เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี

รวม เกาะพม่า น่าเที่ยว ฟ้าสวย ทะเลใส เปิดประสบการณ์ใหม่ใกล้เมืองไทย !

ถ้าพูดถึงทะเลสวยน้ำใส หลายคนมักจะนึกถึงทะเลทางภาคใต้ก่อนเป็นอันดับแรก แต่รู้หรือไม่ว่าประเทศเพื่อนบ้านของเราก็มีทะเลที่สวยไม่แพ้กันเลย นั่นก็คือทะเลของประเทศพม่านั่นเองค่ะ ด้วยความที่ทะเลพม่าไม่ได้เป็นสถานที่เปิดเหมือนกับประเทศไทย จึงกลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากเข้าไปค้นหา และที่สำคัญสามารถเดินทางไปได้ง่ายกว่าที่คิดอีกด้วยค่ะ ซึ่งทะเลของพม่านั้นก็ไม่ได้มีแค่เกาะนาว โอพีที่เรารู้จักกันเท่านั้นนะคะแต่มีหลายเกาะเลยค่ะ เราเลยอยากจะแนะนำ เกาะพม่า น่าเที่ยวที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต รับรองว่าสวยสะกดอย่างแน่นอน จะมีเกาะอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย !

รวม เกาะพม่า น่าเที่ยว ฟ้าสวย ทะเลใส เปิดประสบการณ์ใหม่ใกล้เมืองไทย !

ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างพม่าหรือเมียนมาร์นั้น ก็ทะเลด้วยเหมือนกัน ความจริงแล้วทะเลพม่ามีจุดร่วมเดียวกับทะเลไทยคือ อยู่ในหมู่เกาะสุรินทร์เช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงมั่นใจเรื่องความสวยได้เลยว่าไม่แพ้ทะเลอันดามันของไทยอย่างแน่นอน (สามารถอ่าน ทะเลอันดามัน จังหวัด อะไรบ้าง? เป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ) แต่จุดเด่นคงต้องยกให้เรื่องความสมบูรณ์ทางธรรมชาติเลยค่ะ เนื่องจากพม่ามีการปิดทะเลมายาวนานหลายปี และเพิ่งเปิดให้เข้าท่องเที่ยวได้เมื่อไม่นานมานี้ ความอุดมสมบรณ์ของปะการังและสัตว์ทะเลจึงยังคงอยู่ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้ การเข้าไปเที่ยวทะเลพม่าก็มีเงื่อนไขอยู่บ้างคือ ต้องติดต่อให้ทัวร์พาเข้าไปเท่านั้น และต้องเป็นทัวร์ที่ได้รับการประมูลสัมปทานกับทางรัฐบาลพม่าด้วย ไม่สามารถนั่งเรือจากไทยไปเองได้ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในน่านน้ำใกล้ๆ กันก็ตาม

เกาะพม่าเดินทางไปยังไง ?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าการจะเข้าไปเที่ยวที่ทะเลพม่าได้จำเป็นที่จะต้องติดต่อทัวร์ก่อน ซึ่งทัวร์ส่วนใหญ่จะเดินทางจากจังหวัดระนอง โดยต้องขึ้นเรือที่ท่าเรือแกรนด์อันดามันเพื่อเดินทางไปยังเกาะต่างๆ ของพม่า ทั้งนี้ สามารถหาซื้อทัวร์จากที่ท่าเรือได้เลย แต่แนะนำว่าควรจองทัวร์ก่อนออกเดินทางประมาณ 1 สัปดาห์จะดีกว่าเพราะจะได้มีเวลาจัดการเรื่องเอกสารต่างๆ ได้ ซึ่งทางเว็บไซต์ Klook ก็มีบริการทัวร์จาก Love Andaman ที่สามารถพาไปได้เช่นกันค่ะ

ไปเกาะพม่าจำเป็นต้องมีพาสปอร์ตมั้ย ?

การไปเที่ยวทะเลพม่าเดินทางไปได้ง่ายมากเหมือนไปทะเลน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯเลยค่ะ ขอแค่มีบัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถเดินทางไปได้แล้ว โดยทางทัวร์จะเป็นผู้ดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องการผ่านด่านศุลกากร ซึ่งส่วนใหญ่การข้ามชายแดนเพียงแค่ 1 วันไปเช้า-เย็นกลับไม่จำเป็นต้องใช้พาสปอร์ตก็ได้ แต่ก็มีบางเกาะที่อนุญาตให้พักค้างคืนได้ ซึ่งอาจจะต้องพกพาสปอร์ตไปด้วยสำหรับคนที่อยากนอนค้างที่เกาะ เพื่อความสะดวกรวดเร็วและไม่ติดขัด แนะนำวางแผนการเดินทางล่วงหน้า และเตรียมเอกสารไปให้เรียบร้อย จะได้เดินทางสะดวก และเที่ยวได้อย่างสบายใจนะคะ

ค่าใช้จ่ายไปเกาะพม่าประมาณเท่าไหร่ ?

การไปเที่ยวโดยติดต่อผ่านทัวร์ส่วนใหญ่จะมีทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะสามารถเหมาเพื่อเที่ยวหลายๆเกาะภายใน On day trip ก็ได้เช่นกัน ราคาทั้งหมดจะรวมอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานแล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายก็พอๆกับ การเที่ยวทะเลในประเทศไทยเลยค่ะ โดยมีราคาเริ่มเต้นที่ประมาณ 2,500 – 5,000 บาท/1 วัน

เมื่อได้รู้รายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับเกาะพม่ากันไปแล้วก็อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าทะเลพม่านั้นมีกี่เกาะ และแต่ละเกาะนั้นแตกต่างกันยังไง ถ้าพร้อมเที่ยวแล้วก็มาดูกันได้เลยค่ะ

1. เกาะนาว โอพี

เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี
Image Credit : asiantour-myanmar.com

เกาะนี้เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเกาะเปิดใหม่ที่ได้รับขนานนามว่าสวยงามดั่งสรวงสวรรค์ มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังและดอกไม้ทะเลนานาชนิดจนทำให้ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยสีสันตระการตา รับรองว่านักดำน้ำทั้งหลายจะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอนเลยค่ะ และยังมีทรายหาดนุ่มๆ สีขาวเป็นไฮไลท์ ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็ออกมาสวยสุดๆ และยังเป็นเกาะที่มีที่พักไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครที่รักทะเลและรักการดำน้ำไม่ควรพลาดเกาะนี้เลยค่ะ

2. เกาะหัวใจมรกต หรือ Cocks Comb

เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี
Image Credit : tourisminmyanmar.com.mm

เกาะแห่งนี้ อยู่ใกล้ๆ กับเกาะนาว โอพีเลยค่ะและเพิ่งเป็นเกาะที่เปิดใหม่ได้ไม่นานเช่นกัน จุดเด่นของเกาะหัวใจมรกตคือ ถูกโอบล้อมไปด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกตไว้เป็นลากูนรูปหัวใจ จึงได้ชื่อว่าเกาะหัวใจมรกตนั่นเอง อีกทั้งยังมีความสวยงามของใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังและปลาทะเลหลากหลายสายพันธุ์ เป็นจุดที่สามารถมองเห็นปลาหายากได้อย่างง่ายดาย เป็นอีกเกาะที่งดงามและเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ใครที่ชื่นชอบการดำน้ำและอยากชมความงดงามอันความสมบูรณ์ของท้องทะเลพม่า ที่นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ

3. เกาะมังกร หรือ Load Heaven

เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี
Image Credit : bk.asia-city.com

Load Heaven เป็นหนึ่งในหมู่เกาะมังกรที่มีความสวยงามไม่แพ้กับเกาะอื่นๆ ของพม่าเลยค่ะ จุดเด่นอยู่ที่หาดทรายขาวเนียนละเอียดทอดยาวตัดกับน้ำทะเลสีเขียวใสมรกต ในขณะที่ภายใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยปะการังและปลาทะเลอย่างอุดมสมบูรณ์ เรียกได้ว่าสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำจนได้รับสมญานามว่าเป็นราชาแห่งสวรรค์เลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีแลนด์มาร์คสำคัญที่คนนิยมมาถ่ายรูปกันคือ Shark Bay ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายกับครีบปลาฉลามดูแปลกตา เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่คนรักทะเลควรมาให้ได้เลยค่ะ

4. หมู่เกาะช้างเผือก หรือ Cock Burn Island

เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี
Image Credit : klook.com

หมู่เกาะช้างเผือกเป็นทะเลพม่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก ใต้ท้องทะเลเต็มไปด้วยปะการังและปลาทะเลหายากนานาชนิด ถ้าอยากสัมผัสกับประสบการณ์ดำน้ำที่ดีที่สุดต้องยกให้ที่นี่เลย ด้วยความที่หมู่เกาะช้างเผือกเป็นหมู่กาะน้อยใหญ่หลายเกาะอยู่รวมกัน จึงมีความอุมดมสมบูรณ์มากกว่าเกาะอื่นๆ นั่นเอง หรือถ้าอยากเดินชิลล์บนเกาะก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน เป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีความงดงาม และควรค่าแก่การมาเยือนสักครั้งในชีวิตเลยค่ะ

5. เกาะฮอร์สชู หรือ Horse Shoe

เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี
Image Credit : klook.com

นอกจากที่เที่ยวเกาะเต่าแล้ว เกาะพม่าก็เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำเช่นกัน เพราะใต้ท้องทะเลยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งก็รวมถึงเกาะฮอร์สชูด้วย หรือบางคนอาจจะเรียกว่า “เกาะเกือกม้า” ก็ได้เหมือนกัน เกาะนี้มีจุดเด่นตรงที่เป็นเกาะภูเขาหินปูนล้อมรอบลากูน มีลักษณะเหมือนกับเกือกม้า ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลพม่าให้นักท่องเที่ยวเข้ามายังเกาะแบบไปเช้า-เย็นกลับเท่านั้น แต่ตอนนี้มีการอนุญาตให้สามารถพักค้างคืนบนเกาะได้แล้ว นอกจากนี้ ยังเป็นเกาะที่มีน้ำนิ่งเหมาะสำหรับการทำกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น พายเรือคายัคหรือ paddle board เป็นต้น

6. เกาะบรูเออร์ หรือ Bruer island

เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี
Image Credit : thairath.co.th

ใครอยากเที่ยวทะเลที่ดูแปลกใหม่ ขอแนะนำเกาะบรูเออร์เลยค่ะ ซึ่งเกาะนี้มีชื่อในภาษาพม่าว่า ซองก๊อก(Saung Guat) แปลว่า พิณพม่า เพราะมีรูปร่างคล้ายกับพิณพม่านั่นเอง ความพิเศษของเกาะบรูเออร์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะน้ำทะเลของเกาะนี้มีถึงสองสี โดยน้ำทะเลทั้งสองฝั่งจะถูกคั่นกลางด้วยทรายหาดยาวแบ่งระหว่างฝั่งน้ำทะเลสีเขียวกับน้ำทะเลสีฟ้า เป็นไฮไลท์ที่สวยงามมหัศจรรย์จนห้ามพลาดเลยค่ะ และถ้าใครชอบดำน้ำ เกาะแห่งนี้ก็เหมาะมากเช่นกัน เนื่องจากมีทรัพยากรทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์มาก ทั้งดอกไม้ทะเล ประการัง และปลาหลากชนิด จะจองที่พักในระนองก่อนแล้วค่อยซื้อทัวร์แบบไปเช้า – เย็นกลับก็สะดวกมากๆ เลยค่ะ

7. เกาะย่านเชือก หรือ Zadetkyi Island

เกาะพม่า, เกาะนาว โอพี
Image Credit : dreamstime.com

เกาะสุดท้ายนี้เป็นเกาะที่มีปะการังใหญ่และสวยงามที่สุดในบรรดาเกาะของพม่าทั้งหมดที่กล่าวมาเลยค่ะ รับรองว่าใครที่รักการดำน้ำจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน โดยใต้น้ำของเกาะแห่งนี้จะเต็มไปด้วยหมู่ปะการังขนาดใหญ่หลายร้อยชนิด และสิ่งที่พิเศษสุดๆ คือที่นี่มีหมู่บ้านของปลานีโม่ (Nemo Village) ด้วยค่ะ ใครที่ชื่นชอบน้องปลานีโม่ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะจะได้มองเห็นปลาชนิดนี้แบบใกล้ชิด เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ควรได้มาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง ถ้าใครที่ตั้งใจมาดำน้ำโดยเฉพาะ เพียงจองที่พักในระนองและซื้อทัวร์มายังเกาะแห่งนี้ ก็ได้มาดูปะการังสวยๆ แล้ว ถ้าวางแผนการเดินทางให้ดี รับรองว่าไม่มีพลาดค่ะ

Inspire Now ! : ใครจะไปเที่ยวเกาะพม่าต้องเช็กวันให้ดีๆ ก่อนนะคะเพราะเกาะเค้าไม่ได้เปิดตลอดทั้งปี โดยจะมีการปิดเกาะช่วงประมาณเดือนมิถุนายน – กันยายนของทุกปี เพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติให้คงความอุดมสมบูรณ์ และจะนิยมเที่ยวกันในช่วงปลายเดือนตุลาคม – เมษายน เพราะเป็นช่วงที่ทะเลสวยที่สุด ทั้งนี้ช่วงเวลาปิดเกาะอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ แนะนำว่าให้ตรวจสอบกับทางทัวร์ก่อนเดินทางได้เลยค่ะ และสำหรับใครที่ต้องการไปนอนค้างคืนบนเกาะ ต้องขอบอกก่อนว่า เกาะในพม่าไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากเท่าไหร่นักจึงไม่ค่อยมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งไม่มีสัญญาณโทรศัพท์และไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตอีกด้วย ส่วนมากจะนิยมไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับมากกว่า ดังนั้น ถ้าใครสนใจอยากไปเที่ยวเกาะของพม่าก็แนะนำให้หาที่พักในตัวเมืองระนอง และซื้อทัวร์แบบไปเช้าเย็นกลับก็จะสะดวกสบายกว่าค่ะ จะได้เที่ยวแบบไม่เป็นกังวล แถมยังปลอดภัยอีกด้วยนะ

DIY INSPIRE NOW ให้ฉันได้ไอเดียในการชาร์จพลังใช่ไหม ?  ธรรมชาติช่วยฮีลใจได้ดีเสมอ ใครยังไม่เคยไปทะเลพม่าลองไปดูสักครั้งรับรองว่าจะติดใจแน่นอน ที่สำคัญต้องช่วยกันอนุรักษ์ความสมบูรณ์ของท้องทะเลกันไว้ด้วยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : asiatours.com, victoriacliff.com, tourisminmyanmar.com.mm, thairath.co.th, myanmars.net

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW