ถามตัวเอง, ตั้งคำถาม

ถามตัวเอง ตอบตัวเอง ด้วย คำถามทบทวนตัวเอง 10 ข้อ ในปีที่ผ่านมาเราเป็นยังไงกันบ้างนะ ?!

ใกล้ช่วงสิ้นปีเข้ามาแล้ว เดือนนี้ก็เป็นเดือนสุดท้ายของปี เป็นยังไงกันบ้างคะปีนี้ ? ปีนี้ เป็นปีที่ดีของทุกคนหรือเปล่า ? บางคนก็อาจจะกำลังเร่งทำงานหรือทำโปรเจกต์ใหญ่ให้จบก่อนสิ้นปี บางคนก็อาจจะกำลังรอโบนัสอยู่ หรือบางคนอาจจะกำลังวางแผน ‘ เตรียมตัวฉลองสิ้นปี ไปปาร์ตี้สุดเหวี่ยงกับเพื่อนๆ หรือบางคนก็อาจจะวางแผนหาเวลาไปพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงวันหยุด หรือกลับบ้านที่ต่างจังหวัด และไม่ว่าแผนในช่วงสิ้นปีของแต่ละคนจะเป็นยังไง สิ่งหนึ่งที่ใครหลายๆ คนอาจจะทำคือ ครุ่นคิดคิดถึงช่วงเวลาที่ผ่านมา และ ถามตัวเอง เกี่ยวกับชีวิตในปีนี้ว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งการพูดคุยกับตัวเองด้วยคำถามต่างๆ นั้น ก็อาจจะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับปีนี้ก็ได้ เลยอยากจะชวนทุกคนมานั่งคุยกับตัวเองด้วยคำถามส่งท้ายสิ้นปี เพื่อให้ปีนี้ เป็นปีที่มีคุณค่าและความหมายมากขึ้น จะมีคำถามอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ 

10 คำถาม ใช้ ถามตัวเอง ในช่วงใกล้สิ้นปี ทบทวนตัวเองว่าปีนี้ เราเป็นยังไงกันบ้างนะ ?

ถามตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : pexels.com

พอถึงช่วงใกล้สิ้นปี ก็อาจจะมีบางเวลาที่เราได้มานั่งคิดนั่งทบทวนถึงชีวิตในปีที่ผ่านมาของตัวเอง หรือตั้งคำถามกับตัวเองว่า ในปีนี้ชีวิตเป็นยังไงบ้าง ? ได้ทำในสิ่งที่ต้องการหรือเปล่า ? ประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง หรืออาจจะเป็นการทบทวนเป้าหมายของตัวเองในปีนี้ว่า มีอะไรที่สำเร็จไปแล้วบ้าง ซึ่งความจริงแล้ว การถามตัวเองแบบนี้ ก็ถือเป็นการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง และได้ฟังเสียงข้างในของตัวเองอยู่เหมือนกัน และอาจทำให้เราเกิดการตกตะกอนความคิด เกิดการตระหนักรู้ เพื่อที่จะได้ทบทวนตัวเอง และพร้อมที่จะปรับปรุง พัฒนาตัวเองในปีต่อไป อยากให้หาเวลาว่างๆ แล้วเตรียมกระดาษกับปากกา ดินสอให้พร้อม สำหรับเขียนคำตอบในแต่ละข้อลงไป ลองมาคุยกับตัวเอง ด้วยคำถามเหล่านี้กันค่ะ

1. เราอยากขอบคุณอะไรบ้างในปีนี้ ?

คำถามนี้ จะช่วยให้เรามองโลกได้สวยงามมากขึ้น เพราะบางครั้งเราก็ใช้ชีวิตไปแบบไม่ได้มีเวลามาสังเกตความคิด ความรู้สึกของตัวเอง และมักจะไปโฟกัสกับปัญหา อุปสรรค หรือเรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตมากกว่าที่จะมองเห็นความสุขที่เกิดขึ้น การถามตัวเองว่า เราอยากจะขอบคุณอะไรบ้างในปีนี้ อาจทำให้เราได้มองเห็นสิ่งดีๆ ที่มองข้ามไป เช่น ขอบคุณที่ยังมีเพื่อนดีๆ อยู่ในชีวิต ขอบคุณที่ยังมีคนรักอยู่ข้างกาย ขอบคุณแมวที่เลี้ยงไว้เพราะทำให้เรามีความสุขเวลาได้เล่นกับมัน ขอบคุณที่ได้กินของอร่อยๆ หรือจะขอบคุณตัวเองที่ผ่านปีนี้มาได้ ก็ได้เหมือนกันนะคะ

2. เราใช้เวลาในทุกวันอย่างคุ้มค่าแล้วหรือยัง ?

การถามตัวเองแบบนี้ เหมาะมากสำหรับคนที่มักจะคิดว่าเวลาไม่พอ ไม่มีเวลา หรืออยากให้หนึ่งวันมีสัก 48 ชั่วโมง เพราะรู้สึกว่าทำอะไรไม่ทันเลย นี่เป็นโอกาสดีสำหรับการถามตัวเราอย่างจริงจังว่า เราได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าแล้วหรือยัง ? เพราะบางครั้งเราอาจใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น จนทำให้จัดการเวลาได้ไม่ดี แล้วความคุ้มค่านั้น ไม่ได้หมายความว่าต้องทำอะไรให้ได้มากที่สุดจนไม่ได้หลับได้นอน หรือมุ่งทำแต่งานจนไม่ได้พักผ่อน แต่เป็นการใช้เวลาอย่างชาญฉลาด และมี Quatity Time เช่น ใช้เวลาไปกับครอบครัว มีเวลาไปออกกำลังกาย ได้ดูแลตัวเอง ได้ทำงานอย่างเต็มที่แล้ว แต่ถ้ายังรู้สึกว่า ยังไม่มี Quatity Time มากพอในปีนี้ ก็ไม่เป็นไร ในปีหน้า เราค่อยเริ่มจัดการเวลากันใหม่นะคะ

3. อะไรในปีนี้คือสิ่งที่น่าตื่นเต้นหรือสนุกที่สุด

ถามตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : pexels.com

เชื่อว่าในแต่ละปี ทุกคนต่างก็ต้องมีช่วงเวลาดีๆ เกิดขึ้นบ้างอย่างแน่นอน และอาจเป็นเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกสนุกหรือตื่นเต้นมากที่สุด เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่เราเพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรกในชีวิต การถามตัวเองแบบนี้ อาจทำให้เราค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่เรารู้สึกชอบหรือเป็นประสบการณ์ดีๆ ในชีวิตที่เราอยากเก็บมันไว้ บางคนอาจจะได้เรียนดำน้ำครั้งแรก ได้เห็นโลกใต้ทะเลครั้งแรก หรือบางคนอาจจะมีช่วงเวลาปาร์ตี้กับเพื่อนที่สนุกสุดสุดเหวี่ยงจนลืมอายุ บางคนอาจจะได้ไปเที่ยวประเทศนั้นประเทศนี้เป็นครั้งแรกแล้วรู้สึกสนุกและประทับใจมากๆ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป็นเหมือนเมมโมรี่ชูใจ ที่กลับมาคิดถึงทีไร ก็ทำให้ยิ้มออกมาได้เสมอ

4. อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต

ช่วงเวลาเกือบ 365 วันที่ผ่านไป แน่นอนว่ามีสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เรามีประสบการณ์ในชีวิตมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เราสามารถตกตะกอนกับตัวเองได้ว่า อะไรกันแน่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต เพราะบางคนอาจทำงานหนักจนล้มป่วยเพราะไม่ค่อยได้พักผ่อน จนคิดได้ว่าสุขภาพนั้นสำคัญที่สุด บางคนคิดขึ้นได้ว่าไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัวเลย หรือบางคนอาจอยู่ในความสัมพันธ์ Toxic และทำให้ตัวเองเป็นทุกข์จนต้องถามตัวเองว่า อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ? ความรู้สึกของตัวเองหรืออะไรกันแน่ ถึงเวลาที่ต้องรักตัวเองแล้วหรือยัง ? การตั้งคำถามแบบนี้ จะทำให้เราได้ทบทวนตัวเองมากขึ้น และทำให้มันดีขึ้นกว่าเดิมในปีต่อไป

5. เราอยากจะเปลี่ยนตัวเองในเรื่องอะไรบ้าง

เราอาจจะมีนิสัยบางอย่างที่ตัวเองไม่ชอบ และอยากจะเปลี่ยนนิสัยตัวเอง เพราะรู้ว่ามันไม่ดีต่อตัวเอง เช่น นิสัยชอบคิดมาก นิสัยชอบนอนดึก ขี้เกียจออกกำลังกาย ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ฯลฯ ซึ่งช่วงเวลาปีใหม่ ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือบางคนก็อยากจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ดีกว่าเดิม เช่น อยากพูดให้เก่งขึ้น อยากทำงานให้เก่งมากขึ้น อยากเป็นคนรักที่ดีกว่าเดิม อะไรแบบนี้ก็ได้ ละทิ้งนิสัยที่ไม่ดีไว้กับปีเก่า แล้วมาเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใหม่ ในปีใหม่นี้กันนะคะ

6. เป้าหมายที่ได้ตั้งเอาไว้เมื่อต้นปี สำเร็จไปบ้างแล้วหรือยัง

การถามตัวเองแบบนี้ เป็นการเช็กกับตัวเองว่า เราบรรลุเป้าหมายในเรื่องใดไปแล้วบ้าง เราได้ทำในสิ่งที่ต้องการแล้วหรือยัง เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ว่า เราตั้งเป้าหมายยังไงให้สำเร็จ เพื่อจะได้เอาไปปรับใช้ในปีต่อๆ ไป และก็ยังทำให้ภาคภูมิใจในตัวเองด้วย และจะได้เช็กตัวเองด้วยว่า มีเรื่องไหนบ้างที่ยังทำไม่สำเร็จ เพราะอะไร ? ซึ่งไม่ต้องรู้สึกผิดหวังกับตัวเอง หรือรู้สึกเสียใจไปนะคะ มันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วที่จะมีสิ่งที่ไม่เป็นไปตามที่เราหวังบ้าง แต่ที่ถามแบบนั้น ก็เพื่อจะได้เอาไปปรับปรุง แก้ไข และพัฒนาในจุดนั้นต่อๆ ไป และทำให้มันสำเร็จตามเป้าหมายได้ในที่สุด แต่ถ้าไม่สำเร็จ ก็ไม่เป็นไร ถ้าเราคิดว่าทำดีที่สุดแล้ว ก็ปล่อยมันไปค่ะ

7. เรากำลังทำสิ่งที่ทำให้ตัวเองภาคภูมิใจอยู่หรือเปล่า

ถามตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : pexels.com

การตั้งคำถามนี้ ใช้ได้ทั้งในเรื่องการทำงาน และเรื่องชีวิตส่วนตัว อย่างในเรื่องงาน บางคนอาจทำงานนั้นๆ เพราะว่าเป็นงานที่ทำมานาน และมีความมั่นคงแล้ว แต่ก็แอบมีความรู้สึกอยู่ลึกๆ ว่า มันควรจะมีอะไรที่มากกว่านี้ หรือบางคนอาจทำงานในสายงานที่พ่อแม่อยากให้ทำ เช่น รับราชการ หรือทำงานในองค์กรที่มั่นคง แต่ความจริงแล้วอาจจะไม่ได้ชอบในทางนี้ การถามตัวเราเองว่า “เรากำลังทำในสิ่งที่ทำให้ตัวเราภาคภูมิใจในตัวเองหรือไม่ ?” อาจจะทำให้เราฉุกคิดอะไรได้ และเปลี่ยนแปลงให้มันเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม อีกอย่างคือ แม้บางสิ่งที่เราทำ คนอื่นอาจจะไม่เห็นด้วย หรือไม่สนับสนุนเรา แต่ถ้าเราได้ถามตัวเราแล้วว่า สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เราภาคภูมิใจในตัวเองอยู่ใช่ไหม ? ถ้าใช่ ก็จงทำมันต่อไป ซึ่งการตอบตัวเองแบบนี้ มันก็ทำให้เรามีกำลังใจ และมีพลังใจที่จะสู้ต่อไปได้ และเดินในเส้นทางที่เราอยากจะไปอย่างมั่นใจมากขึ้นค่ะ

8. เราเป็นคนที่เราอยากจะเป็นแล้วหรือยัง ?

บางคนอาจมีความฝันในวัยเด็กว่าอยากเป็นดีไซน์เนอร์ อยากเป็นนักร้อง อยากเป็นนักกฎหมาย ฯลฯ หรืออยากจะทำนั่นนี่ดูสักครั้งในชีวิต แล้วในปัจจุบัน ณ ตอนนี้ เราได้ทำมันแล้วหรือยัง ? เราได้มาถึงในจุดที่เราเคยคิดเอาไว้แล้วหรือยัง ? หรืออาจจะเป็นในเรื่องของตัวตนและลักษณะนิสัยก็ได้ เราเคยมีความคิดว่าเราจะเป็นคนนิสัยแบบไหน มีบุคลิกภาพภายนอก มีลักษณะแบบไหน แล้วเราเป็นแบบนั้นหรือยัง อย่างบางคนคิดว่า อยากจะเป็นคนที่เฟรนด์ลี่มากขึ้น มีเพื่อนให้เยอะขึ้น หรือเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองมากขึ้น แล้วในตอนนี้ เราเป็นแบบนั้นแล้วหรือยัง ? การถามคำถามนี้ จะทำให้เราได้พูดคุยกับตัวเอง ได้ทำความเข้าใจตัวเองให้มากขึ้น และทำให้เรารู้ได้ว่า เราต้องการอะไร เราอยากจะเป็นแบบไหนกันแน่ เพื่อที่จะได้หาตัวเองให้เจอ และก้าวไปสู่ในจุดที่หวังได้ในที่สุด

9. อะไรบ้างที่จะต้องปล่อยวางในปีนี้

อาจจะมีบางเรื่องที่เรายังรู้สึกติดค้างอยู่ในใจ แต่ก็รู้แล้วว่า ไม่สามารถทำอะไรกับมันได้ แต่ก็ยังคงคิดวนเวียนอยู่กับสิ่งๆ นั้น บางคนอาจจะรู้สึกผิดกับสิ่งบางสิ่งบางอย่าง หรือถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ก็อยากจะทำให้ดีขึ้น แต่ก็ไม่สามารถทำแบบนั้นได้แล้ว ถึงรู้แบบนั้น แต่ก็ยังเก็บเอามาคิดให้ทุกข์ใจ ทำให้ชีวิตไม่มีความสุข ยิ้มได้ไม่เต็มที่ หรือรู้สึกเหมือนกำลังแบกอะไรบางอย่างไว้ตลอด ถ้าใครที่กำลังเป็นแบบนี้ ลองหาเวลาว่างๆ แล้วถามตัวเราเองดูว่า เรื่องอะไรบ้างที่ยังติดค้างวนเวียนอยู่ในใจ แล้วเราจำเป็นต้องปล่อยมันไป เพื่อให้ใจของเรารู้สึกเบาสบายมากขึ้น เหมือนกับประโยคที่ว่า “If it’s out of your hands, it deserves freedom from your mind too.” ถึงแม้เราจะยังทำไม่ได้ในทันที ก็ไม่เป็นไร ปล่อยให้มันค่อยเป็นค่อยไป เพื่อที่ใจของเราจะได้เบามากขึ้นนะคะ

10. อยากบอกอะไรกับตัวเองในปีนี้บ้าง ?

ถามตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : pexels.com

มาถึงข้อสุดท้ายแล้ว เมื่อได้ทบทวนตัวเองด้วยคำถามต่างๆ สุดท้ายนี้ อยากบอกอะไรกับตัวเองในปีนี้บ้างคะ ? ถ้ากระดาษที่เตรียมเอาไว้ไม่พอ ก็ไปหามาเพิ่มได้ แล้วลองเขียนลงไปว่า เราอยากพูด อยากบอก อยากปลอบ อยากให้กำลังใจ หรืออยากเตือนอะไรตัวเองในปีนี้บ้าง เคยได้ยินไหมคะว่า เราต้องเป็นเพื่อนกับตัวเองให้ได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรเลย เพราะตัวเราเอง จะต้องอยู่กับตัวเองไปตลอด เพราะฉะนั้นแล้ว เราต้องเป็นคนที่ให้กำลังใจตัวเองได้ ชื่นชมตัวเองได้ ปลอบตัวเองได้ และเตือนตัวเองได้ด้วย เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีแล้ว มีอะไรอยากบอกกับตัวบ้างคะ ? เราทำดีแล้ว สู้ต่อไปนะ อย่าไปเครียดมาก เราเก่งกว่าที่คิดนะ ตั้งใจให้ดีนะ อยากบอกอะไรบ้าง เขียนลงไปได้เลยค่ะ แล้วก็อย่าลืมขอบคุณตัวเอง ที่ฮึดสู้กับสิ่งต่างๆมาได้จนถึงช่วงสิ้นปี ทุกคนเก่งมากแล้วค่ะ และอะไรที่ยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ปีหน้าก็ค่อยเริ่มใหม่ ค่อยว่ากันใหม่นะคะ

Inspire Now ! : ช่วงเวลาใกล้สิ้นปี เป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะได้มีการทบทวนตัวเอง และถามตัวเองเกี่ยวกับชีวิต ความเป็นไปของตัวเรา เพราะบางคนก็ใช้ชีวิตไปแบบเหมือนเป็นหุ่นยนต์หรือเป็นเครื่องจักร ใช้ชีวิตแบบวนลูปเป็นรูทีนจนไม่ได้มีเวลามานั่งคิดหรือนั่งสังเกตตัวเองว่า เรารู้สึกยังไง หรือครุ่นคิดอะไรเกี่ยวกับชีวิตตัวเองบ้าง และปล่อยเวลาให้มันผ่านไป มารู้ตัวอีกที ก็อาจสายไปเสียแล้ว เช่น กว่าจะรู้ว่าสุขภาพสำคัญที่สุดก็เมื่อต้องเข้าโรงพยาบาล หรือกว่าจะรู้ตัวว่าควรรักษาคนรักไว้ให้ดีกว่านี้ก็ต่อเมื่อเสียเค้าไปแล้ว ซึ่งการตั้งคำถามแล้วถามตัวเราเอง จะทำให้เราได้ตกตะกอนความคิด ความรู้สึกต่างๆ ออกมา รวมถึงได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่เกิดขึ้น อันเป็นบทเรียนของชีวิตในปีนี้ เพื่อให้เกิดการปรับปรุงพัฒนาตัวเอง หรือหาทางทำให้มันดีขึ้น และในปีหน้า เราก็จะได้เริ่มเรียนบทใหม่ ด้วยตัวตนและหัวใจที่เติบโตขึ้นจากปีที่แล้วนั่นเองค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? ลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ดูนะคะ เราอาจจะได้สิ่งดีๆ จากการตั้งคำถามและพูดคุยกับตัวเองในช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ก็ได้นะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : asimpleandcontentedlife.com, betterbelieveit.net, positivepsychology.com

Featured Image Credit : pexels.com/Lina Kivaka

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ