8 ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ ที่ได้รับความนิยมยาวนาน สนุกว้าวโดนใจ วัยไหนก็ต้องชอบ !

8 ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ ที่ได้รับความนิยมยาวนาน สนุกว้าวโดนใจ วัยไหนก็ต้องชอบ !

ชัยภูมิเป็นจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ถิ่นอีสานบ้านเรานั่นเอง (อ่านเพิ่มเติม ประเทศไทยมีจังหวัดอะไรบ้าง)ขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขา ป่าไม้ และน้ำตก แถมยังเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประเพณี มีวัดโบราณและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่งให้สำรวจ ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวชัยภูมิ อยากลองไปเยือนจังหวัดนี้ดูสักครั้ง ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มายังจังหวัดนี้เป็นครั้งแรก จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

มัดรวม ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ โดนใจทุกวัย อยากให้ลองไปดู !

ได้มีการสันนิษฐานว่าจังหวัดชัยภูมินั้นมีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยทวาราวดี มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างเข้มข้น มีร่องรอยอารยธรรมโบราณให้พบเห็นอยู่มากมาย ทั้งยังมีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงาม เนื่องด้วยภูมิประเทศของจังหวัดเป็นพื้นที่สูงและภูเขา มีแม่น้ำไหลผ่าน จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาเยือนชัยภูมิดูสักครั้ง จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาเลยค่ะ

1. อุทยานแห่งชาติตาดโตน

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : chaiyaphum.prd.go.th

อุทยานแห่งชาติตาดโตนเป็นอุทยานธรรมชาติที่สวยงามตั้งอยู่ในจังหวัดชัยภูมิ ประเทศไทย เป็นที่รู้จักจากน้ำตกที่สวยงามซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของอุทยาน ชื่อว่าน้ำตกตาดโตน เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน เล่นน้ำ และเพลิดเพลินกับธรรมชาติ บริเวณน้ำตกยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อตาดโตน (ปู่ด้วง) ซึ่งเป็นศาลที่ชาวชัยภูมิและจังหวัดใกล้เคียงเคารพนับถืออีกด้วย และนอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายอย่าง อาทิ เดินสำรวจป่าเขียวชอุ่มในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ศึกษาสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช มานั่งปิกนิกที่น้ำตก หรือมาตั้งแคมป์ค้างคืนนอนดูดาว มาปั่นจักรยานเสือภูเขาก็ได้ออกกำลังท่ามกลางธรรมาติอย่างเต็มที่ มาชัยภูมิ ที่เที่ยวแบบธรรมชาติสวยงามไม่แพ้ที่ไหนเลยค่ะ

เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

อัตราค่าบริการ : ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท ยานพาหนะคันละ 30 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : โทร 044 853 293 / 044  853 333 หรือ อุทยานแห่งชาติตาดโตน

แผนที่ : 

Image
มองหาที่พักในเมืองชัยภูมิ คลิก !
Image Not Found

กล้องถ่ายรูป / กล้อง Sony / กล้องถ่ายทำ Vlog รุ่น Sony ZV-1F by FOTOFILE (ประกันศูนย์ไทย)

2. ปรางค์กู่ชัยภูมิ

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : finearts.go.th

มาชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ของนักท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดก็คือ ปรางค์กู่ชัยภูมิ อันเป็นโบราณสถานเก่าแก่ของจังหวัด ก่อสร้างด้วยอิฐศิลาแลง ส่วนทับหลัง เสาประดับ จะเป็นหินทรายทั้งหมด ภายในโบราณสถานแห่งนี้จะมีสระน้ำอยู่ ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์มาก ปรางค์กู่แห่งนี้ ถูกสร้างโดยพระไภษชัยคุรุไวฑูรย์ประภาเมื่อราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18 ตามแบบศิลปะทวาราวดี ภายในเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูปปางมารวิชัย ใครอยากมาเยี่ยมชมความงามของสถาปัตยกรรมโบราณแบบทวาราวดีต้องห้ามพลาด ทั้งนี้ บริเวณรอบๆ ยังมีสนามหญ้าที่เป็นเหมือนสวนสาธารณะ สามารถเข้ามาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้เช่นกัน

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : โทร 044 213 030

แผนที่ : 

Image Not Found

invisibobble ยางรัดผม รุ่น ORIGINAL Alegria The Great Escape – Alegria Collection

3. เขื่อนจุฬาภรณ์

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : egat.co.th

เขื่อนจุฬาภรณ์ หรือเขื่อนน้ำพรม เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติในจังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ที่เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายรูปทิวทัศน์สวยๆ บริเวณโดยรอบมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง เช่น พระพุทธสิริสัตตราชจำลองให้นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้สักการะ หรือสวนเขื่อนจุฬาภรณ์ เป็นสวนป่าอนุรักษ์ มีไม้ป่านานาชนิด มีศาลาพรมพิสมัยสำหรับนั่งพักผ่อน ทางเดินภายในสวนปูพื้นด้วยหินธรรมชาติ มีพืชโบราณ 325 ล้านปี บริเวณโดยรอบมีต้นไม้เขียวขจี บรรยากาศร่มรื่น จะมาเดินเล่นชิลๆ ถ่ายรูปริมสันเขื่อนในช่วงเย็นๆ ก็ได้เช่นกัน ภายในเขื่อนมีบริการบ้านพัก ร้านอาหาร และเรือเอาไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวล่องชมเขื่อนโดยรอบ ซึ่งบรรยากาศดีมากๆ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติอย่างเต็มที่เลยค่ะ

เวลาทำการ : 08.00 – 18.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : 043 384 969 ,085 419 4464, 087 951 8308

แผนที่ : 

Image Not Found

FITFLOP IQUSHION รองเท้าแตะผู้หญิง รุ่น FD2

4. อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : chaiyaphum.prd.go.th

อุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่ท่องเที่ยวภาคอีสานแบบธรรมชาติอันสวยงามในจังหวัดชัยภูมิ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 340 ตารางกิโลเมตร และเป็นที่อยู่อาศัยสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ ไฮไลท์หลักของอุทยานแห่งชาติไทรทองคือทุ่งดอกไม้ป่าที่มีสีเหลืองทองสวยงาม อย่างดอกจำพวกดุสิตา สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน กระดุมทองอยู่ทั่วบริเวณ มักจะเบ่งบานในฤดูหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ และยังมีดอกไม้อื่นๆ อีกหลายชนิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงาม อาทิ จุกนารี เอื้องนวลจันทร์ หงอนไก่แจ้ สามพันตึง ดาวเรืองภู เป็นต้น ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวยังนิยมมาชมทุ่งดอกกระเจียวในช่วงฤดูฝนอีกด้วย นอกจากชมความงามของดอกไม้แล้ว อุทยานแห่งชาติไทรทองยังมีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทางที่นำไปสู่จุดชมวิว น้ำตก ที่นิยมมากที่สุดก็คือน้ำตกไทรทอง เป็นน้ำตกสูง 5 เมตร ด้านหน้าเป็นแอ่งน้ำใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ เรียกว่า “วังไทร” ถ้าใครอยากมาสัมผัสกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติของจังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ยอดนิยมแห่งนี้ก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจค่ะ

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 08.30 -16.30 น. หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์

ราคาโดยประมาณ : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท  ชาวต่างชาติ 200 บาท เด็ก 100 บาท ยานพาหนะ 4 ล้อ 30 บาท ยานพาหนะ 6 ล้อขึ้นไป 100 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : โทร 089 282 3437  หรือ อุทยานแห่งชาติไทรทอง

แผนที่ : 

Image Not Found

Xiaomi Redmi Pad 4GB+128GB / 6GB+128GB รับประกัน 15 เดือน

5. ผาหัวนาค อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : thailandtourismdirectory.go.th

ผาหัวนาค อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง ชัยภูมิ ที่เที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจ ในฤดูฝนจะมีดอกไม้ป่าบานสะพรั่ง และมีโอกาสได้เห็นทะเลหมอกในยามเช้า สามารถมองเห็นวิวของเมืองที่ด้านล่างได้อย่างชัดเจน ผาหัวนาคเป็นหน้าผาที่ยื่นออกมา มีลักษณะคล้ายกับหัวพญานาค จึงเป็นที่มาของชื่อผาหัวนาคนั่นเอง มีอากาศเย็นตลอดทั้งวัน นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปตรงผาหินที่ยื่นออกมา ทั้งนี้ จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะมีความสูงและอาจเกิดอันตรายได้ เส้นทางที่จะไปยังผาหัวนาคนั้นเป็นถนนลูกรังตลอดทาง ควรใช้รถกระบะ หรือนำรถมาจอดไว้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานมอหินขาวแล้วต่อรถสองแถวหรือรถหกล้อของชาวบ้านไปยังผาก็ได้ค่ะ

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท เด็ก 100 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : 044 810 903, 093 093 9193 หรือ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

แผนที่ : 

Image Not Found

HUAWEI WATCH GT 3 46mm สมาร์ทวอช | Stylish ID All-day SpO2 Monitoring Durable Battery Life

6. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : FB/PaHinNgamnationnalpark

อุทยานแห่งชาติป่าหินงามในจังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง เป็นที่รู้จักจากหินรูปร่างแปลกตา เป็นที่มาของชื่อ “ป่าหินงาม” อุทยานมีพื้นที่กว้างขวางเต็มไปด้วยหินรูปร่างสวยงามแปลกตา บ้างก็จินตนาการเป็นรูปคน รูปสัตว์ รูปปราสาท รูปเห็ด ฯลฯ นอกจากการชื่นชมหินรูปร่างแปลกตาต่างๆ ที่เกิดจากธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดกางเต็นท์นอนดูดาวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง และอุทยานแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่ของพืชและสัตว์นานาชนิด รวมถึงพืชและสัตว์หายาก มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชื่นชมความงามของป่าไม้เขียวขจี หรือจะไปยังจุดชมวิวผาสุดแผ่นดินเพื่อชมทัศนียภาพแบบพาโนรามา ทั้งนี้ ในช่วงฤดูฝนราวๆ เดือนมิถุนายน – สิงหาคม จะมาเดินชมทุ่งดอกกระเจียวที่จะเบ่งบานผลิดอกสีชมพูไปทั่วผืนป่าก็ได้เช่นกัน

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

ราคาโดยประมาณ : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท เด็ก 100 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : โทร 044 890 105 หรือ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

แผนที่ : 

Image Not Found

MizuMi UV Water Active Sport 40g กันแดด รุ่นสปอร์ต กันน้ำ คุมมัน กันเหงื่อ ปกป้องผิวจากแสงแดด

7. วัดพระธาตุหนองสามหมื่น

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : tiewchaiyaphum.com

ในชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่สำหรับสายบุญ ก็ต้องเป็นวัดพระธาตุหนองสามหมื่นเลยค่ะ ที่นี่เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในจังหวัดชัยภูมิ เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาสำหรับชาวพุทธในท้องถิ่น มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่ผสมผสานแบบล้านช้างและอยุธยา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระไชยเชษฐธิราชแห่งอาณาจักรลาว ภายในองค์พระธาตุเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางรำพึงและปางลีลา ให้ผู้มาเยือนได้กราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์สีทององค์ใหญ่ มีอุโบสถ เขาวงกตนรกสวรรค์ หลวงพ่อปางป่าเลไลยก์ เสมาโบราณสมัยทวาราวดี และพระพุทธบาทจำลอง เป็นต้น เป็นสถานที่เที่ยวในจังหวัดชัยภูมิที่เหมาะสำหรับสายบุญมากๆ ค่ะ

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : วัดพระธาตุหนองสามหมื่น

แผนที่ : 

Image Not Found

FITFLOP GRACIE รองเท้าแตะแบบรัดส้นผู้หญิง รุ่น EB1

8. ถ้ำแก้ว

ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่, ชัยภูมิ ที่เที่ยว
Image Credit : FB/Chaiyaphum City

ถ้ามาชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่อีกแห่งที่ควรมาเปิดประสบการณ์ก็คือ ถ้ำแก้วนั่นเองค่ะ ถ้ำแก้วจะอยู่ภายในบริเวณวัดถ้ำแก้ว ในอำเภอภักดีชุมพล ถ้ำมีลักษณะคล้ายกับห้องโถงอยู่ลึกลงไปในภูเขา มีอากาศเย็นและชื้น แต่มีไฟฟ้าคอยให้แสงสว่างภายในถ้ำ ด้านในถ้ำมีพุทธรูปประดิษฐานอยู่ และมีหินย้อยอยู่ตามผนังถ้ำ เมื่อแสงตกกระทบจะเป็นประกายแวววาวสวยงาม ทั้งนี้ ภายในถ้ำยังมีหินที่มีลักษณะโปร่งแสงคล้ายแก้ว จึงได้ชื่อว่าถ้ำแก้วนั่นเอง ถ้าต้องการจะไปเที่ยวถ้ำ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางเพราะจะปลอดภัยมากกว่า และทางเดินภายในถ้ำมีความเป็นหลุมเป็นบ่อ ควรแต่งตัวให้เคลื่อนไหวสะดวกและใส่รองเท้าผ้าใบจะเหมาะสมที่สุดค่ะ

เวลาทำการ : 08.30 – 16.30 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ : 044 213 030

แผนที่ :

Image Not Found

G2000 เดรสผู้หญิง ทรงเข้ารูปกระโปรงบาน (FIT & FLARE SHAPE) รุ่น 2623322603

Inspire Now ! : จังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวมีหลากหลาย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตอบโจทย์นักเดินทางที่อยากมาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติตามอุทยานต่างๆ หรือชมดอกไม้ที่บานสะพรั่งสวยงามพร้อมถ่ายรูปสวยๆ กลับไป จะมาไหว้พระทำบุญ หรือเพิ่มความตื่นเต้นด้วยการเที่ยวถ้ำก็ได้เหมือนกัน เหนือสิ่งอื่นใดคือ การท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และไม่ทำลายสถานที่นั้นๆ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สถานที่สำคัญเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมความงามต่อไปนะคะ ทั้งนี้ จังหวัดชัยภูมิอยู่ติดกับเพชรบูรณ์ ใครมีเวลา จะไปเที่ยวเพชรบูรณ์ด้วยเลยก็ได้นะ (อ่านเพิ่มเติม ที่พัก เพชรบูรณ์ เขาค้อ)

DIY INSPIRE NOW ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? ใครมีพิดกัดเด็ดๆ ในชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ที่อยากจะแนะนำ คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : freepik.com/user6713661

Facebook Comments

diyinspirenow ชัยภูมิ ชัยภูมิ ที่เที่ยว ชัยภูมิ ที่เที่ยวใหม่ ม่วน in อีสาน

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก