ความประทับใจแรก, first impression คือ

ความประทับใจแรก สำคัญยังไง ? มาสร้าง First Impression เพื่อเปิดทางให้ราบรื่นกัน !

ความประทับใจแรก สำคัญยังไง ? มาสร้าง First Impression เพื่อเปิดทางให้ราบรื่นกัน !

เคยเป็นกันไหมคะที่เรารู้สึกประทับใจในตัวคนบางคนตั้งแต่แรกพบ แล้วเคยสังเกตกันไหมว่า เราประทับใจอะไรในตัวคนนั้น ? ประทับใจในรูปลักษณ์ภายนอก ประทับใจในการพูดคุย หรือประทับใจในทัศนคติของคนคนนั้น ? แล้วหลังจากนั้น การติดต่อสื่อสารหรือการสร้างความสัมพันธ์เป็นไปอย่างราบรื่นหรือไม่ ? ไม่ว่าจะเป็นในสถานการณ์ใดก็ตาม First Impression คือ ความประทับใจแรก นั้น มีความสำคัญมากๆ เพราะเป็นการสร้าง Image ของตัวเราในทิศทางที่ดี และสร้างความพึงพอใจให้กับคนที่เราพบเจอด้วย ถ้าหากเกิดความประทับใจในการพบกันครั้งแรกแล้ว ก็เปรียบเสมือนเป็นประตูเปิดทางให้อีกฝ่ายเปิดใจให้กับเรามากขึ้น แล้วจะสร้าง First Impression ได้อย่างไร ? ไปดูกันเลยค่ะ

5 วิธีสร้าง ความประทับใจแรก First Impression สร้างได้ ด้วยวิธีเหล่านี้ !

ความประทับใจแรก, first impression คือ
Image Credit : pexels.com

ถ้าใครที่กำลังมีนัดสำคัญเร็วๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็นนัดเดท นัดพบพ่อแม่แฟน หรือนัดสัมภาษณ์งาน นัดคุยงานใดๆ ก็ตาม การสร้างความประทับใจแรกพบที่ดีนั้น ย่อมเป็นประตูเปิดทางให้ทำสิ่งต่างๆ อย่างราบรื่นต่อไปได้ มาดูกันค่ะว่า การจะสร้าง First Impression นั้น สามารถทำอย่างไรได้บ้าง รับรองว่าไม่ยาก และได้เคล็ดลับดีๆ แน่นอน !

1. แต่งกายให้เหมาะสมกับโอกาสนั้นๆ

ความประทับใจแรก, first impression คือ
Image Credit : pexels.com

แม้การตัดสินใครที่ภายนอกจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำก็ตาม แต่การแต่งกายให้เหมาะสม ดูดี และถูกกาละเทศะ ก็เป็นสิ่งที่แสดงถึงความใส่ใจของเราว่า เราให้ความสำคัญกับคนๆ ที่เราจะไปเจอด้วยแค่ไหน อีกทั้งยังเป็นมารยาทอีกอย่างหนึ่งด้วย เช่น มีนัดสัมภาษณ์งาน ก็เป็นการดีที่เราจะแต่งตัวให้เหมาะสมกับบริษัทหรือองค์กรนั้นๆ เพราะอย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่า เราจริงจังกับงานนี้จริงๆ และเป็นการให้เกียรติคนที่เราจะสัมภาษณ์งานและอยากจะทำงานด้วย หรือแม้แต่การไปเดทก็ตาม ยิ่งเป็นเดทแรกด้วยแล้ว ถ้าอยากให้อีกฝ่ายมีความประทับใจแรกกับเรา การแต่งตัวให้ดูดี แต่งตัวออกเดทให้ดูแพง ดูน่ามอง ก็ส่งผลต่อความรู้สึกชอบหรือพึงพอใจได้จริงๆ ค่ะ

2. มีภาษากายที่ดี

ภาษากาย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถบ่งบอกความรู้สึกของเราได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างความประทับใจแรกได้ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าท่าทาง เช่น การยิ้ม ซึ่งการยิ้มจะทำให้เกิดความประทับใจได้อย่างง่ายดาย สำหรับบางคน เวลายิ้มกับไม่ยิ้มให้ความรู้สึกที่ต่างกันอย่างชัดเจน การยิ้มแสดงถึงความเป็นมิตร และเปิดโอกาสในการเข้าหามากขึ้น นอกจากนี้ การสบตาฝ่ายตรงข้ามก็มีความสำคัญเช่นกัน การสบตาผู้พูดแสดงถึงความใส่ใจ และสนใจในสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังพูดอยู่จริงๆ รวมไปถึงการนั่งตัวตรง ไม่ก้มหน้า ไม่นั่งไขว่ห้างและกอดอกในการสัมภาษณ์งานเพราะจะทำให้รู้สึกว่าเราปิดกั้นอีกฝ่าย และสร้างความรู้สึกอึดอัดให้กับอีกฝ่ายได้

3. เป็นตัวของตัวเอง และมีความจริงใจ

ความประทับใจแรก, first impression คือ
Image Credit : pexels.com

สำหรับบางคนที่เจอคนมาเยอะๆ นั้น เป็นเรื่องง่ายมากที่จะสัมผัสได้ว่าใครมีความจริงใจ หรือใครที่ไม่เป็นตัวเอง หรือทำอะไรก็ดูฝืนธรรมชาติตัวเองไปหมด ดังนั้น ถ้าหากอยากความประทับใจแรกให้กับคนที่พบเจอกัน การเป็นตัวของตัวเองและแสดงตัวตนออกมาอย่างจริงใจ จะทำให้อีกฝ่ายรับรู้ความเป็นตัวเราได้ดีที่สุด ในทางความรักความสัมพันธ์ ผู้คนต่างตกหลุมรักคนที่เป็นตัวของตัวเองมากกว่าคนที่ดูไม่เป็นธรรมชาติ และหากเป็นการตกลงทำธุรกิจหรือการทำงานร่วมกัน การแสดงความเป็นตัวเองออกมา จะทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้ว่าจะสามารถร่วมงานกับคนที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ได้หรือไม่ และมีจริตหรือเคมีที่ตรงกันหรือเปล่า อย่างไรก็ตาม การเป็นตัวเอง หมายถึงเป็นตัวเองที่ยังถูกกาละเทศะ ไม่ใช่เจอกันครั้งแรกก็พูดคำหยาบ หรือพูดจาห้วนๆ กับอีกฝ่าย หรือแต่งตัวสบายๆ เกินไปซึ่งไม่เหมาะสมกับโอกาส สถานที่ ถ้าเป็นตัวเองแบบนี้ เกรงว่าจะสร้างความไม่ประทับใจแรกแทนค่ะ

4. ตรงต่อเวลา

การสร้างความประทับใจแรกที่ง่ายที่สุด และพึงกระทำมากที่สุด คือการตรงต่อเวลาค่ะ การตรงต่อเวลาแสดงว่าเราให้ความสำคัญกับการนัดหมายนั้นๆ และยังเป็นการให้เกียรติอีกฝ่ายด้วย ไม่ว่าจะเป็นการไปเดท การประชุมทางธุรกิจ นัดหมายลูกค้า หรือว่านัดคุยงาน สัมภาษณ์งานก็ตาม การตรงต่อเวลายังแสดงถึงการมีระเบียบวินัยในตัวเองหรือมี Self Discipline ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้อย่างดีว่า เรามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ สามารถร่วมงานได้หรือไม่ หรือสามารถสานสัมพันธ์ต่อได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ถ้ามีเหตุให้ต้องไปสายจริงๆ เช่น รถเสีย เกิดเหตุสุดวิสัย ก็ควรส่งข้อความหรือติดต่อแจ้งอีกฝ่ายเอาไว้ก่อน เพื่อที่คนอื่นจะได้ไม่ต้องรอนาน หรือกังวลใจว่าเราจะผิดนัดหรือเปล่า เคล็ดลับของการตรงต่อเวลาคือ การเผื่อเวลาเอาไว้อย่างน้อยสัก 20 – 30 นาที พยายามอย่าเช็คข้อความ เช็คอีเมล หรือเล่นโซเชียลมีเดียก่อนออกเดินทาง เพราะอาจจะทำให้เราใช้เวลากับตรงนี้มากกว่าที่คิดและไปตามนัดเลทได้

5. มีทัศนคติที่ดี

ความประทับใจแรก, first impression คือ
Image Credit : pexels

การมี Attitude ที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการเจอกันครั้งแรก ถึงแม้จะแต่งตัวดูดี มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดี แต่ถ้าคำพูดคำจาหรือทัศนคติที่ส่งออกมา ทำให้อีกฝ่ายจะต้องส่ายหน้าแล้วละก็ รับรองว่า ไม่สามารถสร้าง First Impression คือ ความประทับใจแรกได้อย่างแน่นอน ในทางกลับกัน บางคนอาจไม่ได้ดูโดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่แรกพบ แต่เมื่อคุยไปคุยมา ก็กลับรู้สึกว่า ประทับใจในตัวคนๆ นั้นอย่างไม่รู้ตัว เพราะได้ตกหลุมรักทัศนคติ หรือชอบวิธีคิด วิธีการมองโลกของคนๆ นั้นไปเสียแล้ว ในการสัมภาษณ์งานหรือการคุยงานก็เช่นเดียวกัน การมีทัศนคติหรือมี Mindset ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ มีความพยายาม ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เป็นคนเปิดกว้าง ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ หรือมีเทคนิคสัมภาษณ์งานดีๆ การส่งทัศนคติออกไปแบบนี้ ก็จะทำให้องค์กรหรือบริษัทประทับใจได้ไม่ยากค่ะ ซึ่งการมีทัศนคติเชิงบวกสามารถสร้างขึ้นได้ผ่านการเรียนรู้ หรืออยู่กับคนที่มีพลังบวกเยอะๆ ก็จะทำให้เราเป็นคนที่มองโลกในแง่บวก และมี  Mindset ที่ดีได้เช่นกัน

เคล็ดลับ Do & Don’t เมื่อต้องการสร้างความประทับใจ

มาดูกันว่า มีสิ่งใดบ้างที่ควรทำ และสิ่งใดที่ไม่ควรทำเมื่อต้องการสร้าง First Impression คือ ความประทับใจแรกพบให้กับฝ่ายตรงข้าม เพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้กับตัวเองกันค่ะ

Do : สิ่งที่ควรทำ

  • ดูบรรยากาศโดยรวม เช่น ต้องพูดคุยอย่างเป็นทางการหรือไม่ หรือสามารถพูดคุยแบบสบายๆ ได้ เพื่อที่จะได้มีวิธีการสื่อสารให้ตรงกับลักษณะของคู่สนทนา
  • มองโลกในแง่ดี การมองโลกในแง่ดีจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี ทำให้เราไม่รู้สึกเครียดหรือกดดันจนเกินไป หรือไม่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเรากำลังประหม่าหรือมีความวิตกกังวล ยิ้มแย้มร่าเริงเข้าไว้ จะส่งผลดีต่อการสร้างความประทับใจอย่างแน่นอน
  • ชวนคุยด้วยคำถามปลายเปิด การถามคำถามที่ได้คำตอบว่า ใช่/ไม่ใช่ จะทำให้ไม่สามารถต่อบทสนทนาได้และสร้างความอึดอัด การชวนอีกฝ่ายคุยด้วยคำถามปลายเปิดจะช่วยให้บทสนทนาใหลลื่นและเป็นไปอย่างธรรมชาติ คำถามปลายเปิดก็ได้แก่ ใครคือไอดอลของคุณ อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจ เวลาว่างชอบทำอะไร อะไรคือสิ่งที่สนใจ ใครเป็นแรงบันดาลใจในชีวิต อะไรแบบนี้เป็นต้น

Don’t : สิ่งที่ไม่ควรทำ

  • พูดมากเกินไป โดยเฉพาะในเดทแรกแล้วล่ะก็ ขอบอกว่ามีโอกาสทำให้อีกฝ่ายไม่ประทับใจสูงมาก เพราะการพูดมากเกินไปแสดงถึงความไม่สนใจอีกฝ่าย ดูเป็นคนที่สนใจแต่เรื่องของตัวเอง และไม่เป็นผู้ฟังที่ดีอีกด้วย
  • ขัดจังหวะเมื่อคนอื่นพูด ซึ่งนอกจากจะสร้างความรำคาญใจแล้ว ยังถูกมองว่าไม่มีมารยาทอีกด้วย ในบางวัฒนธรรม การขัดจังหวะผู้พูดหรือแย่งคนอื่นพูดเป็นเรื่องที่หยาบคายเลยทีเดียว และยังทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่า คุณไม่ต้องการฟังในสิ่งที่พวกเขาพูด และให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของตัวเองมากกว่าการรับฟังผู้อื่น
  • สนใจโทรศัพท์ตลอดเวลา ซึ่งพฤติกรรมนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก เพราะแสดงให้เห็นว่าเราไม่สนใจคนตรงหน้าเลย อีกทั้งยังดูว่าไม่ให้ความสำคัญและเมินเฉยกับอีกฝ่ายด้วย
Inspire Now ! : การสร้างความประทับใจในครั้งแรกที่พบเจอกัน มักเป็นใบเบิกทางที่ดีในการทำสิ่งต่างๆ แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากเกินไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง อย่างที่บอกว่า การเป็นตัวของตัวเองอย่างเป็นธรรมชาตินั้นจะทำให้เราประหม่าน้อยที่สุด แสดงถึงความจริงใจมากที่สุด มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และการยิ้มแย้มแจ่มใส มีทัศนคติที่ดี พูดจาไพเราะน่าฟัง และแต่งตัวถูกกาละเทศะ ก็จะทำให้คนชื่นชอบในตัวเราได้ไม่ยาก หรือคิดในทางกลับกันว่า ในการเจอกันครั้งแรก เราอยากพบเจอคนแบบไหน ก็ให้ปฏิบัติตามแบบนั้นค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? มาสร้างความประทับใจในครั้งแรกพบกันเถอะ! ลองเอาวิธีที่เราแนะนำไปลองใช้กันดูนะคะ ได้ผลอย่างไร มาคอมเมนต์เล่าให้เราฟังได้นะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thebritishschoolofexcellence.com, wikihow.com, betterup.com

Featured Image Credit : unsplash.com/Brooke Cagle

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ