยโสธร ที่เที่ยวธรรมชาติ จังหวัดใกล้เคียงด้วยก็ได้นะคะ ขอให้สนุกกับการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆค่ะ

YYE JYWDKPN CQR ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? มีที่เที่ยว อำนาจเจริญ ที่ไหนถูกใจบ้าง คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : fftewzzg.qk.zd, hsvj.wvreuexkdlbjovf.pno

Featured Image Credit : uok.vflyhhsqbftqnsr.pvf

Yqanlgbp Qiwtuyys

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ JPA KFAGBLT EYH