พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น, พัฒนาตัวเอง

อยาก พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เริ่มยังไงดี ? รวม 7 วิธีสำหรับคนอยากพัฒนาตัวเอง ที่ใครๆ ก็เริ่มได้ !

อยาก พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เริ่มยังไงดี ? รวม 7 วิธีสำหรับคนอยากพัฒนาตัวเอง ที่ใครๆ ก็เริ่มได้ !

ในยุคที่ดูเหมือนว่าการแข่งขันเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ และใครๆ ก็ต้องเร่ง พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น หรือทำให้ตัวเองเก่งขึ้นกว่าเดิม ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน หรือแม้กระทั่งชีวิตส่วนตัว ด้วยอิทธิพลของสื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบันทำให้ผู้คนเห็นไลฟ์สไตล์หรือวิถีชีวิตของคนอื่นๆ ได้โดยง่าย และก่อให้เกิดการเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว

อันที่จริงแล้ว ไม่ว่าใครก็สามารถพัฒนาตัวเองได้ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรยิ่งใหญ่เลย แค่การเปลี่ยนแปลงตัวเองเล็กๆ น้อยๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ก็ถือว่ามาถูกทางแล้ว การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองเพียงวันละ 1% นั้น ก็สามารถก่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมได้ในระยะยาว

อยาก พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ต้องทำยังไงดี ?

พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น, พัฒนาตัวเอง
Image Credit : pixabay.com

หากใครคิดอยากเริ่มทำตัวเองให้ดีขึ้น แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน หรือเริ่มต้นอย่างไรดี เรามี 7 วิธีมาบอก ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ไปเริ่มกันเลย

1. เริ่มหันมาดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง

แม้จะฟังดูน่าเบื่อหน่าย แต่การเริ่มต้นอะไรที่ Basic อย่างการหันมาดูแลสุขภาพถือเป็นการเริ่มต้นที่เรียบง่าย แต่ได้ผลดีรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ อันจะทำให้เรามีพลังทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน การนอนหลับอย่างมีคุณภาพนั้นส่งผลดีทั้งด้านฮอร์โมน อารมณ์ และสุขภาพแบบองค์รวม นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็น ได้ชัด นั่นก็เท่ากับว่าเรามีการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในด้านสุขภาพ หากเรามีสุขภาพที่แข็งแรง เราก็มีพลังที่จะไปทำอะไรได้อีกมากมาย

2. ปรับบุคลิกภาพให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ถ้ารู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง หรืออยากให้ตัวเองดูดีขึ้นมากกว่านี้ ก็ทำเลยสิ ทำไมเราจะทำไม่ได้ล่ะ? ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม หรือแม้กระทั่งท่าทางการเดิน การยืน วิธีการพูด ภาษากาย อะไรเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ก็ส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราทั้งสิ้น หากใครอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในด้านบุคลิกภาพ ก็เริ่มจากการฝึกยิ้มบ่อยๆ คนที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ยังไงก็ดูน่าคบหาและน่าเข้าใกล้ การทำให้ตัวเองดูดี อย่างน้อยๆ เราก็รู้สึกดีกับตัวเอง และนั่นเป็นเหมือนประตูแห่งการเพิ่มพูนความมั่นใจให้กับตัวเอง คนที่ทำอะไรก็ดูมีความมั่นใจ ส่งผลให้ดูดีขึ้น มีเสน่ห์ชวนมอง ทำให้มีบุคลิกภาพที่ดีไปโดยปริยาย

พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น, พัฒนาตัวเอง
Image Credit : freepik.com

3. เพิ่มพูนทักษะความรู้ใหม่ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือให้หลากหลาย การฟังพอดแคสต์ในเรื่องที่สนใจ หรือการลงเรียนคอร์สภาษาที่ 3 หรือเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ที่ตัวเองมีความชอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ซึ่งจะทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นโดยการมีทักษะความรู้ใหม่ๆ ติดตัว และอาจจะนำไปต่อยอดได้ในเรื่องของการทำงาน การทำธุรกิจ หรือการมีความสามารถพิเศษเพิ่มเติม

4. ดูแลจิตใจตัวเองให้มากขึ้น

เมื่อเริ่มดูแลสุขภาพกายแล้ว ก็อย่าหลงลืมดูแลสุขภาพใจของตัวเองด้วย เพราะเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เริ่มจากการใจดีกับตัวเองบ้าง ใช้คำพูดดี ๆ กับตัวเอง ให้กำลังใจตัวเอง ไม่กดดันตัวเองมากเกินไป หรือไม่เครียดกับตัวเองมากเกินไป การฝึกรักตัวเองให้มากขึ้น หรือเข้าใจว่าการ รักตัวเองคืออะไร ก็ถือว่าเป็นการดูแลจิตใจตัวเอง หากอยากจะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในเรื่องของสุขภาพใจ ก็ต้องเริ่มจากการดูแลหัวใจตัวเองให้ดีนี่แหละ

พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น, พัฒนาตัวเอง
Image Credit : freepik.com

5. ออกไปลองทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน

หากคิดอยากทำอะไรบางอย่างอยู่ในใจ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำสักที ถึงเวลาแล้วที่คุณจะออกไปมีประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น อยากลองไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว อยากไปดำน้ำดูปะการัง ขึ้นดอยไปกางเต็นท์รับลมหนาว ออกค่ายจิตอาสา หรือเริ่มต้นขายของออนไลน์ ไม่ว่าคุณอยากจะทำอะไรก็ตาม ลองทำเถอะ ถ้ามันไม่เวิร์คก็แค่ถอยออกมา เคยได้ยินไหมว่า ประสบการณ์ก่อให้เกิดการเรียนรู้ และการเรียนรู้ก่อให้เกิดการพัฒนาและเติบโต การมีประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต ก็เป็นการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นอีกทางหนึ่งได้เหมือนกัน

6. เริ่มวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้

ถ้าคุณเป็นคนที่มีการวางแผนการเงินอยู่แล้ว เยี่ยมไปเลย เราขอชื่นชม แต่ถ้ายังละก็ จะเริ่มพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในเรื่องเงินๆ ทองๆ ตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สาย เรื่องการเงินในชีวิตไม่ได้มีเพียงแค่รายรับรายจ่ายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องของเงินออม การทำประกันชีวิต การศึกษากองทุนรวมฉบับมือใหม่ หรือการออมเพื่อการเกษียณ เป็นต้น หากเรามีการวางแผนการเงินให้กับชีวิตตั้งแต่อายุน้อยๆ ในอนาคต ความมั่นคงทางการเงินก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน

พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น, พัฒนาตัวเอง
Image Credit : pixabay

7. อยู่ในความสัมพันธ์ที่ดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สังคมและผู้คนรอบตัวเราต่างก็มีอิทธิพลต่อเราทั้งนั้น ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ชีวิตของเราสามารถดีขึ้นได้หากถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนดี ๆ การจะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้นั้น หากอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีแต่คนปล่อยพลังงานลบ หรือทำให้เรารู้สึกเหนื่อยใจ เครียดและเป็นกังวล ก็คงจะเป็นเรื่องยากที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นได้ เพราะแค่ต้องอยู่กับคนที่ไม่รู้ว่าความ Toxic คืออะไร หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษก็หมดพลังงานแล้ว ดังนั้น การอยู่ในความสัมพันธ์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์แบบเพื่อน คนรัก ครอบครัว หรือแบบไหนตาม ก็เป็นปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้เราดีขึ้นกว่าเดิมได้

Inspire Now ! : การพัฒนาตัวเองอาจฟังดูเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ แต่ความจริงแล้วใครๆ ก็สามารถทำได้ การเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวัน ก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ สิ่งสำคัญคือ เราต้องเริ่มต้นทำมันก่อนก็เท่านั้น มาเริ่มต้นทำให้ตัวเองดีขึ้น เพื่อก้าวไปสู่ The better version of yourself กันเถอะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าใช่ไหม ? ใครลองนำวิธีพัฒนาตัวเองไปปรับใช้กับตัวเองแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาคอมเมนต์เล่าให้เราฟังด้วยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : managementstudyguide.com, betterup.com, healthline.com

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ