disc คืออะไร, แบบทดสอบ disc คือ

DISC คืออะไร ? ชวนรู้จักบุคลิกภาพทั้ง 4 แบบ บ่งบอกสไตล์การทำงานของคน 4 ประเภทในองค์กร !

DISC คืออะไร ? ชวนรู้จักบุคลิกภาพทั้ง 4 แบบ บ่งบอกสไตล์การทำงานของคน 4 ประเภทในองค์กร !

ถ้าใครเคยไปสมัครงานในบางองค์กร ก็จะต้องได้ทำแบบวัดบุคลิกภาพต่างๆ ซึ่งปัจจุบันการคัดเลือกพนักงานเข้าทำงานนั้น HR หรือฝ่ายบุคคลจะใช้แบบวัดบุคลิกภาพมาเป็นเครื่องมือในการคัดเลือกพนักงานด้วย เพื่อที่จะคัดเลือกพนักงานที่เหมาะสมกับตำแหน่งงาน และเหมาะกับองค์กร ในบทความนี้เราจะชวนมาทำความรู้จักกับแบบวัดบุคลิกภาพ DISC Model และมาหาคำตอบกันว่า DISC คืออะไร และมีบุคลิกภาพแบบใดกันบ้าง ?

ทำความรู้จัก แบบทดสอบ DISC คืออะไร ?

disc คืออะไร, แบบทดสอบ disc คือ
Image Credit : pexels.com

แบบทดสอบหรือแบบวัด DISC คือ แนวคิดทฤษฎีบุคลิกภาพซึ่งถูกคิดค้นโดย ดร.วิลเลียม มาร์สตัน (Dr.William Marston) ศาสตราจารย์และนักจิตวิทยา ซึ่งได้มีการแบ่งบุคลิกภาพออกเป็น 4 แบบ คือ D(Dominance) / I(Influence)/ S(Steadiness) และ C (Conscientious) ซึ่งภายหลังได้มีนักจิตวิทยาองค์กรนำเอาทฤษฎีบุคลิกภาพ 4 แบบนี้ ไปต่อยอดและพัฒนาเป็นแบบทดสอบ DISC คือเครื่องมือที่ใช้ในการคัดเลือกพนักงานที่ได้รับการยอมรับและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั่นเอง ใครที่ยังไม่เคยทำแบบทดสอบนี้มาก่อน ก็สามารถเข้าไปลองทำได้ที่นี่เลยค่ะ crystalknows.com

ทำความรู้จักกับบุคลิกภาพทั้ง 4 แบบ! DISC คืออะไร ? เพื่อนรวมงานหรือคนในองค์กรของเรามีบุคลิกภาพเป็นแบบไหนกันนะ ?

เรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่า ตัวอักษรย่อ DISC คืออะไร และแต่ละตัวอักษรแสดงถึงลักษณะแบบใด บ่งบอกถึงบุคลิกภาพแบบไหนบ้าง พร้อมทั้งวิธีการทำงานร่วมกับคนไทป์นั้นๆ และวิธีพัฒนาตัวเอง ในกรณีที่เราทราบแล้วว่าเราเป็นคนไทป์อะไร เพื่อที่จะได้ทำงานอย่างมีความสุขมากขึ้นค่ะ ไปดูกันเลย !

1. D – Dominance สายผู้นำ ชอบพุ่งชน

disc คืออะไร, แบบทดสอบ disc คือ
Image Credit : pexels.com
 • ลักษณะโดยรวม :
  มีความตรงไปตรงมา กล้าคิดกล้าทำ กล้าตัดสินใจ มีความเด็ดขาด ชอบความท้าทาย ชอบการแข่งขัน มุ่งมั่นไปที่ความสำเร็จ มีความมั่นใจในตัวเองสูง มีความทะเยอทะยาน ทำอะไรรวดเร็ว และเน้นที่ผลลัพธ์เป็นสำคัญ ไม่ค่อยชอบทำงานที่มีความเป็นระเบียบขั้นตอน อีกทั้งยังไม่ชอบถูกควบคุม หรือต้องอยู่ในกฎเกณฑ์มากเกินไป ไม่รู้สึกอึดอัดหากจะต้องอยู่ในความขัดแย้ง (เพราะกล้าที่จะชี้แจงหรือแสดงความคิดเห็น) DISC คืออะไรที่จะทำให้เห็นบุคลิกภาพกลุ่มนี้ชัดเจนมากๆ ค่ะ
 • ข้อควรระวัง :
  ด้วยความที่ตัดสินใจเร็ว ทำงานเร็ว บางครั้งจึงขาดความรอบครอบ และพลาดในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไป อีกทั้งยังมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ทำให้ไม่ฟังใครและยึดในความคิดตัวเองเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้มีปัญหากับเพื่อนร่วมงานได้ แม้จะมีลักษณะการเป็นผู้นำก็ตาม แต่อย่าลืมว่า ก็มีทั้งผู้นำที่ไม่ดี และผู้นำที่ดี แล้วเราล่ะ อย่างเป็นแบบไหนกัน ?
 • วิธีพัฒนาตัวเอง :
  หลีกเลี่ยงการเร่งรัดผู้อื่นหากไม่มีความเป็นใดๆ พูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมเพื่อเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ตนเองพลาดไป และถ้าหากต้องการพูดคุยเรื่องงาน ให้เน้นการสื่อสารกับอื่นแบบตัวต่อตัว จะทำให้ได้รายละเอียดหรือได้ข้อมูลที่ต้องการมากกว่าพูดคุยแบบกลุ่ม
 • วิธีการทำงานกับคนไทป์ D :
  สื่อสารอย่างตรงประเด็น พูดคุยอย่างตรงไปตรงมา หากต้องมอบหมายงานให้กับคนไทป์ D ให้มุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์ หรือชี้แจงถึงเป้าหมายว่า ต้องการอะไร โดยละเว้นรายละเอียดปลีกย่อยที่ไม่จำเป็น (เพราะคนไทป์นี้จะไม่สนใจ และมองว่าเสียเวลา) สามารถจูงใจคนไทป์นี้ด้วยการสร้างความท้าทาย หรือการแข่งขันในทีม และให้อิสระในการทำงาน จะทำให้คนไทป์ D มีความกระตือรือร้นเป็นอย่างมาก

2. I – Influence สายไฮเปอร์ ยืนหนึ่งเรื่องการเข้าสังคม

disc คืออะไร, แบบทดสอบ disc คือ
Image Credit : pexels.com
 • ลักษณะโดยรวม :
  ผู้ที่มีบุกคลิกภาพแบบ I จะมีพฤติกรรมในการทำงานคือ มีความกะตือรือร้นสูงมาก พลังงานเยอะ ชอบพบปะผู้คน ชอบเข้าสังคม ชอบการทำงานเป็นทีม เป็นคนเปิดกว้าง อีกทั้งยังมองโลกในแง่ดี เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย จึงมักเป็นที่รักของคนอื่นๆ ในองค์กรหรือในทีม เน้นการสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน ชอบความสนุกสนาน มักสร้างเสียงหัวเราะหรือสร้างความคึกคักให้กับคนอื่นๆ ในที่ทำงาน และมักไม่ชอบงานที่ต้องเผชิญกับความขัดแย้ง
 • ข้อควรระวัง :
  ด้วยความที่สมนุษยสัมพันธ์ดี เน้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น ทำให้บางครั้งปฏิเสธคนไม่เป็น และมักจะไว้ใจผู้อื่นมากเกินไป อีกทั้งพฤติกรรมการทำงานที่ชอบพูดคุยสื่อสาร พบปะผู้คนอยู่ตลอด อาจทำให้งานไม่เสร็จหรือเสียงานได้ และการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งอาจนำมาสู่ปัญหาคาราคาซังที่ไม่ได้รับการแก้ไขหากต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น
 • วิธีพัฒนาตัวเอง :
  จัดลำดับความสำคัญของงาน กำหนดเดดไลน์ไว้อย่างชัดเจน วางแผนการทำงานที่จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้น กล้าที่จะพูดคุยหากต้องมีการชี้แจงหรือสื่อสารในข้อขัดแย้งต่างๆ เพื่อนำไปสู่การทำงานที่มีประสิทธิภาพ การทำแบบทดสอบ DISC คืออะไรที่จะช่วยให้มองเห็นลักษณะของคนไทป์นี้ได้อย่างโดดเด่น ซึ่งสามารถนำเอาไปปรับปรุงข้อเสียของตัวเองได้อย่างเป็นรูปธรรม
 • วิธีการทำงานกับคนไทป์ I :
  สร้างความสัมพันธืที่ดีกับคนไทป์ I จะทำให้คนไทป์ I เปิดใจและเข้าหากันได้ง่ายมากขึ้น หากคุณเป็นหัวหน้างานของคนไทป์ I ให้มอบหมายงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียแปลกใหม่น่าสนใจ จะทำให้คนไทป์ I ทำงานได้ดีเพราะเป็นคนที่เปิดกว้างทางความคิด หรือมอบหมายให้ติดต่อประสานงาน พบปะลูกค้า ทำงานนอกสถานที่ที่ต้องมีการติดต่อกับผู้คน ก็จะทำให้คนไทป์ I ทำงานในส่วนนี้ได้ดีค่ะ

3. S – Steadiness สายนิ่ง แต่เก็บเรียบ เห็นเงียบๆ งานเนี้ยบที่สุด

disc คืออะไร, แบบทดสอบ disc คือ
Image Credit : pexels.com
 • ลักษณะโดยรวม :
  ใจเย็น อบอุ่น เห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีความอดทน เป็นผู้ฟังที่ดี มีความเสมอต้นเสมอปลาย มั่นคง นิยมอยู่ในเซฟโซนของตัวเองเป็นหลัก แต่ก็สามารถยืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ ถ้าให้เทียบกับบุคลิกภาพ Introvert Extrovert ก็จะเบนไปทาง Introvert มากกว่า ที่สำคัญคือ ไหวพริบดีมาก และทำงานเป็นขั้นเป็นตอน ชอบทำงานเป็นกลุ่มเล็กๆ มากกว่าอยู่ในกลุ่มใหญ่ ไม่ค่อยเข้าหาผู้อื่นก่อน และไม่ชอบอยู่ในสถานการณ์ชวนขัดแย้ง ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน ไม่ชอบถูกบังคับหรือต้องให้ตัดสินใจอย่างเร่งด่วน จะรู้สึกอึดอัดและกดดัน
 • ข้อควรระวัง :
  ด้วยความที่เป็นคนพูดน้อย ไม่ชอบความวุ่นวาย ชอบอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ค่อยแสดงออก บางครั้งอาจดูเป็นคนเย็นชา ไม่กระตือรือร้น ถูกมองว่าเป็นคนเรื่อยๆ และการไม่แสดงออกหรือแสดงความคิดเห็น ซึ่งอาจทำให้ผู้ร่วมงานไม่เข้าใจถึงสิ่งที่คนไทป์ S ต้องการได้
 • วิธีพัฒนาตัวเอง :
  พยายามพูดคุยสื่อสารกับผู้อื่นถึงประเด็นที่ต้องแก้ไขปัญหา ไม่มองว่าความขัดแย้งเป็นสิ่งที่ไม่ดีหรือต้องหลีกเลี่ยงอยู่เสมอ เพราะบางครั้งความขัดแย้งก็ต้องเกิดขึ้นเพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์หรือวิธีการที่ดีกว่าเดิม และเตรียมตัวให้พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงบ้างในบางครั้ง
 • วิธีการทำงานกับคนไทป์ S :
  ใช้คำพูดที่อ่อนโยนและเป็นมิตรในการสื่อสารกับคนไทป์ S พูดคุยด้วยอย่างใจเย็นและอดทน เนื่องจากคนไทป์ S มักใช้เวลาสักพักถึงจะเข้าหาคนอื่นหรือสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ มอบหมายงานที่เป็นระเบียบ เป็นขั้นเป็นตอนให้กับคนไทป์ S เพราะจะทำได้ดี และมอบหมายงานให้คนไทป์ S ได้มีโอกาสช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ และใส่ใจถึงคำแนะนำ ความช่วยเหลือจากคนไทป์นี้

4. C – Conscientious สายข้อมูล จริงจัง Perfectionist

disc คืออะไร, แบบทดสอบ disc คือ
Image Credit : pexels.com
 • ลักษณะโดยรวม :
  มักจะถูกมองว่าเป็นคนเก็บตัว และชอบที่จะทำงานคนเดียวเงียบๆ มากกว่าทำงานกับคนหมู่มาก ชอบมีอิสระในการทำงาน เป็นคนใส่ใจในรายละเอียด เน้นความถูกต้องต้องการข้อมูลที่ชัดเจน เป็นนักวิเคราะห์ มีแบบแผนในการทำงาน มีความรอบครอบ ช่างสังเกต มีเหตุผล เป็นนักแก้ปัญหา และบางครั้งนิยมความสมบูรณ์แบบ ทำให้เป็นคนจริงจัง หน้าที่ความรับผิดชอบต้องมาก่อน และติดจะเคร่งเครียดอยู่หน่อยๆ
 • ข้อควรระวัง :
  เพื่อนร่วมงานอาจมองว่าคนไทป์นี้จู้จี้จุกจิกหรือใส่ใจรายละเอียดมากเกินไปจนดูเหมือนชอบจับผิด (แต่จริงๆ แล้วคนไทป์ C ต้องการความถูกต้องเป็นสำคัญ) และบางครั้งก็ดูเอาจริงเอาจัง เค่งเครียดจนเกินไป มีนิสัยขี้ระแวง ต้องหาข้อมูลให้ดีก่อน ซึ่งอาจพลาดโอกาสดีๆ ไป
 • วิธีพัฒนาตัวเอง :
  เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างผู้คน ลดการมองหาความสมบูรณ์แบบ แต่มองถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ หรือวิธีการใหม่ๆ ซึ่งอาจไม่ได้ดีที่สุด แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีและรวดเร็วกว่า ใส่ใจถึงอารมณ์และความรู้สึกของเพื่อนร่วมงานให้มากขึ้น
 • วิธีการทำงานกับคนไทป์ C :
  มอบหมายงานที่ต้องใช้การวิเคราะห์ข้อมูลหรือต้องใช้ความละเอียดรอบครอบให้กับคนไทป์ C เพราะจะทำได้ดี พูดคุยงานโดยเน้นไปที่ข้อเท็จจริงหรือข้อมูลเป็นหลัก อีกทั้งเข้าใจธรรมชาติของคนไทป์ C ที่มักจะย้ำถึงรายละเอียดหรือซักถามอยู่บ่อยครั้ง เพราะคนไทป์ C ต้องการความมั่นใจและความชัดเจน อีกทั้งให้พื้นที่อิสระในการทำงานกับคนไทป์ C เพราะถนัดทำงานคนเดียวมากกว่า

และนี่ก็เป็นบุคลิกภาพทั้ง 4 แบบ ตามหลัก DISC Model ทีนี้ก็รู้กันแล้วว่า DISC คืออะไร และสามารถนำไปปรับใช้กับเพื่อนร่วมงานหรือคนในองค์กรได้อย่างไรบ้าง หรือเราสามารถนำไปพัฒนาตัวเองได้อย่างไร เพื่อที่จะได้ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดีขึ้น หรือทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ นอกจากนี้ ยังมีแบบทดสอบเกี่ยวกับตัวเอง อีกมากมาย ที่จะทำให้เราเข้าใจตัวเอง และเข้าใจผู้อื่นได้มากขึ้น ลองไปทำกันดูนะคะ

Inspire Now ! : DISC คืออะไรที่ทำให้เราได้รู้จักตัวเอง และรู้จักคนรอบๆ ตัวมากขึ้น และทำให้เราได้เข้าใจถึงพฤติกรรมของคนอื่นมากขึ้น และเรียนรู้ที่จะปรับตัวและอยู่ร่วมกันได้ หากเรารู้ว่าเพื่อนร่วมงานเราเป็นคนนิสัยยังไง มีลักษณะการทำงานแบบไหน ก็จะได้เข้าใจธรรมชาติของคนๆ นั้น และปรับวิธีการทำงานให้ทำงานร่วมกันได้ดีกว่าเดิม และลดความขัดแย้งลง จะได้ทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันอยากเป็นคนที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? ทราบกันแล้วว่า แบบทดสอบ DISC คืออะไร มาคอมเมนต์บอกเราด้วยนะคะว่าคุณเป็นคนไทป์ไหน และมีข้อดียังไงบ้าง เพื่อนร่วมงานที่หัวหน้างานชมคุณว่ายังไง มาเล่าให้เราฟังด้วยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : pointerpro.com, discprofile.com

Featured Image Credit : freepik.com/tirachardz

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ