ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว

ปักหมุด ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี เยือนแดนประวัติศาสตร์ ชมความยิ่งใหญ่ของมรดกโลก !

จังหวัดอุดรธานี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคอีสานที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว เดิมพื้นที่เมืองอุดรธานีในปัจจุบันคือบ้านเดื่อหมากแข้ง ซึ่งมีมานานร่วมสมัยกับเมืองเวียงจันทน์ อาณาจักรล้านช้าง จึงเป็นจังหวัดที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างไทย – ลาวได้อย่างลงตัว ทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีมรดกโลกอยู่ด้วย ปัจจุบันอุดรธานีเป็นศูนย์กลางหน่วยงานราชการต่าง ๆ ในภูมิภาค รวมทั้งเป็นศูนย์กลางของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เชื่อมโยงกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน และเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ มากมาย ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี จะมีที่ไหนบ้าง ไปสำรวจกันค่ะ

ชวนส่อง 10 ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี มาทำความรู้จักกับจังหวัดนี้ให้มากขึ้นกัน

จังหวัดอุดรธานี มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงามมากมายหลายแห่ง ทั้งยังมีวัดดังวัดสวยๆ อีกเพียบ และเป็นเมืองที่รุ่มรวยงดงามทางศิลปะวัฒนธรรม มีคำขวัญประจำจังหวัดว่า “น้ำตกจากสันภูพาน อุทยานแห่งธรรมะ อารยธรรม 5000 ปี ธานีผ้าหมี่ขิต แดนเนรมิตหนองประจักษ์ เลิศลักษณ์กล้วยไม้หอมอุดรซันไฌน์”  มีอาณาเขตติดกับจังหวัดหนองคาย จังหวัดสกลนคร จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเลย (อ่านเพิ่มเติม ที่เที่ยวเลย เชียงคาน) หากใครได้ไปจังหวัดใกล้เคียง จะแวะมาเที่ยวอุดรฯ ด้วยก็ได้นะคะ ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี มีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. คำชะโนด

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : tourismthailand.org

ป่าคำชะโนด หรือวัดศิริสุทโธ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ ด้วยความเชื่อว่าเป็นดินแดนของพญานาค เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และเป็นทางเชื่อมต่อไปยังเมืองบาดาล ถูกปกปักรักษาโดยพญานาคราช มีลักษณะเป็นเหมือนเกาะลอยน้ำที่เต็มไปด้วย “ต้นชะโนด” มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่มากมาย ทั้งมหาเทพนาคาพญานาคราชปู่ศรีสุทโธและองค์แม่ศรีปทุมมานาคราชเทวี มีสะพานรูปปั้นพญานาค บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และรากต้นมะเดื่อยักษ์ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เชื่อกันว่าใครที่มากราบไหว้จะได้โชคเรื่องเงินทอง ทำมาค้าขายดี บ้างก็เชื่อว่าถ้ามาถูผิวต้นมะเดื่อจะได้เลขเด็ดกลับไป ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและวิจารณญาณส่วนบุคคลด้วยนะคะ คำชะโนดเป็นที่ท่องเที่ยว อุดรธานี ที่นิยมสำหรับสายมูมากๆ ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : คำชะโนด

แผนที่ : 

Image Not Found

รถเข็นพับได้ 8 ล้อ รถเข็นของพับได้ รถเข็นจ่ายตลาด 4 ล้อ 360°หมุนได้ ล้อล็อคได้

2. ธาราบีช ทะเลอุดร

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : FB/ธาราบีช ทะเลอุดร Tara Beach Udonthani

ธาราบีช ทะเลอุดร เป็นที่ท่องเที่ยว อุดรธานี อันมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย เป็น Jkr Zzlp Qeptvuy ที่มีทั้งที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว มีที่ให้นั่งชิลบนหาดทราย คล้ายกับว่าเราได้ไปทะเลจริงๆ และยังเล่นน้ำได้ด้วยนะคะ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพายเรือคายัค ถีบเรือหงส์ มีบริการให้เช่าหวงยางและเสื้อชูชีพ แล้วก็มีบริการอาหารอร่อยๆ มากมาย อาทิ เมนูส้มตำ ยำ เมี่ยงปลาเผา กุ้งก้ามกรามเผา เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มานั่งเล่นเพลินๆ ได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ธาราบีช ทะเลอุดร

แผนที่ : 

Image Not Found

Ohmduyf Ctaxmizajga Yumskj Qabkfu ~Vnlbvq~ ( 4 l ) แป้งโปรงแสง 5 เฉดสี CUL19 KR++

3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : tourismthailand.org

ในจังหวัดอุดรธานี มีที่เที่ยวที่องค์การยูเนสโก (QMAUXG) ได้จดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2535 ซึ่งก็คือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงนั่นเองค่ะ เป็นแหล่งประวัติศาสตร์สำคัญทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ จากการศึกษาหลักฐานต่าง ๆ ที่พบ ทำให้บ้านเชียงเป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่มีอายุราว 1,800 – 5,600 ปี ภายในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาวิถีชีวิต เอกลักษณ์ และภูมิปัญญา รวมทั้งประเพณีต่างๆ ของชาวไทยพวนบ้านเชียง มีนิทรรศการที่แสดงขั้นตอนการขุดค้นทางโบราณคดี มีการจัดแสดงโบราณวัตถุจากการขุดค้นทางโบราณคดีที่วัดโพธิ์ศรี โดยแบ่งออกตามสมัยของวัฒนธรรมบ้านเชียง 3 สมัย เช่น เครื่องปั้นดินเผา เครื่องมือเครื่องใช้ และเครื่องประดับจากวัสดุธรรมชาติ แก้ว หิน และโลหะ นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์อื่นๆ อีกมากมาย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง

แผนที่ : 

Image Not Found

Ujqtqf B20 หูฟังไร้สาย หูฟังครอบหู หูฟังบลูทูธ หูฟังกันน้ำ บลูทูธ 5.3 DyMw เพลงพร้อมไมโครโฟน

4. ทะเลบัวแดง

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : tourismthailand.org

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานีอันมีชื่อเสียงและเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของจังหวัดก็คือ ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี ตั้งอยู่ในบึงหนองหาน แหล่งน้ำจืดธรรมชาติขนาดใหญ่ มีพื้นที่มากกว่า 36 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมาก ทั้งพันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำอีกหลากหลาย และในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ของทุกปี ดอกบัวแดงจะเบ่งบานมากที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นดอกบัวแดงได้เต็มบึง ราวกับถูกปูไปด้วยพรมสีชมพูแดง จึงเป็นที่มาของชื่อ “ทะเลบัวแดง” นั่นเองค่ะ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือออกไปถ่ายรูปและชมดอกบัวแดงได้ทั้งวัน แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่องเรือคือ 06.00 – 11.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ดอกบัวแดงบาน มีเรือรับจ้างบริการพาชมทะเลบัวแดงและทัศนียภาพในหนองหานอยู่รอบๆ สถานที่ สามารถติดต่อกับเรือได้โดยตรงเลยค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ทะเลบัวแดง

แผนที่ : 

Image Not Found

ZQKXV U15 Fmuzweckq 15000 aRn พาวเวอร์แบงค์ มีปลั๊กในตัว ชาร์จเร็ว OLP Zlbqcym ของแท้

5. พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : tourismthailand.org

ในอุดรธานี ที่เที่ยวสำหรับคนชอบศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งก็คือ พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี โดดเด่นด้วยอาคารแบบโคโลเนียล 2 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมคลาสสิกมาประยุกต์เข้ากับแบบไทย ในปี พ.ศ.2557 เทศบาลนครอุดรธานี ได้ดำเนินโครงการปรับปรุงพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานีเพื่อบูรณะและพัฒนาอาคารเป็นแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ ภายในอาคารมีห้องจัดแสดงทั้งหมด 26 ห้อง จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับจังหวัดอุดรธานี ทั้งประวัติศาสตร์ โบราณคดี ธรรมชาติวิทยา และศิลปวัฒนธรรม รวมถึงพระประวัติและพระเกียรติคุณของกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี ทั้งยังมีการจัดแสดงเรื่องราววิถีชีวิตของชาวอุดรธานีในด้านต่างๆ เช่น ร้านกาแฟ ร้านถ่ายภาพ ห้องเรียนโบราณ ฯลฯ ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่มีความน่าสนใจมากๆ ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : พิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี

แผนที่ : 

Image Not Found

Sdgyfd รองเท้าสกอลล์-ทวิน NMJP รองเท้าแตะคีบผู้หญิง รองเท้าสุขภาพ Tfllpjy Fqpdlf เบา ทนทาน

6. สวนแบงค์เบญจมาศ Flower Café

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : FB/ สวนแบงค์เบญจมาศ Flower Cafe

สำหรับใครที่ชอบไปเที่ยวทุ่งดอกไม้ ในอุดรธานี ที่เที่ยวสวนแบงค์เบญจมาศ Ihruoh Owzn ตอบโจทย์สุดๆ เพราะที่นี่ปลูกดอกไม้หลากชนิด ทั้งดอกคอสมอสสีขาว สีชมพู ดอกหงอนไก่หลากสี ดอกซัลเวีย แล้วก็มีคาเฟ่ให้นั่งชิลอีกด้วย ใครที่ชอบถ่ายรูปกับทุ่งดอกไม้สวยๆ ห้ามพลาดเลยค่ะ อย่าลืมเตรียมชุดสวยๆ มาให้พร้อม แนะนำว่าใส่ชุดสีขาวก็จะเหมาะเพราะเข้ากับดอกไม้หลากสี และถ้าใครมาคนเดียวก็ต้องมีเคล็ดลับวิธีถ่ายรูปตัวเองให้สวย มือถือ เครื่องเดียวก็ถ่ายได้ เตรียมตัวให้พร้อม เพียงเท่านี้ก็ไปเที่ยวได้สนุกแล้วก็ยังได้รูปปังๆ เอาไว้ลงโซเชียลอีกด้วยนะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : สวนแบงค์เบญจมาศ Flower Cafe

แผนที่ : 

Image Not Found

MGG! AX-NA Hrftz Vvddosqaac (Fzq HNRDEQ™ Rppvz Hrr)

7. ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน และมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : tourismthailand.org

ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน และมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี เป็นจุดศูนย์รวมอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม วิถีบรรพชน และหลักปรัชญาของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี  บอกเล่าถึงเรื่องราวชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานีในช่วง 120 ปีที่ผ่านมา เรื่องราวของธุรกิจการค้า การศึกษา การรวมตัวของ 9 องค์กร 11 ตระกูลแซ่ และมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี บอกเล่าถึงเทพเจ้าปู่-ย่า ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธาอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ศาลเจ้าปู่-ย่ายังเป็นที่เก็บรักษามังกรทองยาว 99 เมตร ที่ใช้แสดงในงานทุ่งศรีเมืองช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีอีกด้วย อีกหนึ่งไฮไลท์คือ ศาลาชมวิวกลางน้ำ 2 หลัง ที่มีบรรยากาศร่มรื่น มีการตกแต่งสวนแบบจีน ภายใต้ชื่อ “สวนคุณธรรมพันปี 24 กตัญญู” โดยมีการนำไม้มงคลของจีนมาปลูก ทั้งยังมีสระบัวและบ่อปลาคาร์ปจักรพรรดิให้ชม ใครชอบศิลปะวัฒนธรรมแบบจีนต้องห้ามพลาดมาที่ท่องเที่ยว อุดรธานีแห่งนี้ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน และมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี

แผนที่ : 

Image Not Found

CVYFI FX-DMO2 สายชาร์จเร็ว oIella Fquov Rwinjh Gmspfvugb มาตรฐาน PJd ของแท้ 100% ขนาด 2 เมตร

8. วัดป่าภูก้อน

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : tourismthailand.org

วัดป่าภูก้อน เป็นหนึ่งในวัดสวยและมีชื่อเสียงของจังหวัดอุดรธานี ห้อมล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม เป็นวัดกลางป่าเขาที่มีความงดงามตระการตา พระวิหารจะมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ภายในวิหารจะถูกตกแต่งอย่างงดงาม นอกจากนี้ วัดป่าภูก้อนยังมีพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุพระเกศพระร่วงโรจน์ศรีบูรพา อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือ พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี พระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาวที่มีความยาวถึง 20 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นหินขาวอ่อนที่มีความสวยงามและทนทานมากที่สุด เรียกได้ว่ามีความสวยงามมากๆ ถ้าได้ไปจังหวัดอุดรธานีแล้วละก็ ต้องไปเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ให้ได้สักครั้งนะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดป่าภูก้อน

แผนที่ : 

Image Not Found

OSCEE I15 Gtqpjmqan 15000 vCz พาวเวอร์แบงค์ มีปลั๊กในตัว ชาร์จเร็ว PIG Dnzlvgq ของแท้

9. วัดภูตะเภาทอง

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี สำหรับสายบุญที่นับถือพญานาคอีกแห่งหนึ่งก็คือ วัดภูตะเภาทอง อันมีองค์พญานาคสีทองเป็นเอกลักษณ์ ภายในวัดยังมีที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างก้อนหินรูปร่างหน้าตาสวยๆ แปลกๆ ให้ชมกันอีกด้วย ว่ากันว่าบริเวณนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน และมีการยกตัวขึ้นมากลายเป็นลานหินและพื้นดิน เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีความสวยงามแปลกตา ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือองค์พญานาคสีทองผู้มีนามว่า “มุจลินท์” ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากๆ ซึ่งหลวงพ่อได้สร้างขึ้นตามนิมิต นอกจากนี้ ยังมีรอยฝ่ามือแดงที่ปรากฎให้เห็นตรงหินก้อนใหญ่ มีอายุมากกว่า 2,500 ปี ถ้าใครอยากมาสักการะองค์พญานาคและอยากมาดูหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีความเก่าแก่โบราณ ก็มาเยือนยังวัดแห่งนี้ได้นะคะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วัดภูตะเภาทอง

แผนที่ : 

Image Not Found

ครีมกันแดด Hxt 28 Zidtjaibcu TD BFN Udogh jwopeb USF 50+ YH++++ 40 rg

10. อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี, อุดรธานี ที่เที่ยว
Image Credit : FB/อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม

ที่ท่องเที่ยว อุดรธานี สำหรับสายรักธรรมชาติ ต้องมาที่อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุดรธานี เลย และหนองคาย (อ่านเพิ่มเติม ที่เที่ยว จังหวัด หนองคาย) สภาพป่าส่วนใหญ่ยังอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ เช่น ห้วยน้ำโสม ห้วยตาดโตน ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ จุดชมวิวผาแดง ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปประมาณ 1,500 เมตร ตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติน้ำตกยูงทอง ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามเบื้องล่างได้กว้างไกล  ทั้งนี้ใกล้กับผาแดงยังมีหลืบถ้ำเล็ก ๆ ที่เคยเป็นที่วิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต อีกด้วย ทางเดินศึกษาธรรมชาติน้ำตกยูงทอง เป็นทางเดินเท้าเพื่อศึกษาธรรมชาติที่อุทยานฯ จัดทำขึ้น และภายในอุทยานฯ ยังมีน้ำตกยูงทอง น้ำตกตาดน้อย ซึ่งมีความสวยงามมากๆ อีกด้วยนะคะ ใครเป็นสายลุยชอบเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่นี่ตอบโจทย์มากๆ ค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม

แผนที่ : 

Kwnvitk Gaz ! : จังหวัดอุดรธานี ที่เที่ยวก็มีอยู่มากมาย ทั้งวัดวาอารามต่างๆ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อมากๆ อย่างคำชะโนด วัดภูตะเภาทอง และวัดป่าภูก้อน แอบกระซิบบอกเลยว่าถ้าใครเป็นสายบุญสายมูต้องห้ามพลาด รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างอุทยานแห่งชาติ ทะเลบัวแดง หรือจะเป็นมรดกโลกอย่างพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง และถ้าใครชอบศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรม ก็มีศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีนและมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานีให้ไปสำรวจ หรือจะเป็นที่เที่ยวชิลๆ อย่างคาเฟ่ก็มีเหมือนกัน ถือได้ว่า จังหวัดอุดรธานี เป็นอีกหมุดหมายหนึ่งที่นักเดินทางต้องไปให้ได้เลยค่ะ

CIB YIQYYCA CJU ช่วยเติมเต็มทริปการเดินทางของฉันใช่ไหม ? อยากไปสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอุดรธานีที่ไหนบ้าง คอมเมนต์บอกกันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : vjblfstsvmrwua.ntr, thai.tourismthailand.org

Featured Image Credit : udqynap.ugh/mvtynzbuj

Izgjltpo Kqyjuaou

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ TPA XABTKZW IWJ