อยากมั่นใจมากขึ้น มาทางนี้ ! ชวนดูวิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง ทำตามได้ทุกคน !

336

อยากมั่นใจมากขึ้น มาทางนี้ ! ชวน ดูวิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง ทำตามได้ทุกคน !

เวลาที่เราเห็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง กล้าคิด กล้าทำ ดูเชื่อมั่นในตัวเอง เราก็จะมองว่าคนๆ นั้นมีบุคลิกภาพที่ดี ดูมีเสน่ห์และมีความน่าเชื่อถือ ดูพึ่งพาได้ ซึ่งความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่จะทำให้คนๆ หนึ่งรู้สึกเชื่อมั่นในตัวเอง มีความภูมิใจในตัวเอง มีจุดยืนในตัวเอง และแสดงออกด้วยท่าทางที่มั่นใจ ทั้งยังส่งผลให้คนๆ นั้นประสบความสำเร็จในการทำสิ่งต่างๆ เพราะมีความเชื่อมั่นในตัวเองว่าสามารถทำได้ แล้วก็เป็นเกราะป้องกันที่ทำให้คนเรารู้สึกเคารพตัวเองและรู้ถึงคุณค่าของตัวเองด้วย ทำให้หลายๆ คนอยากจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น แล้วเราจะมี วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง ได้อย่างไร ไปอ่านกันเลยค่ะ

เราจะมีความมั่นใจในตัวเองได้อย่างไร ?

วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง, สร้างความมั่นใจ
Image Credit : freepik.com

ก่อนจะไปพูดถึงวิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง อยากให้ทำความเข้าใจกันก่อนว่า ความมั่นใจในตัวเอง คืออะไร ? ความมั่นใจในตัวเอง หมายถึงการที่เราเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง เชื่อมั่นในศักยภาพ และการตัดสินใจของตัวเอง รวมถึงการทำในสิ่งที่เชื่อว่าถูกต้อง แม้ว่าอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คนส่วนใหญ่เห็นด้วยก็ตาม กล้าที่จะเสี่ยง ยอมรับความผิดพลาดของตัวเองได้ มีวิธีรับมือกับความผิดหวัง และเรียนรู้จากสถานการณ์นั้นๆ รวมถึงการมองโลกในแง่บวกด้วยเช่นกัน มีการศึกษาพบว่า ความมั่นใจในตัวเอง มีความสัมพันธ์ต่อการมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย และคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง ก็มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้นทั้งในเรื่องงานและเรื่องชีวิตส่วนตัว เพราะเชื่อว่าตัวเองมีความสามารถและมีศักยภาพในการทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จได้ นอกจากนี้ ระดับความมั่นใจในตัวเอง ยังส่งผลต่อการนำเสนอตัวตนของตัวเองต่อผู้อื่นอีกด้วยค่ะ

ความมั่นใจในตัวเอง สำคัญขนาดไหน ?

ความมั่นใจในตัวเอง ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมาก อย่างที่กล่าวไปว่า คนที่มีความมั่นใจในตัวเองจะเชื่อว่าตัวเองมีความสามารถเพียงพอในการทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ กล้าคิดกล้าติดสินใจด้วยตัวเอง และไม่ปิดกั้นตัวเอง ให้ตัวเองได้มีโอกาสทำสิ่งที่ท้าทาย ทำให้เกิดการพัฒนาตัวเองอีกด้วย นอกจากนี้ ความมั่นใจยังเป็นทักษะหนึ่งที่จะช่วยในเรารับมือกับความกดดันและปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี ทำให้เราบริหารจัดการความเครียดได้อย่างเหมาะสม เพราะเชื่อว่าตัวเองสามารถแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งก่อให้เกิดการมีสุขภาพจิตที่ดี ทั้งนี้ เคยสังเกตไหมคะว่า คนที่ดูมีความมั่นใจในตัวเอง มักจะมีภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาผู้อื่น ดูมีความน่าเชื่อถือและดูพึ่งพาได้ ซึ่งส่งผลดีต่อบุคลิกภาพของเราด้วย แล้วเราจะสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองได้อย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

7 วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง ให้เรามั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม! ทำตามได้ทุกคน

เราทุกคนสามารถสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ ความมั่นใจเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาได้ การปรับเปลี่ยนทัศนคติบางอย่าง หรือเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง อาจช่วยให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นได้ค่ะ

1. เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง, สร้างความมั่นใจ
Image Credit : freepik.com

รู้หรือเปล่าว่า การเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เป็นวิธีการทำลายความมั่นใจในตัวเองอย่างหนึ่ง บางคนอาจจะเปรียบเทียบรูปร่างหน้าตาของตัวเองกับนางแบบ หรืออินฟลูเอนเซอร์ในโลกโซเชียลออนไลน์ และคิดว่าตัวเองดูไม่ดีเท่ากับคนอื่นๆ หรืออาจจะเปรียบเทียบหน้าที่การงานตัวเองกับเพื่อนคนอื่นๆ และคิดว่าตัวเองยังก้าวหน้าไม่มากพอ มั่นคงไม่มากพอ ซึ่งความคิดเหล่านี้ จะทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเอง รู้สึกไม่ดีกับตัวเอง และนั่นทำให้เราลดคุณค่าของตัวเองลงด้วย หากใครกำลังเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นอยู่บ่อยๆ อยากให้เตือนตัวเองว่า สิ่งที่กำลังทำอยู่ก็เป็นการทำลายความมั่นใจในตัวเองอยู่เหมือนกัน แต่ละคนนั้นมีเงื่อนไขในชีวิตไม่เหมือนกัน และชีวิตก็ใช่การแข่งขัน ลองหันมามองข้อดีหรือจุดแข็งของตัวเองดูบ้าง อาจทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นแล้วก็สร้างความมั่นใจในตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

2. เริ่มทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด

วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเองที่บางคนอาจจะคิดไม่ถึงก็คือ การทำสิ่งที่ตัวเองถนัดหรือทำมันได้ดีบ่อยๆ ค่ะ เพราะสิ่งไหนที่เราทำได้ดี มันก็จะก่อให้เกิดความรู้สึกชื่นชมตัวเอง รู้สึกดีตัวเอง รู้สึกว่าตัวเราเองก็เป็นคนมีความสามารถ เป็นคนเก่งคนหนึ่งเหมือนกัน แล้วอาจจะได้รับคำชื่นชมจากคนอื่นด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละค่ะคือสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความรู้สึกมั่นใจในตัวเองให้กับเรา สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองไม่ได้มีความสามารถพิเศษอะไร หรือทำอะไรก็ไม่ได้ดีขนาดนั้น ขอให้ลืมความคิดเหล่านี้ไปได้เลย เชื่อเถอะว่าทุกคนมีจุดแข็งและมีสิ่งดีๆ ในตัวเอง แม้จะไม่ใช่ในเรื่องของความสามารถพิเศษ แต่เราอาจจะเป็นคนที่ฟังเก่ง ดูแลคนอื่นเก่ง หรือสื่อสารเก่ง อะไรแบบนี้ก็ได้เหมือนกัน ลองถามคนใกล้ตัวดูก็ได้ว่าเราเก่งหรือมีข้อดีอะไรบ้าง เชื่อว่าพวกเขาต้องมีคำตอบให้อย่างแน่นอนค่ะ

3. อยู่กับผู้คนที่ส่งเสริมพลังบวกให้แก่กัน

สังคมที่เราอยู่นั้น มีอิทธิพลต่อความคิดและพฤติกรรมของเราอย่างมาก ลองนึกดูว่า คนที่อยู่ในสังคมที่มีแต่การตำหนิกัน พูดแต่ข้อเสียของกันและกัน ล้อเลียนกัน กับสังคมที่ชื่นชมกัน พูดถึงข้อดีของกันและกัน แล้วก็ไม่ตำหนิหรือล้อเลียนในจุดบกพร่องของแต่ละคน แบบไหนจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ ? วิธีเพิ่มความมั่นใจในตัวเองที่สามารถทำได้ไม่ยากเลยก็คือ การเอาตัวเองไปอยู่กับคนที่รักเรา ชื่นชมเรา และมองเห็นด้านดีๆ ของเรา คอยซับพอร์ตเรา ถ้าเราทำอะไรผิดก็คอยตักเตือนเราด้วยความหวังดี หรือให้คำแนะนำที่ดี ไม่ใช่การดุด่าหรือบั่นทอนกำลังใจของเรา ถ้าเราอยู่กับใครแล้วรู้สึกแย่กับตัวเอง นั่นอาจไม่ใช่คนที่สามารถช่วยให้เรามั่นใจในตัวเองมากขึ้นได้ แต่ถ้าอยู่กับใครแล้วรู้สึกชอบตัวเองมากขึ้น รู้สึกดีกับตัวเอง คนๆ นั้นเป็นคนที่จะช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ

4. ใส่ใจตัวเองอยู่เสมอ

การดูแลตัวเองทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและจิตใจภายใน ก็เป็นวิธีสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ด้วยเหมือนกัน เริ่มจากการดูแลร่างกายตัวเองให้ดูสะอาดสะอ้านอยู่เสมอ ตัดผมเพ้าให้ดูเรียบร้อยสบายตา สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ถูกกาละเทศะ ก็จะทำให้เรารู้สึกมั่นใจเวลาออกจากบ้าน และยังเป็นการสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็นอีกด้วย นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพตัวเองก็สำคัญ อย่างการกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และมีวิธีจัดการความเครียดอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้เรารู้สึกมีพลังจากภายใน ทำให้รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นค่ะ

5. มีคำพูดเชิงบวกให้กับตัวเอง

วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง, สร้างความมั่นใจ
Image Credit : freepik.com

เชื่อหรือไม่ว่า คนที่มีคำพูดดีๆ ให้กับตัวเอง มักจะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองมากกว่าคนที่ชอบตำหนิตัวเองหรือมี Negative Self – talk ให้กับตัวเอง การมี Positive Self -Talk หรือการคุยกับตัวเองในเชิงบวก เป็นวิธีสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ คนที่มี Negative self – talk มักจะบอกตัวเองว่า “ฉันทำไม่ได้หรอก” “มันยากเกินไปสำหรับฉัน” “ฉันมันห่วย” “ฉันมันแย่” “ฉันไม่เก่ง” ฯลฯ และในที่สุด เราก็เชื่อว่าเราเป็นแบบนั้นจริงๆ ซึ่งนั่นทำให้เรากลายเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองไปโดยปริยาย แต่คนที่บอกกับตัวเองว่า “เราสามารถทำได้” “ต้องลองดู เราน่าจะทำได้” “ไม่น่าจะยากเกินความสามารถของเรา” “เราทำดีที่สุดแล้ว” หรือแม้กระทั่งการบอกตัวเองว่า ถึงแม้จะทำไม่ได้หรือต้องล้มเหลวก็ไม่เป็นไร ก็ทำให้เราไม่กลัวและมีความกล้าที่จะทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น ทำให้เรารู้สึกมั่นใจตัวเองว่า ถึงแม้จะผิดพลาดหรือล้มเหลวก็สามารถรับมือกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ อย่างที่บอกว่า ความมั่นใจสามารถสร้างได้ ลองสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองด้วยการพูดดีๆ กับตัวเองดูนะคะ

6. กล้าหาญให้มากขึ้น และอย่ากลัวความผิดพลาด

ความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป และความล้มเหลวก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ประสบความสำเร็จอีกแล้วในชีวิต ความกลัวที่จะล้มเหลวต่างหากคือสิ่งที่คอยขัดขวางการเติบโตพัฒนาของเรา เพราะเมื่อเรากลัวว่าจะทำผิดพลาด กลัวว่าจะล้มเหลว ทำให้เราไม่กล้าที่จะเริ่มต้นทำสิ่งใด และการที่ไม่ทำอะไรเลยก็ทำให้เราไม่ก้าวหน้า ซึ่งนั่นอาจทำให้เรารู้สึกเฉื่อยชาหรือรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง บางครั้งวิธีการสร้างความมั่นใจในตัวเองก็คือยาแรงอย่าง “ความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความกลัว” โดยเฉพาะคนที่สามารถล้มแล้วลุกได้ไว หรือมี Resilience  Mindset ในตัวเอง ก็จะยืดหยุ่นกับตัวเองมากขึ้น และปล่อยให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งต่างๆ โดยไม่กลัวความล้มเหลว เคยได้ยินไหมคะว่า ยิ่งล้มเหลวมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งมีประสบการณ์มากขึ้น แล้วก็ทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นด้วย

7. อย่าไปสนใจว่าคนอื่นจะพูดอย่างไร

วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง, สร้างความมั่นใจ
Image Credit : freepik.com

บางครั้ง คำพูดจากคนรอบข้างก็อาจบั่นทอนความมั่นใจของเราได้ เช่น บอกว่าเราทำงานนี้ไม่สำเร็จ หรือเราไม่มีความสามารถพอที่จะบรรลุเป้าหมายของตัวเองได้ เราไม่เก่งมากพอ ไม่มีศักยภาพมากพอ ถ้าหากเราเชื่อคำพูดเหล่านี้ เราก็จะเชื่อว่าตัวเองเป็นแบบนั้น และย่อมทำสิ่งต่างๆ ไม่สำเร็จอย่างแน่นอน แม้ว่ามันอาจจะดูยาก แต่เราก็ต้องเชื่อในตัวเองและไม่หวั่นไหวกับคำพูดเชิงลบจากคนอื่นๆ แล้วทำตามความตั้งใจของตัวเองให้สำเร็จ เมื่อเราทำสำเร็จแล้ว มันจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองได้มากขึ้นเลยทีเดียวค่ะ เพียงแค่เราใส่ใจคำพูดลบๆ ของคนอื่นน้อยลง และมุ่งมั่นตั้งใจในสิ่งที่ตัวเองทำมากขึ้น ก็เป็นวิธีสร้างความมั่นใจในตัวเองได้เช่นกัน

Inspire Now ! : ความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งที่สร้างได้ เพียงแค่อาศัยการปรับความคิดและพฤติกรรมของตัวเอง ให้เริ่มรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และฝึกการมี Self – Esteem หรือการตระหนักรู้ในความสามารถตัวเอง รู้ว่าตัวเองมีศักยภาพด้านไหน เก่งด้านไหน ซึ่งก็จะช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจในส่วนนี้มากขึ้น และนำไปสู่การสร้างความมั่นใจในส่วนอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี อยู่กับคนที่คอยซัพพอร์ตเรา คอยส่งพลังบวกให้เรา และช่วยส่งเสริมความมั่นใจให้กับเรา ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ทั้งนี้ทั้งนั้น เพียงแค่เริ่มรู้สึกดีตัวเอง ชื่นชมตัวเอง ให้กำลังใจตัวเองบ้าง ก็จะช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้นแล้วค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? ความมั่นใจเป็นสิ่งที่สร้างได้ ขอแค่เริ่มต้นจากการรู้สึกดีๆ กับตัวเอง ใครมีวิธีเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองยังไงบ้าง มาคอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : au.reachout.com, forbes.com, verywellmind.com

Featured Image Credit : freepik.com

Facebook Comments

diyinspirenow รู้จักตัวเอง วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเอง สร้างความมั่นใจ

Benyathip M.
ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก