ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน

ชาไม่มีคาเฟอีน มียี่ห้อไหนบ้าง ? รวม 7 ยี่ห้อ ดื่มได้ นอนหลับสบายหายห่วง !

ชาไม่มีคาเฟอีน มียี่ห้อไหนบ้าง ? รวม 7 ยี่ห้อ ดื่มได้ นอนหลับสบายหายห่วง !

เครื่องดื่มอย่างชาและกาแฟนั้น อย่างที่เรารู้กันดีว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีชาและกาแฟแบบที่ไม่มีคาเฟอีนเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ไม่ต้องการคาเฟอีน ต้องจำกัดคาเฟอีน หรือมีอาการแพ้คาเฟอีน เพื่อให้คุณยังสามารถดื่มเมนูชาเขียวเครื่องดื่มแก้วโปรดของคุณได้โดยไม่ต้องกังวล ซึ่งชาที่ไม่มีคาเฟอีนนั้นคืออะไร และดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เราจะมาแนะนำทุกคนให้รู้จัก พร้อม 7 ยี่ห้อชาไม่มีคาเฟอีน ที่ดื่มง่าย และยังหลับสบายด้วยค่ะ

ชาไม่มีคาเฟอีน คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : freepik.com

โดยปกติแล้วใบชามีคาเฟอีนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็มีหลายคนที่อยากจะดื่มชาสักถ้วยก่อนนอนเพื่อต้องการให้นอนหลับสบาย นั่นคือที่มาของชาไร้คาเฟอีน หรือที่เรียกว่า Quewp ซึ่งเป็นชาที่ผลิตจากดอกไม้ ใบไม้ และรากของพืชหลากหลายชนิด ชา Ikevu ช่วยให้คุณดื่มเครื่องดื่มแก้วโปรดได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะรู้สึกไม่สดชื่น แถมยังผ่อนคลายด้วยกลิ่นของดอกไม้หรือมินต์ ที่เติมความสดชื่นได้ทุกช่วงเวลาของวัน

ชา Decaf คืออะไร ?

ชา Duqxi หมายถึง ไม่มีคาเฟอีนอยู่ในชา ซึ่งดีสำหรับผู้ที่แพ้คาเฟอีนหรือผู้ที่ต้องการดื่มชาก่อนนอน เพราะการได้รับคาเฟอีนมากเกินไปอาจขัดขวางวงจรการนอนหลับของคุณได้ และทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ ปวดท้อง กรดไหลย้อน และกระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้ ซึ่งชาทุกประเภทสามารถสกัดคาเฟอีนออกได้ ไม่ว่าจะเป็นชาดำ ชาอู่หลง และชาเขียว ก็เป็นชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมีจำหน่ายอย่างแพร่หลาย

ชาที่ไม่มีคาเฟอีน (Lowvb) และชาที่ปราศจากคาเฟอีน (Qjeebqem-Rxzb) นั้นแตกต่างกัน ชาที่ปราศจากคาเฟอีนจะไม่มีคาเฟอีนในปริมาณใดๆ เลยตามธรรมชาติ มักเป็นชาสมุนไพร เช่น ชามะลิ ชาคาโมมายล์ และชามินต์ ในขณะที่ชาไม่มีคาเฟอีน จะมีคาเฟอีนตามธรรมชาติแต่ถูกสกัดคาเฟอีนออกในภายหลังนั่นเอง

ประโยชน์ของชาไม่มีคาเฟอีน

ประโยชน์หลักของชาไร้คาเฟอีนคือ สามารถดื่มได้ตลอดเวลา คุณสามารถเพลิดเพลินกับชาอุ่นๆ ก่อนนอน เพื่อช่วยให้นอนหลับสบาย หรือดื่มเป็นเครื่องดื่มแก้วแรกในตอนเช้าเพื่อเริ่มต้นวันใหม่ให้สดชื่นก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีข้อดีกว่าชาที่มีคาเฟอีนทั่วไป เพราะจะไม่ทำให้คุณตื่นตัวเกินไปจนนอนไม่หลับทั้งคืน หากไม่มีคาเฟอีนคุณก็จะสามารถดื่มชาได้บ่อยขึ้น นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่นเดียวกับชาส่วนใหญ่ทั่วไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกดื่มชาชนิดไหน ก็จะได้ประโยชน์จากชาชนิดนั้นค่ะ

แนะนำ 7 ยี่ห้อชาไม่มีคาเฟอีน หอมกรุ่น ดื่มง่าย หลับสบายในทุกคืน

1. Twinings

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : shopee.co.th

ชาเขียว Njiomys Qunu ชาไร้คาเฟอีนจากยี่ห้อ Cqbombet ที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ผสมผสานกับดอกคาโมไมล์ สเปียร์มิ้นต์ และรสชาติที่ละเอียดอ่อนของตะไคร้ ช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น มาพร้อมกลิ่นหอมอโรม่า ดื่มก่อนนอนเพื่อสุขภาพได้

ราคาโดยประมาณ : 279 – 299 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

2. Celestial

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : shopee.co.th

ชาสมุนไพร 100% ชนิดปราศจากคาเฟอีนธรรมชาติ ชายอดนิยมจากอเมริกา เป็นชาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และผลิตขึ้นจากส่วนผสมที่ดีที่สุด ทั้งดอกคาโมไมล์ สเปียร์มินต์ ตะไคร้อินเดีย ดอกทิเลีย ใบแบล็คเบอร์รี่ ดอกส้ม ผลเบอร์รี่ เป็นต้น ให้คุณดื่มได้อย่างสดชื่นในยามเช้า หรือดื่มเพื่อผ่อนคลายก่อนนอน

ราคาโดยประมาณ : 245 – 299 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

3. STASH

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : ubuy.co.th

GYOJHA ชาสมุนไพรไม่มีคาเฟอีน ชาคุณภาพดีจากอเมริกา ผลิตจากใบชาชั้นดี ผลไม้ และพืชสมุนไพรหลากชนิด ที่คัดสรรแล้วจากทั่วโลก ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม มีทั้งชาเขียว ชาดำ และชาผลไม้ให้เลือก ที่ดื่มแล้วรับรองหลับสบายตลอดคืน ใครอยากได้รสชาติที่หวานขึ้นสามารถเติมน้ำหวานคีโตได้นะคะ เพราะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทั่วไป (อ่านเพิ่มเติม น้ำหวานคีโต คืออะไร)

ราคาโดยประมาณ : 299 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

4. Pukka

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : shopee.co.th

ชาสมุนไพรออร์แกนิคจากประเทศอังกฤษ ที่ให้รสชาติอ่อนๆ ดื่มง่าย ทั้งยังเป็นชาไม่มีคาเฟอีนอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดื่มชาเพื่อผ่อนคลายก่อนนอน มีหลายรสชาติให้เลือกตั้งแต่รสชาติหอมหวานสดชื่นอย่างชาสมุนไพรสะระแหน่ชะเอม ไปจนถึงชาที่ให้รสเผ็ดหวานอย่างชามะนาวขิงและน้ำผึ้งมานูก้า หรือชาคาโมไมล์ที่ช่วยให้สงบและผ่อนคลายก่อนนอน

ราคาโดยประมาณ : 263 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

5. Dongsuh

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : shopee.co.th

ชาข้าวบาร์เลย์จากประเทศเกาหลี เป็นชาไม่มีคาเฟอีน 100% ชาเพื่อสุขภาพที่สามารถชงได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ช่วยดูดซึมไขมัน ลดคอเลสเตอรอล และยังปราศจากน้ำตาล ให้รสชาติที่หอมอร่อย ดื่มง่ายสบายท้อง และได้ประโยชน์มากมายอีกด้วย

ราคาโดยประมาณ : 135 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

6. RANONG TEA

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : shopee.com

ชาที่ให้ประโยชน์รอบด้าน เพราะมีส่วนผสมของมัลเบอร์รี่ ที่มีสารกาบาดีต่อระบบประสาทและสมอง ช่วยลดความดันโลหิต และมีสารไฟโตสเตอรอลช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระและโปรตีนสูงอีกด้วย ดื่มแล้วนอนหลับสบายไร้คาเฟอีน มีหลายรสชาติ คือ ออริจินอล มะลิ ชาเขียว และเก๊กฮวย

ราคาโดยประมาณ : 59 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon
laz-icon

7. Tea Boutique

ชาไม่มีคาเฟอีน, ชาที่ไม่มีคาเฟอีน
Image Credit : teaover.com

ชาไร้คาเฟอีน ที่มีกลิ่นผลไม้หอมละมุนจากญี่ปุ่น ช่วยผ่อนคลายและเพิ่มอรรถรสในการดื่มชา ดื่มเป็นชาอุ่นก่อนนอนช่วยให้นอนหลับสบาย และเลือดไหลเวียนดี เหมาะกับคนที่มีปัญหาในการนอนหลับ ผู้ที่ตั้งครรภ์ และคนสูงวัย มีให้เลือกหลายรสชาติ เช่น ชาผลไม้เบอรี่ ชากลิ่นแอปเปิ้ล ชากลิ่นพีช ชาซีลอน และชาเอิร์ลเกรย์ ให้รสชาตินุ่มละมุน ชงได้ทั้งร้อนและเย็น

ราคาโดยประมาณ : 159 บาท

ช้อปออนไลน์ได้ที่นี่เลย !

laz-icon

ข้อเสียของชาไม่มีคาเฟอีน

เมื่อพูดถึงประโยชน์ต่อสุขภาพ ชาที่ผ่านการสกัดคาเฟอีนจะสูญเสียโพลีฟีนอล หรือที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์ ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย หากคุณเลือกดื่มชาแบบที่ไม่มีคาเฟอีน ก็จะได้รับคุณประโยชน์ตรงนี้ไม่เต็มที่ ดังนั้น หากคุณต้องการดื่มชาเพื่อประโยชน์ในการต้านอนุมูลอิสระ แนะนำให้ดื่มชาแบบปกติที่มีคาเฟอีน แต่ถ้าคุณไม่ต้องการคาเฟอีนด้วยเหตุผลต่างๆ แนะนำให้ลองเลือกดื่มเป็นชาที่มีคาเฟอีนในระดับต่ำ เช่น ชาขาว หรือเลือกดื่มชาไร้คาเฟอีนก็คืออีกหนึ่งตัวเลือก หรือจะเลือกวิธีทำน้ำผึ้งมะนาวดื่มแทนก็ได้นะคะ

Hukptze Uoa ! : แม้ว่าชาไม่มีคาเฟอีนจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่ำกว่าชามีคาเฟอีนปกติ แต่ก็ยังคงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด และการเกิดริ้วรอยจากอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังดีสำหรับผู้ที่ต้องการจำกัดการบริโภคคาเฟอีนอีกด้วย ส่วนข้อควรระวังในการดื่มนั้น ชาที่ไม่มีคาเฟอีนมีความเสี่ยงต่อผู้ที่มีความรู้สึกไวต่อคาเฟอีนอย่างรุนแรง เนื่องจากคาเฟอีนบางส่วนยังคงอยู่ หากคาเฟอีนเป็นอันตรายต่อคุณ ให้เลือกดื่มชาสมุนไพรที่ปราศจากคาเฟอีนแทนค่ะ

KCE MXBUPTL BLM ให้ฉันตามเทรนด์อาหารสุขภาพได้ไม่ยากใช่ไหม ? ไม่ว่าจะเป็นชาที่มีหรือไม่มีคาเฟอีน ดื่มแล้วก็ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น มาดื่มชาอุ่นๆ ก่อนนอนกันดีกว่า เพื่อจะได้หลับสบายยังไงล่ะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : vrk101.poshrw.dsr, tkgq.dbumpndmwss.bjl

Featured Image Credit : gudhod.xzb/gqiuq fbzpre

Lyctiull Qoalunys

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ PAZ CPTOXTE JYP