เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมตัวยังไง ? แชร์ How to เที่ยวกระบี่ที่เดินทางตามได้จริง !

96

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมตัวยังไง ? แชร์ How to เที่ยวกระบี่ที่เดินทางตามได้จริง !

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหาดทรายสวยๆ น้ำทะเลใสๆ ต้องไม่พลาดการเที่ยวจังหวัดกระบี่เลยค่ะ โดยกระบี่นั้นเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เนื่องจากมีทะเลที่สวยงามมากมายหลายเกาะ อีกทั้งยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเลือกทำได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำดูปะการัง ปีนหน้าผา ท่องเที่ยวราตรีชมสีสันยามค่ำคืน หรือจะพักผ่อนนอนอาบแดดบนชายหาด เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่ตอบโจทย์ครบทุกไลฟ์สไตล์เลยทีเดียว แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่า เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง เราก็มีข้อมูลที่มีประโยชน์มาฝากกันด้วยค่ะ

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง ต้องเตรียมตัวยังไง ? แชร์วิธีเที่ยวกระบี่ที่เดินทางเองได้ เที่ยวสนุกไม่กังวล !

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง, เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี
Image Credit : freepik.com

กระบี่เป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคใต้ติดกับทะเลอันดามัน (สามารถอ่าน ทะเลอันดามัน จังหวัด อะไรบ้าง ? เป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ) และถึงแม้ว่ากระบี่จะเป็นจังหวัดขนาดเล็กแต่ก็มีเกาะเป็นจำนวนมากถึง 154 เกาะทีเดียว อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีจำนวนเกาะเยอะเป็นอันดับสองของประเทศรองจากจังหวัดพังงาอีกด้วย โดยมีเกาะสำคัญอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกมากมาย เช่น เกาะไก่ เกาะปอดะ เกาะห้อง เกาะไผ่ เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน เกาะลันตาน้อย-ใหญ่ เกาะรอก และเกาะไหง เป็นต้น ซึ่งเกาะเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวจากทั่วโลกรวมทั้งนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเองด้วย นอกจากนี้ กระบี่ก็ยังมีที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายแห่งเลยค่ะ แต่สิ่งสำคัญของการเที่ยวจังหวัดกระบี่ด้วยตัวเองก็คือ การวางแผนวิธีการเดินทางนั่นเอง เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการมาเที่ยวกระบี่มีวิธีการเดินทางอย่างไรบ้าง

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง เดินทางยังไง ?

การเดินทางไปกระบี่มี 4 วิธีด้วยกัน ได้แก่

1. รถยนต์

หากใครขับรถมาเที่ยวกระบี่ สามารถเดินทางได้ 3 เส้นทาง คือ

 • เส้นทางที่ 1 : เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าไปยังจังหวัดเพชรบุรี ผ่านเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา ระยะทางรวม 946 กิโลเมตร
 • เส้นทางที่ 2 : เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษมไปจนถึงจังหวัดชุมพร แล้วต่อด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร แล้วเข้าสู่อำเภอไชยา อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฏร์ธานี และใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4035 ไปจนถึงอำเภออ่าวลึก แล้วกลับเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 อีกครั้งเพื่อเข้าสู่กระบี่ ระยะทางรวม 814 กิโลเมตร
 • เส้นทางที่ 3 : เดินทางจากจังหวัดภูเก็ตโดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 402 แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง และอำเภอทับปุด จังหวัดพังงา มุ่งเข้าสู่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ระยะทางรวม 185 กิโลเมตร

2. รถโดยสารประจำทาง

จังหวัดกระบี่สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางได้อย่างสะดวก เนื่องจากมีรถโดยสารทั้งของ บขส. และของเอกชน โดยมีจุดเริ่มต้นที่สถานีขนส่งสายใต้ และใช้เวลาเดินทางประมาณ 11-12 ชั่วโมง

3. เครื่องบิน

วิธีการเดินทางด้วยเครื่องบินมายังกระบี่นั้นสะดวกอย่างมาก เพราะมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ถึงกระบี่ ทั้งจากสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิเลยค่ะ สามารถตรวจสอบเที่ยวบินและรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากสายการบินที่ต้องการ

4. รถไฟ

จังหวัดกระบี่ไม่มีรถไฟวิ่งผ่านโดยตรง แต่ถ้าใครสะดวกในการเดินทางด้วยรถไฟแนะนำให้ลงสถานีรถไฟที่จังหวัดสถานีสุราษฎร์ธานี สถานีชุมทางทุ่งสง หรือสถานีตรัง แล้วจึงเดินทางต่อด้วยรถโดยสารประจำทาง

การเดินทางภายในจังหวัดกระบี่

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง, เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี
Image Credit : freepik.com

สำหรับใครที่อยากจะไปเที่ยวกระบี่แล้วไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เนื่องจากกระบี่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวจึงมีรถโดยสารสองแถวบริการอยู่ตลอด เช่น หาดนพรัตน์ธารา – สุสานหอย อ่าวนาง ถ้ำเสือ น้ำตกห้วยโต้และอ่าวลึก ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ นั้น ก็มีบริการรถแท็กซี่หรือสามารถเช่ารถจากบริษัททัวร์ต่างๆ ได้เลย และนอกจากนี้ ในจังหวัดกระบี่ยังนิยมเดินทางด้วยเรือโดยสารอีกด้วย เพราะสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเกาะที่ต้องนั่งเรือออกไป ถ้าใครมาเที่ยวกระบี่ด้วยตัวเองก็อย่าลืมเช็กเที่ยวเรือกันก่อนเดินทางด้วยนะคะ หรือสามารถจองผ่านบริษัททัวร์เพื่อความสะดวกก็ได้เช่นกัน

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมในกระบี่มีอะไรบ้าง ?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่ากระบี่นั้นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง แถมยังมี Activity ให้ทำอีกเพียบ ซึ่งเราก็ได้คัดรวมสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมยอดนิยมในกระบี่มาฝากกันแล้ว ไม่ต้องกลัวเลยว่ามาเที่ยวกระบี่ด้วยตัวเองแล้วจะไม่สนุก เพราะมีที่เที่ยวสวยๆ มากมาย แล้วก็มีอะไรให้ทำหลากหลายเลยค่ะ

1. เกาะพีพี

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง, เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี
Image Credit : Klook

ไม่ไปเที่ยวเกาะพีพีก็เหมือนมาไม่ถึงกระบี่ เนื่องจากเกาะพีพีนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและมีความสวยงามไม่แพ้กับที่เที่ยวเกาะเต่าเลย นอกจากนี้ ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ทั้งปะการังสวยๆ และน้ำทะเลสีฟ้าใสที่มีปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายอยู่มากมาย รับรองว่าใครได้เห็นก็ต้องประทับใจอย่างแน่นอนเลยค่ะ ซึ่งการมาเที่ยวเกาะพีพีนั้นก็ไม่ยากเลยเพราะสามารถเที่ยวแบบวันเดย์ทริปผ่านการจองแพ็กเกจทัวร์ แถมยังได้ชมความสวยงามของเกาะที่อยู่ใกล้เคียงกันด้วยทั้งเกาะไผ่ หาดลิง อ่าวต้นไทร ถ้ำไวกิ้ง อ่าวปิเละ อ่าวโล๊ะซามะ และอ่าวมาหยา เรียกได้ว่าเป็นการเที่ยวที่คุ้มค่ามากสำหรับการเที่ยวกระบี่ด้วยตัวเองใน 1 วัน

ราคาโดยประมาณ : 1,640-1,800 บาท/คน

2. เกาะห้อง

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง, เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี
Image Credit : Klook

เกาะห้องก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหนึ่งเกาะในจังหวัดกระบี่ โดยเกาะห้องนั้นมีอีกชื่อหนึ่งว่าเกาะเหลาบิเละ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี  นอกจากจะมีความสวยงามของหาดทรายสีขาวเนียนละเอียดและน้ำทะเลสีสวยแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมให้นักเที่ยวได้เลือกทำอย่างหลากหลาย ทั้งดำน้ำตื้นเพื่อชมความสวยงามใต้ท้องทะเล หรือจะขึ้นไปยังจุดชมวิวที่มองเห็นท้องทะเลได้ 360 องศา และสำหรับสายโซเชียลก็สามารถเดินถ่ายรูปเล่นบนเกาะได้ ซึ่งถ้าใครเที่ยวกระบี่ด้วยตัวเองแล้วอยากเที่ยวเกาะห้องนั้นก็มีแพ็กเกจทัวร์แบบวันเดย์ทริปเช่นกันค่ะ รับรองว่าได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของท้องทะเลกันอย่างเต็มอิ่มเลย

ราคาโดยประมาณ : 1,140-1,600 บาท/คน

3. กิจกรรมพายเรือในป่าชายเลน

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง, เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี
Image Credit : Klook

สำหรับใครเป็นสายทำกิจกรรมห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะกระบี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลเท่านั้น แต่ป่าชายเลนของที่นี่ก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมความอุดมสมบูรณ์และสัมผัสกับธรรมชาติอันเงียบสงบของป่าชายเลนได้โดยการทำกิจกรรมพายเรือคายัค และถ้าใครโชคดีก็อาจจะได้เจอกับบรรดาสัตว์ชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่ที่นี่ด้วย เช่น ลิงแสม นก และสัตว์หายากอีกมากมาย

ราคาโดยประมาณ : 700 บาท/คน

4. ชมวัดถ้ำเสือและสระมรกต

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง, เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี
Image Credit : Klook

สระมรกตถือเป็นอันซีนไทยแลนด์อีกแห่งหนึ่งที่ควรมาเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิต โดยสระมรกตแห่งนี้มีลักษณะเป็นบ่อหินปูนที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ -บางคราม และน้ำในสระมรกตจะมีสีสันความสวยงามแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวันเวลาและแสงในขณะนั้น นอกจากนี้ ยังมีบ่อน้ำผุดที่เป็นบ่อน้ำธรรมชาติและเป็นต้นกำเนิดของสระมรกตที่อยู่ห่างออกไปอีก 500 เมตรด้วย เป็นบ่อน้ำที่สวยงามไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะน้ำจะเป็นสีฟ้าอมน้ำเงิน เนื่องจากมีแร่ธาตุที่ทับถมกันจำนวนมากเป็นเวลานาน รวมทั้งห้ามพลาดที่จะเที่ยวชมวัดถ้ำเสือที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของต้นไม้และภูเขาด้วยนะคะ

ราคาโดยประมาณ : 965 -1,200 บาท/คน

5. ปีนผาที่หาดไร่เลย์

เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง, เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี
Image Credit : Klook

หาดไร่เลย์เป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ที่ไม่มาเยือนไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งหาดไร่เลย์นั้นมีเสน่ห์เฉพาะตัวด้วยภูเขาหินปูนที่โอบล้อมอยู่ทุกทิศทาง ทำให้ผู้ที่จะเข้ามาเที่ยวต้องนั่งเรือเข้ามาเท่านั้น และยังขึ้นชื่อว่าเป็นหาดที่มีพระอาทิตย์ตกสวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทยอีกด้วย นอกจากนี้ กิจกรรมเด็ดของหาดไร่เลย์ที่พลาดไม่ได้เป็นอันขาดก็คือกิจกรรมปีนผานั่นเอง เนื่องจากที่นี่มีหน้าผาหินปูนอยู่หลายแห่ง แต่จะนิยมปีนผากันในบริเวณไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และเขาใกล้ๆ ถ้ำพระนางใน ถ้าใครชื่นชอบกิจกรรมที่ท้าทายแบบนี้ก็สามารถจองแพ็คเกจไว้ล่วงหน้ากันได้เลยค่ะ

ราคาโดยประมาณ : 1,400 – 1,500บาท/คน

ควรเที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี ?

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการเที่ยวกระบี่ด้วยตัวเองคือการตรวจสอบสภาพอากาศ  ซึ่งเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยฤดูมีอะไรบ้าง แต่จังหวัดกระบี่เป็นเมืองที่มีฝนตกบ่อยมากและในช่วงมรสุมก็อาจมีบางเกาะที่ไม่เปิดให้เข้าชม ดังนั้นควรเช็กให้ดีก่อนว่าควรเที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี ? และเราก็ได้นำข้อมูลมาบอกกันแล้วค่ะ

 • พฤศจิกายน – มีนาคม เป็นช่วงไฮซีซั่นที่เหมาะสำหรับการเที่ยวทะเลกระบี่ เนื่องจากเป็นเดือนที่ทะเลสงบและน้ำใสที่สุด
 • เมษายน – พฤษภาคม เป็นช่วงเดือนที่เริ่มมีฝนตกในบางวันสลับกับแดดออกและยังสามารถเที่ยวทะเลได้อยู่ แต่อาจจะต้องลุ้นกันหน่อยเพราะเป็นฤดูกาลที่ผันผวน
 • มิถุนายน – ตุลาคม เป็นช่วงมรสุม จังหวัดกระบี่มักจะมีฝนตกหนักในช่วงนี้และทะเลอาจมีคลื่นสูงที่อาจเป็นอันตรายได้ ในบางเกาะอาจไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาตินั่นเองค่ะ
Inspire Now ! : กระบี่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ทั้งป่าเขา ลำธาร ป่าชายเลน และทะเล อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกทำได้ไม่มีเบื่อ ซึ่งการเที่ยวกระบี่ด้วยตัวเองนั้นก็ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมายเลยค่ะนอกจากแผนการเดินทางที่รัดกุม งบประมาณสำหรับการท่องเที่ยว และใจที่อยากจะไปเท่านั้น ซึ่งการวางแผนเที่ยวทั้งในเรื่องของวิธีการเดินทางและการจองแพ็กเกจทัวร์ล่วงหน้านั้นมีส่วนช่วยคลายความกังวลระหว่างเที่ยวได้มากเลยทีเดียว และทำให้ทริปสนุกขึ้นด้วย นอกจากนี้ ก่อนออกเดินทางก็ควรเช็กด้วยนะคะว่าควรเที่ยวกระบี่ เดือนไหนดีจะได้ไม่เสียโอกาสในการเที่ยวเพราะอากาศไม่เป็นใจ หากไปในช่วงที่ไม่มีฝน ก็จะได้เที่ยวอย่างเต็มที่ค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากออกเดินทางใช่ไหม ? จังหวัดกระบี่เป็นจุดหมายปลายทางที่สวยงามและน่าสนใจมากเลยใช่มั้ยคะ? เมื่อเตรียมตัวเที่ยวกระบี่ด้วยตัวเองกันแล้ว ก็เก็บกระเป๋าแล้วออกลุยกันได้เลยค่ะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : krabipao.go.th, km.dmcr.go.th, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : freepik.com/tawatchai07

Facebook Comments

diyinspirenow กระบี่ มาต่ะ ภาคใต้ เที่ยวกระบี่ เดือนไหนดี เที่ยวกระบี่ด้วยตัวเอง

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก