empathy map คือ, empathy map ตัวอย่าง

Empathy Map คือ อะไร ? หา insight ให้เข้าใจก่อนสื่อสารด้วยเครื่องมือที่ช่วยคุณเปิดกว้างทางความคิด

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจ จะหาไอเดียใหม่ๆ อยากจะทำความเข้าใจลูกค้า หรืออยากเข้าใจกลุ่มเป้าหมายก่อนที่จะสื่อสารมากขึ้น เราอยากแนะนำให้คุณรู้จักกับ Empathy Map กันค่ะ ซึ่งนอกจากรายละเอียดที่จะทำให้คุณเข้าใจกับ Emapthy Map กันแล้ว เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจและเห็นภาพมากขึ้น เราก็จะใส่รายละเอียด Emapthy Map ตัวอย่าง ไว้ในบทความนี้ด้วย ลองตามมาค่อยๆ ทำความเข้าใจกันนะคะ

Empathy Map คือ อะไร ? ชวนรู้จักตัวช่วยเปิดไอเดีย ก่อนการสื่อสารกัน !

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็พูดถึง Empathy กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นความเห็นอกเห็นใจ Digital Empathy ก็ตาม ส่วนตัวเรารู้จักกับ Empathy Map เมื่อตอนที่เริ่มเรียน Design Thinking เครื่องมือที่จะช่วยปรับมุมมองความคิดของเราให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเรามากยิ่งขึ้น เราจะใช้ Design Thinking ในการเริ่มต้นการทำอะไรใหม่ๆ เช่น เริ่มต้นโครงการใหม่ นวัตกรรมใหม่ เพื่อทำความเข้าใจลูกค้าของเราจริงๆ มากขึ้น และใน Design Thinking นี่แหละค่ะ ที่ทำให้เรารู้จักกับเครื่องมือที่ชื่อว่า Empathy Map ซึ่ง Empathy Map คือ หนึ่งในเครื่องมือที่จะทำให้เราทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าของเราจริงๆ ในขั้นตอนของการทำ Empathize ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญ ขั้นตอนแรก และขั้นตอนหลักในการทำ Design Thinking นั่นเอง และแน่นอนค่ะ DIYINSPIRENOW ของเราก็ชวนน้องๆ ฝึกงานมาใช้ Empathy Map ในการหาไอเดียให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์ เพื่อทำความเข้าใจผู้อ่านมากขึ้นด้วย สำหรับใครที่คิดว่ากระบวนการนี้น่าสนใจ ลองตามมาอ่านกันต่อนะคะ

Image Not Found
คู่มือค้นหา “ทำไม” ที่แท้จริงของคุณ ( Find Your Why) วีเลิร์น

Empathy Map คืออะไร ?

empathy map คือ, empathy map ตัวอย่าง

Empathy Map คือ เครื่องมือที่ใช้ในการทำความเข้าใจ และเข้าถึงประสบการณ์ของผู้ใช้งานหรือลูกค้าเป้าหมาย โดยจะช่วยให้เราสามารถมองออกจากมุมมองของตัวเองและเข้าใจมุมมองของผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้น ซึ่ง Empathy Map จะประกอบด้วยส่วนหลักๆ ทั้งหมด 4 ส่วนด้วยกัน มาดูรายละเอียดกันค่ะ

 1. Say (เค้าพูดอะไร) – ให้โฟกัสที่คำพูดที่กลุ่มเป้าหมายของเราพูดออกมา ตามที่เราได้ยิน
 2. Do (เค้าทำอะไร) – ให้โฟกัสที่การกระทำ ท่าทางที่กลุ่มเป้าหมายของเราพูดแสดงออกมา ตามที่เราเห็น และสังเกตได้
 3. Think (เค้าคิดอะไร) – ให้เราโฟกัสความคิดของเค้า ผ่านคำพูด และท่าทางการกระทำของเค้า สิ่งที่เค้าพูด เค้าทำ สะท้อนว่าเค้ากำลังคิดอะไรอยู่
 4. Feel (เค้ารู้สึกอย่างไร) – ให้เราโฟกัสความรู้สึกของเค้า ผ่านคำพูด และท่าทางการกระทำของเค้า สิ่งที่เค้าพูด เค้าทำ สะท้อนว่าเค้ากำลังรู้สึกอะไรอยู่ เราจับอะไรได้บ้าง

ซึ่งเครื่องมือ Empathy Map คือเครื่องมือที่จะช่วยให้เรา และทีมของเราสามารถเข้าใจมุมมองของผู้ใช้งานและประสบการณ์ที่เขาได้รับอย่างลึกซึ้งมากขึ้น นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ตรงตามความต้องการของผู้ใช้งานอย่างแท้จริงได้ค่ะ

Image Not Found
Amarinbooks (อมรินทร์บุ๊คส์) หนังสือ ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์

วิธีการทำ Empathy Map คืออะไร ?

empathy map คือ, empathy map ตัวอย่าง

เมื่อเรารู้แล้วว่า Empathy Map คืออะไร ตอนนี้หลายคนน่าจะเริ่มอยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่า วิธีการใช้เครื่องมือนี้ต้องเริ่มจากอะไรบ้าง ลองมาดูวิธีที่ DIYCONTENT บริษัทของเราที่ทำ DIYINSPIRENOW ทำกันดูนะคะ

 1. เลือกกลุ่มเป้าหมาย : ลองคุยกับทีม หรือคิดดูว่า กลุ่มเป้าหมายที่คุณกำลังจะสื่อสารคือใครบ้าง แล้วติดต่อไปคุยกับพวกคำ
 2. คุยกับกลุ่มเป้าหมาย : ใช้คำถามปลายเปิด คุยสัก 15-30 คน หรือให้เราได้คำตอบที่มีความซ้ำๆ กัน อย่างน้อย 5-10 ชุดคำตอบขึ้นไป
 3. จดบันทึกระหว่างคุยกับกลุ่มเป้าหมาย : เวลาคุยกับกลุ่มเป้าหมายของเรา ให้แบ่งคนเป็น 1 คนคุยกับกลุ่มเป้าหมาย และอีกหนึ่งคนเป็นผู้จดบันทึก เพื่อให้มีสมาธิโฟกัสกับผู้ให้สัมภาษณ์ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราตรงหน้าได้ดีที่สุด และแบ่งแยกบันทึกให้ชัดเจนทั้ง Say | Do | Think | Feel
 4. เตรียมพื้นที่ถอดรหัส : จัดสรรพื้นที่โดยอาจจะแปะกระดาษไว้ที่ผนัง แล้วใช้ post-it เขียนหัวข้อ Say | Do | Think | Feel ไว้ที่มุมของกระดาษแต่ละด้าน เพื่อกำหนดพื้นที่ และเขียนแยกข้อความที่บันทึกได้จากการพูดคุยใน post-it โดยแบ่งเป็นข้อความละ 1 post-it แล้วแปะในพื้นที่  Say | Do | Think | Feel ที่เราได้เตรียมไว้ 
 5. ถอดรหัส และนำไปปรับใช้ : ขั้นตอนสุดท้ายของการทำ Empathy Map คือ ให้เราถอดรหัสจากข้อความที่ได้จากกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้ Persona | Objective | Target Audience หรือตัววัดอื่นๆ ตามแต่ละธุรกิจ หรือจุดประสงค์ขององค์กร และเลือกเอาข้อความจากกลุ่มเป้าหมายที่แมทช์ และน่าสนใจมาใช้
Image Not Found
หนังสือจิตวิทยา/พัฒนาตนเอง วิธีพาตัวเองออกจากกล่องใบเล็ก

ความน่าสนใจของ Empathy Map คืออะไร ?

empathy map คือ, empathy map ตัวอย่าง

จากประสบการณ์จริงที่เราเคยทำมา จะพบความน่าสนใจ เป็นประเด็นหลักๆ อยู่ประมาณนี้ค่ะ

 1. ได้ฟังเสียงจริงๆ ของกลุ่มเป้าหมายของเรา ซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่เรานึกถึง และบางทีอาจจะพบกับ pain point จริงๆ ที่เราไม่เคยนึกถึงเลยก็ได้
 2. ได้ไอเดียใหม่ๆ มาเสมอ ในทุกๆ ครั้งที่ทำ Empathy Map คือ เราจะได้ไอเดียสนุกๆ มาเยอะเลยค่ะ ซึ่งหากยังไม่แมทช์กับเป้าหมายของธุรกิจในตอนนี้ ก็อาจนำไปใช้ หรือเป็นไอเดียต่อยอดในอนาคตได้
 3. ได้ทบทวน และปัดฝุ่นความคิดของเราก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนต่อไปของโปรเจค ให้เราได้เห็นจุดเด่น pain point จริงๆ จากกลุ่มเป้าหมายจริงๆ ของเรา
 4. ช่วยพัฒนาทีมงาน และงานที่ทำอยู่ เพราะการทำ Empathy Map คือวิธีที่ดีที่จะช่วยต่อยอด recheck และพัฒนาความคิดให้กับงานและทีมของเราได้
 5. สร้างแรงบันดาลใจ และความกระตือรือร้นให้กับทีม การทำ Empathy Map คือ ความสนุก และสีสันอย่างหนึ่งที่สร้างความกระตือรือร้นให้กับทีมงานของเราได้ทุกครั้ง อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมความสามัคคี การเรียนรู้จากกันและกันและการทำงานร่วมกันได้อีกด้วยค่ะ
Image Not Found
นายอินทร์ หนังสือ ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา mindset

Empathy Map ตัวอย่าง ที่ DIYINSPIRENOW ทำ

empathy map คือ, empathy map ตัวอย่าง

DIYINSPIRENOW เราใช้ Empathy Map ในการพัฒนาคุณภาพของงาน โดยเราปรับใช้กับงานคอนเทนต์เป็นหลัก ทำให้เราเข้าใจผู้อ่าน และได้ไอเดียในการจัดทำเนื้อหา และคอนเทนต์ใหม่ๆ เพื่อเสิร์ฟให้กับผู้อ่านอย่างต่อเนื่องค่ะ

 1. เลือกกลุ่มเป้าหมาย : เราเลือกกลุ่มเป้าหมายของเป็นผู้อ่านเว็บไซต์ DIYINSPIRENOW โดยเลือกกลุ่มมีอายุ 35-44 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเว็บเรา
 2. คุยกับกลุ่มเป้าหมาย : เมื่อเราได้กลุ่มเป้าหมายของเว็บแล้ว ก็ทำการติดต่อคนใกล้ตัวซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เรารู้จักเพื่อทำการนัดวันพูดคุยสัมภาษณ์ (ผลลัพธ์จะดี หากคนที่เราจะคุยด้วยเป็นคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเราจริงๆ ซึ่งในที่นี้ก็คือ คนที่อ่านบทความในเว็บ DIYINSPIRENOW ที่มีอายุ 35-44 ปี และหากเป็นคนที่คุณไม่รู้จักก็ยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ)
 3. จดบันทึกระหว่างคุยกับกลุ่มเป้าหมาย : เราใช้ 2 คน ในการเข้าพูดคุยสัมภาษณ์กับกลุ่มเป้าหมายของเราค่ะ โดยหนึ่งคนจะเป็นคนถาม และอีกหนึ่งคนจะเป็นคนบันทึก Say | Do | Think | Feel ซึ่งการถามคำถามจะใช้คำถามปลายเปิด ไม่เอาปลายปิด เพื่อให้เราสามารถเข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงของกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด
 4. เตรียมพื้นที่ถอดรหัส : เราใช้ผนังที่มีพื้นที่ให้น้องในทีมของเราเดินได้สะดวก เพื่อแปะ post-it ตามหัวข้อ Say | Do | Think | Feel 
 5. ถอดรหัส และนำไปปรับใช้ : เราจะถอดรหัส Empathy Map โดยการใช้ Persona | Objective | Target Audience และคอนเซปต์ของเว็บเราในการกรองข้อความที่เป็นข้อมูลที่เราได้จากกลุ่มเป้าหมายของเราค่ะ
Image Not Found
นายอินทร์ หนังสือ เทคนิคเลิกคิดเยอะแล้วทำทันที
Inspire Now ! : เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเครื่องมือในการหาไอเดีย ไม่ว่าจะใช้ตอนคิดคอนเทนต์ไม่ออก หรือต่อยอดโปรเจค การทำคอนเทนต์ต่างๆ โดยการฟังเสียงกลุ่มเป้าหมายของเราจริงๆ Empathy Map คือเครื่องมือที่จะช่วยเราพัฒนางานของเรา และทีมของเรา ที่นอกจากจะสนุกแล้ว ยังเปิดโลกความคิดสร้างสรรค์ที่ทำให้เราได้ว้าวทุกครั้งที่ทำด้วยหล่ะค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า ? Empathy Map น่าสนใจแค่ไหน มาคอมเมนต์คุยกันนะคะ หรือใครที่สนใจเรื่องนี้ ลองทักมาที่ Line OA @diycontent บริษัท DIYCONTENT ผู้จัดทำเว็บไซต์ DIYINSPIRENOW ยินดีให้คำแนะนำค่ะ ♡

Facebook Comments

คนชอบเขียนที่ไม่ค่อยอยู่นิ่ง หลงรักดอกไม้ โดยเฉพาะไฮเดรนเยีย สนใจการพัฒนาตัวเองและใจเต้นทุกครั้งเมื่อได้ออกเดินทาง