ขอบคุณตัวเองตอนเช้า, ขอบคุณตัวเอง

เหนื่อยใช่ไหม ? ชวนมาฝึก ขอบคุณตัวเองตอนเช้า เพื่อเพิ่มพลังบวกให้กับตัวเองในทุกๆ วันกันเถอะ !

เชื่อว่าจะต้องมีบางคนที่ตื่นเช้ามาด้วยความรู้สึกเหนื่อยหน่าย อ่อนเพลีย ไม่อยากตื่นไปทำงาน หรือไม่อยากตื่นไปใช้ชีวิต อาจด้วยภาวะ Burnout หรือหมดไฟในงาน หมดไฟในชีวิต ทำให้รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย หรือบางคนก็มีเรื่องเครียดที่ค้างคาในใจ ทำให้เป็นกังวลในทุกๆ วัน บางคนอาจจะคิดว่าชีวิตตัวเองยังดีไม่พอ ยังเก่งไม่พอ ยังสำเร็จไม่พอ ทำให้รู้สึกไม่พึงพอใจในชีวิตได้ การเกิดความรู้สึกนี้ในทุกๆ เช้าก็อาจทำให้วันนั้นของเราหม่นหมองไม่สดใสไปทั้งวัน ลองเปลี่ยนมารีเฟรชตัวเองในทุกๆ เช้าด้วยการพูด ขอบคุณตัวเองตอนเช้า ดีไหมคะ ? การฝึกขอบคุณตัวเองนั้นดียังไง ? ทำไมเราถึงต้องขอบคุณตัวเองให้มากขึ้น ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ชวนฝึก ขอบคุณตัวเองตอนเช้า เพื่อเสริมสร้างพลังบวกให้ตัวเองในทุกๆ วัน

เราคงเคยได้ยินกันมาก่อนว่า ควรฝึกขอบคุณตัวเองให้มากขึ้น แล้วการขอบคุณตัวเองนั้นคืออะไร ? เมื่อพูดถึงการขอบคุณ เราก็จะคุ้นชินกับการขอบคุณคนอื่นมากกว่า การขอบคุณนั้นเป็นการแสดงถึงความซาบซึ้งในสิ่งดีๆ ที่คนอื่นมอบให้แก่เรา เป็นการตอบรับน้ำใจ รับรู้ถึงความห่วงใยและความปราถนาดีที่คนอื่นมีให้กับเรา แล้วการขอบคุณตัวเองคืออะไร ? การกล่าวขอบคุณตัวเองเป็นการตระหนักรู้ในตนเองอย่างหนึ่ง เป็นการพินิจพิเคราะห์และตกตะกอนว่าตนเองได้ทำสิ่งดีๆ ให้กับตนเองและผู้อื่น เป็นการซาบซึ้งถึงสิ่งดีงามที่ตัวเราเองได้ทำไป ซึ่งสิ่งนั้นๆ อาจก่อเกิดประโยชน์ให้ทั้งกับตนเองและผู้อื่น การขอบคุณตัวเองจะทำให้เราเห็นคุณค่าในตนเองมากขึ้น มีความภาคภูมิใจในตนเองมากขึ้น ยอมรับตัวเองได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยคลายความเหนื่อยล้าจากสิ่งต่างๆ ได้ดี เราสามารถขอบคุณตัวเองตอนเช้าจากสิ่งใดได้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ

นายอินทร์ หนังสือ ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา gxrltja

1. ขอบคุณที่พยายามเป็นคนที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน

ขอบคุณตัวเองตอนเช้า, ขอบคุณตัวเอง
Image Credit : freepik.com

แทนที่เราจะตื่นขึ้นมาในตอนเช้าด้วยความรู้สึกที่ว่า ตัวเราเองยังดีไม่พอ ยังเก่งไม่พอ ยังประสบความสำเร็จไม่มากพอ แล้วทำให้เรารู้สึกไม่พอใจตัวเอง พาลคิดลบกับตัวเอง ลองเปลี่ยนมาบอกตัวเองว่า “ขอบคุณที่ตัวเองพยายามจะเป็นคนที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน” ไม่ว่าจะอยากเป็นคนเก่งให้มากขึ้น เป็นคนรักที่ดีขึ้น เป็นลูกที่ดีขึ้น ฯลฯ แค่เราอยากจะเป็นคนที่ดีขึ้น นั่นก็แสดงว่าเรามีใจอยากจะพัฒนาตนเองแล้ว ซึ่งนั่นเป็นความตั้งใจที่ดีมากๆ ลองเปลี่ยนมาขอบคุณตัวเองตอนเช้าดูนะคะ

2. ขอบคุณที่ไม่ยอมแพ้

หลายๆ ครั้งเรารู้สึกเหนื่อยล้า ท้อแท้ สิ้นหวัง แต่เราก็ยังพยายามต่อไป ยังสู้ต่อไป ไม่ยอมแพ้กับปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น และทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องงาน เรื่องความรัก เรื่องครอบครัว หรือเรื่องอื่นๆ อย่าลืมขอบคุณตัวเองตอนเช้าเพราะสิ่งนี้ด้วยนะคะ หลายๆ ครั้งก็เป็นเพราะความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ของเราเอง ที่ทำให้เราก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ มาได้ โปรดระลึกไว้เสมอว่าตัวเราเองเก่งกว่าที่ตัวเองคิด แค่ไม่ยอมแพ้ก็มีโอกาสสำเร็จได้แล้วค่ะ

3. ขอบคุณที่ทำตามความฝันตัวเอง

เชื่อว่าทุกๆ คนมีความฝัน แต่น้อยคนนักที่จะได้ทำตามความฝันของตัวเอง ถ้าเรากำลังเดินตามความฝันของตัวเองอยู่ละก็ จงขอบคุณตัวเองที่ทำตามหัวใจเรียกร้อง แม้ว่าระหว่างทางมันจะเหนื่อยยากลำบากแค่ไหนก็ตาม หรือมีคนคัดค้านการทำตามความฝันของเรา แต่ถ้าเรายังดึงดันที่จะเดินบนเส้นทางนี้ แสดงว่าเรามีความกล้าหาญแล้วก็มั่นใจในตนเองมากๆ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดี แม้จะไม่มีอะไรมาการันตีได้ว่าความฝันของเราจะสวยงามตามที่ได้วาดฝันเอาไว้หรือไม่ แต่อย่างน้อยเราก็ได้ลงมือทำแล้วนะคะ

นายอินทร์ หนังสือ สู่จุดสูงสุดของชีวิตด้วย “พีระมิดสามสุข”

4. ขอบคุณที่ให้โอกาสกับตัวเอง

ขอบคุณตัวเองตอนเช้า, ขอบคุณตัวเอง
Image Credit : freepik.com

เคยได้ยินไหมคะว่า ไม่มีใครบังคับเราได้ มีแต่ตัวเราเองเท่านั้นที่เป็นคนลงมือทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตด้วยตัวเอง แม้ว่าเราจะได้รับคำแนะนำหรือคำชักชวนจากคนอื่น แต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็เป็นคนตัดสินใจว่าจะทำตามหรือไม่ และเป็นคนเอาตัวเองไปอยู่ ณ ที่นั้นๆ เอง เช่น ไปสมัครเรียน ไปสมัครงาน ไปสัมภาษณ์งาน ไปท่องเที่ยวที่ต่างๆ ฯลฯ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นการเปิดโอกาสให้กับตนเองได้พบสิ่งดีๆ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต ทำให้เราเติบโตมากขึ้น มาขอบคุณตัวเองตอนเช้าที่เราให้โอกาสกับตัวเองกันค่ะ

5. ขอบคุณที่ทำสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่น

บนโลกนี้ต้องการคนใจดีและคนที่เห็นแก่คนอื่นอีกมาก ถ้าเรากำลังเป็นคนๆ นั้นอยู่ละก็ อยากให้ขอบคุณตัวเองตอนเช้าในทุกๆ วัน และเชื่อเถอะว่าโลกก็อยากจะขอบคุณตัวเราด้วย ขอบคุณที่เป็นสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่น และสิ่งดีๆ ที่ว่านี้ อาจจะไม่ใช่ความดีงามที่ยิ่งใหญ่อะไรเลย อาจจะเป็นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ อย่างการช่วยเปิดประตูให้คนอื่น ช่วยซื้อน้ำซื้อขนมไปฝากคนอื่น ช่วยให้อาหารน้องหมาน้องแมวข้างทาง ช่วยคนแก่ข้ามถนน ช่วยทำให้คนอื่นมีรอยยิ้มและมีความสุข เพียงเท่านี้ก็มีคุณค่ามากมายแล้วค่ะ

6. ขอบคุณที่ดูแลตัวเอง

ขอบคุณตัวเองตอนเช้า, ขอบคุณตัวเอง
Image Credit : freepik.com

การดูแลตัวเองอาจเป็นสิ่งที่ทำเป็นประจำสำหรับบางคน แต่ในบางคนนั้น การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่ยากเหลือเกิน อาจด้วยเพราะภาระหน้าที่ที่หนักหน่วง งานที่ล้นมือ ก็อาจจะหลงลืมการดูแลตัวเองไปได้ สำหรับใครที่แม้ว่าจะไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองเท่าไหร่นัก แต่ก็พยายามจะดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เราควรขอบคุณตัวเองที่ยังพยายามดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะคะ นั่นแสดงว่าเรายังคงให้ความสำคัญกับตัวเองและยังเป็นห่วงตัวเองอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆ คนละเลยไปมากๆ ค่ะ

7. ขอบคุณที่ให้อภัยตัวเอง

สำหรับบางคนแล้ว การให้อภัยตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากๆ เพราะไม่ยอมยกโทษให้กับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นและเอาแต่โทษตัวเองซ้ำๆ ซึ่งการกระทำแบบนี้จะทำให้เราเป็นทุกข์และมีความสุขกับชีวิตได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นแล้ว ถ้าใครตื่นขึ้นมาในตอนเช้าและสามารถยกโทษให้กับตัวเองในเรื่องที่ทำพลาดไปในอดีตได้ สมควรที่จะต้องกล่าวขอบคุณตัวเองตอนเช้า นั่นแสดงว่าเราอภัยให้กับตนเองอย่างแท้จริง และให้โอกาสตัวเองได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ให้โอกาสตัวเองได้ทำผิดพลาด ได้เรียนรู้ และได้เติบโต ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้เราเกิดการพัฒนาจิตใจขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

8. ขอบคุณที่สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์กับโลกใบนี้

บางคนอาจจะตื่นขึ้นมาในตอนเช้าด้วยความรู้สึกหมดไฟในงาน และไม่อยากไปทำงานในทุกๆ วัน อยากให้ลองนึกดูว่า งานของเรามีความสำคัญกับคนอื่นมากน้อยขนาดไหน แล้วถ้าเราไม่ทำจะเกิดผลกระทบอะไรขึ้นบ้าง ? อย่างในบางคนที่เป็นนักเขียน เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ก็อาจจะเขียนบทความที่เป็นประโยชน์กับคนอ่าน ทำให้ผู้อ่านได้ข้อมูลความรู้ ได้ความบันเทิง เป็นต้น ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นแล้ว อย่าลืมขอบคุณตัวเองตอนเช้าที่สร้างสรรค์ผลงานที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วยนะคะ

9. ขอบคุณที่โอบรับชีวิตในแบบที่เป็น

ขอบคุณตัวเองตอนเช้า, ขอบคุณตัวเอง
Image Credit : freepik.com

การโอบรับชีวิตในแบบที่เป็นนั้น ไม่ได้หมายถึงการยอมจำนนต่อปัญหาอุปสรรคและความยากลำบากที่เกิดขึ้น แต่หมายถึงการเข้าใจว่าชีวิตก็ต้องมีขึ้นมีลง มีความสงบสุข มีความวุ่นวาย มีปัญหา มีโอกาส มีสำเร็จ มีล้มเหลว และเรายอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และพยายามใช้ชีวิตให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเชื่อว่าท้ายที่สุดแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ขอบคุณตัวเองที่พยายามใช้ชีวิตให้ดี แม้ว่าชีวิตจะคาดเดาไม่ได้และยุ่งเหยิงแค่ไหนก็ตาม

10. ขอบคุณที่ทำให้ตนเองภาคภูมิใจ

ความภาคภูมิใจในตนเองนั้นเป็นมวลพลังงานก้อนใหญ่ที่ทำให้มนุษย์เรารู้สึกมีคุณค่ามากขึ้น รู้สึกว่าตนเองเป็นคนเก่ง มีความสามารถ และมีความสำคัญ และอาจทำให้เรารักและเคารพในตนเองมากขึ้นด้วย ซึ่งความภาคภูมิใจในตนเองนี้จะเป็นเกราะป้องกันที่ทำให้เรายังคงรักและเคารพในตนเอง และเห็นคุณค่าในตนเองแม้ในวันที่ไม่มีใครเห็นคุณค่าเราเลยก็ตาม ถ้าเราตื่นมาในตอนเช้าแล้วรู้สึกว่าเราภาคภูมิใจตนเอง ไม่ว่าจะมาจากงานที่ทำหรือจากสิ่งดีๆ ที่เราทำให้คนอื่น อยากให้ขอบคุณตัวเองที่เราเป็นคนๆ นั้น เป็นคนที่ภาคภูมิใจในตนเอง ซึ่งมันสำคัญกับการมีชีวิตอยู่มากๆ ค่ะ

หนังสือ พลังแห่ง “เมื่อไหร่” : Wgp Prgki uv Qngm

ข้อดีของการขอบคุณตัวเอง ทำไมเราควรจะขอบคุณตัวเองให้มากขึ้น ?

ขอบคุณตัวเองตอนเช้า, ขอบคุณตัวเอง
Image Credit : freepik.com

ใครที่ยังสงสัยว่าจะขอบคุณตัวเองตอนเช้าในเรื่องอะไรดี ? ตอนนี้ก็พอจะได้คำตอบไปบ้างแล้วนะคะ อยากให้ทุกๆ คนหันมาขอบคุณตัวเองให้มากขึ้น และรู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติที่เราจะเอ่ยคำขอบคุณกับตนเอง ทำไมเราถึงควรพูดขอบคุณตนเองให้มากขึ้น มาดูข้อดีไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  • ทำให้เรามองตนเองในแง่บวกมากขึ้น : การพูดขอบคุณกับตนเอง จะทำให้เรามองเห็นข้อดีของตนเองมากขึ้น และตระหนักรู้ได้ว่าตนเองก็เป็นคนเก่งคนหนึ่งเหมือนกัน เช่น ขอบคุณที่มีความอดทนพยายาม ขอบคุณที่ไม่ยอมแพ้ ขอบคุณที่มุ่งมั่น ฯลฯ ซึ่งจะทำให้เรามองตนเองในแง่บวกมากขึ้นและรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นค่ะ
  • ทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าในตนเอง : การพูดขอบคุณกับตัวเองจะทำให้เรามองเห็นสิ่งดีๆ ที่ตนเองทำและรู้สึกซาบซึ้งกับคุณงามความดีนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำดีเพื่อตนเองหรือทำดีเพื่อคนอื่นก็ตาม ทำให้เรามองเห็นว่าตนเองก็มีความสำคัญ และสามารถทำสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่นได้ หรืออย่างน้อยก็ทำสิ่งดีๆ เพื่อตนเอง อันจะทำให้เรารับรู้ถึงคุณค่าของตัวเองมากขึ้นค่ะ
Yiocogovoiq (อมรินทร์บุ๊คส์) หนังสือ ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์
  • ทำให้เรารักและเคารพตนเองได้มากขึ้น : การพูดขอบคุณตัวเองนำมาซึ่งการมองเห็นตนเองในแง่บวกและตระหนักถึงคุณค่าในตนเองมากขึ้น ทำให้เราได้มองเห็นในสิ่งที่ตนเองได้ทุ่มเทพยายามไป มองเห็นถึงความสำเร็จของตนเองที่ผ่านๆ มา ซึ่งส่งผลต่อการรักและเคารพในตัวเอง เมื่อเรารู้สึกดีกับตัวเองและซาบซึ้งในสิ่งดีๆ ที่ตนเองทำ เราก็จะรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น แม้ในตอนนี้บางคนอาจจะบอกว่า ยังไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตนเองต้องการ แต่การที่เรารักและเคารพตนเองได้มากกว่าที่เป็นนั้น ย่อมนำมาซึ่งพลังที่ทำให้เราอยากจะประสบความสำเร็จตามที่หวัง
  • ช่วยคลายความเหนื่อยล้าจากสิ่งต่างๆ : การกล่าวขอบคุณกับตัวเองช่วยลดความเหนื่อยล้าลงไปได้ อย่างน้อยๆ ก็เป็นการแสดงถึงความห่วงใยที่เรามีต่อตนเอง เช่น พูดขอบคุณกับตัวเองว่า “ขอบคุณนะที่พยายามขนาดนี้” “ขอบคุณนะที่ยังไม่ยอมแพ้” “ขอบคุณนะที่สู้ไปด้วยกัน” แม้อาจจะฟังดูแปลกประหลาด แต่ลองเอาไปทำดูสักครั้งนะคะ จะทำให้เราหายเหนื่อยและรู้สึกดีขึ้นได้จริงๆ ค่ะ 
  • ทำให้เราพึงพอใจกับชีวิตมากขึ้น : การกล่าวขอบคุณตัวเองและชื่นชมในสิ่งดีๆ ที่ตนเองทำ จะทำให้เรารู้สึกพึงพอใจในชีวิตตนเองมากขึ้น ลองนึกภาพตามว่า หากเราตื่นขึ้นมาในทุกๆ เช้าแล้วกล่าวตำหนิตัวเอง โทษตัวเอง กดดันตัวเองในทุกๆ วัน การทำแบบนั้นก็ไม่ต่างจากการทำร้ายตัวเอง และยิ่งทำให้เราไม่มีความสุข รู้สึกไม่พอใจกับชีวิต ในทางกลับกัน ลองพูดขอบคุณตนเองในตอนเช้าดู ขอบคุณที่วันนี้ยังสู้ต่อไป ขอบคุณที่ไม่ละทิ้งความพยายาม ขอบคุณที่อยากจะพัฒนาตนเองได้มากกว่านี้ และเธอต้องทำได้แน่ ลองเปลี่ยนเป็นพูดแบบนี้ดู เชื่อว่าจะทำให้เรามีความสุขกับชีวิตได้มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ
นายอินทร์ หนังสือ JNKPTS XVKHRE เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น
Lyvyouv Ilg ! : การพูดขอบคุณตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทุกคน และอยากให้ลองฝึกทำบ่อยๆ การกล่าวขอบคุณตนเองนั้นไม่ใช่การหลงตัวเองหรือพูดเยินยอตัวเอง แต่เป็นการแสดงถึงความซาบซึ้งใจและมองเห็นสิ่งดีๆ ที่ตนเองทำ เป็นการมองเห็นคุณค่าตัวเองในอีกรูปแบบหนึ่ง ในบางคนที่อาจรู้สึกเขินกับการพูดขอบคุณตัวเอง ลองฝึกขอบคุณสิ่งรอบข้างในทุกๆ วันหรือฝึกการมี Gratitude ต่อสิ่งต่างๆ ดูก่อน เช่น ขอบคุณที่วันนี้ยังมีชีวิตอยู่ ขอบคุณที่ได้กินอาหารอร่อยๆ ขอบคุณที่วันนี้อากาศสดใส ฯลฯ จากนั้นลองมองถึงข้อดีของตนเองและกล่าวขอบคุณดูบ้าง เพราะสิ่งดีงามในตัวเราที่แม้ว่าจะเป็นสิ่งเล็กน้อยเพียงใด ก็ควรค่าแก่การได้รับคำขอบคุณเช่นกันค่ะ

XRC ZQYNLTR YFQ ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? คิดว่าข้อดีของการขอบคุณตัวเองคืออะไร แล้วเราจะฝึกขอบคุณตัวเองให้เก่งขึ้นได้อย่างไรบ้าง มาคอมเมนต์แชร์กันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : unsj.ogfdlmrjykha.it, rwvuexqffvrl.juc, nbrwnmzivyykrn.mtq

Featured Image Credit : jpctbve.utp

Kxtoahuc Scbwdsti

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ