รวม เทคนิคสัมภาษณ์งาน ดีๆ ให้คุณมีโอกาสในการได้งานมากขึ้น

127

รวม เทคนิคสัมภาษณ์งาน ดีๆ ให้คุณมีโอกาสในการได้งานมากขึ้น

แม้ว่าเทคโนโลยี ai คืออะไรที่จะมาทำงานแทนคนในอนาคต แต่ปัจจุบันก็ยังมีตำแหน่งงานมากมายที่ยังต้องการคนจริงๆ ไปทำงาน และการสัมภาษณ์งานคือสิ่งสำคัญที่จะเป็นด่านแรกของการพิจารณา ว่าองค์กรสนใจในตัวเราและอยากให้เราร่วมงานด้วยหรือไม่ เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวที่ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กจบใหม่เพิ่งสัมภาษณ์งานครั้งแรก หรือเป็นคนที่มีประสบการณ์มาแล้วก็ตาม ก็ไม่ควรมองข้ามการเตรียมตัวที่ดีนะคะ เรามีวิธีสัมภาษณ์งานที่จะให้คุณสามารถเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์ที่ดี รวมทั้งเทคนิคสัมภาษณ์งานที่มีประโยชน์ที่จะทำให้การสัมภาษณ์ของคุณประสบความสำเร็จอย่างมากมาฝากกันค่ะ

เทคนิคสัมภาษณ์งาน ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

เทคนิคสัมภาษณ์งาน, วิธีสัมภาษณ์งาน
Image Credit : freepik.com

การเตรียมตัวสำหรับวิธีสัมภาษณ์งานที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการสัมภาษณ์งานทุกครั้งจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย และคําถามสอบสัมภาษณ์งานก็ขึ้นอยู่กับงานที่คุณสมัคร เพราะฉะนั้น คุณควรเตรียมรับสถานการณ์ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ครั้งแรกหรือไม่ก็ตาม การค้นคว้าข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับบริษัทเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณเข้าถึงองค์กรได้อย่างเข้าใจ และสามารถให้คำตอบที่ดีได้ นอกจากนี้แล้วเรามาดูเทคนิคสัมภาษณ์งานทั้งสำหรับเด็กจบใหม่ และคนที่จบมานานแล้วกันค่ะ ว่ามีเทคนิคดีๆ อะไรที่นำไปใช้ได้บ้าง

เทคนิคสัมภาษณ์งานสำหรับเด็กจบใหม่

เทคนิคสัมภาษณ์งาน, วิธีสัมภาษณ์งาน
Image Credit : freepik.com

1. ฝึกพูด

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะเป็นคนพูดไม่เก่ง และพูดตะกุกตะกักเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ตื่นเต้น การฝึกฝนด้วยการฝึกพูดและถาม-ตอบ จะช่วยให้คุณมั่นใจยิ่งขึ้น ลดความประหม่า ทั้งยังได้เตรียมคำตอบที่เหมาะสมไว้แล้ว ช่วยให้คำตอบของคุณเป็นไปอย่างมืออาชีพ

2. เตรียมคำตอบ

คุณมักจะต้องเจอกับคำถามที่ว่า จุดอ่อนของคุณคืออะไร ? หรือคุณเห็นตัวเองทำอะไรอยู่ใน 5 ปีข้างหน้า ? คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่องค์กรต้องการได้ยินความจริงใจจากคุณ ว่าคุณมองตัวเองอย่างไร เพราะทุกคนมีจุดอ่อน คุณจึงไม่ควรตอบว่าตนเองไม่มี แต่จงซื่อสัตย์และเน้นย้ำว่าคุณกำลังจัดการกับจุดอ่อนเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา และพร้อมจะพัฒนาตนเองอย่างไร

3. ชุดที่เหมาะสม

สิ่งสำคัญสำหรับมือใหม่ในการไปสัมภาษณ์งาน คือการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม เนื่องจากชุดของคุณมีส่วนสำคัญในการสร้างความประทับใจแรกพบ คุณต้องปรับเครื่องแต่งกายของคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริษัท ตำแหน่งหน้าที่ คุณควรสอบถามหรือศึกษาให้ดี เพราะบางที่ก็ต้องการการแต่งกายตามกฎระเบียบ แต่บางที่อาจต้องการให้คุณแต่งตัวแบบแสดงตัวตนเป็นตัวของตัวเองได้ เช่น งานเกี่ยวกับดีไซน์ต่างๆ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะแต่งตัวกึ่งลำลอง หรือเป็นทางการ กฎพื้นฐานทั่วไปคือไม่เปิดเผยมากไป ใส่เสื้อผ้าที่สะอาด และไม่ควรมีสีสันฉูดฉาดจนเกินไปค่ะ

4. ภาษากาย

ไม่เพียงแต่เครื่องแต่งกายของคุณเท่านั้นแต่ยังรวมถึงพฤติกรรมและภาษากายของคุณที่มีอิทธิพลต่อความประทับใจแรก ที่ผู้ว่าจ้างในอนาคตจะได้รับจากคุณด้วย เทคนิคสัมภาษณ์งานคือ แสดงออกด้วยภาษากายที่เหมาะสม เช่น ทักทายคนที่สัมภาษณ์คุณอย่างมั่นใจ พยายามยิ้มอย่างจริงใจ นั่งตัวตรง เพื่อสร้างความประทับใจแรกพบ

5. นำเสนอตัวเองให้น่าสนใจ

หนึ่งในเทคนิคสัมภาษณ์งานคือการนำเสนอตัวเอง รูปลักษณ์ภายนอกจะบ่งบอกตัวมันเอง แต่คุณต้องพูดถึงเกี่ยวกับตัวคุณและความสามารถของคุณด้วย แต่จำไว้ว่าอย่าท่องจำและพูดเหมือนอาขยาน พยายามทำให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะทำได้ แสดงจุดขายที่ไม่เหมือนใครของคุณ ไม่ว่าจะความสามารถ ทักษะ หรือความพร้อมอื่นๆ เพื่อให้คุณดูน่าสนใจกว่าผู้สมัครคนอื่นค่ะ

เทคนิคสัมภาษณ์งานสำหรับมืออาชีพ

เทคนิคสัมภาษณ์งาน, วิธีสัมภาษณ์งาน
Image Credit : freepik.com

1. มีคำถามของคุณเองเตรียมไว้ล่วงหน้า

หากคุณผ่านการสัมภาษณ์งานมาแล้วหลายครั้ง การนำเสนอตนเองอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ เพราะฉะนั้น สิ่งที่คุณควรโฟกัสคือการมีคำถามเกี่ยวกับองค์กรในสิ่งที่คุณต้องการรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน วัฒนธรรมองค์กร ไปจนถึงเรื่องของผลตอบแทน เงินเดือน โบนัส และอื่นๆ เพราะทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองทั้งสิ้น

2. พูดถึงจุดแข็งของคุณ

เมื่อคุณผ่านประสบการณ์การทำงานมาบ้างแล้ว คุณย่อมมีทักษะที่มากขึ้น และพร้อมที่จะนำเสนอจุดแข็งและความสามารถของตนเอง โดยไม่ต้องรอให้ผู้สัมภาษณ์เอ่ยถาม เทคนิคสัมภาษณ์งานคือ คุณสามารถพรีเซ้นต์ตัวเองได้เลย นี่คือการได้เปรียบ หากคุณมีทักษะที่มากเท่าไหร่ หรือมีจุดแข็งที่ดีต่อองค์กร คุณก็มีโอกาสได้การได้งานนี้มากขึ้น

3. อย่าพูดถึงสิ่งไม่ดีของบริษัทก่อนหน้า

ไม่ว่าคุณจะออกจากงานเก่าด้วยเหตุผลที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม ไม่ควรเอ่ยถึงองค์กร เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน หรือเนื้องาน ในแง่ลบ คุณไม่จำเป็นต้องเยินยอ แต่แค่ไม่พูดถึงสิ่งไม่ดีก็พอ เพราะนั่นอาจจะทำให้ผู้สัมภาษณ์มองเห็นถึงทัศนคติที่ไม่ดีต่อคนอื่นในตัวคุณได้

4. มีทัศนคติที่ดีในการตอบคำถาม

ทัศนคติมีบทบาทสำคัญในความสำเร็จในการสัมภาษณ์ของคุณ ควรมีความสมดุลที่ดีระหว่างความมั่นใจ ความเป็นมืออาชีพ และความสุภาพเรียบร้อย แม้ว่าคุณจะพยายามแสดงความสามารถของคุณ แต่ความมั่นใจมากเกินไปก็แย่พอๆ กับความไม่มั่นใจเลย และควรตอบคำถามด้วยทัศนคติที่ดี ไม่อคติ และไม่โอ้อวดจนเกินไปด้วยค่ะ

5. กล่าวคำขอบคุณและแสดงความกระตือรือร้น

เมื่อการสัมภาษณ์สิ้นสุดลง อย่าลืมแสดงความกระตือรือร้นด้วยการถามว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นยังไง และขอบคุณผู้สัมภาษณ์ที่สละเวลาและแสดงความสนใจในตัวคุณ รวมถึงยืนยันความสนใจในตำแหน่งงานนั้นอีกครั้ง เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกว่าคุณมีความตั้งใจสำหรับงานนี้จริงๆ

Inspire Now ! : ไม่ว่าคุณจะสัมภาษณ์งานครั้งแรก หรือหลายครั้งแล้วก็ตาม การตรงต่อเวลาคือสิ่งที่สำคัญที่สุด จำไว้ว่าไปถึงก่อนเวลาก็ดีกว่าไปไม่ทัน หากคุณไปถึงก่อนเวลานาน แนะนำให้หาสถานที่รอใกล้เคียง เช่น ร้านกาแฟ เพราะคุณควรไปถึงโดยมีเวลาเหลือเพียงเล็กน้อย หรือก่อนเวลาสัมภาษณ์ประมาณ 10-15 นาที ไม่ควรไปรอก่อนเป็นชั่วโมง ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรมาสายแม้แต่นาทีเดียวด้วยค่ะ แต่ถ้าคุณไม่ประสงค์ในการไปสัมภาษณ์งานแล้ว และกำลังหาวิธีปฏิเสธสัมภาษณ์งานอยู่นั้น ลองเข้าไปอ่านในเว็บไซต์ของเราได้เลยค่ะ เรามีวิธีดีๆ มาแนะนำเช่นกัน

DIY INSPIRE NOW คือแรงบันดาลใจของฉันให้รู้ถึงเทคนิคสัมภาษณ์งานใช่ไหม ? ใครที่กำลังเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันได้เลยนะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : stuwo.at, monster.com

Featured Image Credit : freepik.com/pressfoto

Facebook Comments

diyinspirenow วิธีสัมภาษณ์งาน อาชีพ เทคนิคสัมภาษณ์งาน

DIY INSPIRE NOW Team
หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก