รู้จัก ETF และ index fund คือ อะไร ? มาดูรูปแบบการลงทุนสำหรับคนยุคใหม่กัน !

113

รู้จัก ETF และ index fund คือ อะไร ? มาดูรูปแบบการลงทุนสำหรับคนยุคใหม่กัน !

สำหรับใครที่สนใจเรื่องการเงินและการลงทุน คงจะเห็นว่ากระแสการลงทุนใน ETF กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในแวดวงการลงทุนสมัยนี้ แล้ว ETF คืออะไร ? บางคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกันใช่ไหมคะ แต่ถ้าพูดถึง “กองทุนรวม” หลายๆ คนคงคุ้นเคยและเคยลงทุนในกองทุนรวมกันมาบ้างแล้ว ตามที่เรารู้กันว่า การลงทุนผ่านกองทุนรวม จะช่วยให้เราสามารถลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์ได้หลายๆตัวโดยที่ไม่ต้องใช้เงินทุนเป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นการกระจายการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนที่บริหารดูแลการจัดพอร์ตตามนโนบายเพื่อให้ได้ผลตอบแทนตามที่มุ่งหวัง โดยส่วนมากมักจะเป็นการบริหารในแบบ Aggressive คือ การมุ่งให้ผลตอบแทนมากกว่าตลาด แต่ก็อาจมีค่าธรรมเนียมสูง ทั้งนี้ มีกองทุนรวมอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า index fund คือ กองทุนรวมที่ลงทุนแบบ Passive ซึ่งอาจจะตอบโจทย์บางคนมากกว่า มารู้จักให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

ชวนรู้จัก ETF และ Index Fund คือ อะไร ? ถ้าอยากเริ่มลงทุน ต้องรู้จักให้ดี !

index fund คือ, ETF คือ
Image Credit : investopedia.com

ใครที่สนใจเรื่องการลงทุนในกองทุนรวม คงจะพอทราบกันมาบ้างว่า กองทุนรวมมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน และมีกองทุนรวมอีกรูปแบบหนึ่ง ที่รู้จักกันในชื่อ กองทุนรวมดัชนี หรือ Index Fund คือกองทุนรวมที่ลงทุนในสินทรัพย์ทั้งหมดที่ประกอบเป็นดัชนี เพื่อพยายามเลียนแบบให้ได้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับดัชนีที่ลงทุนตาม หรือที่เรียกกันว่าดัชนีอ้างอิง (Benchmark) ซึ่งจะมีการบริหารงานกองทุนเป็นแบบ Passive หรือการบริหารการลงทุนในเชิงรับ เน้นลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนตามดัชนีมาตรฐานโดยไม่คำนึงถึงสภาวะของตลาด ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการไม่สูงมากนัก การหมุนเวียนของสินทรัพย์ในพอร์ตลงทุนไม่หวือหวา (สามารถอ่าน การบริหาร การเงินส่วนบุคคล โดยการจัดพอร์ตลงทุน เป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ) ค่าธรรมเนียมในการลงทุนก็ต่ำ เหมาะสำหรับการลงทุนระยะยาว เพราะว่า Index Fund คือกองทุนที่มีความเสี่ยงในการลงทุนล้อไปกับสภาพการณ์ของตลาด ซึ่งตามทฤษฎีเชื่อว่าในระยะยาวแล้ว การลงทุนตามตลาดจะมีประสิทธิภาพดีกว่าการลงทุนใดๆ จึงอนุมานได้ว่าผลตอบแทนที่มุ่งหวังของกองทุนย่อมดีมากนั่นเอง

Index Fund คือพอร์ตการลงทุนหลักในอุดมคติสำหรับบัญชีเงินเก็บเพื่อการเกษียณ วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนระดับตำนานได้แนะนำกองทุนดัชนี หรือ Index Fund ให้เป็นที่หลบภัยสำหรับการออมในปีต่อๆ ไปของชีวิต แทนที่จะเลือกหุ้นแต่ละตัวเพื่อการลงทุนในระยะยาว ซึ่งเป็นคำแนะนำที่สมเหตุผลทีเดียว เพราะแทนที่เราจะต้องใช้เงินจำนวนมากสำหรับการซื้อหุ้นทุกตัวใน SET50 แต่เราสามารถซื้อทั้งหมดได้ผ่านการลงทุนในกองทุนดัชนีด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าอย่างมาก

นอกจากนี้ Index Fund คือกองทุนรวมที่น่าลงทุนอีกชนิดหนึ่ง ที่จะสามารถสร้าง มูลค่าเงินตามเวลา ให้เติบโตพอเพียงกับการใช้จ่ายในอนาคตได้ การลงทุนที่ล้อตามดัชนีของสินทรัพย์อ้างอิงแบบนี้ นอกจากลงทุนในกองทุนดัชนี ที่จะต้องเปิดบัญชีกับบริษัทหลักทรัพย์เหมือนกองทุนทั่วๆ ไปแล้ว ยังสามารถลงทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ หรือซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ได้เหมือนหุ้นอีกด้วย ซึ่งสินทรัพย์ที่ว่านี้คือ  ETF (Exchange Traded Fund) นั่นเองค่ะ

ETF การลงทุนในกองทุนรวมอีกแบบหนึ่ง ที่คนอยากลงทุนจะต้องรู้จัก !

index fund คือ, ETF คือ
Image Credit : investopedia.com

ETF คือ ตะกร้าสินทรัพย์ที่ซื้อขายเหมือนกับหลักทรัพย์ตัวหนึ่งในตลาด สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้แบบ Real Time เช่นเดียวกับตราสารหุ้นทั่วไป ตรงข้ามกับกองทุนรวมและกองทุนดัชนีที่มีราคาเฉพาะเมื่อสิ้นวัน ไม่สามารถตรวจสอบราคาซื้อและขายได้ก่อน ดังนั้น ETF จึงมีความสะดวกสบายในการลงทุนและมีต้นทุนต่ำ สามารถลงทุนได้เหมือนหลักทรัพย์ตัวหนึ่ง ค่าใช้จ่ายเช่นภาษีอากรและค่าธรรมเนียมการจัดการเลยไม่สูงมากนัก ทั้งนี้ ETF ในตลาดส่วนมากเป็นกลยุทธ์การลงทุนแบบ Passive หรือการลงทุนเชิงรับ และมักมีกลยุทธ์การลงทุนอ้างอิงตามดัชนี ทำให้เกิดความสับสนว่าเป็นสินทรัพย์แบบเดียวกันกับ Index Fund แต่ความจริงแล้ว แม้ว่าทั้งสองจะเป็นสินทรัพย์ที่มีความคล้ายคลึงกัน แต่ ETF เป็นกองทุนเปิดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อให้ซื้อขายได้สะดวกเหมือนหุ้น มีสภาพคล่องสูง สามารถซื้อและขายได้เหมือนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ตลอดทั้งวันโดยราคาจะผันผวนตลอดเวลา นอกจากนี้  ETF มีให้เลือกหลากหลาย ไม่แค่ลงทุนล้อตามดัชนีเท่านั้น แต่ยังมีกองทุนตามอุตสาหกรรม สินค้าโภคภัณฑ์ หรือแม้แต่กองทุนอื่นๆ ได้อีกด้วย

หุ้น, Index Fund และ ETF แตกต่างกันอย่างไร ?

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้ทำตารางสรุป การลงทุนในหุ้น กองทุนดัชนี และ ETF ไว้ดังนี้

index fund คือ, ETF คือ
Image Credit : set.or.th

ถึงแม้  ETF จะเป็นเรื่องใหม่ของนักลงทุนก็จริง แต่มีข้อดีคือ การลงทุนใน ETF เป็นการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีนโยบายคล้ายๆ กับ Index Fund คือเป็นก้อนรวมของสินทรัพย์ที่รวมกันเป็นดัชนี ทำให้นักลงทุนไม่ต้องมาไล่ซื้อหลักทรัพย์ให้ครบทุกตัว แถม  ETF มีราคาให้ซื้อขายกันตลอดเวลาที่ตลาดเปิดเหมือนหุ้นตัวหนึ่ง ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อในราคาที่เหมาะสมตามต้องการได้ นอกจากนี้ ยังมีหลายๆ  ETF ที่พยายามตั้งเป้าให้ผลตอบแทนรวมชนะตลาดได้ เช่นเดียวกับกองทุนรวมอื่นๆ ที่มีกลยุทธ์การบริหารกองทุนแบบ Active บาง ETF อาจนำเครื่องมือต่างๆ เข้ามาบริหารกองทุนเพื่อที่จะเร่งผลตอบแทน ทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นกว่า Index fund ดังนั้น ก่อนจะซื้อ ETF ควรต้องศึกษาให้ดีว่ากองทุนนั้นมีกลยุทธ์ในการลงทุนอย่างไร มีระดับความเสี่ยงที่เราสามารถยอมรับได้ไหม ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน

ผลตอบแทนจากการลงทุนใน ETF และ Index Fund คืออะไร ?

สำหรับการลงทุนใน ETF และ Index Fund ได้ผลตอบแทนเหมือนหุ้นและกองทุนซึ่งมีผลตอบแทน 2 แบบ คือ

 1. กำไรจากส่วนต่างของราคา (Capital Gain) ที่ผู้ลงทุนได้รับเมื่อซื้อในราคาต่ำแล้วไปขายได้ในราคาสูงกว่า
 2. เมื่อถือหน่วยลงทุนของ  ETF และ Index Fund เสมือนถือทุกหลักทรัพย์ที่อ้างอิงตามน้ำหนักของดัชนี เช่น ETF / Index Fund ที่อ้างอิงดัชนี SET50 ก็จะเป็นการซื้อหุ้นทั้ง 50 ตัวในสัดส่วนเดียวกับที่อยู่ใน SET50  ผู้ลงทุนจึงมีโอกาสได้รับเงินปันผล (Dividend) จากเงินปันผลของบริษัทที่เป็นองค์ประกอบของดัชนีอ้างอิงนั้นด้วย

 ความเสี่ยง ของการลงทุนใน ETF

index fund คือ, ETF คือ
Image Credit : freepik.com

แน่นอนว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ETF ก็เช่นกัน ซึ่งความเสี่ยงหลักๆ ของ ETF คือความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของราคาสินทรัพย์อ้างอิงที่ ETF ไปลงทุน ซึ่งจะทำให้มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ ETF เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ความเสี่ยงที่ ETF มีเหมือน Index Fund คือ ความเสี่ยงจากการที่ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงหรือเท่ากับผลตอบแทนของดัชนีอ้างอิง หรือที่เรียกว่า  “Tracking Error” ซึ่งอาจเกิดจากภาวะตลาดไม่เอื้ออำนวย หรือเกิดความสามารถในการบริหารกองทุน ทำให้ผลตอบแทนที่ได้รับเบี่ยงเบนไปจากที่ตั้งเป้าหมายไว้ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงจากราคาและสภาพคล่องของ ETF ที่เปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของผู้ลงทุนในตลาด และมีความเสี่ยงอื่นๆ เช่น ETF ที่อ้างอิงสินทรัพย์ในต่างประเทศ ก็จะมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากจะลงทุนใน ETF หรือแม้แต่สินทรัพย์ชนิดใดก็ตาม ควรมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ และประเมินตนเองว่ายอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ เพื่อการวางแผนการลงทุนอย่างรัดกุมและเหมาะสมกับตนเอง

Inspire Now ! : ETF และ Index Fund คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทกองทุนรวม ซึ่งเราสามารถลงทุนในสินทรัพย์เพื่อใช้เป็นการออมเงินอีกวิธีหนึ่งได้ ตามหลักการออมเงิน แต่ก่อนที่จะลงทุน อย่าลืมศึกษานโยบายการลงทุนและระดับความเสี่ยงของแต่ละกองทุน ว่าสอดคล้องกับความสามารถในการลงทุนและมีระดับความเสี่ยงที่เรารับได้หรือไม่ การเก็บออมอย่างสม่ำเสมอและเลือกวางเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนอย่างเหมาะสม จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้ แล้วมาแชร์ไอเดียสินทรัพย์ดีๆ ที่น่าลงทุนกันอีกนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? ได้รู้จัก ETF และ Index Fund มากขึ้นแล้ว หากสนใจที่จะลงทุน ก็อย่าลืมศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินของเราได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : th.investing.com, schwab.com, set.or.th, investopedia.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow ETF คือ index fund คือ การเงิน

พญ.วิยะดา ประสานพิมพ์
แพทย์เวชศาสตร์ความงาม ผู้หลงไหลการพัฒนาตัวเอง ชอบแบ่งปันประสบการณ์ รักการอ่านและการท่องเที่ยว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก